Cách huấn luyện chó Rottweiler

Bất kỳ giống chó nào nếu không được huấn luyện, dạy bảo từ nhỏ thường lớn lên sẽ rất bướng bỉnh, không nghe lời chủ nhân của mình. Đối với giống chó Rottweiler cũng như thế, khi lớn lên và thiếu sự giáo dục sẽ rất bất trị. Để giúp các bạn biết được cách dạy dỗ các chú thú cưng nhà mình đúng cách, Chomeocanh.com sẽ chia sẻ cho các bạn cách huấn luyện chó Rottweiler con và trưởng thành đơn giản tại nhà. Hãy cùng đón đọc nào.

Tham khảo tiêu chuẩn giống chó Rottweiler thuần chủng do Hiệp hội chó giống quốc tế (FCI) ban hành trên kênh Youtube Chomeocanh.com. Đăng ký kênh tại đây.

1. Bật mí cách huấn luyện chó Rottweiler đơn giản, hiệu quả

Để các chú chó Rottweiler thuần chủng nhà bạn có được một sự giáo dục tốt, phát triển toàn diện cơ thể thì các bạn cần phải có những món “tuyệt chiêu” riêng để huấn luyện. Để giúp các bạn thì Chomeocanh.com xin được chia sẻ cho các bạn một số lưu ý cũng như “tuyệt chiêu” huấn luyện chó Rottweiler mà chúng mình nghĩ là sẽ hữu ích cho các bạn.

Cách huấn luyện chó Rottweiler thành công
Cách huấn luyện chó Rottweiler thành công

Rèn luyện cơ bắp cho chó Rottweiler

 • Giống chó Rottweiler dũng mãnh sở hữu cho mình một cơ thể đầy cơ bắp bẩm sinh, nhờ vào di truyền từ tổ tiên của mình. Phần cơ bắp của các chú Rottweiler Đức có phần khỏe mạnh và đô con hơn nhiều so với các giống chó kiểng khác.
 • Phần cơ bắp của những chú Rottweiler dẻo dai đã khỏe mạnh, săn chắc bẩm sinh nên việc duy nhất các bạn cần phải làm là các bạn phải xây dựng một chế độ luyện tập hợp lý giúp phát triển toàn diện cho cơ thể của chú cún nhà bạn. Để giúp các chú chó Rottweiler phát triển hết tiềm năng, sức mạnh các bạn phải kết hợp chế độ luyện tập hợp lý cùng với sự khổ luyện mỗi ngày để giúp các chú Rottweiler nhà bạn có được một cơ thể khỏe đẹp.

1.2. Cách huấn luyện chó Rottweiler biết chia sẻ, gần gũi với chủ

Bên cạnh có sự chăm chỉ luyện tập, cách huấn luyện chó Rottweiler hợp lý thì các bạn chỉ chó cũng nên tạo được sự liên kết cảm xúc giữa chủ chó và chó cưng. Người ta thường hay nói rằng giống chó Rottweiler dường như có giác quan thứ 6, nếu đủ thân thiết thì các chú Rottweiler có thể hiểu được cảm xúc, tấm chân tình của chủ nhân và sẽ trở thành người bạn thân thiết nếu hiểu nhau hơn.

Chính vì vậy, thay vì các bạn chỉ chăm chăm tập trung vào việc luyện tập hình thể cho chó Rottweiler nhà mình thì các bạn nên tạo ra sự liên kết giữa chủ và thú cưng. Các bạn có thể tạo nên sự thân mật giữa các bạn và chú Rottweiler thân thiện bằng cách chơi đùa cùng các chú, hoặc cho chú Rottweiler nằm lên lòng mình, vuốt vẻ các chú thường xuyên,…

Làm sao để Rott có cảm xúc với chủ
Làm sao để Rott có cảm xúc với chủ

Dần dần mối liên kết chân thành giữa chú Rottweiler và bạn sẽ hình thành. Chỉ cần những lúc các bạn đang vui, buồn hay cô đơn thì các chú Rottweiler sẽ vẫn kề vai sát cánh với các bạn, dù có ra sao thì các bạn vẫn sẽ “mãi là anh em”.

2. Những bài tập thể dục nào mang lại hiệu quả cho chó Rottweiler?

Để phát triển cơ thể của Rottweiler một cách toàn diện, các bạn cần phải có những bài luyện tập phát triển cơ bắp cho các chú thú cưng nhà mình. Nếu các bạn vẫn chưa biết nhiều các bài tập luyện cho chó Rottweiler hay hoàn toàn chưa biết. Các bạn có thể tham khảo các bài tập sau đây:

Chạy bền: các bạn có thể dẫn các bé chạy bộ cùng với mình mỗi ngày, chạy bộ vào những buổi sáng, chiều, tối sẽ rất tốt cho sự phát triển của các cơ chân của Rottweiler. Nếu các bạn không có nhiều thể lực để sánh vai cùng những chú Rottweiler bền bỉ, các bạn có thể chạy xe máy đồng thời dắt theo chú Rottweiler chạy theo sau. Các bạn cũng đừng nên ép các chủ Rott luyện tập quá sức nhé!

Kéo vật nặng

Việc cho các chú Rottweiler kéo vật nặng như bánh xe, tạ, kéo xe,… có thể giúp cho các bé phát triển cơ bắp trên toàn bộ cơ thể rất tốt. Đặc biết bài tập này sẽ giúp các phát triển triệt để các phần cơ ngực, chân, và mông của các chú Rottweiler nhà bạn.

Bắt và đuổi theo bóng

Bài tập này rất đơn giản, các bạn chỉ cần ném trái bóng yêu thích của các chú Rottweiler đi và đợi các chú nhặt về là được. Các bạn có thể chọn những vật yêu thích khác của Rott nhà bạn cũng được ví dụ như kích xương yêu thích, đồ chơi yêu thích,… Bài tập này giúp những chú chó Rottweiler nhanh nhẹn luyện tập cải thiện sự nhạy bén, nhanh nhẹn, sự linh hoạt và khả năng vận động rất tốt.

Nhảy cao

bài tập này rất hữu hiệu để giúp chú chó Rottweiler luyện tập nhóm cơ chân và hông rất tốt. Để thực hiện bài tập này các bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc vòng, hay xà ngang để các chó Rottweiler Đức nhảy qua là được. Hoặc đơn giản hơn, các bạn có thể treo thức ăn như một miếng thịt bò hấp dẫn lên cao rồi để các Rottweiler tự thân vận động giành lấy “mồi ngon”.

Cắn và kéo

Đây là bài tập có độ khó cao, nên các bạn chủ chó nên chuẩn bị, tìm hiểu kỹ càng cho bài tập này. Các chú Rottweiler dũng mãnh cũng cần phải thể hiện được tinh thần dũng cảm, bài tập đòi hỏi sự dẻo dai. Khi thực hiện bài tập, các bạn có thể treo lốp xe lên rồi để các Rottweiler nhảy lên và bắt đầu cắn xé chiếc lốp. Các bạn có thể treo phần thưởng là thức ăn lên phía trên lốp xe để khích lệ những chú Rott thực hiện bài tập này.

Những bài tập thể dục phù hợp với Rott
Những bài tập thể dục phù hợp với Rott

3. Nên huấn luyện chó Rottweiler ngay từ khi còn nhỏ?

 • Giống chó Rottweiler rất thông minh, trung thành và đôi khi những chú cún này thông minh đến mức nhận ra được bạn đang cố áp đặt mệnh lệnh lên các chú. Và cùng với sự kiêu kì, không thích bị áp đặt nên sẽ có lúc Rottweiler chống đối mệnh lệnh của chủ nhân. Đặc biệt nếu các bạn chọn mua một chú chó Rottweiler Đức trưởng thành thì việc huấn luyện càng khó khăn hơn.
 • Chính vì thế việc huấn luyện chó Rottweiler ngay từ khi còn nhỏ là một việc nên làm. Các bạn chủ nên để các chú cún Rottweiler quen dần với việc nghe mệnh lệnh từ chính bạn, các bài luyện tập từ nhỏ. Khi các chú cún Rott 2 hay 3 tháng tuổi bơ vơ mới về, các bạn nên cho các chú cún này biết ai là chủ và ai là tớ để các chú Rottweiler khi lớn lên sẽ nghe lời chủ nhân hơn.
 • Khi những chú cún Rottweiler được giáo dục, dạy dỗ đúng cách thì khi trưởng thành các chú Rottweiler nhà bạn sẽ trở nên thân thiện, biết nghe lời, gần gũi với con người. Nhưng nếu bạn không huấn luyện hãy dạy bảo các chú Rottweiler không đúng cách, thiếu nghiêm khắc, khi lớn lên thì tính cách của các thú Rott sẽ thất thường, có phần khá hung dữ và rất có thể cắn người lung tung.
 • Các bạn chủ nên lưu ý rằng, giống chó Rottweiler nhà ta có nguồn gốc tổ tiên là giống chó Molossus và đôi khi bản tính hung bạo vẫn còn và muốn cắn xé gì đó. Các bạn khi đưa các chú Rott ra ngoài hay tập luyện thì nên chuẩn bị rọ mõm cho cún cưng nhà mình, an toàn là trên hết. Nếu xui xẻo có ai đó bị chú Rott của bạn cắn phải, người lãnh đủ là các bạn chứ không phải ai khác.
Có nên huấn luyện Rottweiler ngay từ khi còn nhỏ
Có nên huấn luyện Rottweiler ngay từ khi còn nhỏ

4. Những lưu ý trong cách huấn luyện chó Rottweiler

Trong quá trình chăm sóc chó Rottweiler cũng như huấn luyện các chú thì các bạn cũng cần phải biết, và để ý về một số lưu ý trong cách huấn luyện chó Rottweiler. Và những điều mà các bạn chủ chó Rottweiler cần lưu ý sẽ cụ thể như sau:

 • Khi các bạn nhận nuôi một chú Rottweiler hay bất kì chú chó nào thì điều cần thiết nhất là các bạn cần phải học cách chăm sóc, nuôi dạy, huấn luyện cho cún cưng nhà mình trước. Các bạn phải kết hợp hài hòa giữa hai phương pháp nuôi dưỡng chó và huấn luyện chó.
 • Những chú cún Rottweiler mới sinh thường mang một bản tính khá hung dữ, hiếu chiến. Nên các bạn khi thực hiện việc huấn luyện chó Rottweiler thì cần tránh mang theo trẻ nhỏ, vì nếu xui xẻo trong lúc chú chó Rottweiler đang hăng máu bất ngờ tấn công con em bạn thì sẽ rất không hay.
 • Các chú Rottweiler rất hiếu động, khi dẫn các chú ra ngoài thì các bạn nên giữ dây xích chó thật chắc. Đừng để bị tuột tay, nếu các chú Rottweiler bị xổng và đi khắp nơi sẽ gieo rắc biết bao nhiêu rắc rối và nỗi sợ cho bạn và người khác.
 • Khi nuôi chó Rottweiler, các bạn chú ý kỹ càng trong việc ăn uống. Không được để các chú Rottweiler ăn lung tung những thứ không phải là đồ ăn cho chó, hay ăn phải những đồ ăn bị ôi thiu. Nên tránh nếu không muốn các chú Rottweiler bị mắc bệnh đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe và hình thể của các chú.
 • Không được để Rottweiler bị đói, suy dinh dưỡng. Vì các chú Rott thường phải tập luyện với những bài tập cường để cao nên sẽ cần một lượng năng lượng cần thiết. Nếu không được nạp đủ năng lượng cùng việc luyện tập quá nhiều sẽ làm các chú Rottweiler năng động bị kiệt sức dễ dàng.
 • Khi luyện tập nên lựa chọn một địa điểm có không gian rộng rãi để các chú Rottweiler luyện tập một cách thỏa thích nhất, phát huy được hết khả năng vận động. Tốt nhất các bạn nên đưa các chú Rottweiler đến những trung tâm huấn luyện chó để huấn luyện, vì tại đó có đủ những dụng cụ, đáp ứng được không gian cho các chú luyện tập.
 • Nếu các bạn đã huấn luyện các chú Rottweiler tinh nhuệ hết những bài tập mà Chomeocanh.com chia sẻ, mà các chú vẫn chưa phát triển hoàn hảo cơ thể của một chú Rottweiler thuần chủng. Các bạn có thể lựa chọn và đưa chú cún Rottweiler đến các trường huấn luyện chó chuyên nghiệp. Tại đó các chú Rottweiler được huấn luyện với những bài tập nâng cao.
Những lưu ý khi huấn luyện chó Rottweiler
Những lưu ý khi huấn luyện chó Rottweiler

Chomeocanh.com đã chia sẻ cho các bạn chủ chó những “tuyệt chiêu” trong cách huấn luyện chó Rottweiler, cũng như những lưu ý trong nuôi dưỡng, dạy dỗ các chú chó Rottweiler. Hi vọng là các bạn cảm thấy những thông tin chúng mình đem lại hữu ích cho các bạn. Đừng ngại ngùng đến với Chomeocanh.com để nhận được sự tư vấn trực tiếp, hoặc ghé trang Chomeocanh.com để tìm hiểu thêm về các giống chó kiểng. Xin cảm ơn các bạn đọc giả, thân chào và tạm biệt các bạn.t

Cảm ơn bạn!

Chúc bạn có một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ bên chú chó Rottweiler của mình nha.