Nguồn gốc chó Husky

Chó Husky được nhiều người biết đến bởi biệt danh “Ngáo” cùng vô số những biểu cảm hài hước, đáng yêu. Loài chó Husky cũng rất trung thành, tình cảm nên nhiều gia đình chọn nuôi coi như một thành viên trong nhà. Vậy chó Husky là của nước nào bắt nguồn từ đâu? Đặc điểm của chó Husky như thế nào? Nuôi chó Husky có dễ không? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết ở dưới bài viết này.

Nguồn gốc chó Husky

Chó Husky là loài chó thuộc dòng chó kéo xe bắt nguồn từ vùng Đông Bắc Sibir của Nga. Những con chó đầu tiên ra đời là “sản phẩm” phối giống và nuôi nấng bởi người Chukchi. Hiện tại đến nay thì người Chukchi đã bị tuyệt chủng. Tuy nhiên may mắn vào năm 2006 đã có một nhà báo – Benedict Allen đến thăm tại vùng đất Đông Bắc Sibir, lúc này người Chukchi vẫn chưa bị tuyệt chủng hoàn toàn nên nhà báo này đã lưu lại được một số những thông tin liên quan.

Nguồn gốc chó Husky bắt nguồn từ vùng Đông Bắc nước Nga
Nguồn gốc chó Husky bắt nguồn từ vùng Đông Bắc nước Nga

Qua cuộc phỏng vấn người Chukchi cho biết, họ đã chọn và phối giống chó Husky dựa theo những tiêu chí sức chịu đựng, sự vâng lời, hòa đồng, tình cảm thân thiện với con người. Lúc bấy giờ, khi chó Husky ra đời đã giúp đỡ bộ tộc người Chukchi rất nhiều trong công việc kéo xe. Chúng có thể kéo xe liên tục trong điều kiện khí hậu thời tiết lạnh khắc nghiệt đến vài chục cây số mà không cần phải dừng nghỉ chân một chút nào. Phải công nhận rằng sức khỏe của chó Husky thật sự rất phi thường.

Lịch sử chó Husky

Vào năm 1930, nguồn gốc chó Husky cũng được nhiều người biết đến hơn, đồng thời cùng năm đó chó Husky đã được Câu lạc bộ chó giống của Mỹ công nhận. Chín năm sau, tức vào năm 1939, chó Husky lần đầu tiên được đăng ký tại Canada và câu lạc bộ chó giống cũng đã công nhận Husky dưới tên “Husky Bắc Cực”. Sau đó đến năm 1991 đổi thành Husky Siberian đúng với nguồn gốc nơi sinh ra loài chó này.

Vào năm 1933 cũng là lúc giống chó Husky Siberian trở nên nổi tiếng hơn. Lúc này Richard E.Byrd – Chuẩn Đô đốc Hải quân dẫn theo 50 chú chó Husky Siberian đi thám hiểm 16.000 dặm xung quanh bờ biển khu vực Nam Cực. Hành trình được coi như là một hành trình lịch sử đã chứng minh được giá trị của Husky Siberian qua thể lực phi thường.

Trải qua quá trình lịch sử lâu đời, đến nay chó Husky vẫn luôn được yêu thích
Trải qua quá trình lịch sử lâu đời, đến nay chó Husky vẫn luôn được yêu thích

Qua cuộc hành trình lịch sử đó, một lần nữa giúp cho Husky Siberian nhận được sự quan tâm, chú ý hơn từ nhiều người. Cho đến tận thế kỷ 21, độ nổi tiếng, độ hot của chú chó Husky Siberian vẫn chưa hề ngừng lại.

Vào năm 2012, Husky Siberian được xếp hạng ở vị trí thứ 16 trong danh sách những loài chó giống đăng ký ở Câu lạc bộ chó giống Mỹ. Ngay vào năm sau, năm 2013, Husky Siberian đã vươn lên ở vị trí số 14.

Cho đến thời điểm hiện tại, chó Husky trở thành loài chó được yêu thích nhất trên khắp cả thế giới.

Chó Husky có mấy loại?

Ngày nay, Husky Siberian vẫn luôn là từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Tuy nhiên, mọi người chọn nuôi Husky Siberian không phải với mục đích huấn luyện chó Husky làm chó kéo xe, làm việc nữa. Mà thay vào đó Husky Siberian được nuôi nấng và chăm sóc như thú cưng, như một thành viên trong gia đình. Đồng thời cũng trở thành loại chó được ưa chuộng nhất trên khắp cả thế giới.

Dựa theo nguồn gốc chó Husky chia thành 2 loại Husky thuần chủng và Husky lai
Dựa theo nguồn gốc chó Husky chia thành 2 loại Husky thuần chủng và Husky lai

Hiện tại, dựa trên nguồn gốc chó Husky người ta chia thành 2 loại giống chó Husky chính là: Husky thuần chủng và chó Husky lai.

Husky thuần chủng

Giống chó Husky thuần chủng là giống chó có cả bố và mẹ đều là giống có nguồn gốc tại vùng đất Đông Bắc Siberian. Và đã được công nhận bởi câu lạc bộ AKC – Câu lạc bộ chó Hoa Kỳ. Những giống chó Husky thuần chủng bao gồm: Husky Siberian, Samoyed, Chinook, Husky Labrador, Husky Sakhalin.

Giá bán của giống Husky thuần chủng có đầy đủ các giấy tờ khai sinh, gia phải FCI dao động trong khoảng từ 3200 USD đến 4000 USD.

Husky lai

Husky lai chỉ có bố hoặc mẹ thuộc dòng Husky thuần chủng, còn lại sẽ phối với một loài chó khác, hoặc một loài động vật điển hình như sói, cáo. Một số loại chó Husky lai phổ biến như:

 • Huskita: lai giữa Husky và chó Akita
 • Pomsky: lai giữa Husky và chó Pomeranian
 • Alusky: lai giữa Husky và chó Alaska
 • Ausky: lai giữa Husky và chó chăn cừu của Úc
 • Pitsky: lai giữa Husky và chó Pitbull
 • Hug: lai giữa Husky và chó Pug
 • Dusky: lai giữa Husky và chó Lạp xưởng
 • Pomsky: lai giữa Husky và chó Chow Chow
 • Siberian Boston: lai giữa Husky và chó Boston

Tùy thuộc vào mỗi nguồn gốc chó Husky lai sẽ có giá bán khác nhau. Thông thường với chó nhân giống tại Việt Nam giá sẽ khoảng 10 triệu. Còn với giống chó Husky lai nhập khẩu sẽ có giá dao động khoảng 40 triệu.

Đặc điểm của chó Husky

Mỗi một loài chó Husky lai sẽ mang đặc điểm khác nhau, tuy nhiên ở bài viết hôm nay với nội dung chính là nguồn gốc chó Husky ở vùng Đông Bắc Siberian của Nga. Nên chúng tôi cũng sẽ chỉ tập trung nhắc đến đặc điểm của giống chó Husky thuần chủng thôi.

Husky thuần chủng sở hữu ngoại hình ấn tượng
Husky thuần chủng sở hữu ngoại hình ấn tượng

Về ngoại hình

 • Chiều cao, cân nặng: khi đến tuổi trưởng thành, Husky sẽ đạt chiều cao trung bình từ 52-55cm và đạt mức cân nặng từ 20-30kg. Bên cạnh đó, chiều cao và cân nặng của giống Husky đực sẽ có phần lớn hơn so với giống cái.
 • Bộ lông: bao gồm 2 lớp, lớp bên ngoài dài mang màu sắc đặc trưng của giống Husky thuần chủng trắng đen, xám trắng, nâu đỏ và trắng thuần, Agouti (là 2 màu lông hiếm). Lớp lông bên trong ngắn hơn xếp đan xen nhau có công dụng giữ ấm cho cơ thể Husky. Bởi vốn dĩ nguồn gốc chó Husky là ở vùng Đông Bắc nước Nga – nơi có khí hậu lạnh giá vô cùng khắc nghiệt, nhiệt độ nhiều khi có thể xuống tới âm 50 độ C.
 • Mũi: đặc biệt “chuyển biến” theo như màu lông. hầu hết chó Husky lông màu gì thì mũi sẽ màu đó. Chỉ có vào những ngày thời tiết quá khắc nghiệt lạnh giá thì mũi Husky sẽ chuyển biến sang màu hồng nhạt hoặc nâu.
 • Đôi mắt: mắt Husky có xu hướng hơi xếch lên trên nhìn khá lạnh lùng, hoang dã. Ban đầu nhìn thấy hơi đáng sợ. Mắt có màu hạnh nhân phổ biến, hoặc màu xanh dương, xanh lục, hổ phách,..
Đôi mắt Husky có hơi hướng giống mắt sói ban đầu nhìn hơi đáng sợ
Đôi mắt Husky có hơi hướng giống mắt sói ban đầu nhìn hơi đáng sợ
 • Đuôi: hầu hết luôn rũ xuống dưới chứ không vẫy cao như các giống chó khác. Đuôi nhỏ và ở phần chóp có thêm nhúm lông màu trắng tròn như bông.
 • Tai: luôn hướng về trước, có hình tam giác kích thước cân đối. Lông ở trên tai mỏng, ngắn mịn như nhung.

Về tính cách

Thay vì giao tiếp bằng cách sủa thì Husky dùng tiếng hú để giao tiếp. Mặc dù nhìn mặt chúng khá đáng sợ bởi gương mặt có phần giống với loài sói. Nhưng tuy nhiên, đúng với những gì mà người Chukchi nói về tiêu chuẩn phối giống Husky. Khi nhận nuôi nấng, chăm sóc Husky nhiều người đánh giá loài chó này rất hài hước và dễ thương.

Chúng sống rất tình cảm, đặc biệt rất thích chơi và yêu chiều trẻ con. Ngoài ra, Husky cực kỳ thông minh, chúng có khả năng hiểu được tiếng người. Nhờ đó mà khi bạn biết cách huấn luyện thì chó Husky chẳng khác gì một con người sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong cuộc sống thường ngày.

Chó Husky thông minh, sống rất tình cảm với con người
Chó Husky thông minh, sống rất tình cảm với con người

Nhưng vì nguồn gốc chó Husky là loài chó sinh ra để làm việc kéo xe nên khi nuôi trong nhà không có gì cho chúng làm sẽ dẫn đến việc thừa năng lượng. Và chúng có xu hướng hơi “tăng động” một chút. Để tránh việc chúng đi “phá hoại” đồ đạc trong nhà thì mỗi ngày bạn nên dành thời gian đưa chúng ra ngoài hoạt động, đi dạo.

Nuôi chó Husky có dễ không?

Thuộc trong dòng chó “sang” với giá đắt đỏ, tưởng chừng như nuôi chúng sẽ rất khó. Nhưng thực tế, nuôi chó Husky không hề khó như bạn nghĩ. Chế độ ăn uống của Husky chỉ bao gồm 4 loại thực phẩm chính là: thịt. trứng, các loại rau củ và các loại hạt.

Bạn chỉ cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn sao cho phù hợp với độ tuổi của Husky là được, cụ thể như:

Nuôi Husky không hề khó như bạn nghĩ
Nuôi Husky không hề khó như bạn nghĩ
 • Husky 1-2 tháng tuổi: mỗi ngày cho Husky ăn từ 4-5 bữa, các loại thực phẩm ưu tiên ninh hầm mềm giúp Husky dễ ăn hơn và cũng không gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của Husky. Vì ở giai đoạn này, Husky vẫn chưa mọc đủ răng và hệ tiêu hóa cũng chưa được ổn định.
 • Husky 3-6 tháng tuổi: đến giai đoạn này bạn có thể giảm bữa xuống mỗi ngày ăn 3-4 bữa là đủ. Nhưng lượng thức ăn mỗi bữa phải tăng lên mới đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho Husky phát triển khỏe mạnh. Cho Husky ăn thực phẩm nấu chín, không cho ăn các loại thực phẩm quá cứng.
 • Husky lớn hơn 6 tháng tuổi: giai đoạn này Husky dường như đã đạt được trạng thái sức khỏe tốt, các bộ phận cũng đạt ở mức trưởng thành. Vì thế gần như mọi loại thực phẩm Husky đều có thể ăn được. Khẩu phần dinh dưỡng mỗi bữa tăng lên và tần suất bữa mỗi ngày có thẻ giảm xuống 2-3 bữa là hợp lý. Khi Husky đã hơn 6 tháng tuổi bạn nên huấn luyện tạo cho chúng thói quen ăn uống đúng giờ, tốt nhất là ăn chung giờ với gia đình luôn.

Một số lưu ý khi nuôi chó Husky bạn cần biết

Husky thuần chủng vốn dĩ chúng đã sống quen trong thời tiết khí hậu lạnh giá, vì thế khi đưa về sinh sống tại Việt Nam có lẽ sẽ cần thời gian để thích nghi. Trong thời gian này, bạn nên đưa Husky đi tẩy giun sán và tiêm đầy đủ các loại vắc xin theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu không sự thay đổi môi trường sống khí hậu đột ngột rất dễ làm cho Husky mắc các bệnh về da, về mắt và đường tiêu hóa gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của Husky.

Như vậy, qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ bên trên, chắc hẳn bạn cũng biết được nguồn gốc chó Husky bắt nguồn từ đâu rồi đúng không? Đồng thời chúng tôi cũng cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng liên quan đến loài chó Husky. Hy vọng rằng có thể giúp ích được cho bạn. Nếu bạn còn câu hỏi thắc mắc nào liên quan, hãy gửi tới https://chomeocanh.com sẽ có nhân viên tư vấn hỗ trợ giải đáp miễn phí cho bạn.