Cách huấn luyện chó Golden

Chó Golden Retriever luôn là lựa chọn hàng đầu của những người thích nuôi thú cưng hiện nay. Không chỉ sở hữu vẻ ngoài siêu cấp đáng yêu, Golden Retriever còn đặc biệt ngoan ngoãn và thông minh. Bởi thế mà việc huấn luyện những chú cún cưng này so với những dòng cún cảnh khác là khá dễ dàng. Tuy nhiên cũng không vì thế mà bạn có thể lơ là trong việc nuôi dạy cún. Vậy bạn có biết cách huấn luyện chó Golden ra sao là hiệu quả và dễ dàng nhất hay không?

1. Độ tuổi nào phù hợp để bắt đầu huấn luyện chó Golden Retriever?

Không chỉ Golden Retriever mà với bất kỳ một chú cún cưng nào, việc huấn luyện theo độ tuổi là rất quan trọng. “Uốn cây từ thuở còn non”, tức là ngay khi chú chó Golden con đã dần hình thành được nhận thức và có khả năng phân biệt thì bạn nên huấn luyện chúng ngay. Những chuyên gia huấn luyện thú cưng đã chỉ ra rằng, thời điểm thích hợp nhất để huấn luyện chó Golden Retriever là khi chúng đủ 8 tuần tuổi (Mốc tính bắt đầu từ khi bạn chính thức nhận nuôi và đón cún về nhà).

Độ tuổi nào phù hợp để bắt đầu huấn luyện chó Golden Retriever?
Độ tuổi nào phù hợp để bắt đầu huấn luyện chó Golden Retriever?

Vậy nhưng bạn có thắc mắc vì sao khoảng thời gian lý tưởng lại là khi cún kết thúc tuần tuổi thứ 8 hay không? Dưới đây là một vài nguyên do sẽ giúp bạn giải đáp được vấn đề này.

Đảm bảo các thói quen xấu chưa hình thành

Cũng giống như con người, thói quen và tập tính của giống chó Golden được hình thành trong quá trình phát triển, bắt nguồn từ những tác động bên ngoài xã hội. Khi ở tuần tuổi thứ 8, Golden chỉ giống như những đứa trẻ mới bắt đầu biết nhận thức rõ ràng, vô cùng trong sáng. Lúc này chúng vẫn chưa có thói quen xấu nào mà bản tính rất đơn thuần. Do đó bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để uốn nắn và dạy dỗ cún từ những bước đầu tiên.

Trên thực tế, nếu được dạy dỗ từ nhỏ thì tính cách của cún sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ chủ nhân. Nói cách khác, việc trở thành một chú cún hư hay ngoan hoàn toàn phụ thuộc vào quá trình mà cún được huấn luyện lúc bé. Vậy nên, để giúp cún tránh được những tật xấu, bạn hãy cố gắng cho chúng thấy được những hành động tốt và tác động đến nhận thức, bản năng của cún. Như vậy, bạn có thể giúp chúng lớn lên một cách ngoan ngoãn, không cần lo về việc chữa trị những thói quen xấu sau này.

Tăng khả năng tiếp thu ở dòng chó Golden

Tuần tuổi thứ 8 là thời điểm mà các chú chó Golden có khả năng tiếp thu và học hỏi cực kỳ nhanh. Bởi thế khi được huấn luyện một cách cẩn thận và bài bản, cún có thể dễ dàng ghi nhớ từng bài tập cũng như những câu lệnh. So với những chú chó Golden đã trưởng thành thì việc huấn luyện những chú chó nhỏ nhanh chóng và tiết kiệm được thời gian hơn rất nhiều. Đặc biệt, bên cạnh việc tiếp thu, cún còn ghi nhớ rất lâu và coi những hành động được huấn luyện giống như bản năng của mình vậy.

Tăng khả năng tiếp thu ở các bé Golden
Tăng khả năng tiếp thu ở các chú chó Golden

Tránh khả năng đi lạc của cún

Cách huấn luyện chó Golden Retriever ngay từ nhỏ sẽ giúp cún biết nghe lời và hoạt động có phạm vi hơn khi được thả chơi tự do. Đã có nhiều tường hợp cún cưng đi lạc do thiếu sự kiểm soát và không nghe theo lệnh cũng như quan sát chủ. Do đó, nếu được huấn luyện tốt khi đang phát triển, bạn sẽ dễ dàng quản hơn, tránh hiện tượng cún vì ham chơi nên đi lạc.

Giảm công sức chăm sóc

Theo bản tính tự nhiên, việc giải quyết nhu cầu riêng của cún đều diễn ra rất tự nhiên. Đó chính là cần thì đi và chỗ nào thuận tiện cho việc giải quyết thì chúng sẽ tìm đến thường xuyên. Để giảm bớt tình trạng bừa bãi như vậy, việc huấn luyện cũng góp phần hướng cún đi vệ sinh đúng chỗ hơn. Nhờ đó, công sức chăm sóc cún sẽ được giảm đi một cách đáng kể đấy.

Gắn kết tình cảm giữa chủ và thú cưng

Càng tiếp xúc nhiều với Golden Retriever thì cún lại càng quấn bạn hơn. Việc thường xuyên huấn luyện cũng đồng nghĩa với việc thời gian bạn ở bên cạnh cún từ lúc nhỏ đến lúc lớn là rất dài. Trong khoảng thời gian này, cún sẽ trở nên gần gũi và quấn lấy bạn nhiều hơn. Chưa kể, với bản tính trung thành mãnh liệt vốn có, Golden Retriever càng yêu và luôn muốn được bạn vuốt ve, cưng nựng.

Lúc này, Golden Retriever không chỉ đơn thuần coi bạn như chủ nhân mà còn là tri kỷ nữa đấy. Chúng sẽ ngày một bày tỏ lòng trung thành với bạn rõ ràng hơn và luôn làm theo những điều bạn bảo. Sự khăng khít này không chỉ khiến các chú chó Golden trở nên ngoan ngoãn, vâng lời hơn mà còn khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và yêu cún cưng của mình hơn rất nhiều đấy.

Gắn kết tình cảm giữa chủ và thú cưng
Gắn kết tình cảm giữa chủ và thú cưng

2. Phương pháp huấn luyện chó Golden Retriever vâng lời hiệu quả

Về cơ bản, việc huấn luyện chó Golden không quá khác so với những giống chó cảnh khác về các lệnh pet. Tuy nhiên vì bản tính và sự phát triển ở mỗi loài chó có sự khác nhau nên bạn cũng cần chú ý quá trình huấn luyện sao cho phù hợp nhất. Đặc biệt, vì không phải dòng chó săn nên việc huấn luyện Golden không cần chú trọng quá nhiều vào những lệnh cao. Thay vào đó, để việc chăm sóc và quản lý cún dễ hơn trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể áp dụng những lệnh sau:

 • Câu lệnh “Ngồi” dùng để yêu cầu cún chuyển tư thế từ đứng sang ngồi
 • Câu lệnh “Nằm” dùng để yêu cầu cún thực hiện tư thế nằm đạt chuẩn là tứ chân dạng, bụng áp sàn
 • Câu lệnh “Đứng yên” dùng để yêu cầu cún đứng tại chỗ dù đang chạy nhảy hay nằm, ngồi, …
 • Câu lệnh “Đến đây” dùng để yêu cầu cún chạy lại gần bạn khi chúng đang nô đùa trong khu vực xa mà bạn không thể kiểm soát
 • Câu lệnh “Ngừng sủa” dùng để yêu cầu cún không được sủa bừa bãi, giúp chúng biết khi nào nên và không nên sủa.

Vậy với những câu lệnh kể trên thì việc huấn luyện chi tiết như thế nào bạn có biết?

Huấn luyện chó Golden lệnh “Ngồi”

Khi thực hiện huấn luyện câu lệnh này, thức ăn chính là yếu tố quan trọng giúp bạn dụ dỗ cún thực hiện theo. Theo đó, bạn có thể huấn luyện theo những bước dưới đây:

 • Cho Golden ngửi thấy mùi thức ăn yêu thích để thu hút sự chú ý. Bạn có thể đưa thức ăn vào sát mũi để các cún có thể ngửi được rõ.
 • Sau khi Golden đã nhận ra mùi, hãy nâng cao tay khoảng 5 đến 10cm để cún không ăn được mà phải ngước nhìn theo. Không nên giơ quá cao vì cún sẽ phấn khích nhảy lên nếu không thấy thức ăn yêu thích ở trong tầm mắt
 • Giữ thức ăn trong lòng bàn tay, vòng qua đầu và di chuyển xung quanh vị trí của cún. Lúc này, mõm và mắt của cún sẽ ngẩng lên và hướng theo chiều di chuyển của thức ăn. Ngay sau đó, cún sẽ tự động rơi vào tư thế ngồi rất nhanh chóng.
 • Khi mông cún vừa chạm đất, bạn hãy kêu to một tiếng “Ngồi”, sau đó xoa đầu và thưởng cho cún một miếng ăn. Tuy nhiên nếu vừa chạm mông cún đã bật dậy thì bạn không được thưởng đâu nhé.
 • Khi đã gần quen với lệnh ngồi, thỉnh thoảng hãy huấn luyện chay cho cún để việc huấn luyện không phụ thuộc quá nhiều vào thức ăn
 • Nên lặp đi lặp lại nhiều lần bài huấn luyện để hình thành phản xạ có điều kiện cho cún.
Phương pháp huấn luyện chó Golden Retriever vâng lời hiệu quả
Phương pháp huấn luyện chó Golden Retriever vâng lời hiệu quả

Dựa vào cách này, bạn có thể áp dụng cho “Nằm” và “Đứng yên”.

