Cách huấn luyện chó Poodle

Cách huấn luyện chó Poodle chuẩn giúp bản thân cún trở nên thông minh và khỏe mạnh hơn. Đồng thời, việc này giúp chúng trở nên ngoan ngoãn và đem lại nhiều lợi ích khác. Thực tế, ít người hiểu biết và trang bị đầy đủ kiến thức về vấn đề này. Vậy nên, bạn cùng Chomeocanh.com tìm hiểu các phương pháp đào tạo chó Poodle ở bài sau nhé!

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu áp dụng huấn luyện chó Poodle

Theo lời khuyên từ chuyên gia thú y, việc đào tạo và dạy chó nên bắt đầu khi Cún đã đạt 7 tháng tuổi. Song, bạn có thể bắt đầu dạy các kỹ thuật cơ bản khi cún mới 2 tháng tuổi. Tuy nhiên, huấn luyện chó Poodle 2 tháng tuổi nên tập trung vào các động tác: bắt tay, ngồi và kỹ thuật dễ nhằn.

Cách huấn luyện chó Poodle trên 2 tuổi sẽ đối mặt với nhiều thách thức bởi cún  khó nghe lời hơn. Tốt nhất, bạn dành khoảng 25 phút mỗi buổi sáng hoặc buổi chiều để huấn luyện. Sau mỗi buổi tập, bạn cho thời gian nghỉ ngơi hợp lý giúp Cún yêu cảm thấy hứng thú việc đào tạo.

Trong quá trình huấn luyện, chúng ta hạn chế áp đặt quá mức. Bởi việc này không chỉ không hiệu quả mà còn làm cho chó trở nên mệt mỏi hơn. Như vậy, cún có thể phản kháng khi chúng ta áp dụng các bài huấn luyện.

Lựa chọn cách huấn luyện chó Poodle mang lại hiệu quả

Mỗi chú cún đều sở hữu tính cách riêng biệt nên cách dạy chó Poodle phải linh hoạt điều chỉnh tùy vào đặc điểm cá nhân từng chú. Poodle mini hay Poodle tiêu chuẩn vẫn cần tuân theo nguyên tắc quan trọng khi huấn luyện:

Lựa chọn phương pháp huấn luyện phù hợp từng giống chó ở từng giai đoạn phát triển

Bạn áp dụng cách dạy Poodle theo các bài tập từ dễ đến khó. Ở đây, chúng ta cần tuân thủ theo sự tiến triển tự nhiên.

Tập trung dạy chó Poodle thường xuyên tạo độ thuần thục mang lại kết quả tối ưu.

Chọn thái độ huấn luyện chó Poodle phù hợp

Việc dạy chó Poodle lắng nghe không phải là công việc dễ dàng. Đặc biệt, tính cách loài chó này thường năng động và thích nhảy múa. Vì thế, thái độ khi huấn luyện đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả nhận được. Ở đây, bạn có thể tham khảo những gợi ý sau:

Bạn thiết lập mối quan hệ ngày càng gần gũi bằng cách gọi tên thường xuyên, vuốt ve, dắt chó đi dạo,… Qua đó, cách huấn luyện chó Poodle 2 tháng tuổi hay già tuổi hơn đều diễn ra dễ dàng.

Đối với chó hiền lành và nhút nhát hãy huấn luyện với thái độ nhẹ nhàng tránh sử dụng trừng phạt.

Đối với chó bướng bỉnh hãy áp dụng phương pháp nghiêm túc. Song, chúng ta vẫn cần giữ một mức độ linh hoạt tránh khiến chúng sợ hãi và không muốn học.

Cách dạy chó Poodle nghe lời theo lệnh không phải là việc nhanh chóng. Đây là một hành trình dài hơi. Trong quá trình này, bạn muốn đạt kết quả như ý cần giữ thái độ nhẹ nhàng và lòng kiên nhẫn.

Chia sẻ cách huấn luyện chó Poodle chuẩn bài

Tùy từng động tác cụ thể mà chúng ta áp dụng cách huấn luyện chó Poodle khác nhau. Đối với người mới bắt đầu huấn luyện cần nắm rõ một số kỹ thuật cơ bản quan trọng dưới đây!

Cách huấn luyện Poodle tha đồ về cho chủ

Bước 1: Bạn chuẩn bị đồ chơi như nhím hoặc cục xương để bắt đầu quá trình huấn luyện.

Bước 2: Khi cún đang chơi với đồ chơi, bạn hãy “Cướp” đi rồi chạy xa. Việc này mục đích kích thích chó Poodle chạy theo để đòi lại đồ.

Bước 3: Sau khi chó quen trò chơi, bạn đổi động tác tương tự nhưng để khoảng cách đồ chơi xa hơn tầm 2 mét. Bạn tiếp tục “cướp” và chạy đến khi Cún đuổi theo thì bạn giữ đồ chơi và hô “nhả”. Đồng thời, bạn nhẹ nhàng bóp nhẹ hàm dưới khiến chó thấy đau nên tự nhả đồ chơi.

Cách huấn luyện Poodle nằm

Bước 1: Bạn kéo dây dắt về phía trước và ấn lên vai chó hoặc kéo 2 chân trước để cún nằm xuống.

Bước 2: Bạn giữ mồi bằng tay phải và kích thích chó bằng cách chìa tay có mồi ra và hạ thấp. Đồng thời, hô lệnh “nằm” thì Cún nằm xuống khi thèm ăn.

Bước 3: Sau khi chó đã nằm xuống, bạn hô lệnh “nằm” bằng giọng trầm. Tiếp theo, bạn hô “nằm im” rồi rời xa khoảng 5m. Lúc này, chó vẫn nằm im lệnh “nằm im” chứng tỏ chó trở nên hiệu quả.

Cách dạy chó Poodle đứng

Khi chó Poodle ngồi hoặc nằm, bạn hãy đứng bên phải và mạnh mẽ hô mệnh lệnh ‘đứng’. Sau 2-3 giây, tay phải rút dây về phía trước và tay trái lướt xuống dưới bụng để nâng chó lên. Chó đã đứng, bạn khích lệ bằng cách vuốt nhẹ kết hợp nhắc nhở ‘đứng’, ‘tốt’. Mục đích khích lệ động viên, đừng quên thưởng cho chó nhé!

Nếu chó có ý định ngồi xuống thì bạn nhanh chóng đưa tay trái xuống dưới bụng chó. Việc này nhằm giữ bản thân chó giữ nguyên tư thế đứng kết hợp với lệnh ‘đứng im’.

Cách huấn luyện chó Poodle chào

Theo đánh giá của giới chuyên môn, động tác chào của chó Poodle mang lại cảm giác lịch sự và tinh tế. Bạn có thể cách huấn luyện chó Poodle chào cheo các bước sau:

Đầu tiên, bạn thực hiện mệnh lệnh “ngồi”. Sau khi chó ngồi đúng tư thế, bạn chỉnh đuôi sao cho thẳng nhằm tạo ra một tư thế vững chắc với 3 chân chống.

Dùng lệnh “chào” cùng lúc kéo dây dắt lên tay trái mục đích hỗ trợ chân chó để thúc đẩy chó ngồi tập. Khi chó cảm thấy mệt mỏi tự ngồi xuống.

Tương tự như vậy, thực hiện động tác này trong khoảng 10-15 giây rồi cho Cún nghỉ. Việc lặp đi lặp lại nhiều ngày liên tiếp chắc chắn huấn luyện chó chào thành công.

Cách huấn luyện chó Poodle đi theo chủ

Bước 1: Bạn đứng bên chân trái của chó rồi hét dứt khoát lệnh ‘ngồi’.

Bước 2: Khi chó đã ngồi, bạn nhẹ nhàng rút dây kết hợp nói “Đi” và chỉ dẫn chó đi theo hướng yêu cầu.

Bước 3: Chó đi phía trước, bạn nhẹ nhàng kéo dây và nói “Chậm” để cún đi chậm qua phía trước. Trường hợp thấy chó tụt lại, bạn tiếp tục kéo dây và nói “nhanh” mục đích khuyến khích chó bắt kịp.

Bước 4: Mở rộng huấn luyện chó Poodle đi theo chủ bằng cách, bạn đi bên cạnh Cún kết hợp các lệnh: đứng, nằm và bò. Sau thời gian, bạn sẽ đạt hiệu quả như ý của hướng dẫn dạy chó Poodle này.

Cách dạy chó poodle không sủa

Bạn đào tạo bằng lệnh “Im lặng”: Thấy chó poodle bắt đầu sủa, bạn hãy sử dụng lệnh “im lặng” hoặc “yên tĩnh”. Nếu cún im lặng đúng yêu cầu thì bạn hãy khen ngợi và thưởng. Điều này giúp chó nhận thức việc nghe lời sủa đúng lúc và tích cực hợp tác.

Phát sóng âm thanh: Chó Poodle bắt đầu sủa, bạn phát 1 âm thanh làm gián đoạn như “psst” hoặc “ơi”. Khi cún đã ngừng sủa thì bạn đừng quên khen ngợi và thưởng nhé!

Xác định nguyên nhân sủa: Đây là một yếu tố giúp bạn giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Theo nhận định từ chuyên gia thú y, chó thường sủa khi bị đe dọa, cô đơn hoặc muốn thu hút sự chú ý. Qua đó, bạn biết cách khắc phục hiệu quả hơn.

Cách dạy Poodle nghe lời ngừng sủa xa gần: Dùng lệnh “ở lại” hoặc “đến đây” để chó giảm tình trạng sủa khi ở gần cửa sổ hoặc lối vào nhà. Ngoài ra, bạn có thể cho chó poodle ở 1 nơi cố định giúp kiểm soát hành vi sủa tốt hơn.

Áp dụng hồi đáp tiêu cực: Khi chó Poodle sủa, chúng ta không nên đáp lại bằng chửi rủa hoặc trừng phạt. Điều này vô hình dung làm tăng thêm sự căng thẳng khiến tình hình trở nên xấu hơn.

Cách huấn luyện chó Poodle nghe lời yêu cầu bạn luôn kiên nhẫn và nhất quán. Quá trình đào tạo, bạn luôn giữ tinh thần tích cực và công bằng.

Cách dạy chó Poodle bắt tay

Sau khi yêu cầu cún ngồi trước mặt, bạn hãy quỳ xuống để làm mình thấp hơn chó. Bạn đặt 1 ít thức ăn trong lòng bàn tay để chó ngửi được mùi nhưng không thể lấy được. Tiếp theo, bạn nâng thức ăn lên gần mũi Cún nhưng nghiêng về một hướng. Lúc này, chó  buộc phải nghiêng đầu mới nhìn thấy mục đích giữ thăng bằng chân bên kia.

Khi chó nghiêng đầu và chân không phải chịu lực giơ lên để chạm vào tay chứa thức ăn, bạn bấm Clicker lập tức. Đồng thời, thưởng cho chó lượng thức ăn nhất định. Tương tự, bạn lặp lại nhiều lần và thay đổi 2 bên để chó hiểu được lệnh “Bắt tay”. Cún đã thuần thục, bạn hãy hô “Bắt tay” trước khi bấm Clicker và thưởng thức ăn nhé!

Hướng dẫn các bước huấn luyện chó Poodle đi bằng hai chân

Một bài tập thú vị dành cho bé Poodle mà nhiều chủ nuôi muốn huấn luyện. Với trọng lượng vừa phải, loài chó Poodle không gặp vấn đề mất cân bằng khi thực hiện động tác này. Các bước cụ thể bài tập này:

Bạn bắt đầu bằng việc cầm khay thức ăn khích lệ chó Poodle chồm lên. Động tác này thực hiện từ từ cho phép Poodle tự nhấc 2 chân trước và bắt đầu di chuyển 2 chân sau.

Cách dạy chó Poodle đi bằng 2 chân từ khoảng cách ngắn. Sau thời gian quen, bạn tăng độ dài quãng đường dần dần.

Sau khi Poodle hoàn thành bài tập một cách chính xác, bạn hãy thưởng cho nó một phần nhỏ thức ăn như một động viên. Trong thời gian ngắn, chó nhanh chóng hiểu và thực hiện đúng theo hướng dẫn.

Cách dạy chó Poodle đi bằng 2 chân

Cách huấn luyện vệ sinh đúng chỗ cho Poodle.

Việc này rất cần thiết khi chúng ta nuôi bất kỳ con vật nào. Qua đó, chúng ta giữ môi trường xung quanh luôn sạch sẽ và giảm bớt công việc chăm sóc đáng kể. Quy trình huấn luyện này bao gồm:

Tạo một khu vực cụ thể để chó Poodle đi vệ sinh. Khi thấy cún có dấu hiệu muốn vệ sinh như nhấc 1 chân hoặc ngửi quanh, bạn nhanh chóng đưa chúng đến nơi đã định sẵn.

Bạn đợi cún đi vệ sinh xong rồi rời vị trí. Nếu Cún không đi thì bạn cố gắng buộc chúng phải ngồi đó đến khi giải quyết xong. Lặp lại như vậy mỗi ngày khoảng 10-15 ngày, bạn sẽ thấy thay đổi rõ rệt. Điều quan trọng, bạn kiên nhẫn và không từ bỏ giữa chừng. Công lao của bạn xem như đổ xuống sông và khó thực hiện lại lần nữa.

Xem thêm bài viết chi tiết:

Cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Kết luận

Sau khi đọc hiểu nội dung trên, bạn đã biết những cách huấn luyện chó Poodle chuẩn bài chưa? Nếu bạn cảm thấy không tự tin thực hiện thì đưa Cún đến địa chỉ nuôi dạy chuyên nghiệp. Đội ngũ nhân viên được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn sẽ hỗ trợ và tư vấn bạn từ A đến Z.