Bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Giảm bạch cầu ở mèo là một căn bệnh rất nguy hiểm ở mèo, và thực sự là một nỗi khiếp sợ của những người chủ nuôi. Bởi bệnh này có tốc độ lây lan vô cùng nhanh, mèo có thể tử vong trong vài ngày mắc bệnh. Vậy nguyên nhân mèo bị giảm bạch cầu là gì? Cách chữa trị bệnh mèo giảm bạch cầu hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin này qua bài viết dưới đây của Chomeocanh.com nhé.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

Bạch cầu là một tế bào rất quan trọng, chúng có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể và chống lại tình trạng nhiễm trùng. Khi chỉ số bạch cầu giảm khiến số lượng tế bào bạch cầu trong máu giảm và gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của mèo.

Các tế bào bạch cầu trong cơ thể mèo có nhiệm vụ bảo vệ, chống lại những bệnh thông thường và kiểm soát tình trạng nhiễm trùng – vì vậy chúng đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể.

Trong cơ thể của mèo, tế bào bạch huyết được sản xuất trong các hạch bạch huyết và lá lách. thường có số lượng khoảng từ 5.500 đến 19.500 trên mỗi microlit máu. Nếu lượng bạch cầu và tế bào lympho lưu thông trong máu mèo thấp sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng huyết ở mèo.

Giảm bạch cầu mèo là gì?
Giảm bạch cầu mèo là gì?

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo còn có tên là bệnh viêm ruột truyền nhiễm (FPV) hoặc Parvo mèo. Mèo bị giảm bạch cầu vì nhiễm phải Parvovirus (Feline Panleukopenia Virus). Khi mèo bị nhiễm virus, số lượng tế bào bạch cầu trong cơ thể của chúng sẽ giảm xuống. Đây chính là lý do bệnh này thường được gọi là bệnh giảm bạch cầu.

Mèo bị giảm bạch cầu là một nỗi ám ảnh đối với những người nuôi mèo và cả với các trạm cứu hộ động vật. Bởi đây là căn bệnh có tỷ lệ tử vong và lây lan rất cao, nhất là đối với những bé mèo con hoặc những bé mèo có sức đề kháng yếu. Ngoài ra, nó còn tồn tại lâu trong môi trường và có khả năng chống lại nhiều chất khử trùng.

Nguyên nhân gây bệnh giảm bạch cầu ở mèo?

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh bạch cầu ở mèo là do virus suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) và virus màng bụng truyền nhiễm ở mèo (bệnh FIP ở mèo). Những virus này có thể xâm nhập vào các tế bào bạch cầu và nhân lên do đó làm tăng tải lượng vi-rút và giảm số lượng bạch cầu.

Ngoài ra, còn có một số tác nhân khác gây bệnh bao gồm:

 • Nhiễm khuẩn: Có thể từ áp xe, nhiễm trùng đường hô hấp trên cho đến nhiễm trùng huyết. Bất kỳ nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm nào cũng sẽ dẫn đến giảm số lượng bạch cầu, đặc biệt là bạch cầu trung tính.
 • Các bệnh về rối loạn tủy xương làm phá hủy tủy xương, đây là nơi sản xuất bạch cầu nên sẽ làm giảm số lượng tế bào bạch huyết của mèo.
 • Bị viêm tụy: Tuyến tụy bị viêm sẽ kéo các tế bào bạch cầu ra khỏi máu, vì vậy máu của mèo sẽ có ít bạch cầu hơn mèo khỏe mạnh.
 • Do sử dụng một số loại thuốc như Corticosteroid (được sử dụng để điều trị viêm khớp) có thể làm giảm số lượng bạch cầu trong máu của mèo.
 • Do mèo bị căng thẳng: Khi mèo bị căng thẳng, số lượng bạch cầu của chúng sẽ giảm do phản ứng với . miễn dịch.
FIV và FIP là nguyên nhân chính gây giảm bạch cầu ở mèo
FIV và FIP là nguyên nhân chính gây giảm bạch cầu ở mèo

Mèo thường bị nhiễm bệnh giảm bạch cầu từ đâu?

Để ngăn ngừa bệnh giảm bạch cầu ở mèo và có hướng điều trị phù hợp nếu bé nhà bạn nhiễm bệnh, bạn cần hiểu rõ những nguyên nhân khiến mèo bị giảm bạch cầu. Có 3 nguyên nhân gây bệnh giảm bạch cầu trên mèo phổ biến:

Do mèo có sức đề kháng yếu

Những chú mèo con và mèo chưa được tiêm phòng thường có tỷ lệ mắc bệnh giảm bạch cầu cao vì sức đề kháng kém. Bên cạnh đó, mèo mẹ đang mang thai sức khỏe yếu hoặc sinh non cũng rất dễ mắc bệnh giảm bạch cầu do hệ bạch huyết và tủy bị rối loạn.

Virus giảm bạch cầu trong cơ thể mèo mẹ có thể lây trực tiếp cho mèo con khiến bé nhiễm bệnh và tử vong.

Do tiếp xúc với mèo nhiễm bệnh

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo có thể lây qua việc mèo tiếp xúc trực tiếp với nhau qua đường hô hấp và đường tiêu hóa. Những bé mèo khỏe mạnh nếu tiếp xúc với mèo nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh như: ăn uống chung, liếm lông, đi vệ sinh cùng chậu cát… đều có thể là điều kiện để dễ dàng bị nhiễm bệnh. Đặc biệt, mèo bị giảm bạch cầu cả khi đã khỏi bệnh ( ít nhất là 6 tuần sau đó) vẫn có thể tiếp tục đào thải virus ra môi trường xung quanh.

Mèo nhiễm bệnh giảm bạch cầu bởi các nguồn lây gián tiếp

Môi trường sống nhiều chất thải làm tăng nguy cơ mắc phải virus FPV hơn. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh giảm bạch cầu trên mèo.

Ngoài ra, mèo có thể bị nhiễm bệnh do tiếp xúc với những nơi hoặc đồ vật mèo bệnh từng sử dụng qua: đĩa đựng thức ăn và nước uống, dụng cụ chải lông, giường, chỗ ngủ, sàn nhà hoặc tay người nuôi…

Một số biểu hiện bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Dưới đây là những biểu hiện bệnh giảm bạch cầu ở mèo mà có thể các bạn chưa nắm rõ:

 • Biểu hiện bệnh giảm bạch cầu ở mèo đầu tiên, đó chính là tình trạng sốt cao lên đến 40 độ chỉ trong vòng 24 giờ đầu. Trong giai đoạn này mèo sẽ biếng ăn, bị suy sụp tinh thần một cách đột ngột. Mèo còn bị rơi vào tình trạng vô cảm, lười vận động, bộ lông bị xù nhám, ở bẩn, niêm mạc trông nhợt nhạt.
 • Khi mèo bị bệnh gbc sẽ xuất hiện thêm những triệu chứng khác như rối loạn tiêu hóa, nôn mửa nhiều lần và kèm theo cả nôn mửa ra mật có bọt. Vùng bụng sẽ bị đau nhức, khi có ai sờ nắn vào đường tiêu hóa chúng sẽ cảm thấy rất khó chịu do bên trong có chứa nhiều dịch và bị đầy hơi. Mèo đi ngoài bị tiêu chảy kèm theo đó là tình trạng mất nước, phân hôi lẫn ít máu.
 • Mèo bị bệnh gbc thường chảy nhiều nước mắt, mí mắt của mèo sụp, mắt lờ đờ trông như thiếu sức sống. Hơn thế nữa, ở góc mắt còn xuất hiện mí mắt thứ 3, ở gần mũi, miệng con còn bị thâm đen.
 • Mèo xuất hiện các triệu chứng thần kinh khác như: Stress, bước đi loạng choạng mất kiểm soát, lắc lư, bị động kinh và co giật.

Dấu hiệu mèo bị giảm bạch cầu theo từng giai đoạn

Dấu hiệu mèo bị giảm bạch cầu sẽ khác nhau theo từng giai đoạn. Khi mèo có những biểu hiện đau đớn, khó chịu và nghiêm trọng hơn thì mèo đang ở giai đoạn bệnh nguy hiểm.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo có các triệu chứng qua từng giai đoạn như sau:

Giai đoạn khởi phát bệnh

Lúc đầu, những dấu hiệu mèo bị giảm bạch cầu sẽ khó phát hiện, thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 – 3 ngày và rõ ràng hơn vào những ngày sau.  Mèo mắc phải virus có một số biểu hiện như sau: ủ rũ, mệt mỏi, bỏ ăn, yếu ớt và sốt nhẹ, bắt đầu nôn mửa, nôn khan hoặc nôn ra dịch vàng bọt trắng,…

Giai đoạn nhiễm bệnh

Các dấu hiệu khi mèo bị nhiễm bệnh: tiêu chảy cấp (có thể kèm xuất huyết), chảy dãi thành dòng và có mùi hôi khó chịu. Đặc biệt tình trạng mất nước trầm trọng làm mèo bị khàn tiếng, mất tiếng.

Giai đoạn nguy hiểm

Đây là giai đoạn bệnh nặng và chuyển biến rất nhanh. Mèo ở giai đoạn này hầu như sẽ bị kiệt sức, mất nước trầm trọng. Mèo đi đứng loạng choạng, mất thăng bằng, run rẩy. Một số bắt đầu xuất hiện thần kinh như co giật, động kinh và tử vong.

Triệu chứng của bệnh giảm bạch cầu ở mèo ra sao?

Thời gian ủ bệnh giảm bạch cầu ở mèo từ khoảng 2 – 3 ngày và đôi khi nó cũng có thể kéo dài từ 5 đến 7 ngày. Giảm bạch cầu ở mèo là căn bệnh truyền nhiễm phổ biến lại rất nguy hiểm. Vậy nên hãy quan sát bé mèo của mình nếu có những triệu chứng mắc bệnh dưới đây thì hãy đưa đến thú y gần nhất để kiểm tra:

 • Mèo bỏ ăn hoặc chán ăn, sốt, nhìn mệt yếu ớt, ủ rũ
 • Nôn mửa hoặc nôn ra dịch vàng bọt trắng
 • Mèo có dấu hiệu bị tiêu chảy cấp, nước dãi chảy thành dòng với mùi hôi khó chịu
 • Mắt sụp mí xuống, lờ đờ, mèm nhem, mũi miệng thâm đen
 • Mất nước trầm trọng dẫn đến khàn tiếng, mất tiếng

Cuối cùng là các triệu chứng liên quan đến thần kinh như đi loạng choạng, run rẩy, không giữ được thăng bằng, lắc lư. Nếu mèo bị ở mức độ nặng hơn có thể co giật động kinh.

Biến thể quá cấp tính

Bệnh xảy ra một cách rất đột ngột, mèo cưng bị đau ở vùng bụng, thân nhiệt hạ, gây ra tình trạng suy nhược nghiêm trọng và chết chỉ sau khoảng 24 giờ.

Thể cấp tính

Mèo cưng bị sốt cao tới 40 độ C trong vòng 24 giờ đầu. Chúng thường bỏ ăn và thích nằm ì không muốn vận động, mèo sống lạnh lùng, lông xù, ở rất bẩn và niêm mạc nhợt nhạt nhiều.

Rối loạn tiêu hóa: Khiến chúng cảm thấy khát nước nhiều hơn bình thường và nôn ra mật có bọt, bị tiêu chảy nặng, phân có mùi thối khắm đôi khi có lẫn ít máu. Con vật của bạn có những phản ứng đau rõ ràng khi bị ai đó sờ vào bụng.

Bệnh bắt đầu tiến triển từ 2 đến 3 ngày. Thân nhiệt của mèo nhà bị hạ thấp hơn so với mức bình thường. Sau đó nó bị rơi vào tình trạng hôn mê và chết, tỷ lệ tử vong lên đến 50 – 80%

Những con mèo còn sống và qua được 5 ngày thường sẽ qua khỏi bệnh. Mèo cưng của bạn cũng cần một khoảng thời gian để bình phục sau vài tuần, lượng bạch cầu của chúng sẽ tăng lên lại như bình thường.

Thể ẩn tính

Căn bệnh này khá phổ biến ở loài mèo trưởng thành, làm cho mèo bị sốt nhẹ và số lượng bạch cầu bị giảm. Ngoài ra,  không có thêm các biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào khác cả và nếu chúng qua khỏi thì sẽ có được miễn dịch kéo dài.

Thể thần kinh

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo thường dễ bắt gặp ở trên nhiều chú mèo con. Do mèo mẹ bị bệnh trong thời kỳ mang thai, dẫn đến những chú mèo con khi đẻ ra mất dần đi khả năng điều hòa vận động, yếu ớt và tỷ lệ sống sót cũng rất thấp.

Bệnh giảm bạch cầu mèo có nguy hiểm không?

Tình trạng giảm bạch cầu ở mèo gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của mèo và có nguy cơ tử vong cao. Nếu như mèo của bạn có bất kỳ triệu chứng bệnh giảm bạch cầu ở mèo trên hãy đưa đến cơ sở thú y ngay để được chữa trị kịp thời.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có loại thuốc đặc hiệu chống lại virus gây bệnh bạch cầu ở mèo nên việc chữa trị sớm và chăm sóc mèo kỹ lưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Để xác định rõ ràng nguyên nhân gây bệnh  bác sĩ thú y sẽ xét nghiệm tổng quát và đưa ra biện pháp chữa trị phù hợp. 

Bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, các bạn cũng phải chăm sóc mèo cẩn thận. Nên thiết lập chế độ ăn uống dinh dưỡng và thường xuyên theo dõi tình trạng bệnh của bé. Ngoài ra, để có thể phòng ngừa bệnh xảy ra các bạn hãy đưa mèo đi tiêm vacxin định kỳ theo chỉ định của bác sĩ đẻ tối ưu hóa khả năng phát bệnh cho mèo.

Nếu như tình trạng bệnh ở mèo của bạn không giảm hoặc trở nên nặng hơn thì hãy đưa bé đến thú y để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn. Tại Chomeocanh.com chúng tôi có đội ngũ bác sĩ thú y có kinh nghiệm dày dặn, đảm bảo sẽ tư vấn và chẩn đoán bệnh tình rõ ràng nhất cho các bé mèo.

Trên đây là một vài thông tin tổng quan về bệnh giảm bạch cầu mèo. Nếu như mèo của bạn có triệu chứng nhiễm bệnh hay sức khỏe gặp vấn đề nào hãy đến thú y Chomeocanh.com để được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn nhé.

Cách chữa giảm bạch cầu ở mèo

Dưới đây là một số cách chữa giảm bạch cầu ở mèo hiệu quả, mà có thể các bạn đọc giả chưa nắm rõ. Cụ thể như sau:

Cách chữa giảm bạch cầu ở mèo
Cách chữa giảm bạch cầu ở mèo

Cách chữa giảm bạch cầu ở mèo trong tình trạng mắc bệnh nhẹ

Đây cũng có thể nói là một trong thời điểm vàng của việc điều trị bệnh gbc ở mèo. Thời điểm chính xác là 3 ngày sau khi mèo bắt đầu bị phơi nhiễm bệnh. Lúc này, các bạn nên ngay lập tức đưa thú cưng của mình đến ngay bệnh viện, để chúng có thể được chẩn đoán và điều trị tốt nhất. 

Trong trường hợp nếu không có đủ điều kiện hoặc chưa thể ngay lập tức đưa những em ấy đến ngay các cơ sở thú y, thì các bạn cũng có thể tự mình chăm sóc cho mèo tại nhà theo những chỉ dẫn từ đội ngũ bác sĩ thú y.

Cách chữa giảm bạch cầu ở mèo trong tình trạng mắc bệnh nặng

Hãy nhớ rằng, nếu sau thời điểm vàng để điều trị cho mèo mà vẫn thấy thú cưng của bạn không có dấu hiệu thuyên giảm, thì hãy mang chúng đến những cơ sở thú y gần nhất để được chữa trị hiệu quả nhất. Dưới đây, phác đồ điều trị phổ biến được áp dụng rộng rãi hiện nay để điều trị bệnh care ở mèo.

