Chó Golden các màu

THÔNG TIN

✔️ Giống: chó Golden Retriever (Gâu đần).

✔️ Màu sắc: chó Golden các màu vàng đậm, vàng nhạt.

✔️ Giới tính: 02 đực.

✔️ Tuổi: 02 tháng.

✔️ Nguồn gốc: nhân giống tại Trang trại Chomeocanh.com Kennel Đà Lạt (thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam – VKA).

VIDEO THỰC TẾ

Để xem video, clip thực tế các bé cún mới nhất xuất từ Trại chó Chomeocanh.com Kennel Đà Lạt. Mời bạn đăng ký kênh Youtube Chomeocanh.com Farm – Nông trại thú cưng tại đây.

Gọi ngay Chat với Chomeocanh

Tham khảo thêm

Chó Golden màu nào đẹp nhất? Golden thuần chủng sở hữu bộ lông dài và óng mượt. Không chỉ sở hữu màu lông vàng đặc trưng mà giống chó này còn có nhiều màu lông khác. Sự thay đổi giữa màu lông không quá lớn nhưng bạn vẫn nên cập nhật nếu như lần đầu mua chó Golden. Vậy chó Golden màu nào đẹp nhất? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết sau.

Chó Golden màu nào đẹp nhất?

Màu lông nào của chó Golden cũng đều toát một vẻ đẹp riêng. Chó Golden màu nào đẹp nhất còn tùy thuộc vào đánh giá, sở thích và cảm nhận của từng người nuôi chó Golden. Thực tế, nhiều người thích chó Golden lông vàng cổ điển nhưng lại có người thích chó Golden lông màu trắng kem lạ mắt.

Màu sắc lông của giống chó Golden thay đổi từ vàng sang đỏ. Dựa vào sự thay đổi của sắc thái, người ta đã tạm chia Golden thành 5 dòng, tương ứng với 5 sắc thái màu lông.

Màu lông vàng tiêu chuẩn

Phần lớn chó Golden tại Việt Nam hiện giờ đều sở hữu màu lông vàng tiêu chuẩn. Đây chính là màu lông nguyên bản của Golden. Theo đó, bộ lông của những chú chó này luôn là màu vàng đều, óng mượt, màu sắc không quá đậm cũng không quá nhạt.

Ảnh 2: Chó Golden lông vàng tiêu chuẩn
Ảnh 2: Chó Golden lông vàng tiêu chuẩn

Tất cả những chú chó Golden sở hữu ngoại hình đẹp và màu lông tiêu chuẩn đều đủ điều kiện tham gia Show Dog. Phần lớn hiệp hội chó giống trên toàn thế giới đều đã công nhận màu lông vàng tiêu chuẩn của Golden.

Màu lông vàng sẫm

Ngoài màu vàng tiêu chuẩn, màu lông vàng sẫm ở chó Golden cũng khá phổ biến. Tuy nhiên không ít người lại nhầm lẫn màu lông vàng sẫm với màu lông nâu đỏ hay bắt gặp ở chó Golden.

Đối với lông màu vàng sẫm thì trên bộ lông thường không xuất hiện các sợi lông màu hổ phách hoặc màu nâu đỏ. Màu sắc này mang tính đồng nhất, chỉ đậm hơn đôi chút so với màu vàng tiêu chuẩn.

Ảnh 3: Một chú chó Golden vàng sẫm tại Golden
Ảnh 3: Một chú chó Golden vàng sẫm tại Golden

Các cá thể Golden con lông thường nhạt hơn so với khi chúng bước vào tuổi trưởng thành. Chính vì thế người ta sẽ dựa vào màu lông trên đôi tai để xác định màu lông sau này của chó Golden.

Hiện tại, chó Golden sở hữu màu lông vàng sẫm đã được công nhận bởi hiệp hội AKC Mỹ. Điều này đồng nghĩa chúng đủ điều kiện tham gia vào những cuộc thi trình diễn áp dụng tiêu chuẩn đánh giá của hiệp hội AKC.

Tại Việt Nam hiện giờ, chó Golden lông màu vàng bò (vàng sẫm) cũng rất phổ biến. Giá cả không quá chênh lệch so với các dòng Golden sở hữu màu lông khác.

Màu lông vàng sáng

Sắc màu vàng sáng là sự pha trộn giữa màu 2 màu sắc cũng hay gặp ở chó Golden. Cụ thể đó là màu vàng tiêu chuẩn và màu kem. Nếu không tìm hiểu kỹ về giống chó Golden bạn rất dễ nhầm lẫn giữa chó Golden màu lông vàng kim với chó Golden lông vàng tiêu chuẩn.

Ảnh 4: Golden lông màu vàng sáng
Ảnh 4: Golden lông màu vàng sáng

Nhưng với dân chơi chuyên nghiệp, họ vẫn dễ dàng phân biệt bằng mắt thường từng biến thể màu của chó Golden. Nếu so với Golden lông vàng tiêu chuẩn thì dòng Golden này sở hữu màu lông sáng hơn.