Huấn luyện chó Golden lệnh “Lại đây”

Để dễ dàng huấn luyện cún thực hiện câu lệnh này, đây là những bước cơ bản bạn có thể áp dụng:

 • Đầu tiên hãy giữ một khoảng cách nhất định giữa bạn và chú chó Golden. Sau đó hãy để loại thức ăn yêu thích của chó lên tay, gọi lớn để thu hút sự chú ý của chúng. Tuy nhiên giọng bạn lúc này vẫn phải giữ được sự thân thiện và vui vẻ để cún yên tâm khi chạy đến chỗ bạn.
 • Khi Golden đang đến gần, bạn hãy liên tục lặp lại câu lại đây, lại đây. Cho đến khi cún đã ở bên cạnh bạn khi hay xoa đầu khen ngợi và cho cún thức ăn. Tuy nhiên trước khi đến bên cạnh, nếu Golden bị xao nhãng bởi điều gì đó, hãy ngừng khen và yêu cầu cún trở lại vị trí ban đầu
 • Sau khi huấn luyện khoảng 5 đến 10 phút, hãy thả cho các cún chơi tự do và thực hiện lại sau một tiếng mà không dùng thức ăn
 • Liên tục lặp lại những câu lệnh trong những ngày tiếp theo và hạn chế phần thưởng lại để giúp cún ghi nhớ lâu hơn và không bị phụ thuộc vào thức ăn.
 • Với những chú chó Golden Retriever quá ương bướng thì khi huấn luyện hãy dùng một sợi dây xích dài để hạn chế sự vận động của cún bạn nhé.

9 mẹo để rèn luyện chó Golden vâng lời hiệu quả

Đôi khi, việc huấn luyện chó Golden Retriever lại không diễn ra suôn sẻ như những gì bạn tưởng tượng. Có thể do nhiều lý do mà việc huấn luyện cún trở nên khó khăn và kém hiệu quả hơn thông thường. Chính vì thế, bạn cần nắm chắc trong tay 9 mẹo cực hay sau để không còn phải phiền lòng khi huấn luyện cún nữa nhé:

Tính nhất quán là chìa khóa

Chó Golden Retriever rất thông minh, tuy nhiên khả năng phân biệt ý nghĩa các câu lệnh luôn là một điều rất khó khăn. Bởi vậy, khi huấn luyện, bạn cần đảm bảo thống nhất câu lệnh giữa các lần. Phần lớn, Golden Retriever ghi nhớ cậu lệnh dựa vào âm thanh nên nếu thay đổi câu lệnh liên tục, âm thanh bị xáo trộn thì rất khó để cún có thể ghi nhớ nhanh và chính xác. Đây cũng là lỗi mà rất nhiều người mắc phải khi huấn luyện cún cưng của mình đấy.

Chẳng hạn khi huấn luyện cún nằm xuống theo yêu cầu, bạn nên lặp đi lặp lại một câu lệnh duy nhất. Tránh việc lần đầu bạn sử dụng là “Bé cưng, nằm xuống” nhưng ở lần sau bạn lại nói là “Nằm xuống đi, bé cưng”. Sự thay đổi trật từ từ dẫn đến sự xáo trộn âm thanh, do đó cún sẽ rất khó để phân biệt. Chưa kể, nếu việc này liên tục lặp lại sẽ khiến Golden Retriever bị bối rối và không muốn thực hiện nữa.

9 mẹo để rèn luyện chó Golden vâng lời hiệu quả
9 mẹo để rèn luyện chó Golden vâng lời hiệu quả

Hãy thật sự kiên nhẫn

Không phải chú chó Golden Retriever nào khi được huấn luyện lần đầu cũng có thể thực hiện được trơn tru. Chúng đôi khi có thể hiểu lầm và làm sai ý những điều mà bạn muốn truyền tải. Tuy nhiên bạn không nên vì thế mà gắt gỏng hay làm tổn thương cún nhé. Điều này vô tình sẽ tạo một bóng ma tâm lý khiến cún muốn tránh xa bạn hơn thay vì ngoan ngoãn thực hiện lại đấy. Vì thế, hãy thật kiên nhẫn, bao dung và nghiêm khắc ở một chừng mực nào đó khi huấn luyện cún.