 • Không lạ gì khi các bác sĩ thú y sẽ tiêm kháng thể từ những chú mèo khỏe mạnh vào cho mèo bệnh, nhằm giúp chúng có thể ổn định hơn.
 • Việc tiêm kháng sinh cho mèo là phương pháp điều trị tối ưu nhất hiện nay. Do loại virus gây bệnh này hiện nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị hiệu quả. Hướng điều trị chủ yếu là giúp mèo tự tạo ra kháng thể và chống chọi lại với bệnh.
 • Mặt khác, các bác sĩ thú y có thể sử dụng hỗ trợ thêm thuốc tăng bạch cầu, để giúp mèo mắc bệnh bù lại được số lượng bạch cầu do chính loại virus này đã phá huỷ.
 • Kết hợp truyền dịch cho mèo nhằm bổ sung thêm các chất điện giải, nước trực tiếp, vitamin nhằm cân bằng lại tình trạng mèo đi ngoài tiêu chảy và nôn mửa.

Ở mỗi loại bệnh sẽ có những dấu hiệu và triệu chứng khác biệt nhau. Việc mọi người nhận biết và phát hiện sớm tình trạng bệnh sẽ giúp cho quá trình chăm sóc và điều trị bệnh nhận được kết quả tích cực hơn rất nhiều. Các bạn Sen cũng đừng chủ quan về những dấu hiệu bệnh nhẹ ở mèo, vì nó có thể chuyển biến bệnh rất nhanh chóng và rất khó lường.

Chi phí chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Tiếp theo, Chomeocanh.com xin chia sẻ cho các bạn đọc giả về mức chi phí chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo hiện nay.

Chẩn đoán xác định bệnh

Bạn có thể xác định tình trạng bệnh thông qua các triệu chứng rất phổ biến như là sốt đột ngột, thân nhiệt của mèo không ổn định, ói, không thể ăn uống được, miệng mèo chảy nhớt, đi ngoài tiêu chảy với mùi hôi và tanh rất khó chịu. Đặc biệt, mèo còn mắc một số dấu hiệu liên quan đến triệu chứng thần kinh như mèo đi đứng loạng choạng, không giữ được thăng bằng. 

Bên cạnh đó, có một cách nhanh chóng và nhận được kết quả chính xác hơn đó là mua que test bệnh giảm bạch cầu ở mèo tại những cơ sở bệnh viện thú y. Hiện nay, giá của các que test dao động từ 100.000 đến 200.000vnđ và nó cũng rất dễ sử dụng cũng như là bảo quản.

Chi phí chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo tại các bệnh viện thú y

Do bệnh giảm bạch cầu mèo chưa có thuốc điều trị chuyên biệt, nên cách chữa bệnh phổ biến và được các bác sĩ áp dụng nhiều nhất hiện nay. Đó chính là phác đồ chữa bệnh theo từng tình trạng bệnh mà mèo mắc phải. Các bạn có thể tham khảo một số bước điều trị như sau:

 • Chi phí tiêm kháng sinh: Từ 100.000 – 150.000vnđ
 • Chi phí truyền dịch, bổ sung nước và các chất điện giải: Dao động từ 50.000 – 100.000vnđ
 • Giá thuốc hỗ trợ tăng bạch cầu: Khoảng 200.000/mũi/ngày

Quá trình chăm sóc mèo mắc bệnh máu trắng

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo tuy có tỷ lệ tử vong cao, nhưng nếu phát hiện sớm và cố gắng sự chăm sóc thật tốt cho mèo, thì tỷ lệ tử vong cũng sẽ giảm đáng kể. Hãy nhớ rằng, mục tiêu chính là giữ cho những chú mèo bị mắc bệnh còn sống và cho đến khi khả năng phòng vệ tự nhiên của chúng có thể hoạt động trở lại. Các kháng thể thường xuất hiện từ khoảng sau 3 đến 4 ngày kể từ khi mèo của bạn bị phơi nhiễm.

 • Chi phí bổ sung thêm nước, điện giải bằng Oresol: Dao động từ khoảng 30.000 đến 50.000đ/hộp
 • Giữ ấm cho mèo bằng túi sưởi hoặc đèn sưởi
 • Khi mèo có dấu hiệu bình phục, có thể kích ăn cho chúng bằng các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Lưu ý, cần đặc biệt bổ sung thêm vitamin B, để chúng có thể cải thiện và nâng cao sức khỏe của mình.

Nhắc đến bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo, thì chắc hẳn nhiều bạn gia chủ nuôi mèo lâu năm không khỏi ám ảnh về tình trạng bệnh lý này. Đây có thể được xem là một căn bệnh phổ biến ở mèo, nhưng lại có mức độ nguy hiểm rất cao và tỉ lệ gây ra tử vong ở loài này cũng rất cao. Vì vậy, đối với các bạn đã và đang có ý định nuôi mèo cần theo dõi kỹ bài viết dưới đây của Chomeocanh.com, nhằm trang bị thêm cho bản thân kiến thức quan trọng và cần thiết. Để các bạn có thể chủ động phòng ngừa và có cách chữa giảm bạch cầu ở mèo hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh giảm bạch cầu ở những chú mèo

Bệnh gbc ở mèo

Cách chăm sóc mèo bị giảm bạch cầu hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay, bệnh giảm bạch cầu ở mèo vẫn chưa có thuốc đặc trị hoàn toàn. Chính vì vậy cách chữa trị tốt nhất đó là các bạn nên đưa mèo ra trạm thú y ngay khi phát hiện ra những triệu chứng của căn bệnh này, để được các bác sĩ khám bệnh và chữa trị kịp thời. Vì nếu phát hiện trễ quá thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh sẽ rất thấp. 

Sau khi được điều trị ở tại các trung tâm thú y, thì việc chăm sóc mèo bị giảm bạch cầu cũng hết sức quan trọng. Vì chính các bé mèo muốn bình phục hoàn toàn, thì chúng cần phải tự sản sinh ra kháng thể để chống lại virus.

Đầu tiên, các bạn cần cách ly mèo bị bệnh, cho mèo cảnh ở những nơi sạch sẽ và thoáng mát. Hạn chế tối đa việc mèo bệnh đi đến các nơi ẩm ướt. Vì điều này sẽ chỉ càng làm cho thân nhiệt của bé mèo hạ nhanh hơn và nó rất nguy hiểm.

Sau quá trình điều trị, tạm thời không nên cho mèo ăn vội và tránh những tác động mạnh tới mèo. Đặc biệt là tránh những tác động đến từ âm thanh quá to hoặc ánh sáng chiếu quá mạnh

Các bạn cần giữ ấm cho mèo vì thân nhiệt của những em ấy bây giờ sẽ không được ổn định, nó có thể đột ngột tăng hoặc giảm. Bạn có thể dùng thêm đèn sưởi, đèn vàng 40W để sưởi ấm trên cao hoặc gần chỗ ở mèo hay nằm. Kết hợp dùng thêm chai nước ấm bọc khăn bông hoặc túi sưởi ấm để vào chuồng mèo nằm. Lưu ý không thể để nhiệt độ quá nóng vì mèo có thể sẽ bị mất nước.

Cuối cùng, các bạn cần trợ sức và trợ lực cho mèo bằng cách bổ sung đầy đủ nước, chất điện giải cho mèo. Bổ sung thêm các loại vitamin cho mèo như: Vitamin B, B12, C, Anagin. Có thể cho mèo ăn từng ít một bằng những loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. 

Rồi dần dần tăng khẩu phần thức ăn cho mèo khi cảm thấy mèo của bạn khỏe dần lên. Sử dụng thêm các loại thuốc kháng sinh, để chống nhiễm trùng kế phát cho Boss. Hãy chú ý khi tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch đúng với liều lượng mà bác sĩ thú y chỉ định nhé.

Que Test giảm bạch cầu ở mèo sử dụng như thế nào?

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là một căn bệnh đang khá là phổ biến ở mèo. Hầu như tất cả các loài vật thuộc họ Mèo đều dễ dàng mắc phải. Đây là một bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, nó cũng lây lan rất nhanh và nguy cơ gây tử vong cho mèo cũng rất cao. Vì vậy, việc test giảm bạch cầu ở mèo sẽ giúp chẩn đoán sớm và chính xác được mèo có bị mắc bệnh hay không. Từ đó giúp mèo cưng của bạn có tỷ lệ được cứu sống cao hơn. Đây cũng chính là chủ đề mà Chomeocanh.com muốn bàn luận và chia sẻ thông qua phần tiếp theo của bài viết ngày hôm nay.

Tại sao cần phải test giảm bạch cầu ở mèo?
Tại sao cần phải test giảm bạch cầu ở mèo?

Vì sao cần mua que test giảm bạch cầu ở mèo?

Các bạn cần mua que test giảm bạch cầu ở mèo khi nhận thấy một số dấu hiệu khác thường ở mèo, những triệu chứng của căn bệnh giảm bạch cầu vô cùng nguy hiểm. Cụ thể như sau:

 • Thân nhiệt của mèo cưng không ổn định, sốt đột ngột hoặc bị hạ nhiệt liên tục
 • Mèo bị bỏ ăn, mệt ủ rũ và rất yếu ớt
 • Chúng thường bị nôn khan hoặc nôn ra bọt trắng dịch vàng
 • Mắt mèo bị kèm nhèm, trũng, lờ đờ, có gỉ và sụp mí.
 • Boss bị tiêu chảy cấp, chảy dãi thành dòng và có mùi hôi rất khó chịu
 • Mèo bỗng dưng bị mất nước trầm trọng dẫn tới khản tiếng và mất tiếng
 • Một số triệu chứng thần kinh: Đi đứng mất thăng bằng, loạng choạng, hay run rẩy lắc lư. Ở mức độ nặng hơn chúng còn có thể co giật động kinh.

Tuy nhiên, trên thực tế căn bệnh giảm bạch cầu ở mèo trong giai đoạn đầu có rất nhiều triệu chứng tương đối giống với ở một số căn bệnh khác. Điển hình như liên quan đến rối loạn tiêu hoá hoặc bị ngộ độc thực phẩm như bỏ ăn, tiêu chảy và nôn mửa. Chính vì vậy, các bạn không nên chủ quan mà hãy test bệnh ngay khi còn có thể, để phát hiện sớm căn bệnh truyền nhiễm và nguy hiểm này.

Hiện nay, các bạn có thể dễ dàng mua được que test giảm bạch cầu ở mèo tại những trung tâm thú y với mức giá dao động từ khoảng 100.000 – 200.000vnđ. Bộ que thử này gồm có 1 que chuyên dùng để lấy bệnh phẩm, cùng với 1 ống chứa dung dịch được pha loãng và thiết bị xét nghiệm. Bộ dụng cụ này cũng khá nhỏ gọn nên các bạn sẽ không phải lo lắng về việc bảo quản hay cất giữ.

Cũng chính vì cách sử dụng của chúng khá đơn giản cùng việc cho ra được một kết quả vừa nhanh chóng, mà còn khá chính xác nên nếu được bạn hãy luôn thủ sẵn ở trong căn hộ của mình một bộ que test này nhé, để có thể tiện sử dụng tại nhà bất cứ khi nào cần.

Cách sử dụng que test giảm bạch cầu như thế nào hiệu quả?
Cách sử dụng que test giảm bạch cầu như thế nào hiệu quả?

Hướng dẫn sử dụng que test giảm bạch cầu ở mèo

Tiếp theo, Chomeocanh.com xin chia sẻ một số kinh nghiệm quan trọng trong quá trình sử dụng que test giảm bạch cầu ở mèo. Cụ thể như sau:

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng que test giảm bạch cầu ở mèo

Việc sử dụng bộ que test này cũng khá là đơn giản, chỉ trong 4 bước sau đây là các bạn hoàn toàn có thể biết được tình trạng bệnh của mèo mình như thế nào:

 • Bước 1: Lấy bệnh phẩm từ những mẫu phân hoặc mẫu dịch nôn của mèo. Sau đó, thực hiện việc chẩn đoán.
 • Bước 2: Cho que vào ống chứa dung dịch, rồi khuấy đều xoay tròn que trong chất được pha loãng
 • Bước 3: Nhỏ từ 3 đến 4 giọt vào vùng S của thiết bị để xét nghiệm.
 • Bước 4: Đợi từ khoảng 5 đến 10 phút, sau đó nhận kết quả xét nghiệm.

Lúc này, sẽ có 2 trường hợp thu được từ kết quả xét nghiệm.

 • Nếu xuất hiện vạch C -> Âm tính, thì mèo cưng của bạn không bị bệnh
 • Nếu xuất hiện vạch C và T -> Dương tính, thì cho thấy mèo của bạn bị nhiễm bệnh

Trong trường hợp không xuất hiện bất cứ vạch nào, các bạn nên làm lại xét nghiệm một lần nữa để cho ra được kết quả rõ ràng.

Cần làm gì sau khi đã test giảm bạch cầu ở mèo?

Trong trường hợp test ra kết quả dương tính, các bạn hãy ngay lập tức đem mèo của mình ra thú y để được chữa trị kịp thời. Vì căn bệnh giảm bạch cầu ở mèo là một căn bệnh không thể chữa trị tại nhà. Đặc biệt, bệnh có tốc độ phát triển cực kỳ nhanh, chỉ cần khoảng từ 2-3 ngày phát bệnh mà không được chữa trị kịp thời, thì tỉ lệ tử vong của nó rất cao.

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên cách ly mèo bệnh với những vật nuôi khác trong nhà nếu có. Vì căn bệnh giảm bạch cầu ở mèo có tính lây nhiễm rất cao. Có khả năng tạo thành ổ dịch nếu các bạn không cẩn thận kiểm soát chúng.

Trong trường hợp test ra kết quả dương tính, các bạn vẫn không nên chủ quan. Vì triệu chứng tiêu chảy vẫn tiềm tàng rất nhiều nguy cơ của các căn bệnh khác. Hãy theo dõi và quan sát thật kỹ các triệu chứng ở mèo, để xác định bệnh và mang mèo ra các cơ sở thú y nếu tình trạng còn kéo dài.

Bạn hãy ngay lập tức đem mèo của mình ra thú y để được chữa trị kịp thời.
Bạn hãy ngay lập tức đem mèo của mình ra thú y để được chữa trị kịp thời.

Lời kết

Như vậy bài viết trên đã cung cấp những thông tin về bệnh giảm bạch cầu ở mèo đến bạn. Bài viết đề cập đến nguyên nhân, các triệu chứng và cả các cách chữa trị phòng ngừa khi mèo nhà bạn bị nhiễm căn bệnh này. Hy vọng, qua bài viết trên đây của Chomeocanh.com sẽ giúp các bạn đọc giả an tâm hơn trong việc phòng ngừa và có hướng xử lý kịp thời trước những mối nguy hại của căn bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo. Nếu còn thắc mắc hay muốn trao đổi nhiều hơn với chúng tôi, các bạn có thể liên hệ qua Hotline suốt 24/7 nhé!

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín có bán mèo đồng thời hỗ trợ chăm sóc trọn đời để giúp bạn tiết kiệm thời gian và luôn an tâm trong quá trình chăm sóc thú cưng của mình thì hãy liên hệ ngay Chomeocanh.com nhé. 

Chúng mình không chỉ có rất nhiều bé mèo cực kỳ đáng yêu, dễ thương mà còn có chế độ chăm sóc thú cưng hàng đầu đến từ các bác sĩ thú y nhiều năm kinh nghiệm, luôn tận tình giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Vậy nên chúng mình đảm bảo khi đến với Chomeocanh.com bạn sẽ luôn hài lòng và an tâm. Chúc bạn và bé mèo nhà mình luôn vui vẻ và khỏe mạnh bên nhau nhé!