Chó bị đường ruột

Nếu bạn là một người nuôi, yêu và quan tâm đến những bé chó cưng của mình thì hẳn không còn xa lạ gì đối với căn bệnh chó bị đường ruột. Có thể nói, đây là loại bệnh mà số lượng các bé mắc phải luôn cao ngất ngưởng mỗi năm. Và vì mặc định suy nghĩ là căn bệnh phổ biến nên nhiều người thường khá chủ quan khi các bé bị bệnh. Và điều này có thể gây nguy hiểm cho bé. Chính vì vậy, việc biết được nguyên nhân chó bị bệnh đường ruột sẽ phần nào giúp bạn chủ động hơn khi chăm sóc các bé.

Nguyên nhân chó bị bệnh đường ruột

Bệnh viêm đường ruột ở chó là hiện tượng ruột các bé bị tấn công bởi các loại virus hoặc vi khuẩn gây bệnh. Sự tấn công này phá huỷ các tế bào, gây ra hiện tượng viêm nhiễm trong ruột. Và vì thế, chức năng của ruột bị suy giảm khiến sức khỏe của các bé bị ảnh hưởng trầm trọng.

Chó mắc bệnh đường ruột là bởi nhiều nguyên nhân khác nhau
Chó mắc bệnh đường ruột là bởi nhiều nguyên nhân khác nhau

Nói đến nguyên nhân chó bị bệnh viêm đường ruột thì là có rất nhiều. Vậy nhưng lại không có nhiều người chủ động tìm hiểu vì họ cho rằng viêm đường ruột là một căn bệnh phổ biến nên sẽ không quá nguy hiểm cho các bé yêu.

Tuy nhiên thực tế, nếu phát hiện kịp, bạn có thể bảo toàn mạng sống cho các bé yêu của mình. Nhưng nếu chủ quan, các bé có thể sẽ chết. Vì vậy, việc biết nguyên nhân bị bệnh đường ruột ở chó sẽ giúp bạn luôn ở thế chủ động khi chăm sóc các bé. Giữa rất nhiều nguyên nhân khác nhau, dưới đây là 3 nguyên nhân tiêu biểu gây bệnh ở các bé cưng mà bạn nên biết:

Chó mắc bệnh đường ruột do nhóm virus, vi trùng gây bệnh

Nguyên nhân chó bị bệnh đường ruột phần lớn thường là do sự xâm nhập của các nhóm virus hoặc vi trùng vào trong cơ thể, cụ thể là ruột. Theo đó, tên những loại virus và vi trùng gây bệnh mà bạn nhất định phải lưu ý khi phòng bệnh đường ruột cho các bé chó cưng là:

Nhóm virus gây bệnh

Dưới đây là một số loại virus tiêu biểu là nguyên nhân khiến các bé yêu mắc bệnh đường ruột mà bạn nên ghi nhớ:

  • Virus gây bệnh Parvovirus: Parvovirus là một loại sinh vật gây bệnh thuộc họ Parvoviridae loại 2, có thời gian tồn tại rất lâu ngoài môi trường và thường có ở trong phân khi thải ra ngoài. Tuy nhiên nếu ở nhiệt độ cao, Parvovirus có thể bị phân huỷ bởi sự tác động của các chất sát trùng. Điển hình một số chất như Cloramin B, Cloramphenicol, … đều có thể “khai tử” được Parvovirus.
  • Virus gây bệnh Care: Virus gây bệnh Care được biết đến với tên khoa học là Canine Distemper Virus, gọi tắt là CDV, một trong những nguyên nhân chó bị bệnh đường ruột khá phổ biến hiện nay. CDV là một loại virus thuộc Morbillivirus – họ Paramyxoviridae. Bản chất CDV là một RNA các đơn âm, có thể mã hoá các Protein có khả năng làm màng thế bào hợp nhất, hình thành hợp bào.
  • Virus gây bệnh viêm gan: Nguyên nhân gây bệnh đường ruột ở chó cũng có thể là do các bé đã bị nhiễm virus viêm gan – Canine Adenovirus, vốn còn được biết đến với cách gọi tắt là CAV – 1. Loại virus này thường lây nhiễm cho các giống chó khác thông qua đường miệng hoặc các bài tiết thải ra môi trường bên ngoài. Khi xâm nhập vào cơ thể, chúng tấn công gan, xâm chiếm toàn bộ nội tạng cơ thể dẫn đến tình trạng viêm ruột nguy hiểm ở các bé.
Các loại virus gây bệnh khiến chó cưng luôn trong tình trạng mệt mỏi
Các loại virus gây bệnh khiến chó cưng luôn trong tình trạng mệt mỏi