Hiện nay, chó Golden màu lông vàng sáng được công nhận rồi hiệp hội AKC. Cùng với Golden lông vàng tiêu chuẩn, Golden vàng sáng là dòng Golden Retriever thứ 2 nằm trong danh sách công nhận của AKC

Màu kem

Màu lông kem ở chó Golden lần tương tự như màu trắng nhạt. Rất nhiều người nhầm lẫn màu lông này với màu trắng nhưng nó không hẳn là màu trắng. Chó Golden vàng kim (Golden lông kem) chủ yếu đến từ Anh Quốc. Chính vì thế người ta còn gọi giống chó này là Golden lông kem Anh.

Tuy nhiên đến nay, nhiều hiệp hội chó giống lớn trên thế giới như AKC vẫn chưa công nhận Golden lông kem. Duy chỉ tại Anh, Golden lông kem được công nhận bởi hiệp hội chó giống nước này.

Tại Việt Nam, Golden sở hữu lông màu kem chủ yếu nhập khẩu từ châu Âu, Thái Lan,.. Chính vì thế giá bán của chúng tương đối cao nếu so với mặt bằng chung.

Điểm khác biệt của Golden màu cam so với những dòng Golden còn lại là lớp lông của chúng mỏng hơn. Lớp lông mỏng khiến cơ bắp cũng nổi hơn nhiều dòng Golden phổ biến khác.

Màu nâu đỏ

Golden màu lông nâu đỏ cũng khá được yêu thích tại Việt Nam. So với tất cả dòng Golden còn lại thì dòng Golden sở hữu bộ lông sẫm màu hơn. Màu sắc lông gần giống như màu gỗ hoặc màu hổ phách.

Vậy cũng giống như Golden màu kem, Golden nâu đỏ chưa nằm trong danh sách công nhận của hiệp hội AKC. Vì thế chúng không đủ điều kiện để tham gia vào các cuộc thi trình diễn theo tiêu chuẩn đánh giá của AKC.

Nhiều giả thuyết gần đây cho rằng, Golden nâu đỏ là hậu duệ của Golden tiêu chuẩn lai với giống chó Irish Setter. Giả thuyết này khá phù hợp với đặc điểm màu lông của Golden nâu đỏ.

Hướng dẫn xác định màu lông tương lai của chó Golden

Muốn xác định màu nâu tương lai của mỗi cá thể chó Golden, bạn nên tựa vào màu sắc màu lông của Golden bố mẹ và màu đôi tai chúng.

Dựa vào màu lông của Golden bố và Golden mẹ

Mỗi cá thể chó Golden điều thừa hưởng đặc điểm ngoại hình của thế hệ bố mẹ, bao gồm cả màu lông. Thường thì màu lông của chúng là sự pha trộn giữa màu lông của cả Golden bố và Golden mẹ.

Ảnh 5: Golden thường thừa hưởng màu lông từ bố mẹ
Ảnh 5: Golden thường thừa hưởng màu lông từ bố mẹ

Trong đó những cá thể Golden sở hữu màu lông vàng nhạt có khả năng cho ra đời thế hệ Golden màu lông vàng sáng. Nhưng trong một số trường quy tắc màu lông này cũng không hoàn toàn chính xác.

Thậm chí nhiều trường hợp cả Golden bố và Golden mẹ đều có màu lông càng sẫm lại sinh ra đàn Golden vàng nhạt.

Dựa vào màu sắc tai

Phương pháp hiệu quả nhất để dự đoán màu sắc tương lai của một cá thể Golden con là dựa vào màu sắc trên chính đôi tai của chúng. Chẳng hạn như nếu đôi tai xuất hiện lông màu vàng nhạt thì toàn bộ phần lông trên cơ thể sau khi trưởng thành của chúng cũng là màu vàng nhạt.

Ảnh 6: Màu lông trên đôi tai của chó Golden không thay đổi khi chúng trưởng thành
Ảnh 6: Màu lông trên đôi tai của chó Golden không thay đổi khi chúng trưởng thành

Tất nhiên đến giai đoạn trưởng thành, màu sắc lông cũng sẽ thay đổi đôi chút nhưng không khác biệt quá lớn so với màu lông tự nhiên trên tai. Đến giai đoạn Golden già đi, màu lông trên mặt của chúng thường thay đổi sang màu bạc, lông ở bụng thì chuyển sang màu hơi đen hoặc hơi xanh một chút.

Giải đáp thắc mắc thường gặp liên quan đến màu lông chó Golden

Ở mục cuối cùng của bài viết về chủ đề Golden màu nào đẹp nhất, Chomeocanh.com đã tiến hành tổng hợp và giải đáp một số thắc mắc đang được quan tâm nhất.

Có cá thể Golden nào sở hữu màu lông đen không?

Giải đáp: Golden thuần chủng không có màu lông đen. Trường hợp nhìn thấy một chú chó có ngoại hình tương tự Golden như sở hữu màu nâu đen thì khả năng cao đó là một chú Golden lai với Labrador đen.

Ảnh 7: Golden không có màu lông đen mà chỉ có Labrador đen dễ bị nhầm lẫn
Ảnh 7: Golden không có màu lông đen mà chỉ có Labrador đen dễ bị nhầm lẫn

Theo nguyên tắc di truyền, Golden thuần chủng không thể xuất hiện lông đen. Vì gen mang tên MC1R chỉ kiểm soát quá trình tạo sắc tố quy định màu da hoặc màu lông.

Mà Alen trội E mới có thể tạo ra sắc tố đen eumelanin trên các cá thể chó. Còn Alen lặn e lại chuyển hóa tất cả sắc tố eumelanin thành dạng phaeomelanin. Quy tắc chuyển hóa này chỉ cho ra kết quả màu lên vàng hoặc màu nâu đỏ chứ không có màu lông đen.

Trên tất cả cá thể chó Golden hiện nay đều sở hữu kiểu gen lặn e/e. Chính vì thế Golden thuần chủng không thể xuất hiện màu lông đen theo quy định của gen trội E được.

Màu lông trắng ở Golden có tồn tại?

Giải đáp: Không ít người vẫn nhầm lẫn màu lông kem trên một số cá thể Golden là màu trắng. Tuy nhiên, đây thực chất không phải màu trắng tinh khiết giống như màu lông của Samoyed hay nhiều giống chó lông trắng khác.

Màu lông ảnh hưởng như thế nào đến giá cả Golden?

Giải đáp: Màu sắc bộ lông ảnh hưởng khá nhiều đến giá bán chó Golden. Trong đó, Golden màu kem luôn được bán với giá cao nhất. Vì màu lông này tương đối hiếm tại Việt Nam. Phần lớn chúng đều nhập khẩu từ Anh và một số nước châu Âu khác. Giá bán của những chú chó này dễ lên đến cả chục nghìn USD.

Còn với Golden tiêu chuẩn, vàng nhạt và nâu đỏ thì mức chênh không lớn. Vì những màu lông này không phải màu quá hiếm.

Làm thế nào để đối phó với tình trạng rụng lông ở chó Golden?

Giải đáp: Mặc dù sở hữu bộ lông dài mượt nhưng lông của chó Golden lại rụng hầu như quanh năm. Để ứng phó với tình trạng rụng lông của chó này, bạn nên thực hiện phối hợp các biện pháp sau:

  • Chải lông mỗi ngày: Đây là biện pháp hiệu quả nhất nếu bạn muốn ứng phó với tình trạng rụng lông quanh đau của chó Golden. Việc chải lông thường xuyên giúp loại bỏ đi phần lông yếu. Đồng thời, kích thích lớp lông mới mọc nhanh hơn giúp bộ lông thêm mượt mà
  • Cho chó tắm hàng tuần: Nếu vào thời tiết mùa hè thì bạn nên tắm cho Golden 2 đến 3 lần mỗi tuần. Còn vào mùa đông thì mỗi tuần tắm một lần hoặc cách truyền sóng. Bạn nên sử dụng loại sữa tắm chuyên dụng dùng cho chó mèo, việc dùng sữa tắm phù hợp đảm bảo bộ lông của Golden luôn mượt mà, ít rụng hơn.
  • Áp dụng chế độ ăn uống khoa học: Chế độ ăn uống dầu axit béo và chất đạm đã được chứng minh là có khả năng giữ cho bộ lông của chó chắc khỏe hơn. Từ đó giảm đi phần nào tình trạng lông rụng liên miên.
  • Hút bụi tại nhà hàng ngày: Nếu nuôi chó Golden, bạn nên sắm sẵn một chiếc máy hút bụi cỡ nhỏ hoặc cỡ vừa. Khi nhận thấy bất kỳ sợi lông nào bán trên đồ đạc trong nhà, bạn chỉ cần hút ngay.
  • Che phủ đồ đạc: Với dạng đồ đạc dễ dính lông như sofa, giường đệm,.. Thì tốt nhất bạn nên che lại không nên cho cún chơi đùa, lông bán dính vào những đồ đạc này.

Kết luận

Chó Golden màu nào đẹp nhất? Golden thuần chủng màu lông nào cũng đều tất nhiên vẻ đẹp riêng. Nói chung việc lựa chọn Golden theo màu lông còn tùy thuộc vào sở thích, cảm nhận của từng người nuôi. Hi vọng rằng từ những chia sẻ trên đây bạn đã cập nhật thêm kiến thức cần biết về các màu lông đặc trưng của chó Golden!

Khách hàng checkin

VIDEO CHĂM SÓC THÚ CƯNG

Các video vế cách chọn mua và chăm sóc thú cưng được cập nhật thường xuyên trên kênh Youtube chính thức