Cách nuôi chó Chow Chow

Chó Chow Chow vốn nổi tiếng trong giới chơi chó cảnh bởi mặc dù sở hữu cơ thể khá đồ sộ nhưng các bé lại rất đỗi đáng yêu và hiền lành. Tuy nhiên, để sở hữu một cơ thể đáng mơ ước như vậy thì các bé cần đến sự chăm sóc khoa học của những người chủ nuôi chó Chow Chow rất nhiều. Vì thế, với những người mới lần đầu biết đến và nuôi dưỡng các bé thì còn khá “non nớt” về cách chăm sóc. Vì vậy bài biết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách chăm sóc chó Chow Chow hay Chó Chow Chow có dễ nuôi không nhé!

Chế độ dinh dưỡng – Điều quan trọng nhất trong cách nuôi chó Chow Chow

Dù là với bất kỳ một bé cưng nào thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của các bé. Một bé chó để sinh trưởng một cách khỏe mạnh, cơ thể hấp dẫn thì cần đến một chế độ ăn thật khoa học và hợp lý. Chính vì thế, khi tìm hiểu về cách nuôi chó Chow Chow thì cách xây dựng thực đơn chính là điều đầu tiên mà bạn cần trau dồi trước khi tìm hiểu về những điều gì khác.

Chế độ dinh dưỡng - Điều quan trọng nhất trong cách nuôi chó Chow Chow
Chế độ dinh dưỡng – Điều quan trọng nhất trong cách nuôi chó Chow Chow

Có một suy nghĩ rất sai lệch là nhiều người cho rằng chế độ dinh dưỡng là không cần thiết trong cách nuôi Chow Chow. Nguyên do là bởi phần lớn những người chủ thường nghĩ vì vốn có một cơ thể to lớn nên các bé hoàn toàn có thể tự phát triển tự nhiên mà vẫn khỏe mạnh, mạnh mẽ. Tuy nhiên thực tế đây lại là một suy nghĩ sai lầm đấy. Vì để đạt đến những tiêu chuẩn thể hình hoàn hảo thì cách nuôi chó Chow Chow là yếu tố tác động rất lớn đấy!

Và để bạn có thể xây dựng một thực đơn dinh dưỡng tốt nhất cho các bé Chow Chow, Chomeocanh.com sẽ bật mí cho bạn một vài điều cực hữu ích đấy nhé:

Dinh dưỡng cho các bé Chow Chow dưới 2 tháng tuổi

Trong khoảng thời gian dưới 2 tháng tuổi, các bé mới chỉ đang bắt đầu phát triển nên bạn cần phải đặc biệt biệt lưu ý trong cách nuôi chó Chow Chow. Một phần là bởi các bé vẫn chưa phát triển toàn diện cả bên trong lẫn bên ngoài nên bạn không thể cho các bé ăn uống tuỳ tiện được. Theo đó, chế độ dinh dưỡng của các bé có thể được chuẩn bị như sau:

Thực đơn dinh dưỡng

Có một điều tối kị khi bạn lên thực đơn dinh dưỡng cho các bé Chow Chow 2 tháng tuổi chính là không được cho các bé ăn một cách linh tinh và bữa bãi các loại thức ăn cho chó. Lúc này, không phải thực phẩm nào các bé cũng có thể hấp thụ được được. Vậy nên khi lên thực đơn, bạn cần phải có sự chọn lọc và loại ra những thực phẩm có thể gây hại cho hệ tiêu hoá của các bé.

Chow Chow 2 tháng tuổi thường ăn cháo xay nhuyễn với thịt và rau củ
Chow Chow 2 tháng tuổi thường ăn cháo xay nhuyễn với thịt và rau củ

Phần lớn ở độ tuổi này các bé sẽ được cho ăn cháo xay nhuyễn với các chất dinh dưỡng khác như thịt hoặc rau củ quả. Với sự kết hợp như vậy, các bé không chỉ dễ dàng tiêu hoá mà việc hấp thụ các chất tạo ra năng lượng trong cơ thể cũng sẽ diễn ra nhanh hơn.

Tuy nhiên, việc liên tục ăn cháo có thể khiến bé chán nản và bỏ ăn. Vì thế thỉnh thoảng, bạn có thể thay thế bằng các loại hạt cho chó. Tuy nhiên, trước khi cho ăn, bạn nên ngâm thức ăn khô trong nước để chúng mềm ra. Có như vậy các bé mới có thể dễ dàng hấp thụ các chất hơn.

Khẩu phần ăn trong ngày

Với các bé Chow Chow bé thì hệ tiêu hoá của các bé chưa phát triển toàn diện nên vẫn còn khá yếu. Vì thế, mỗi bữa ăn, bạn không nên để các bé ăn quá no mà chỉ nên để một mức vừa phải. Việc chạy nhảy vui đùa sau khi no căng bụng có thể khiến các bé dễ bị nôn, trớ thức ăn ra bên ngoài đấy! Theo các chuyên gia, một ngày bạn nên chia ra thành 4 đến 5 bữa nhỏ để các bé có thể bổ sung năng lượng đủ và kịp thời nhé!

Dinh dưỡng cho các bé Chow Chow từ 3 đến 6 tháng tuổi

Với khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng, các bé Chow Chow đã có sự thay đổi đáng kể về thể chất và vóc dáng bên ngoài. Đây cũng là chúng bạn cần phải chú trọng nhiều vào chế độ dinh dưỡng khi tìm hiểu cách nuôi chó Chow Chow hiệu quả. Vậy thực đơn dành cho các bé trong độ tuổi này được phân chia thế nào?

Thực đơn dinh dưỡng

Thay vì ăn cháo xay nhuyễn, các bé Chow Chow trong độ tuổi từ 3 đến 6 tháng đã có thể trực tiếp ăn nhiều loại thức ăn hơn. Đồng thời, vì ở độ tuổi này các bé rất hiếu động, thường xuyên chạy nhảy nên năng lượng tiêu hao của các bé trong một ngày là rất lớn. Và để bổ sung lại dưỡng chất cho cơ thể, bạn có thể cho các bé ăn một loại thức ăn như thịt cá, rau xanh, củ quả tươi hoặc tôm hay trứng, …

Dinh dưỡng cho các bé Chow Chow từ 3 đến 6 tháng tuổi
Dinh dưỡng cho các bé Chow Chow từ 3 đến 6 tháng tuổi

Một bữa ăn của bạn cần phải đảm bảo cung cấp đủ các bé những dưỡng chất cần thiết như protein, chất xơ, khoáng, vitamin, … Đồng thời, không nên lặp lại quá nhiều thức ăn cho chó Chow Chow trong một bữa vì chúng có thể khiến các bé ngấy. Thay vào đó, bạn nên thay đổi thực đơn thường xuyên nhưng vẫn phải đảm bảo chất để kích thích các bé ăn ngon miệng hơn.

Khẩu phần ăn trong ngày

Số lượng bữa ăn của các bé Chow Chow sẽ được rút xuống còn từ 3 đến 4 bữa mỗi ngày. Tuy nhiên trong mỗi bữa ăn thì bạn nên tăng khối lượng thức ăn của các bé lên 1 chút nhé.

Dinh dưỡng cho các bé Chow Chow trên 6 tháng tuổi

Đây là khoảng thời gian mà các bé Chow Chow có sự phát triển, thay đổi mạnh mẽ cả về nhận thức và ngoại hình. Đây cũng là lúc mà cơ của các bé phát triển mạnh cũng như có những sự thay đổi lớn ở cân nặng, chiều cao. Bời vậy nếu tìm hiểu về cách nuôi chó Chow Chow, bạn sẽ biết đây chính là thời điểm mà thức ăn có tác động quan trọng nhất đến các bé.

Thực đơn dinh dưỡng

Bên cạnh các loại thức ăn tươi sống, bạn nên bổ sung thêm cho các bé những loại ngũ cốc dinh dưỡng hoặc tăng số lượng các thực phẩm giàu canxi, protein, … lên. Ở độ tuổi này, Chow Chow cực kỳ thích vận động, chơi các trò chơi thể thao để phát triển cơ bắp nên các bé cũng có những đòi hỏi cao hơn về thực đơn.

Khẩu phần ăn trong ngày

Một ngày, bạn nên cho các bé Chow Chow ăn từ 2 đến 3 bữa và trong mỗi bữa ăn, số lượng thức ăn của các bé nên tăng thêm đôi chút so với thời gian từ 3 đến 6 tháng tuổi ở các bé bạn nhé!

Dinh dưỡng cho các bé Chow Chow trưởng thành

Khi các bé đã trưởng thành thì cách nuôi Chow Chow sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Theo đó, bạn có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng như sau:

Dinh dưỡng cho các bé Chow Chow trưởng thành
Dinh dưỡng cho các bé Chow Chow trưởng thành

Thực đơn dinh dưỡng

Bên cạnh thực đơn đã xây dựng sẵn, bạn có thể bổ sung thêm cho các bé những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như trứng vịt lộn hoặc các loại xương, … Tuy nhiên bạn không nên có các bé ăn quá nhiều mà chỉ nên duy trì khoảng 2 lần 1 tuần thôi nhé. Việc ăn nhiều có thể khiến các bé trở nên khó tiêu đấy! Đồng thời, đừng quên rau và các loại củ quả trong thực đơn của các bé để cân bằng lại chế độ dinh dưỡng. Nếu chỉ chú trọng đến việc ăn thịt mà bỏ qua sau, những bé Chow Chow của bạn rất có thể sẽ trở thành những “chú heo mập”đấy.

Khẩu phần ăn trong ngày

Các bé Chow Chow ăn 2 bữa một ngày là đủ chất cho sự phát triển của các bé.

Khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho các bé Chow Chow cần chú ý điều gì

Có rất nhiều người chủ quan khi tìm hiểu về cách nuôi chó cảnh Chow Chow khi cho rằng bản thân các bé rất khỏe mạnh và không bị ảnh hưởng nhiều bởi dinh dưỡng. Tuy nhiên đây lại là một suy nghĩ cực kỳ sai lầm đấy! Theo đó, khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho các bé cưng, bạn cần phải lưu ý những điều sau:

Trong khẩu phần ăn của các bé không nên có quá nhiều các thực phẩm giàu tinh bột và chất béo. Việc nạp vào cơ thể quá nhiều có thể khiến các bé dễ mắc một số loại bệnh như béo phì, thừa cân. Từ đó, việc di chuyển, vui chơi của các bé có thể bị ảnh hưởng. Và nguy hiểm hơn, mỡ thừa tích tụ lại có thể khiến bé gặp vấn đề nghiêm trọng về tiêu hoá.

Canxi là một loại chất cần thiết giúp chó Chow Chow phát triển khung xương và cơ bắp. Vì thế, khi cho các bé ăn đồ đóng hộp, bạn cần phải kiểm soát số lượng trong từng bữa. Bởi ăn nhiều đồ ăn đóng hộp có thể khiến Chow Chow bị rối loạn tiêu hoá và rất khó có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng khác.

Trong cách nuôi Chow Chow thì 2 lưu ý trên rất quan trọng và ảnh hưởng khá lớn đến sự phát triển khỏe mạnh sau này của các bé đấy!

Khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho các bé Chow Chow cần chú ý điều gì
Khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho các bé Chow Chow cần chú ý điều gì

Hướng dẫn cách vệ sinh sạch sẽ, hiệu quả cho các bé Chow Chow

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, vệ sinh đúng cách cũng là điều bạn nên biết khi chăm sóc bộ lông chó Chow Chow. Theo đó, bì là một giống chó sư tử nên lông của Chow Chow rất dài và dày. Đó cũng là lý do mà các bé rất hay rụng lông, đặc biệt là khi tiết trời nắng nóng. Do đó, để tránh việc khắp nhà toàn là lông chó, bạn nên dành thời gian chải lông cho các bé khoảng 2 đến 3 lần mỗi ngày nhé!

Riêng với giống chó Chow Chow thuần chủng, việc tắm rửa không nên quá liên tục. Theo đó, bạn chỉ nên tắm cho các bé khoảng 1 lần 1 tuần vào mùa hè và 1 lần 2 tuần vào mùa đông mà thôi. Đồng thời, để đảm bảo bộ lông của bé luôn suôn mượt, chắc khỏe, bạn nên sử dụng các loại dầu gội hoặc sữa tắm cho chó chuyên dụng. Sau khi tắm rửa sạch sẽ, hãy nhớ dùng khăn bông để sấy khô lông cho các bé.

Cuối cùng, vì hay ăn thịt nên hãy đảm bảo rằng bộ răng của các bé luôn được đánh sạch sẽ nhé. Và để đảm bảo các bé không mắc bệnh truyền nhiễm, bạn nên cho các bé đi tiêm phòng cho chó và khám bệnh đúng định kỳ trong năm để các bé luôn luôn ở trạng thái tốt nhất.

Nên xây dựng chế độ luyện tập cho các bé Chow Chow như thế nào là hợp lý?

Đối với trẻ con trong nhà hay những người quen thuộc, các bé Chow Chow rất hiền hoà và vui tính. Vậy nhưng đối với những con vật khác, chúng lại rất xấu tính và thích bắt nạt. Vì vậy, nếu muốn nuôi thêm những loài vật khác trong nhà, bạn cần phải huấn luyện Chow Chow biết cách hòa đồng và gần gũi hơn với những con vật khác.

Nên xây dựng chế độ luyện tập cho các bé Chow Chow như thế nào là hợp lý?
Nên xây dựng chế độ luyện tập cho các bé Chow Chow như thế nào là hợp lý?

Bên cạnh đó, để giúp các bé có được một thân hình thon gọn và săn chắc, bạn nên cho các bé thường xuyên luyện tập như chạy bộ hay tham gia các trò chơi thể thao. Nếu bạn để có các bé tự do vận động mà không có sự thúc đẩy thì chắc chắn các bé sẽ trở thành những “chú heo” ục ịch nặng nề đấy.

Cách chăm sóc lông cho chó Chow Chow

Chow Chow là giống chó có xuất xứ từ Trung Quốc. Dòng Chow Chow sở hữu một vẻ ngoài thu hút: thân hình to, bộ lông dày cộm và xù lên như một chiếc áo choàng của một vị vua thực thụ. Chow Chow rất đáng yêu, như một cục bông “lớn” biết đi. Tuy là rất nổi bật nhờ vào bộ lông đẹp mắt, nhưng khi nuôi ở một đất nước cận nhiệt đới có khí hậu khá nóng bức như Việt Nam thì bộ lông chính là một rắc rối không hề nhỏ. Hiểu được vấn đề này, hôm nay Chomeocanh.com xin chia sẻ một số kinh nghiệm về cách chăm sóc lông cho chó Chow Chow. Và những điều mà các bạn cần lưu ý khi nuôi Chow Chow ở Việt Nam.

Có nên cạo trụi lông cho chó Chow chow?

Chó Chow Chow thuần chủng sở hữu bộ lông dày cộm như một chiếc áo to giúp giữ ấm khi trời lạnh. Tuy đẹp nhưng lại có vẻ không phù hợp với khí hậu của Việt Nam. Nhiều người thường thắc mắc rằng có nên cởi bỏ chiếc áo đó đi, và liệu rằng khi đó, các chú cún Chow Chow sẽ cảm thấy mát hơn hay không. Chắc rằng nhiều bạn sẽ rất ngạc nhiên khi câu trả lời lại là “Không”.

Cách chăm sóc lông cho chó Chow Chow hiệu quả
Cách chăm sóc lông cho chó Chow Chow hiệu quả

Con người chúng ta ai cũng nghĩ rằng việc cởi bỏ bớt đi lớp quần áo sẽ giúp cơ thể giải nhiệt, cảm thấy mát hơn. Nhưng sự thật đối với các giống chó cảnh thì không phải như thế. Quá trình làm mát của Chow Chow được xử lý bằng cách thở hổn hển và đổ mồ hôi ở đệm bàn chân. Hay nói ngắn gọn hơn, bộ lông dày sẽ không làm chậm quá trình làm mát da ở cún Chow chow.

Bộ lông của dòng chó Chow Chow thật sự là một lớp áo giáp mà đấng tạo hóa đã ban cho. Vừa tạo ra vẻ ngoài bắt mắt, oai vệ lại còn giúp bảo vệ phần cơ thể bên dưới lớp lông đó. Ngoài ra lớp lông dày còn giúp chú cún Chow Chow giữ ấm, bảo vệ cơ thể khỏi bị cháy nắng và các vật thể có thể gây tổn thương cơ thể như đất, đá, mưa,… Nên việc loại bỏ lớp lông là không nên.

Mặc dù thế, bộ lông vẫn là nguyên chính dẫn đến sự khó chịu cho Chow Chow trong thời tiết nóng bức ở Việt Nam. Để giải quyết vấn đề này, các bạn có thể cắt tỉa lông cho chó của bạn. Bạn cũng nên thường xuyên chải lông cho cún để tạo sự thoải mái, thoáng mát, mềm mượt. Khi thời tiết quá nóng, các bạn có thể chọn cách tắm rửa cho chó Chow Chow là cách hạ nhiệt hiệu quả nhất.

Nếu vẫn quyết định cạo lông cho chó, hãy nên cẩn thận và lường trước những rủi ro có thể xảy ra. Những sợi lông mới sẽ cứng và xơ rối hơn so với bộ lông tơ của cún ban đầu. Màu lông mới cũng sẽ nhạt hơn so với trước, lông mới sẽ mọc chậm và rất thưa thớt, … Vậy nên, hãy cẩn thận với quyết định này nhé!

Hướng dẫn chăm sóc lông cho chó Chow chow

Bộ lông giống chó Chow Chow có cấu tạo hai lớp giống như các giống chó thuộc dòng họ Spitz khác. Lớp lông lót bên trong thường ngắn và mềm mịn hơn nhiều so với lớp lông ngoài. Còn lớp lông ngoài dài và thô cứng hơn rất nhiều do phải thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng, bụi bẩn. Bộ lông tuy dày và rậm rạp nhưng không đòi hỏi phải cắt tỉa nhiều. Bạn chỉ cần chải chuốt thường xuyên để loại bỏ những sợi lông chết đi, kết hợp với tắm rửa để giữ sạch sẽ là được.

Hướng dẫn cách chăm sóc lông cho cún Chow Chow
Hướng dẫn cách chăm sóc lông cho cún Chow Chow

Các dụng cụ cần chuẩn bị để chải chuốt lông và tắm rửa cho chó Chow chow

Khi nuôi một chú Chow Chow, các bạn cần phải đầu tư cho mình những vật dụng cần thiết để phục vụ quá trình chăm sóc lông cho chúng. Bạn nên chọn mua những vật dụng đó tại những cửa hàng thú cưng nổi tiếng để đảm bảo chất lượng, độ bền lâu dài. Những dụng cụ chăm sóc thú cưng cho các cún Chow Chow mà bạn cần chuẩn bị bao gồm:

 • Một chiếc bồn tắm dành riêng cho cún. Đối với Chow chow thì nên dùng bồn size lớn vì Chow Chow thuộc giống chó có thân hình to hơn nhiều so với các giống khác.
 • Một chiếc bàn đủ to và chắc chắn để đảm bảo an toàn, chắc chắn khi đặt chó Chow Chow lên. Bàn có độ cao vừa phải sao cho khi đặt cún lên, chúng cao ngang tầm ngực của bạn. Chiếc bàn này sẽ được sử dụng khi chải chuốt lông.
 • Một chiếc lược răng thép, size cỡ vừa với răng cách nhau khoảng 3mm dùng để chải lông cho cún của bạn hằng ngày.
 • Một chiếc lược chuyên dụng có răng thưa.
 • Một bàn chải bóng mượt, để chà lông trong lúc tắm cho cún.
 • Một bàn chải ghim.
 • Một cặp kéo cắt tỉa lông, lưỡi kéo khoảng 7 inch tức từ 3 đến 4cm.
 • Dầu gội dành riêng cho chó có độ cân bằng pH.
 • Một máy sấy công suất lớn, loại dành riêng để sấy cho những giống chó lông dài.
 • Một chiếc kìm cắt móng, dung dịch rửa tai cho chó, bông gòn, khăn tắm.

Chải chuốt lông đúng cách

Các giống chó lông dài rất dễ bị rụng lông khi ở một đất nước có khí hậu nóng như ở Việt Nam, Chow Chow cũng không ngoại lệ. Thậm chí, tần suất dụng lông của giống chó này thực sự rất nhiều. Chow Chow thay lông 2 lần một năm, thường là vào mùa xuân và mùa thu. Tình trạng rụng lông nhiều đến đáng sợ ở Chow Chow sẽ diễn ra trong vòng 2 đến 3 tuần.

Lông của có thể rơi rụng ở bất kỳ đâu. Bạn có thể tìm thấy lông của các chú chó Chow Chow ở trên sàn nhà, quần áo, thậm chỉ là ở trong thực phẩm, thức ăn của bạn nữa. Việc này sẽ rất nguy hiểm nếu bạn hoặc người thân trong nhà có người bị dị ứng với lông chó. Vậy nên việc chải chuốt, dọn dẹp, hút bụi thường xuyên là vô cùng cần thiết nếu bạn chọn nuôi chó Chow Chow trong nhà.

Các dụng cụ chăm sóc lông để cún luôn đáng yêu
Các dụng cụ chăm sóc lông để cún luôn đáng yêu

Sau khi giai đoạn rụng lông nhiều, lông chó Chow chow sẽ chỉ rụng một lượng vừa phải. Phần lông chết thường sẽ bị mắc kẹt trên bộ lông của cún. Các bạn cần phải loại bỏ phần lông chết đó bằng cách chải chuốt lông hàng ngày.

2.2.1. Các bước chải đơn giản

Bước 1: Hãy cho Chow Chow đứng lên một chiếc bàn chắc chắn không trơn trượt mà Chomeocanh.com đã liệt kê trong danh sách dụng cụ thú cưng cần thiết lúc phía trên.

Bước 2: Dùng lược răng thưa chải một cách thật nhẹ nhàng để gỡ rối và loại bỏ hết phần bụi bẩn bám trên lông của Chow Chow.

Bước 3: Nên chia lông thành nhiều phần. Dùng lược chải từ gốc đến ngọn để loại bỏ những sợi lông chết, dễ gãy rụng. Răng lược phải đủ độ dài để tiếp xúc được vào lớp lông lót bên trong. Kết hợp kiểm tra và loại bỏ các loại ve chó, bọ chét, rận sống ký sinh trên cơ thể và bộ lông chó Chow Chow.

Bước 4: Khi chải thì phải chải thật kỹ và chải qua tất cả lớp lông của Chow Chow. Xong rồi thì bạn mới chuyển sang sử dụng lược răng thép để chải một lần nữa từ đầu xuống đến đuôi. Bạn nên chải theo hướng lông mọc để tạo nếp, lấy lại trật tự cho bộ lông.

Bước 5: Sử dụng bàn chải bóng mượt để làm phẳng các lớp lông trên cùng, tránh để lông bị cong hay mọc không đúng hướng, không thẳng.

Bước 6: Kết thúc việc chải chuốt bằng cách sử dụng bàn chải ghim tạo độ bông xù cho bộ lông. Bước này giúp cho chú cún Chow Chow trở nên xinh đẹp, quyến rũ và oai vệ hơn.

Lưu ý khi chải chuốt lông

Việc chải lông cho chó Chow Chow không phải là một việc đơn giản như các bạn hay nghĩ. Không phải chỉ cần có đủ dụng cụ, chải chuốt cho các chú cún thường xuyên là được. Cần phải chú ý một số điều trong lúc chải lông cho Chow Chow để tránh gây hại đến chiếc “áo giáp” của cún. Cụ thể như sau:

 • Việc chải chuốt lông cho Chow chow cần được thực hiện thường xuyên để giảm thiểu tình trạng rụng lông khắp nơi gây khó chịu và mất công dọn dẹp của bạn. Các bạn nên cố gắng chải lông cho cún ít nhất ba lần một tuần, thường xuyên hơn thì càng tốt. Nếu được thì tốt nhất là nên chải chuột cho Chow Chow 1 lần một ngày.
 • Khi thực hiện chải chuốt lông cho Chow Chow, cần phải chải đến gốc rễ của bộ lông, tức là chải cả lớp lông lót nằm sâu bên trong, sát da. Đảm bảo rằng, bạn không chỉ chải và làm nhẵn mỗi lớp lông trên cùng.
 • Bạn cần đặc biệt chú ý chải kỹ những vùng lông dài, dày xung quanh cổ và nách. Vì những khu vực này dễ bị thắt nút và rối nhất. Những điểm khó nhìn này thường tích tụ nhiều mồ hôi và bụi bẩn, bạn nên chú ý chải kỹ cũng như vệ sinh những vùng này kỹ để tránh làm tổn hại đến bộ lông của cún.
 • Có thể sử dụng một số loại xịt dưỡng, xịt qua trước lên lông của chú cún Chow Chow trước khi chải chuốt. Mục đích để làm mịn bộ lông giúp việc chải chuốt trở nên dễ dàng hơn, tránh làm hư phần lông còn tốt của chú cún.
Cách chải lông Chow Chow đẹp
Cách chải lông Chow Chow đẹp

Tắm cho chó Chow chow

Chow Chow lông dài không cần phải tắm thường xuyên. Các bạn chỉ cần tắm cho các cún 1 tháng một lần. Tắm quá nhiều sẽ làm mất đi lớp độ tự nhiên trên da khiến da khiến da bị khô, làm mất độ bóng của lông, làm bộ lông trông xơ xác, không được đẹp mắt. Nếu bộ lông bị bụi bẩn nhẹ, thì bạn chỉ cần dùng một khăn ướt lau sơ qua. Còn nếu quá bẩn thì bắt buộc phải tắm để giữ vệ sinh sạch sẽ cho cún.

Một lời khuyên chân thành rằng trước khi tắm, bạn nên dành một vài phút dùng máy sấy tốc độ cao để loại bỏ các mảng lông gãy rụng và bụi bẩn trên da của chó Chow Chow đi. Bạn không di chuyển máy sấy quá nhanh mà nên từ từ chậm rãi. Yêu cầu này để đảm bảo rằng những phần bụi bẩn bám trên lông được thổi sạch đi.

Sau đó, các bạn hãy dùng lược chải lại một lần cho bộ lông gọn gàng hơn. Dùng tay gỡ rối nhẹ nhàng các mảng lông bị rối, thắt nút để quá trình tắm diễn ra thuận lợi. Nếu không thể gỡ thì nên dùng kéo để loại bỏ chúng đi. Sau khi thực hiện xong các bước trên, chú cún đã sẵn sàng để được tắm rửa sạch sẽ rồi đó!

Các bước tắm đơn giản

Bước 1: Đặt cún nhà ta vào bồn tắm. Dùng nước làm ướt một lượt lông của cún. Lớp lông ngoài chó Chow chow có tác dụng giúp bảo vệ cơ thể của chúng, có thể chống nước nên rất khó để làm ướt. Một mẹo nhỏ là bạn nên rẽ lông chó Chow Chow thành các hướng rồi mới dội nước thì sẽ ướt được cả lớp lông bên trong.

Bước 2: Sau khi làm phần lông ướt hoàn toàn, bạn hãy dùng sữa tắm hoặc dầu gội chuyên dụng cho chó xoa lên các vùng lông dày như vùng lưng, cổ và đuôi. Sau đó, dùng tay xoa để tạo bọt và tán nhẹ xà phòng ra các vị trí khác.

Bước 3: Tiến hành kỳ cọ bộ lông thật kỹ, đồng thời kết hợp với mát-xa giúp cún cảm thấy thoải mái. Bạn thực hiện cho đến khi nào cảm thấy sạch thì thôi. Dùng tay vuốt nhẹ lông của Chow Chow từ trong ra ngoài để lấy những sợi lông gãy rụng còn sót lại.

Bước 4: Xả nước và làm sạch xà phòng trên lông chó Chow Chow. Nhớ là phải làm sạch hết xà phòng nhé. Nếu vẫn còn xà phòng làm ảnh hưởng đến độ ẩm, độ pH, tác động xấu đến bộ lông của cún

Bước 5: Nếu lâu ngày mới tắm, bạn cần phải xả sữa tắm và kỳ cọ thêm lần 2 để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và mùi hôi cứng đầu, bám lâu ngày.

Bước 6: Sau khi tắm xong, dùng khăn tắm lau qua người cún Chow Chow thật kỹ. Đồng thời, dùng khăn bông khô để thấm bớt nước trên lông.

Bước 7: Dùng máy sấy để sấy khô lông hoàn toàn, tránh để tình trạng vẫn ẩm mốc gây mùi hôi khó chịu. Sau đó, dùng lược chuyên dụng chải qua một lượt để bộ lông gọn gàng và vào nếp hơn.

Bước 8: Sau khi khô lông, dùng các sản phẩm dưỡng để bộ lông chúng óng mượt. Có thể dùng thêm phấn rôm để bộ lông có độ tơi, không bị bết dính.

Lưu ý khi tắm cho chó Chow chow

Cũng như việc chải lông cho chó Chow Chow, thì việc tắm cho cún cũng cần phải thật cẩn trọng. Sau đây là những điều mà bạn cần phải lưu ý khi tắm cho chó Chow Chow:

 • Không được dùng sữa tắm của người để tắm cho cún nhà bạn. Vì sữa tắm của người có độ PH cao hơn so với của loài chó, chúng sẽ làm mòn và gây kích ứng mạnh cho da loài chó. Có thể gây lở loét, viêm nhiễm, dị ứng, rất nguy hiểm. Các bạn nên lưu ý để tránh tình trạng này đối với cún, sẽ rất tội nghiệp cho các cún nhà ta đó.
 • Vào mùa đông hay mùa lạnh thì nên dùng nước ấm để tắm cho Chow Chow và phải tắm ở nơi kín đáo. Mùa hè, thời tiết nóng nực nên các bạn có thể tắm cho cún ở ngoài trời, ở sân vườn cũng được.
 • Khi tắm thì nên chú ý kỳ cọ cho thật sạch sẽ các vùng lông bẩn trên khắp cơ thể của Chow Chow. Đặc biệt chú ý các vùng hay tiếp xúc với nền đất như vùng ngực và bụng, đuôi, vị trí quanh hậu môn, bốn chân, mặt. Và nhớ vệ sinh kỹ cách vùng như nách, kẽ chân, tai,… những vùng đó có thể tích tụ bụi bẩn lâu ngày, là nơi trú ẩn tuyệt vời của các loài ký sinh.
 • Trong quá trình tắm có thể kết hợp vệ sinh răng miệng cho chó Chow Chow. Đồng thời, cắt móng bằng kìm chuyên dụng nếu thấy móng quá dài và sắc, Chow Chow thường rất ít khi mài móng nên bạn chú ý và vệ sinh thật kỹ.
 • Lưu ý khi sấy thì nên để máy sấy ở chế độ thấp và không được đặt quá gần da của các cún Chow Chow, tránh khiến chúng bị phỏng. Nên thay đổi vị trí sấy liên tục, nhưng chỉ với tốc độ vừa phải không quá nhanh cũng không quá chậm.
 • Phải luôn giữ bộ lông Chow Chow trong tình trạng khô ráo. Một bộ lông ẩm ướt có thể gây nên mùi hôi khó chịu, và chắc chắn nếu bị bắt tắm lại thì bạn cũng không hề hài lòng chút nào. Đồng thời, một bộ lông ẩm ướt sẽ là môi trường lý tưởng cho các loại nấm, ký sinh trùng phát triển.
 • Trong quá trình tắm, nếu sữa tắm bị dây vào mắt của cún, hãy nhanh chóng rửa sạch mắt bằng nước. Sau đó, bạn nhỏ cho cún từ 1 đến 2 giọt dung dịch thuốc nhỏ mắt, trị viêm mắt ở chó.
Những bước tắm cho chow chow
Những bước tắm cho chow chow
Một số loại sữa tắm an toàn với chó Chow chow

Sữa tắm SOS cho chó: là loại sữa tắm được chiết xuất 100% từ thiên nhiên, không chứa các hóa chất độc hài, rất an toàn cho da chó. Một số dòng khác còn có tác dụng giúp kháng khuẩn và chống lại các loại sinh vật ký sinh, nấm rất tốt. Sữa tắm SOS là một trong những lựa chọn tốt nhất cho những giống chó lông dài như giống Chow chow.

Sữa tắm Joyce & Dolls Rose Dew: dòng sữa tắm này tạo độ ẩm cao, rất phù hợp với những chú cún thuộc giống chó có lông dài như Chow Chow mà da bị khô. Ưu điểm của dòng sản phẩm này là có mùi thơm lưu lại trên lông khá lâu từ 6 đến 8 ngày, khi tắm sẽ tạo ra nhiều bọt, có thể dùng cho cả chó lẫn mèo.

Sữa tắm Flea & Tick: đây là dòng sữa tắm nhập khẩu, nên chúng có giá thành khá cao. Loại sữa tắm này chuyên làm sạch, điều hòa độ ẩm trên da và lông. Để lại một mùi hương thơm tươi mát gây thương nhớ và làm sạch rất hiệu quả. Dòng sữa tắm này thường được sử dụng để tiêu diệt bọ chét, ve, rận trên lông chó nên chỉ được dùng cho chó trên 12 tuần tuổi. Không được để dây vào mắt.

Sữa tắm Luxury Remoisturizer: Là một dòng sản phẩm cao cấp, giúp giữ độ ẩm cho da và lông để lớp lông không bị khô và bong tróc. Sữa tắm này khá đặc. Bạn nên pha loãng tỷ lệ 3:1 với nước trước khi tắm.

Những loại thực phẩm tốt cho bộ lông chó Chow chow

Các loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin, Omega-3 và Axit béo có tác dụng giúp bộ lông chó Chow Chow chắc khỏe và bóng mượt hơn. Các loại thực phẩm đó bao gồm:

 • Trứng vịt lộn hoặc lòng đỏ trứng gà: món này có chứa rất nhiều omega-3 có tác dụng giúp làm mượt lông rất tốt. Tuy nhiên, không nên cho ăn nhiều quá dễ dẫn đến đầy bụng, khó tiêu. Mỗi tuần từ 2 đến 3 quả là được.
 • Dầu cá Omega-3: Cho ăn dầu cá Omega-3 sẽ giúp Chow Chow sáng mắt và mượt lông hơn. Chúng được bán ở hầu hết các bệnh viện thú y. Nên cho Chow chow uống mỗi ngày theo liều lượng của bác sĩ.
 • Hoa hồi: là một loại thảo dược rất tốt giúp làm mượt lông chó. Có thể nghiền nhỏ và trộn vào thức ăn cho chó chow chow. Cần ăn trong một thời gian dài mới có hiệu quả.
 • Da lợn: Da lợn là loại thực phẩm rẻ tiền nhưng có tác dụng làm mượt lông rất tốt. Tuy nhiên, da lợn rất khó tiêu hóa nên chỉ cho chó Chow chow trưởng thành ăn thôi nhé.
Những loại thực phẩm tốt cho lông Chow Chow
Những loại thực phẩm tốt cho lông Chow Chow

Lời kết

Cách nuôi chó Chow Chow sẽ đơn giản hơn nếu bạn tìm hiểu kỹ càng. Và nếu bạn còn bất kỳ điều gì băn khoăn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi Chomeocanh.com để được tư vấn nhé

Trên đây chính là những thông tin, kiến thức về cách chăm sóc lông cho chó Chow Chow từ A đến Z. Mong rằng những thông tin này, các bạn cảm thấy thích thú và bổ ích. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều chi tiết về cách chăm sóc thú cưng thì có thể ghé trang Doglily.vn để tìm hiểu thêm. Còn nếu muốn được tư vấn trực tiếp hãy ghé qua Chomeocanh.com. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết của chúng tôi.

Cảm ơn bạn!

Chúc bạn có một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ bên chú chó Chow Chow của mình nha.