Nhóm vi trùng gây bệnh

Với nhóm vi trùng gây bệnh thì có 3 loại mà bạn có thể lưu ý khi tìm hiểu về căn bệnh này ở các bé. Đó là:

  • Vi khuẩn E.coli: E. Coli cách gọi đầy đủ là Escherichia Coli, một loại vi khuẩn sống trong cả ruột người và động vật. Các bé cưng có thể bị nhiễm khuẩn nếu như uống phải nước bẩn, ăn các loại thức ăn không sạch, chưa chín kỹ. Việc E.coli xâm nhập vào cơ thể sẽ khiến các bé bị tiêu chảy hoặc nhiễm trùng đường ruột. Về cơ bản, nếu bị bệnh đường ruột do E.coli gây ra thì bạn hoàn toàn có khả năng chữa trị cho các bé tại nhà.
  • Vi khuẩn Leptospira: Leptospira là một loại vi khuẩn thường có ở vùng nước ấm, những nơi ẩm ướt hay những vũng nước ứ đọng. Khi các bé bị nhiễm vi khuẩn Leptospira, chúng sẽ lan đến nhiều các vùng mô khác nhau trong cơ thể, điển hình là ruột. Tại đây, chúng sẽ tấn công vào các tế bào và gây nên bệnh đường ruột ở các bé cún.
  • Vi khuẩn Salmonella: Đây là một trong những loại vi khuẩn phổ biến gây ra bệnh đường ruột hay nhiễm trùng huyết ở các bé thú cưng. Khi nhiễm khuẩn Salmonella, các bé sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn và nếu như bé đang trong giai đoạn mang thai thì có nguy cơ bị sảy rất cao.

Chó mắc bệnh đường ruột do môi trường sống không lành mạnh

Nhiễm virus, vi trùng là nguyên nhân chó bị bệnh đường ruột phổ biến nhất. Tuy nhiên bên cạnh đó, một nguyên nhân gián tiếp thúc đẩy cho nguyên nhân này chính là môi trường và điều kiện sống của các bé. Nếu như môi trường sống không lành mạnh, các bé có thể nhiễm những loại vi trung, virus này từ chất thải của loài vật khác hoặc những vùng ô nhiễm trong môi trường.

Chó bị bệnh đường ruột cần phải được chữa trị dù nguyên nhân gây ra có nguy hiểm hay không
Chó bị bệnh đường ruột cần phải được chữa trị dù nguyên nhân gây ra có nguy hiểm hay không

Mặt khác, việc gặp những vấn đề về tâm lý, điều kiện sống cũng là nguyên nhân khiến bé mắc bệnh. Vậy cụ thể thì điều kiện, môi trường sống gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh của các bé chó cưng như thế nào?

Nhiễm bệnh do nhiễm phải virus, ký sinh trùng ở môi trường

Thông thường, ở nông thôn, các bé chó thường được nuôi thả tự nhiên và đi ngoài tự do, chủ yếu là trong vườn hoặc những bụi cây. Trong phân hoặc nước tiểu của các bé thường có khả năng nhiễm virus, vi trùng gây bệnh rất lớn. Vì thế, khi các bé hoặc những giống chó khác tiếp xúc với chất thải thì cũng có khả năng nhiễm khuẩn và mắc bệnh đường ruột rất lớn.

Chưa kể, việc các bé thường tiếp xúc với những vùng nước bẩn, môi trường không được đảm bảo khi chạy nhảy, vui chơi cũng khiến nguy cơ mắc bệnh của các bé tăng cao. Và thông thường, những bé chó được nuôi ở nông thôn thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những bé ở thành thị.

Nhiễm bệnh do thức ăn

Một trong những nguyên nhân chó bị bệnh đường ruột khá lớn là do thức ăn. Điều này xuất phát từ sự thiếu quan tâm của người chủ khi chăm sóc bữa ăn cho các bé. Có nhiều người khi cho có ăn lười nhác không đổ thức ăn dư còn từ bữa trước mà cứ thế trộn chung vào cho các bé ăn. Một số người khi cho các bé ăn nội tạng cũng không đun chín kỹ mà chỉ trần sơ qua. Và việc làm này kéo dài lâu sẽ khiến các bé có những triệu chứng bệnh rất nguy hiểm.

Các bé có thể bị mệt mỏi do tiêu chảy vì thức ăn kém chất lượng
Các bé có thể bị mệt mỏi do tiêu chảy vì thức ăn kém chất lượng

Khi thức ăn bị ôi thiu, các dưỡng chất bị phân huỷ trở thành chất độc hại, thậm chí còn xuất hiện nấm mốc. Còn với thức ăn sống, việc chưa đun kỹ tức là nguy cơ sống của những loại sinh vật gây hại vẫn còn và có thể thâm nhập vào cơ thể các bé thông qua đường ăn uống. Chính vì thế, việc ăn những bữa ăn không đảm bảo là nguyên nhân lớn dẫn đến hiện tượng mắc bệnh về đường ruột ở các bé.

Mắc bệnh do stress

Đối với nguyên do này thì bệnh của bé sẽ không có gì quá nguy hiểm và chỉ có biểu hiện lâm thời. Cụ thể, nếu bé cảm thấy mệt mỏi do phải vận động quá nhiều, phải di chuyển trên một chặng đường dài như là ngồi xe đi từ nơi này đến nơi khác, … có thể khiến bé suy nhược sức khỏe. Việc stress, mệt mỏi này sẽ khiến cơ thể phản ứng theo và xuất hiện hiện tượng tiêu chảy.

Việc bị đường ruột do stress được đánh giá là không nguy hiểm vì đó chỉ là cách nhất thời để biểu thị sự mệt mỏi của các bé mà thôi. Khi các bé đã dần thích ứng lại với trường, cảm thấy khỏe mạnh hơn thì hiện tượng tiêu chảy cũng như nhiên hết và các bé có thể sinh hoạt lại bình thường. Vì vậy, nếu nguyên nhân chó bị bệnh đường ruột là do stress thì bạn có thể thở phào nhẹ nhõm đấy!

Thức ăn bị thay đổi đột ngột

Chó luôn là loại động vật dễ ăn, dễ nuôi. Dường như các bé chưa bao giờ có bất cứ sự đòi hỏi nào về đồ ăn và nếu bạn cho bất cứ thứ gì, các bé cũng có thể ăn uống rất ngon lành. Tuy nhiên cũng có một số bé, mặc dù dễ ăn nhưng cơ thể lại rất nhạy cảm. Khi bạn thay đổi thực đơn đột ngột, các bé có thể không quen miệng và cơ thể cũng chưa thể kịp thích ứng để tiêu hoá các chất.

Không thích nghi được với thực đơn có thể khiến bé kiệt sức vì bệnh
Không thích nghi được với thực đơn có thể khiến bé kiệt sức vì bệnh

Việc đột ngột này sẽ khiến hệ tiêu hoá của các bé bị rối loạn nhẹ một chút. Theo đó, bạn sẽ thấy các bé có hiện tượng tiêu chảy hoặc biếng ăn trong một khoảng thời gian ngắn. Với nguyên do này, bạn có thể giải quyết bằng việc thay đổi thức ăn cho các bé một cách từ từ. Cụ thể, hãy kết hợp thức ăn cũ và mới với nhau trong khoảng 1 đến 2 tuần rồi mới thay đổi hẳn khẩu phần để các bé có thể dễ dàng thích ứng hơn nhé.

Nhiễm bệnh do ăn thức ăn thừa

Có nhiều người thường có thói quen cho các bé ăn lại đồ ăn thừa của gia đình để tránh lãng phí. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những thức ăn bạn cho các bé có thể không phù hợp khi có quá nhiều dầu mỡ, gia vị. Đặc biệt việc cho các bé ăn xương gà, xương cá, … là không tốt chút nào. Những mảnh xương nhỏ có thể khiến bé bị tổn thương khi ăn vào, gây ra hiện tượng viêm sưng và ảnh hưởng đến ruột.

Nhìn chung, so với nguyên nhân nhiễm phải vi khuẩn, virus thì những bệnh đường ruột do yếu tố sống, thức ăn cho các bé cưng có thể dễ thở hơn khi người chủ chỉ cần chú ý một chút khi chăm sóc.

Nếu những loại virus, vi khuẩn sau khi trực tiếp thâm nhập sẽ gây viêm loét ở ruột của các bé, nguy hiểm hơn là lan sang các cơ quan khác thì thức ăn hay môi trường sống chỉ động khá nhẹ và kéo dài trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, dù là nhiễm bệnh bởi nguyên nhân nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải quan tâm và tìm cách điều trị cho bé khỏe mạnh càng nhanh càng tốt nhé!

Mắc bệnh khiến các bé cần nhiều sự trợ giúp từ các bác sĩ thú y
Mắc bệnh khiến các bé cần nhiều sự trợ giúp từ các bác sĩ thú y

Chó mắc bệnh đường ruột ở giai đoạn cơ thể nhạy cảm

Bên cạnh 2 yếu tố bên trên thì một trong những nguyên nhân chó mắc bệnh đường ruột có thể đến từ chính bản thân các bé. Với các bé yêu, ở độ tuổi nào các bé cũng có thể mắc những căn bệnh phổ biến không chỉ riêng bệnh đường ruột. Và tuỳ vào cách các bé được chăm sóc mà khả năng nhiễm bệnh là cao hay ít. Tuy nhiên, thời điểm mà các bé dễ mắc bệnh nhất chính là dưới 6 tháng tuổi.

Những bé chó dưới 6 tháng tuổi thường là trong giai đoạn phát triển cả về thể chất lẫn ý thức. Lúc này, cơ thể các bé mới chỉ phát triển và sức đề kháng còn rất yếu. Và vì thế, các bé có thể bị tấn công dễ dàng bởi các loại virus, vi trùng gây bệnh hay các yếu tố khác. Trái với những bé đã trưởng thành có khả năng chống bệnh ở một mức độ nào đó, các bé nhỏ dường như không thể khó khả năng này.

Bởi vậy, nếu đang chăm sóc một bé chó nhỏ thì bạn cần đặc biệt chú ý đến các bé. Vì khả năng chống bệnh gần như không có nên khi bệnh xâm nhập, các bé cũng không thể kiên cường chống đỡ. Và nếu bạn không kịp thời phát hiện, các bé có thể gặp khá nhiều vấn đề về sức khỏe hay nguy hiểm hơn là chết!

Chó dễ mắc bệnh đường ruột khi còn nhỏ
Chó dễ mắc bệnh đường ruột khi còn nhỏ

Hậu quả của việc nhiễm bệnh đường ruột ở chó cưng: Chủ quan là chết

Có một suy nghĩ rất sai lệch đối với những người nuôi chó chính là căn bệnh nào phổ biến thì tức là không nguy hiểm đến các bé yêu. Có nhiều người suy nghĩ rất đơn giản rằng bệnh đường ruột chính là hiện tượng tiêu chảy hay táo bón của các bé mà thôi. Nhưng thực tế, đó mới chỉ mà một trong những nguy hại rất nhỏ mà căn bệnh này đem lại. Vậy nhưng với suy nghĩ chủ quan, có những người thậm chí còn không tìm hiểu cả về nguyên nhân chó bị bệnh đường ruột.

Bạn có bao giờ tự hỏi số lượng các bé không qua khỏi khi mắc bệnh đường ruột là bao nhiêu hay không? Thống kê cho thấy, đến 90% các bé có vấn đề về đường ruột, điển hình là viêm nhiễm đều không thể qua khỏi. Một trong những yếu tố tác động đến kết quả này là bởi sự chủ quan, thờ ơ và xem nhẹ tình trạng bệnh của các bé. Chính vì thế, các bé không được cứu chữa kịp thời cũng như nhận được sự chăm sóc đúng mực từ chủ nhân.

Đối với bệnh viêm đường ruột, bạn chủ quan tức là đã tước đi mạng sống của các bé chó cưng của mình. Vậy hậu quả mà các bé phải chịu khi bị viêm đường ruột là gì?

Bệnh viêm đường ruột khiến các bé chịu rất nhiều đau đớn
Bệnh viêm đường ruột khiến các bé chịu rất nhiều đau đớn

Chịu nhiều đau đớn từ bên trong cơ thể

Viêm đường ruột vốn là một loại bệnh nguy hiểm bậc nhất trong các vấn đề đường ruột ở các bé chó cảnh, Khi mắc bệnh, các bé sẽ luôn cảm thấy đau đớn từ bên trong bởi hiện tượng ruột xuất huyết. Đặc biệt, khi bệnh càng phát triển mạnh, việc di chuyển, đi lại ở các bé lại trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Lúc này, cơ thể các bé gần như bị rút sạch năng lượng và không thể cử động được dù là nhỏ nhất. Có thể nói, các bé đang ở trạng thái liệt toàn thân.

Bệnh viêm đường ruột vốn phát triển âm ỉ và không có những dấu hiệu rõ ràng trong thời gian đầu nếu bạn không để ý kỹ. Khi bệnh đã đạt đến mức độ nguy hiểm những biểu hiện bệnh mới bộc lộ rõ ra trên cơ thể các bé. Và ngày khi nhận thấy những dấu hiệu trầm trọng thì thời gian sống của các bé sẽ cực kỳ ngắn ngủi. Theo các bác sĩ thú ý, sau khi phát bệnh nặng, thời gian của các bé sẽ chỉ còn từ 2 đến 4 ngày mà thôi.

Khi đã bước vào giai đoạn cuối, chỉ số bình thường trên cơ thể các bé yêu sẽ có sự thay đổi. Và nếu phải nhìn thấy thấy bé chó của mình thoi thóp giữa ranh giới sự sống và cái chết, bạn hẳn sẽ cảm thấy vô cùng đau lòng đấy!

Sự thay đổi nguy hiểm về chỉ số cơ thể

Khi đã chấp nhận cái chết, bạn sẽ thấy cơ thể của các bé sẽ có sự thay đổi rõ rệt về các chỉ số sinh lý đấy. Lúc này, thân nhiệt của các bé sẽ hạ xuống mức thấp hơn bình thường đồng thời cơ tim cũng hoạt động mạnh hơn khi mỗi phút, nhịp tim dao động từ 120 đến 125 nhịp và hơi thở thì từ 80 đến 100 nhịp mỗi phút.

Các bé thoi thóp nằm chờ chết khi bệnh đến giai đoạn cuối
Các bé thoi thóp nằm chờ chết khi bệnh đến giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, vì không thể di chuyển, nên các bé sẽ chỉ thoi thóp nằm tại một chỗ. Và khi không thể kháng cự thêm được nữa, các bé sẽ ra đi trong sự thoi thóp.

Cách chữa chó Bị đường ruột theo dân gian

Cùng Chomeocanh.com tham khảo thêm một số cách chữa bệnh đường ruột theo kinh nghiệm dân gian sau đây:

 

Bệnh đường ruột tuy phổ biến nhưng chưa bao giờ hết nguy hiểm đối với các bé chó cưng. Chính vì thế khi nuôi một bé trong nhà, việc tìm hiểu nguyên nhân chó bị bệnh đường ruột và cách phòng chống là rất cần thiết. Nếu bạn muốn chăm sóc những bé yêu của mình tốt hơn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ Chomeocanh.com

  • 127 đường số 9, Khu dân cư Trung Sơn, quận 7, Tphcm
  • 95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.

☎️ Điện thoại: 0965 086 079