Nếu cún thực hiện sai, hãy đưa chúng về vị trí cũ và yêu cầu thực hiện lại. Để huấn luyện một chú chó có thể nghe lời ngay lập tức là điều rất khó khăn. Bởi vậy, nếu bạn muốn răn đe, hãy nhìn thẳng vào chúng và thể hiện sự giận dữ qua đôi mắt. Như vậy, cún có thể dễ dàng cảm thấy sợ hãi và biết rằng bạn đang không hài lòng. Vì thế nên bạn không nên đánh đập hay động tay động chân với cún bạn nhé.

Giữ các buổi đào tạo ngắn và vui vẻ

Thời gian huấn luyện kéo dài có thể khiến chú cún Golden Retriever cảm thấy chán nản và không còn thú vị. Thậm chí, nhiều chú chó sẽ phản kháng bằng cách không thực hiện theo lời nói của chủ nhân mà ngồi lì một chỗ hoặc chạy ra xa. Do đó khi huấn luyện chó Golden Retriever, bạn nên chú ý đến thời gian và chỉ dạy dỗ cún khoảng từ 15 đến 30 phút thôi nhé. Sau đó, bạn hãy để cún vui chơi tự do và bắt đầu lại sau khoảng từ 1 đến 2 tiếng.

Đồng thời các bài huấn luyện cũng nên được đổi mới cấu trúc để khiến cún cảm thấy mới lạ và hào hứng. Đặc biệt, nếu nhận thấy sự chán nản ở cún thì bạn hãy dừng bài tập lại nhé. Nếu cố gắng kéo dài, rất có thể cún sẽ chẳng muốn luyện tập vào những lần tiếp theo đâu.

Giữ các buổi đào tạo ngắn và vui vẻ
Giữ các buổi đào tạo ngắn và vui vẻ

Môi trường xung quanh cần phiền nhiễu

Bạn nên huấn luyện chú chó Golden Retriever của mình ở những nơi đông đúc, có nhiều người qua lại thay vì một nơi yên tĩnh khi ở nhà. Mặc dù việc huấn luyện ở nơi công cộng sẽ khó khăn hơn vì chúng dễ bị xao nhãng. Tuy nhiên nó lại đem lại hiệu quả tốt hơn vì bạn có thể dễ dàng kiểm soát được cún dù xung quanh có rất nhiều điều hấp dẫn và thu hút sự chú ý của Golden Retriever.

Hoặc không, thời gian đầu, bạn có thể huấn luyện cún tại nhà để đảm bảo chúng dễ dàng ghi nhớ câu lệnh hơn, Sau đó, khi đã dần quen, hãy dẫn Golden Retriever ra công viên hoặc những khu vui chơi và tiến hành huấn luyện lại cho cún tại đây.

Luôn kết thúc bằng một lời khen thưởng

Mỗi khi chú chó Golden Retriever của bạn hoàn thành tốt câu lệnh, đừng ngại ngần mà hãy dành cho cún một lời khen ngợi nhé. Điều này rất có ý nghĩa với Golden Retriever vì chúng sẽ nghĩ rằng mình làm như vậy là đúng. Đồng thời chúng cũng sẽ thích thú hơn trong việc luyện tập và cố gắng làm thật tốt để được chủ nhân khen.

Mặt khác, khi huấn luyện, nếu không may cún thực hiện sai, bạn cũng không nên quá hung dữ mà chỉ nên nghiêm giọng một chút để nhắc nhở cún nhé. Bởi cơn tức giận từ bạn có thể khiến cún trở nên sợ hãi, lo lắng và trốn tránh luyện tập đấy.

Chỉ nói một lệnh một lần

Khi huấn luyện chó Golden Retriever, bạn chỉ nên nói câu lệnh 1 lần duy nhất sau mỗi lần thực hiện. Nếu cún không chịu làm theo, hãy tìm cách thu hút sự chú ý của cún thêm một lần nữa rồi lặp lại câu lệnh. Bạn nên tránh việc nhắc đi nhắc lại quá nhiều một câu lệnh trong một lần thực hiện. Điều này dễ khiến cún bị nhờn lệnh và cho rằng đây chỉ là điều bạn nói thường ngày chứ không phải câu lệnh mà cún cần thực hiện.

Sử dụng thức ăn trong quá trình huấn luyện có hiệu quả cao

Sử dụng thức ăn để huấn luyện cún cưng luôn là một cách vô cùng hiệu quả mà ai cũng áp dụng. Nhất là với Golden Retriever, tình yêu với đồ ăn của cún là không thể nào ngăn cản được. Vì thế, những bài huấn luyện cơ bản của Golden Retriever luôn gắn liền với việc thưởng thức ăn, đặc biệt là những loại thức ăn vặt có mùi thơm vô cùng hấp dẫn.

Sử dụng thức ăn trong quá trình huấn luyện có hiệu quả cao
Sử dụng thức ăn trong quá trình huấn luyện có hiệu quả cao

Tuy nhiên khi cún đã dần quen với câu lệnh thì bạn nên hạn chế việc dùng thức ăn để dụ chúng. Thay vào đó, hãy có sự đan xen khi lúc thì cho ăn, lúc thì không. Việc cho ăn thường xuyên sẽ khiến cún dễ dàng phụ thuộc vào đồ ăn và không thực hiện nếu không được thưởng khi bạn yêu cầu trong tương lai.

Bạn không nên phụ thuộc vào phần thưởng khi huấn luyện

Như đã nói ở trên, phần thưởng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc huấn luyện cún nhưng bạn không nên phụ thuộc vào nó. Bởi nếu việc huấn luyện đi kèm với thức ăn kéo dài, bạn sẽ vô tình tạo ra một thói quen rất xấu cho cún. Theo đó, chú chó nhà ta sẽ chỉ thực hiện nếu trên tay bạn có đồ ăn, còn nếu không Golden Retriever sẽ ương bướng và trở nên lì hơn.

Để tránh tình trạng này, thời gian đầu huấn luyện chó Golden Retriever bạn có thể duy trì việc thưởng thức ăn. Tuy nhiên khi cún đã quen, hãy hạn chế việc này lại và thi thoảng mới thưởng cho cún mà thôi. Lâu dần, cún sẽ phản xạ tự nhiên với các câu lệnh mà không đòi hỏi đến việc được thưởng thức ăn hay gì khác. Vì thế, bạn có thể dễ dàng dạy bảo cún mà không cần đến sự trợ giúp của đồ ăn.

Bạn phải luyện tập thường xuyên

Trong những ngày đầu khi huấn luyện, chú chó Retriever sẽ thực hiện rất nhanh và thể hiện sự ghi nhớ cực kỳ tốt của mình. Nhiều người vì thế đã chủ quan và thường không kéo dài bài tập trong những ngày sau. Do đó mà cún thường dễ bị quên bài và thực hiện không đúng câu lệnh nếu như bạn bắt đầu lại ở những ngày sau. Chính vì thế, việc huấn luyện cún cần phải diễn ra thường xuyên và đều đặn hơn.

Các chuyên gia huấn luyện chia sẻ rằng, cần ít nhất vài tuần đầu để cún có thể phân biệt được câu lệnh và thực hiện được chính xác những điều bạn yêu cầu. Thời gian sau, bạn không cần phải giữ tần suất bài tập như ban đầu nhưng cũng không nên bỏ quên nó, Thay vì những bài tập có tính khuôn phép, bạn có thể khéo léo lồng ghép khi chơi đùa với cún vào thời gian rảnh. Điều này có thể giúp cún thực hiện mệnh lệnh một cách tự nhiên hơn.

3. Chó Golden có cần xã hội hóa không?

Mặc dù Golden chó nổi tiếng với bản tính hiền lành, ngoan ngoãn nhưng chúng sẽ dễ dàng trở nên dữ dằn và xấu tính nếu không được giáo dục tốt. Bởi vậy, việc xã hội hoá không chỉ cần đối với những loài chó khác mà còn đối với cả một chú chó ngoan như Golden Retriever. Và điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giúp cún hòa nhập với những loài chó khác cũng như có sự cư xử đúng mực đối với con người.

Chó Golden có cần xã hội hóa không?
Chó Golden có cần xã hội hóa không?

Để xã hội hoá Golden, bạn có thể thường xuyên dắt cún đi dạo, cho cún tiếp xúc với nhiều người lạ. Đặc biệt trong 4 tháng đầu, bạn nên tích cực để cún tự do chơi đùa với loài vật và mọi người xung quanh để giúp cún xã hội hoá được càng nhiều càng tốt.

Với vẻ ngoài lanh lợi cùng bản tính hiền lành, việc huấn luyện chó Golden Retriever sẽ không còn là khó khăn nếu bạn nắm được chính xác các bước thực hiện. Vậy nếu bạn còn tò mò về vấn đề này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ sau để được tư vấn kỹ hơn nhé: