Thực đơn cho chó Alaska

Khi xây dựng thực đơn cho chó Alaska, người nuôi cần chú ý cân đối dinh dưỡng. Alaska vốn là giống chó ưa hoạt động nên đòi hỏi bổ sung năng lượng lớn hơn các giống chó nhỏ. Vì thế lượng thức ăn mà chúng cũng tiêu thụ hàng ngày cũng tương đối lớn. Bài viết sau đây, Chomeocanh.com sẽ gửi ý đến bạn thực đơn đúng chuẩn cho chó Alaska.

Chế độ dinh dưỡng cho chó Alaska theo từng độ tuổi

Trước khi xây dựng được thực đơn cho chó Alaska, bạn phải nắm rõ nhu cầu dinh dưỡng theo từng giai đoạn của chúng.

Dưới 2 tháng tuổi

Giai đoạn dưới 2 tháng tuổi, chó Alaska vẫn chủ yếu bú sữa mẹ. Trường hợp chó mẹ không đủ sữa, bạn mới cần bổ sung sữa ngoài cho Alaska con.

Khi Alaska trên một tháng tuổi, bạn hãy bắt đầu cho cún tập ăn cháo hoặc thức ăn dạng mềm khác như là hạt ngâm nước. Thức ăn bổ sung nên chia nhỏ thành nhiều bữa, giúp vốn dần dần thích nghi với thức ăn ngoài.

Từ 2 đến 6 tháng tuổi

Khi được trên 2 tháng tuổi, chó Alaska cần tiếp cận với đa dạng thực phẩm hơn. Muốn phát triển bộ hàm nhai thì bạn nên cho cún ăn theo thức ăn khô. Số lượng bữa ăn trong ngày trong giai đoạn này có thể là 3 bữa, cố định vào 3 thời điểm trong ngày.

Ngoài ra, bạn cần chú ý cho cún dùng thêm men tiêu hóa. Loại men này sẽ kích thích đường ruột hoạt động hiệu quả, hấp thụ các chất từ thức ăn tốt hơn.

Trên 6 tháng tuổi

Alaska trong giai đoạn này đã bước vào độ tuổi trưởng thành, đường ruột không còn non nước như trước. Cún có khả năng ăn đa dạng các loại thức ăn cho chó từ cứng đến mềm.

Khi Alaska trên 6 tháng tuổi, bạn chỉ cần cho cún ăn hai bữa mỗi ngày. Tuy nhiên tổng khối lượng thức ăn trong ngày nên đảm bảo đủ 2.7% đến 3.5% khối lượng cơ thể. Như vậy, cún mới bổ sung đầy đủ năng lượng cho hoạt động hàng ngày.

Gợi ý thực đơn cho chó Alaska

Thực đơn cho chó Alaska hàng ngày cần bổ sung đầy đủ chất. Đan xen giữa thức ăn tươi và thức ăn hạt khô cho chó.

Thức ăn tươi

Những loại thực phẩm tươi sống như thịt bò, thịt gà, cá,.. Chứa hàm lượng cao protein, đặc biệt cần thiết cho quá trình phát triển của chó Alaska.

 • Thịt bò: Chứa protein cao gấp 4 lần so với thịt lợn, kích thích phát triển cơ bắp cho chó Alaska, làm đẹp bộ lông.
 • Thịt lợn và thịt gà: Đan xen trong bữa hàng ngày giúp giảm phần nào chi phí nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho Alaska.
 • : Chứa một lượng lớn chất béo Omega 3, vitamin và nhiều nước khoáng chất cần thiết khác. Tuy nhiên với chó Alaska nhỏ thì bạn không nên cho cún ăn quá nhiều cá.

Thức ăn khô

Đây là dạng thức ăn chế biến sẵn đã được cân đối nguồn dinh dưỡng, giúp chủ nuôi tiết kiệm thời gian, kích thích Alaska phải nhai nhiều hơn tăng chắc khỏe cho bộ hàm. Thức ăn khô trên thị trường hiện giờ khá đa dạng, bạn chỉ cần lựa chọn sản phẩm phù hợp với độ tuổi của cún.

Một số thực phẩm khác

Ngoài 2 nhóm đồ ăn cho chó cơ bản kể trên, bạn hãy bổ sung cho chó Alaska thêm một số thực phẩm cần thiết khác trong thực đơn hàng ngày. Chẳng hạn như:

 • Hải sản như tôm, cua và ốc: Cực kỳ giàu khoáng chất, có lợi cho xương khớp và bộ lông của Alaska. Hàng tuần, bạn nên cho Alaska ăn bổ sung 2 đến 3 bữa hải sản.
 • Rau củ quả: Nguồn bổ sung vitamin, chất xơ dồi dào nâng cao khả năng hoạt động cho hệ tiêu hóa của chó Alaska.
 • Trứng (trứng gà hoặc trứng vịt lộn): Bổ sung cho Alaska đựng chất béo, vitamin, khoáng chất,… Kích thích bộ lông phát triển mạnh, ít bị gãy rụng.
 • Sữa: Hỗ trợ bổ sung canxi, vitamin, chất béo và nhiều loại khoáng chất cần thiết nhất để Alaska phát triển toàn diện về cân nặng và trí não. Khi Alaska được dưới 6 tháng tuổi, bạn nên cho cún uống thêm sữa mỗi ngày.

Lưu ý khi xây dựng thực đơn cho chó Alaska

Sau đây là một vài lưu ý mà bạn cần ghi nhớ khi xây dựng thực đơn cho chó Alaska.

 • Hạn chế thức ăn chứa nhiều chất béo: Ví dụ như mỡ bò, mỡ lợn, nội tạng động vật,.. Bởi nếu lạm dụng thực phẩm giàu chất béo mà không luyện tập thì chó Alaska rất dễ bị béo phì, hay gặp vấn đề về xương khớp.
 • Không nên cho cún nhai xương cứng: Xương cứng dễ làm cún bị hóc. Ngay cả khi Alaska trưởng thành, bạn cũng không nên để cún gặm xương cứng cả ngày. Mà thay vào đó, bạn hãy mua cho cún đồ chơi hoặc những loại xương thức ăn chế biến sẵn.
 • Không cho cún ăn đồ ăn ôi thiu: Đường ruột của Alaska dễ bị ảnh hưởng nếu ăn phải thức ăn ôi thiu, không còn hạn sử dụng.
 • Tuyệt đối không cho ăn chocolate: Đường ruột của chó rất kỵ chocolate. Vì thế bạn đừng bao giờ cho Alaska ăn các loại thực phẩm có chứa chocolate.
 • Bữa nên cố định vào từng khung giờ: Bạn cần rèn cho cún ăn đúng giờ, không để cún ăn lai rai mà thời gian mỗi bữa ăn chỉ nên kéo dài 20 phút.

Thực đơn cho chó Alaska cần thì theo tính cân đối dinh dưỡng, bổ sung đa dạng thực phẩm. Hy vọng rằng chia sẻ của Chomeocanh.com thể giúp bạn cập nhật thêm kiến thức cần thiết khi xây dựng thực đơn, chế độ dinh dưỡng phù hợp cho Alaska.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *