Cách huấn luyện chó Phốc sóc đi vệ sinh đúng chỗ, dạy cún nghe lời

Phốc Sóc là một trong số những giống chó cảnh thông minh và xinh xắn nhất thế giới. Là một người yêu chó, hẳn ai cũng sẽ muốn nuôi một em chó Phốc Sóc làm bạn. Nhưng rất nhiều người khi có ý định nuôi chó Phốc Sóc băn khoăn rằng, không biết giống chó nhỏ hoạt bát này có dễ dạy không? Và phương pháp huấn luyện chó Phốc Sóc ra sao?

Trong bài viết này, Chomeocanh.com sẽ chia sẻ tới bạn đọc cách huấn luyện chó Phốc Sóc khoa học, dễ dàng thực hiện tại nhà. Nếu bạn yêu thích và có ý định nuôi một chú chó Phốc Sóc. Đừng bỏ qua bài viết này nhé!

huấn luyện chó Phốc Sóc
Huấn luyện chó Phốc Sóc ra sao, có dễ dàng không? Hãy cũng Chomeocanh.com tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Tổng quan các đặc điểm ngoại hình, tính cách

Để có thể huấn luyện được một chú chó đúng cách, dễ dàng. Thì việc hiểu về những tính cách, phẩm chất và cả những tính xấu của chó Phốc Sóc là vô cùng cần thiết. Vậy những bạn chó Phốc Sóc bé nhỏ, đáng yêu này có tính cách ra sao? Chomeocanh.com sẽ giới thiệu tới bạn đọc ngay sau đây!

Xem các video tổng hợp tiêu chuẩn ngoại hình, tính cách chó Phốc sóc theo Hiệp hội chó giống quốc tế (FCI) trên kênh Youtube Chomeocanh.com. Đăng ký kênh tại đây

1.1 Tính cách, phẩm chất tốt để huấn luyện, dạy dỗ chó Phốc sóc

 • Phốc Sóc là một giống chó rất thông minh, hiểu chuyện và nhanh nhẹn, hoạt bát. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc huấn luyện chó Phốc sóc.
 • Những bé chó Phốc Sóc thường bắt chước hành vi của chủ nhân của chúng. Nếu bạn tự tin và hướng ngoại. Thì cún cưng của bạn cũng sẽ rất năng động, hoạt bát. Ngược lại, nếu bạn điềm tĩnh và ít nói, các bé sẽ được trở nên lạnh lùng và có phần khó gần hơn.
 • Có nguồn gốc từ giống chó tuyết Spitz Đức – một giống chó bảo vệ cổ đại. Nên chó Phốc Sóc cũng thừa hưởng những bản năng bảo vệ, canh gác của tổ tiên. Nếu được huấn luyện đúng cách, Phốc Sóc sẽ trở thành một chú chó trông nhà và bảo vệ tuyệt vời.
 • Chó Phốc Sóc rất hòa đồng, thân thiện với trẻ em và động vật khác trong nhà nếu chúng được sống cùng gia đình và được xã hội hóa sớm. Tuy nhiên những bạn nhỏ này lại rất cảnh giác với người lạ, chó Phốc sóc hay sủa và trông có vẻ “lạnh lùng” khi ra ngoài.
Phốc Sóc là một giống chó rất thông minh, hiểu chuyện và nhanh nhẹn, hoạt bát.
Phốc Sóc là một giống chó rất thông minh, hiểu chuyện và nhanh nhẹn, hoạt bát.
 • Giống chó Phốc Sóc cũng rất giàu tình cảm. Chúng có thể cảm nhận được cảm xúc của chủ nhân và xoa dịu khi bạn tiêu cực.
 • Chó Phốc Sóc là một người bạn đồng hành tuyệt vời. Chúng chỉ thích ở bên chủ nhân của mình. Và muốn bạn cùng chơi, đi bộ đường dài, ôm ấp và thư giãn cùng.
 • Ở nước ngoài, Phốc Sóc còn được sử dụng làm chó đồng hành giúp hỗ trợ người cao tuổi.

1.2 Những tính xấu ảnh hưởng đến quá trình huấn luyện

Ngoài rất nhiều các tính cách, phẩm chất tốt. Chó Phốc Sóc cũng có một vài tính xấu như:

 • Phốc Sóc là giống chó khá cứng đầu. Để có thể huấn luyện tốt giống chó Phốc sóc, bạn không nên quá yêu chiều. Đôi khi cần phải có thái độ cứng rắn để cún cưng của bạn biết rằng bạn là chủ của chúng.
 • Đôi khi các bạn nhỏ này hơi tăng động và khá dễ bị kích động.
 • Nếu bạn nhốt Pom quá lâu, hoặc không cho chúng đi bộ, vận động. Bé chó của bạn sẽ dễ stress và cắn phá đồ đạc.
 • Phốc Sóc sủa rất nhiều và có thể sủa cả ngày nếu bạn không huấn luyện cho chúng dừng lại khi có mệnh lệnh. Chó Phốc Sóc cũng khá đanh đá.
 • Một tính cách thú vị của chó Phốc Sóc là chúng hay “ảo tưởng sức mạnh”. Mặc dù rất bé nhỏ, nhưng các bạn này cứ tưởng là mình vẫn to lớn như tổ tiên ngày xưa. Vì vậy, chúng sẵn sàng sủa đe dọa hoặc gầm gừ những con chó to hơn mình.
 • Nếu đưa chó Phốc Sóc ra ngoài chơi ở những nơi công cộng như vườn hoa, công viên hay ngoài đường. Bạn cần để ý canh chừng chú cún của mình. Để đảm bảo không để xảy ra bất kì vấn đề gì đáng tiếc với chúng, khi chúng gặp phải những giống chó to như chó Béc giê hay chó Pitbull.
 • Phốc Sóc rất ham chơi nhưng hay bị cả thèm chóng chán.
 • Chó Pom giữ sự tập trung tương đối kém.

2. Huấn luyện chó Phốc Sóc cần chuẩn bị những gì?

 • Một sợi dây xích và vòng cổ có gắn chuông nhỏ cho chú chó của bạn. Để đề phòng các bé ấy chạy đi mất.
 • Một số vật dụng như bóng hoặc cục xương nếu bạn muốn huấn luyện chú chó học cách nhặt đồ.
 • Đồ ăn, bánh thưởng cho chú chó của bạn mỗi khi các em ấy hoàn thành bài học.
 • Một khoảng thời gian vừa đủ. Bạn cần sắp xếp công việc để có thể dành ra khoảng 30 đến 60 phút cho một buổi huấn luyện chó Phốc Sóc.
 • Một khoảng không gian đủ rộng, thoái mái và yên tĩnh. Thời gian đầu nên huấn luyện Phốc Sóc ở nơi ít người và ít có tiếng ồn hay các tác động bên ngoài. Vì chó Phốc Sóc nhỏ rất dễ mất tập trung khi có các tác động bên ngoài.
 • Hãy đảm bảo chú chó Phốc Sóc của bạn có một cơ thể khỏe mạnh khi tham gia huấn luyện, vận động. Nếu vận động khi thể trạng yếu, chúng rất dễ bị hạ đường huyết.
 • Chuẩn bị một giáo trình huấn luyện chó bài bản, khoa học.
 • Đôi khi chó Phốc Sóc rất cứng đầu và khó bảo. Bạn cần có thái độ cứng rắn trong việc huấn luyện cún cưng của mình. Và chỉ yêu chiều khi chúng hoàn thành tốt bài học.
Để buổi huấn luyện chó Phốc Sóc đạt hiệu quả cao nhất. Bạn cần chuẩn bị không gian, thời gian phù hợp. Và một giáo trình huấn luyện chó bài bản.
Để buổi huấn luyện chó Phốc Sóc đạt hiệu quả cao nhất. Bạn cần chuẩn bị không gian, thời gian phù hợp. Và một giáo trình, phương pháp huấn luyện chó bài bản.

3. Giáo trình huấn luyện chó Phốc Sóc một số lệnh cơ bản

Mặc dù Phốc Sóc là một giống chó rất thông minh, tiếp thu nhanh và dễ dàng dạy bảo. Những việc huấn luyện chó Phốc Sóc vẫn cần khá nhiều thời gian. Và cần chia thành nhiều bài học, nhiều lệnh khác nhau, tùy vào nhu cầu và mong muốn của người chủ. Trong phần này, Chomeocanh.com xin chia sẻ tới bạn đọc một số bài huấn luyện chó Phốc Sóc cơ bản.

3.1 Huấn luyện chó Phốc Sóc đi vệ sinh đúng chỗ

Đây là bài huấn luyện quan trọng khi bạn nuôi bất kỳ giống chó cảnh nào chứ không chỉ riêng Phốc Sóc. Việc huấn luyện chú chó của mình đi vệ sinh đúng chỗ sẽ giúp bạn bớt được rất nhiều rắc rối, phiền phức không đáng có. Và giữ cho căn nhà cũng như chú chó của bạn luôn sạch sẽ, thơm tho.

3.1.1 Dạy chó Phốc Sóc đi vệ sinh đúng chỗ ở ngoài nhà

Nếu bạn có thời gian để dắt chó ra ngoài đi dạo và đi vệ sinh khoảng 2 – 3 lần một ngày. Bạn có thể huấn luyện chó Phốc sóc đi vệ sinh theo các bước sau:

 • Bước 1: Xác định thời gian chú chó của bạn muốn đi vệ sinh. Thường các chú chó có thói quen đi vệ sinh ngay sau khi ăn và khi mới ngủ dậy. Việc cố định khung giờ ăn uống, ngủ nghỉ của cún cưng sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát và xác định thời điểm hơn.
 • Bước 2: Đưa chú chó của bạn ra ngoài khi chúng có dấu hiệu muốn đi vệ sinh. Và chỉ cho phép cún dừng lại và đi ở những nơi được phép. Bạn nên phạt hoặc có thái độ cứng rắn khi thấy cún cưng đi ệ sinh bừa bãi.
 • Bước 3: Dọn dẹp sau khi bạn chó đi vệ sinh xong để tránh mất mỹ quan nơi công cộng nhé!

Bên cạnh đó, bạn cũng cần huấn luyện chú chó của mình đi vệ sinh đúng chỗ ở trong nhà. Vào các khay hoặc thảm vệ sinh dành riêng cho cún. Bạn có thể mua một chiếc lồng có kèm khay vệ sinh ở bên dưới. Sẽ dễ dàng để kiểm soát và dọn dẹp hơn rất nhiều.

Nên huấn luyện chó Phốc sóc đi vệ sinh đúng chỗ ngay từ khi còn nhỏ 2 tháng tuổi
Nên huấn luyện chó Phốc sóc đi vệ sinh đúng chỗ ngay từ khi còn nhỏ 2 tháng tuổi

3.1.2 Dạy chó Phốc Sóc đi vệ sinh đúng chỗ ở trong nhà

Nếu bạn để thảm vệ sinh ở chỗ riêng. Cần phải dạy chú chó của bạn đi vệ sinh đúng chỗ để tránh chúng làm bẩn nhà bằng các bước sau:

 • Bước 1: Khi thấy Phốc Sóc muốn đi vệ sinh, dẫn cún đến chỗ thảm, khay vệ sinh và hô khẩu lệnh.
 • Bước 2: Đặt cún vào khay và không cho ra ngoài khi chúng chưa đi vệ sinh xong.
 • Bước 3: Sau khi chú chó của bạn đi vệ sinh đúng chỗ, xoa đầu và khen thưởng cho cún.
 • Lặp lại lệnh này mỗi lần Phốc Sóc muốn đi vệ sinh. Răn đe một cách cứng rắng nếu chú chó của bạn không chịu hợp tác hoặc đi vệ sinh bừa bãi.
training chó pom
Việc huấn luyện chó Phốc Sóc đi vệ sinh đúng chỗ từ sớm là rất cần thiết.

3.2 Cách huấn luyện chó Phốc Sóc ngưng sủa

Như đã chia sẻ ở trên, chó Phốc Sóc là một giống chó sủa rất nhiều. Các bạn nhỏ này có thể sủa inh ỏi cả ngày nếu chủ nhân không huấn luyện chúng ngưng sủa khi có lệnh. Bạn không thể huấn luyện chó Phốc Sóc ngưng sủa theo những cách thông thường như bơ và không chú ý đến chúng. Vì vậy, việc dạy chó Phốc Sóc ngừng sủa khi có lệnh cũng là một vấn đề cần đặc biệt chú ý.

Tuy nhiên, khi chó Phốc Sóc sủa tức là chú chó của bạn đang thấy bất an hoặc muốn nói gì đó với bạn. Nếu thấy cún cưng sủa, bạn nên chú ý đến chúng một chút xem có vấn đề gì không. Nếu bé chó thấy bất an, bạn có thể âu yếm và xoa dịu chúng thay vì quát, hô khẩu lệnh.

Có 2 cách để huấn luyện chó Phốc Sóc ngưng sủa. Bạn có thể huấn huyện chúng bằng cách cứng rắn hoặc nhẹ nhàng tùy vào độ “cứng đầu” của chú chó.

Cách 1:

 • Bước 1: Khi chú chó của bạn sủa, hô to khẩu lệnh “im”, “trật tự”,… hoặc bất cứ khẩu lệnh nào phù hợp với bạn.
 • Bước 2: Nếu Phốc Sóc vẫn không ngừng sủa, tiếp tục hô khẩu lệnh.
 • Bước 3:Xoa đầu và khen thưởng ngay khi chúng ngừng sủa.
 • Lặp đi lặp lại các bước trên mỗi khi Phốc Sóc sủa.

Cách 2:

 • Bước 1: Mua một chú chò đồ chơi có thể phát ra tiếng. Hoặc bạn có thể mua một đồ chơi có gắn còi và phát ra tiếng khi bóp mạnh.
 • Bước 2: Đem đồ chơi đến trước mặt chó Phốc Sóc. Bóp mạnh đồ chơi để phát ra tiếng.
 • Bước 3: Hô to khẩu lệnh. Tiếp tục bóp còi để đồ chơi phát ra tiếng. Sau đó, đánh mạnh vào đồ chơi đó để răn đe chú chó.
 • Bước  4: Tiếp tục bóp cho đồ chơi kêu. Hô to khẩu lệnh rồi không bóp còi nữa. Sau đó khen đồ chơi.
 • Chỉ qua 1, 2 lần như vậy là bé chó của bạn sẽ hiểu và ngoan ngoãn nghe lời.
pomeranian training
Việc huấn luyện chó Phốc Sóc ngưng sủa là rất cần thiết để giữ không gian tĩnh lặng cho gia đình và hàng xóm xung quanh.

3.3 Dạy chó Phốc Sóc nằm

 • Bước 1: Kéo dây dắt để cún cưng chúi xuống về phía trước. Đồng thời ấn lên vai của Phốc Sóc và bắt chú chó nằm xuống, hoặc kéo hai chân trước cho chú chó nằm xuống.
 • Bước 2: Một tay cầm mồi để kích thích chó Phốc Sóc. Chìa mồi ra và hạ thấp xuống. Hô khẩu lệnh “nằm” hoặc “nằm xuống”.  Cún cưng ham ăn sẽ tức khắc nằm xuống.
 • Bước 3: Khi chú chó đã nằm xuống, bạn hô khẩu hiệu ‘nằm’ bằng giọng trầm. Thử bỏ đi xa khoảng 5m. Nếu chú chó vẫn nằm im tức là chó đã hình thành phản xạ với lệnh này
 • Với những lệnh đơn giản như thế này. Bạn chỉ cần lặp lại khoảng vài lần là những chú chó Phốc Sóc thông minh đã có thể ghi nhớ rồi.

3.4 Dạy chó Phốc Sóc đứng

 • Bước 1: Bạn đứng ở bên phải của Phốc Sóc khi cún cưng đang ở tư thế ngồi, hoặc nằm. Hô khẩu lệnh “đứng”.
 • Bước 2: Giật dây dắt chó về phía trước. Đồng thời luồn tay còn lại xuống phía dưới bụng nâng chó dậy.
 • Bước 3: Khi Phốc Sóc đã đứng dậy, bạn động viên và khen thưởng chúng bằng cách vuốt ve, nhắc lại mệnh lệnh “đứng”, cho chúng đồ ăn.
 • Khi thấy cún cưng định ngồi xuống, bạn nhắc lại mệnh lệnh ‘đứng’, kết hợp với ‘đứng im’, đồng thời luồn tay giữ chú chó ở tư thế đứng.
traning pomeranian
Lệnh huấn luyện chó Phốc Sóc đứng, ngồi là lệnh cơ bản. Bạn chỉ cần dạy khoảng vài lần là cún cưng sẽ hiểu và hình thành phản xạ.

3.5 Dạy chó Phốc Sóc bò

 • Bước 1: Bắt chó Phốc Sóc nằm xuống. Một tay cầm mồi hoặc bánh thưởng một tay ấn mông chó nhẹ nhàng. Để mồi thơm nhử ở trước mũi chó.
 • Bước 2: Đưa tay cầm mồi về phía trước. Tay còn lại vẫn để nhẹ ấn vào mông chú chó, hô khẩu lệnh “bò”. Khi chó bò được mấy bước, khen thưởng cho cún bằng cách xoa đầu và cho chúng ăn.
 • Bước 3: Tập dần dần cho chú chó bò khoảng 1 mét, sau quen dần thì nâng lên 3 – 4 mét mới khen thưởng.
 • Bò là một động tác khó và dễ mỏi. Nên với lệnh này, bạn cần kiên nhẫn huấn luyện và tập nhiều lần thì chú chó Phốc sóc mới làm được đúng như ý.
Bò là một lệnh tương đối khó và dễ khiến Phốc Sóc bị mỏi. Vì vậy bạn cần kiên trì.
Bò là một lệnh tương đối khó và dễ khiến Phốc Sóc bị mỏi. Vì vậy bạn cần kiên trì.

4. Những điều cần lưu ý khi huấn luyện chó Phốc Sóc

 • Cho dù bạn huấn luyện chó Phốc Sóc hay bất kỳ giống chó nào khác. Điều quan trọng nhất là phải kiên nhẫn với cún cưng. Phốc Sóc là một giống chó rất thông minh nên sẽ tiếp thu nhanh hơn các giống chó khác. Tuy vậy bạn vẫn cần kiên trì và bao dung một chút nếu chú chó không theo ý mình.
 • Không được dùng roi vọt hay quát tháo, đánh đập chó Phốc Sóc. Vì điều này dễ gây nên tổn thương tâm lý cho cún cưng của bạn.
 • Cũng không nên quá nuông chiều Phốc Sóc. Nếu không chúng sẽ không coi bạn là chủ và không nghe lời bạn.
 • Nên huấn luyện khi chó Phốc Sóc khoảng 2 tháng tuổi. Đây là khoảng thời gian các bạn chó này rất hoạt bát, tò mò, tiếp thu khá tốt, dễ dạy bảo.
 • Ngoài việc huấn luyện, bạn nên cho chó Phốc Sóc xã hội hóa sớm. Nên cho cún cưng ra ngoài sớm, tiếp xúc với những người và động vật khác để chúng thân thiện và dễ gần hơn khi lớn lên
 • Và đừng quên khen thưởng khi cún cưng của bạn hoàn thành các bài huấn luyện nhé!
Phốc Sóc là một giống chó rất thông minh nên sẽ tiếp thu nhanh hơn các giống chó khác.
Phốc Sóc là một giống chó rất thông minh nên sẽ tiếp thu nhanh hơn các giống chó khác.

5. Lời kết

Trên đây, Chomeocanh.com đã tổng hợp tới bạn đọc những cách huấn luyện chó Phốc Sóc cơ bản cùng những lưu ý khi huấn huyện Phốc Sóc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về những người bạn bốn chân đáng yêu này. Đồng thời có những kiến thức khoa học, thực tế để huấn luyện chó Phốc Sóc thật ngoan ngoãn, nghe lời.

Việc huấn luyện chó Phốc Sóc tương đối dễ dàng nhưng cũng không đơn giản. Hy vọng bạn đủ yêu thương, bao dung và kiên nhẫn với người bạn của mình.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Chomeocanh.com hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của quý độc giả trong thời gian tiếp theo. Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích. Hãy cho chúng tôi một share và đánh giá 5 sao nhé! Chomeocanh.com chân thành cảm ơn mọi sự ủng hộ và đóng góp ý kiến từ các bạn!