Chó bị chảy nước mũi

Trong quá trình nuôi nấng và chăm sóc các chú cún cưng, việc chó mắc phải các loại bệnh vặt như chó bị sổ mũi (chó bị chảy nước mũi)  là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên có nhiều người cho rằng vì đây là các loại bệnh phổ biến ở chó nên không quan tâm quá nhiều đến tình trạng của cún. Nhưng thực tế, nếu để tình trạng bệnh kéo dài và không tìm cách cứu chữa, cún có thể gặp nguy hiểm. Và một trong những hiện tượng bạn cần chú ý chính là chó bị chảy nước mũi thở khò khè hoặc nghiêm trọng hơn là sổ mũi ra máu.

1.Chó bị chảy nước mũi – Nguyên nhân do đâu?

Với những người nuôi chó cảnh và hiểu biết nhiều về các giống chó thì hẳn sẽ biết rằng cún thường rất dễ mắc các bệnh như chó bị tiêu chảy, chó bị nôn mửa hay chó bị chảy máu mũi. Vậy nhưng, mặc cho hiện tượng chó bị chảy nước mũi ra máu là thường thấy nhưng không phải ai cũng biết rõ những tác nhân gây ra hiện tượng này. Do đó, những người nuôi thường cảm thấy bối rối trong việc xử lý và chăm sóc cho các chú chó của mình.

Chó bị chảy nước mũi, máu cam - Nguyên nhân do đâu?
Chó bị chảy nước mũi, máu cam – Nguyên nhân do đâu?

Bất kỳ một loại bệnh thường gặp ở chó, bạn cũng cần tìm hiểu rõ về nguyên nhân và những biểu hiện. Chỉ có như vậy, bạn mới hạn chế tối đa việc để cún chơi đùa hoặc vô tình tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh. Đồng thời biết được nguyên nhân xì mũi ra máu ở cún cũng giúp bạn dễ dàng tìm cách chữa trị hơn. Vậy bạn có biết chảy máu mũi là bệnh gì và nguyên nhân gây ra hiện tượng hỉ mũi ra máu ở các chú cún là gì hay không?

Nguyên nhân chó bị chảy nước mũi

Chó chảy nước mũi là hiện tượng cún liên tục hắt hơi và mỗi lần hắt, trong nước mũi đều có dính máu. Có trường hợp, máu ở cún cứ tự nhiên chảy liên tục trong một thời gian dài. Đây là căn bệnh có thể là do di truyền từ bố mẹ sang con hoặc do những tác nhân bên ngoài.

Khi thấy mũi cún có máu, bạn cần cân nhắc ngay đến những nguyên nhân có thể xảy ra như sau:

Do va đập hoặc chấn thương mạnh

Các chú chó cảnh thường rất nâng động và bạn không thể theo sát cún 24/24 được. Do đó, trong khi chạy nhảy, chúng có thể bất cẩn va chạm mạnh vào đâu đó. Việc va đập, đặc biệt là ở khu vực quanh mũi có thể khiến cún bị tổn thương bên trong. Và đây là một trong những nguyên nhân chảy máu cam dễ thấy ở các chú chó tinh nghịch.

Dị ứng với lông của những con thú khác

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng dị ứng lông thú cũng là nguyên do khiến chó bị chảy máu mũi rất nhiều hiện nay. Bởi vậy nếu cún có hiện tượng chảy máu mũi nhiều khi được nuôi cùng với những thú cưng khác trong nhà thì bạn nên lưu ý chi tiết này nhé. Vì nếu là do dị ứng lông, việc chung sống cùng nhau sẽ ảnh hưởng rất xấu đến các chú cún cưng đấy!

Nguyên nhân chó bị chảy máu mũi
Nguyên nhân chó bị chảy nước mũi

Chó bị nhiễm nấm

Nấm Aspergillus Fumigatus và Penicillium đều là những loại gây hại đối với các chú cún cưng của bạn. Nếu mắc phải loại nấm này, bạn sẽ thấy cún xuất hiện hiện tượng hỉ mũi có máu. So với những nguyên nhân khác, việc nhận biết các loại nấm gây hại này là không hề dễ dàng nếu bạn không chú ý quan sát chú cún cưng của mình.

Do ve chó

Ve chó là một loại ký sinh trên cơ thể các chú chó cưng. Với những người chăm cún tốt thì sẽ thường tắm cho chúng vài lần mỗi tuần. Dù vậy, điều này cũng không có nghĩa là trên cơ thể cún không có ve chó. Trong một số trường hợp, ve chó không ký sinh ở bên ngoài cơ thể mà có thể là bên trong hốc mũi của cún. Theo thời gian, ve chó ký sinh bắt đầu sinh sôi và gây áp lực lên các thành mao mạch. Áp lực quá lớn khiến mao mạch bị vỡ và gây ra hiện tượng chảy máu cam liên tục ở cún.

Ăn nhầm bả hay thuốc diệt chuột

Khi ăn nhầm phải những chất này, máu của cún sẽ rơi vào tình trạng khó đông. Bởi vậy, chúng dễ khiến chó bị chảy nước mũi ra máu liên tục và kéo dài.

Chó bị chảy máu có thể do ăn nhầm thuốc chuột
Chó bị chảy máu có thể do ăn nhầm thuốc chuột

Do di truyền

Chó bị chảy nước mũi do di truyền từ bố mẹ là không nhiều nhưng đây cũng là hiện tượng mà bạn nên lưu ý. Theo đó, nếu bố mẹ có tiền sử mắc bệnh, yếu tố làm đông máu thứ 8 ở các chú cún con sẽ bị khiếm khuyết. Từ đó, việc tạo sợi Fibrin vốn có nhiệm vụ gắn kết hồng cầu với nhau bị ảnh hưởng. Do đó, khi có vết thương máu của cún sẽ chảy ra liên lục bởi máu khó đông.

Những yếu tố trên đều là tác nhân chính dẫn đến hiện tượng nước mũi có máu ở cún cưng. Tuỳ vào từng nguyên nhân mà độ nguy hiểm của cún sẽ ở những mức khác nhau. Dù vậy, nắm rõ và nhận biệt được nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn giải pháp. Vậy có những biện pháp nào để chữa triệt để loại bệnh này ở chó?

Biện pháp chữa trị chó bị chảy nước mũi

Với việc chó bị chảy máu mũi thì phát hiện càng sớm sẽ càng dễ dàng hơn trong việc chữa trị cho cún. Tuy nhiên nếu bạn không biết chảy máu mũi là biểu hiện bệnh gì ở chó thì tốt nhất là hãy đưa chúng đến các thú y uy tín nhé. Tránh việc không hiểu biết sâu nhưng lại tự mình chữa bệnh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cún đấy!

Tuy nhiên nếu bạn phát hiện hiện tượng chú chó của mình ra chất nhầy mũi có máu và nắm bắt được nguyên nhân bệnh thì bạn có thể chữa trị cho cún theo những cách dưới đây:

Cách điều trị cho chó khi bị chảy máu mũi
Cách điều trị cho chó khi bị chảy máu mũi

Cho cún nằm xuống và hướng mặt lên trên

Cách này thường được áp dụng với những chú cún bị chảy máu cam. Vậy nên nếu bạn lúng túng không biết chúng chảy máu cam nên làm gì thì chỉ cần áp dụng cách thức này cho cún thôi nhé. Vì nguyên nhân bị chảy máu cam không quá nguy hiểm nên khi máu đông lại thì bạn có thể ngừng, không cần cho cún ngửa cổ nữa.

Dùng thuốc Adrenalin

Với trường hợp cún chảy máu mũi thường xuyên và liên tục, bạn có thể dùng Adrenalin. Chỉ cần nhỏ vài giọt vào khoang mũi, máu bên trong sẽ ngừng chảy. Đây là một trong những cách trị chảy máu mũi đơn giản mà ai cũng có thể tự làm tại nhà.

Xử lý bằng khăn lạnh

Trong trường hợp cún bị chảy máu mũi do mao mạch bị vỡ, bạn có thể dùng khăn được thấm nước lạnh hoặc bọc đá. Dùng khăn chườm nhẹ lên vùng chảy máu của cún. Theo cơ chế vật lý, nóng nở ra, lạnh co vào, vì vậy dùng khăn lạnh có thể khiến vết hở co lại, ngăn chặn việc máu bị chảy ra nhiều hơn.

Chú ý đến khẩu phần ăn

Với các chú cún thường xuyên xảy ra hiện tượng chảy máu mũi thì bạn cũng nên chú ý đến khẩu phần ăn của các chúng. Theo đó, bạn nên cho cún ăn nhiều rau muống hơn một chút vì loại rau này có thể giúp hạn chế được việc chó chảy máu mũi khá tốt đấy!

Bên cạnh thực đơn, bạn cũng có thể cho cún uống vitamin C hoặc đưa cún đi tiêm Canxi Clorua. Đây đều là những chất tốt cho mạch máu và giúp chúng trở nên “bền bỉ” hơn.

Chó bị sổ mũi

Bên cạnh bệnh chảy máu mũi thì việc chảy nước mũi cũng là một hiện tượng đáng quan tâm ở các chú cún. Nguyên do gây ra hiện tượng này ở cún chủ yếu là vấn đề từ hệ hô hấp và tác động từ bên ngoài. Việc hô hấp bị ảnh hưởng khiến các cún thường xuyên hắt xì, nghẹt mũi, tạo nên cảm giác khó chịu và mệt mỏi.

Chó bị sổ mũi
Chó bị sổ mũi

Giống như bệnh chảy máu mũi, việc chó bị chảy nước mũi cũng gây rất nhiều phiền toái trong việc sinh hoạt của cún. Vì vậy, bạn có thể note lại một vài cách chữa trị hiệu quả dưới đây nhé:

 • Rửa sạch nước mũi và phần rỉ khô bám xung quanh phần mũi của cún bằng nước
 • Bạn có thể tìm mua dung dịch Muối cacbonat để chữa cho các chú chó bị sổ mũi. Hoặc nếu bạn không mua được thì cũng có thể thay thế bằng nước muối pha loãng tại nhà.
 • Để chữa chó bị chảy nước mũi, bạn có thể sử dụng dung dịch Axit Boric khoảng 2 đến 3 lần mỗi ngày cho chúng. Mỗi lần chỉ cần nhỏ từ 6 đến 8 giọt là được.
 • Dùng Vazlolin bôi đều xung quanh lỗ mũi của cún

Với những cách làm trên, bạn có thể cải thiện tình trạng chó thở gấp hay chảy nước mũi rất đáng kể đấy! Đồng thời nếu trong quá trình chữa thấy cún có hiện tượng sốt cao, chất nhầy nhiều thì rất có thể chú chó của bạn đã bị viêm phổi và bạn nên đưa cún đi khám ngay.

Chó bị ho khạc

Hiện tượng chó bị ho khạc cũng là vấn đề bạn cần chú ý khi chăm sóc chó. Nếu không kịp chữa trị và để tình trạng này kéo dài, chú chó rất dễ gặp những triệu chứng nguy hiểm về sức khỏe. Theo đó, việc chó thở khò khè và thường xuyên ho có thể do những nguyên nhân sau:

Chó bị ho khạc
Chó bị ho khạc
 • Không được tiêm đầy đủ các vacxin cần thiết
 • Bị nhiễm khuẩn
 • Thiếu vitamin A

Việc chó bị ho sẽ xảy ra nhiều vào mùa đông, khi tiết trời trở lạnh. Để giúp cún cảm thấy tốt hơn, bạn có thể cho chúng đi khám và uống thuốc theo đơn kê của bác sĩ thú y. Tuy nhiên nếu sau khi điều trị mà cún không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn cần đưa chúng đi tái khám ngay lập tức.

Đặc biệt, những hiện tượng như bỏ ăn, mắt có vằn đỏ, cơ thể có nhiệt độ cao, yếu ớt thì chứng tỏ bệnh của cún đang trở nặng hơn rất nhiều. Do đó, bên cạnh việc giữ ấm, vệ sinh sạch sẽ cho cún, bạn cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có những cách chữa trị tốt nhất.

2.Cần làm gì để phòng tránh hiện tượng mắc bệnh ở cún?

Là một người chủ, hẳn không ai muốn những cún yêu của mình bị bệnh và cảm thấy mệt mỏi. Chính vì thế, để hạn chế các nguy cơ mắc bệnh xịt máu mũi hay ho khan ở cún, bạn cần biết những cách phòng tránh cơ bản. Vậy để không cần lo lắng xem cún bị chảy máu cam nên làm gì, gỉ mũi có máu hay chảy nước mũi nhiều thì phải làm sao, bạn cần biết ngay những cách phòng tránh hiệu quả dưới đây:

Cần làm gì để phòng tránh hiện tượng mắc bệnh ở các bé?
Cần làm gì để phòng tránh hiện tượng mắc bệnh ở các bé?
 • Vệ sinh sạch sẽ nơi ở và đồ chơi của cún
 • Đưa chó đi tiêm phòng đúng định kỳ
 • Chú ý hơn khi đến thời điểm giao mùa
 • Biết chảy máu cam uống thuốc gì cũng như những cách xử lý cơ bản khi cún bị ho, chảy nước mũi

Trên đây là những điều cơ bản giúp hạn chế hiện tượng chó bị chảy máu cam hay những bệnh vặt khác. Để hiểu hơn về việc chó bị chảy nước mũi, máu cam, bạn có thể liên hệ với Chomeocanh.com theo địa chỉ sau:

 • 127 đường số 9, Khu dân cư Trung Sơn, quận 7, Tphcm
 • 95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.

☎️ Điện thoại: 0965 086 079