Shiba nhếch mép

Chó Shiba nhếch mép là một trong những giống chó có xuất phát điểm từ lâu đời tại Nhật Bản. Thú cưng sở hữu khuôn mặt đáng yêu cùng nhiều biểu cảm thu hút sự quan tâm của con người. Tìm hiểu những đặc điểm liên quan đến thú cưng này trong bài viết sau đây nhé. 

Thông tin về chó Shiba nhếch mép

Chó Shiba Inu là một trong những giống có trọng lượng nhỏ nhất xuất hiện tại đất nước Nhật Bản. Chó khá nhanh nhẹn, sống chủ yếu tại khu vực miền núi tồn tại cho đến ngày nay. Bên cạnh đó chúng còn được biết đến là cái tên chó Shiba cười với khóe miệng toát lên vẻ đáng yêu khó cưỡng.

Shiba trong tiếng Nhật không có ý nghĩa rõ ràng có thể hiểu rằng giống chó săn mồi trong cây bụi hoặc màu sắc của những loại cây bụi mỗi khi vào thu. Đây cũng chính là màu lông thường gặp ở mỗi chú chó Shiba nhếch mép.

Giống chó Shiba ít khi sủa nhưng khá ồn ào, chúng thường tạo ra những tiếng ồn nếu không vui hoặc phấn khích vì hạnh phúc. Mặc dù rất thông minh nhưng đôi khi chúng khá cứng đầu, có tính chiếm hữu, luôn ý thức bảo vệ những thứ thuộc về mình như thức ăn, đồ chơi, lãnh thổ.

Lịch sử giống chó Shiba xuất phát từ những chú cho săn mồi nên đặc tính của chúng rất nhanh nhẹn, theo đuổi con vật nhỏ. Chúng luôn cảnh giác với vật thể thú cưng và người lạ, sẵn sàng cảnh báo với chủ nhân về bất cứ điều gì. Shiba là một trong người bạn đồng hành lý tưởng với những đặc điểm, tính cách cực đáng yêu và nuôi dưỡng phù hợp.

cho-Shiba-nhech-mep

Thú cưng chó Shiba nhếch mép (ảnh sưu tầm)

Chó Shiba nhếch mép có phù hợp để nuôi dưỡng?

Nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn một chú chó Shiba để nuôi dưỡng thì cần xem xét, tìm hiểu các yếu tố liên quan. Cụ thể như sau:

Môi trường thích hợp dành cho chó Shiba nhếch mép

Shiba là giống chó cảnh có khả năng thích nghi với cả môi trường ngoài trời và trong nhà bởi bộ lông bảo vệ khỏi nóng, lạnh. Với tập tính ưa sạch sẽ chúng phụ hợp phát triển tốt ở môi trường căn hộ chung cư. Tuy nhiên cần phải tập luyện cho chó cách giải phóng năng lượng để hạn chế cắn phá đồ đạc khi nhàm chán. 

Trường hợp nuôi chó Shiba ở ngoài trời bạn cần cố định khu vực riêng cho chó như chuồn lồng cao hoặc dây xích buộc cổ. Thú cưng thích đuổi bắt các loại động vật nhỏ và có khả năng leo trèo qua hàng rào và đào đất ở dưới. 

Nhu cầu vận động, tập luyện

Những chú chó Shiba cần được hoạt động và tập thể dục mỗi ngày bởi bản chất từ giống đi săn. Quá trình tập luyện giúp chúng làm quan với mệnh lệnh của chủ nhân cũng như giải phóng nguồn năng lượng trong cơ thể. Từ đó hạn chế tình trạng thừa cân, ức chế dẫn đến quấy phá vật dụng xung quanh.

Cách chăm sóc phù hợp nuôi dưỡng chó Shiba

Chăm sóc bộ lông, ngoại hình

Với đặc trưng bộ lông dày dặn bạn cần dành khoảng thời gian để chải chuốt nhằm hạn chế xơ rối. Thông thường bộ lông của Shiba rất ít khi bẩn bởi khả năng tự liếm láp vệ sinh cho mình. Tuy nhiên bạn cũng cần phải tắm thường xuyên với các loại dầu gội chuyên dụng để có bộ lông thơm và mềm mượt.

Yếu tố sức khỏe

Mặc dù thú cưng là giống chó khỏe mạnh nhưng vẫn có thể mắc một số vấn đề về sức khỏe đặc thù như bệnh dị ứng, béo phì, mắt và bệnh tim. Để hạn chế các lo ngại về sức khỏe bạn cần mua chó tại đơn vị uy tín cũng như có phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. 

Tính quậy phá ở chó Shiba nhếch mép

Shiba là giống chó có nhiều năng lượng rất ít khi thấy chúng ngồi yên một chỗ. Tuy nhiên đôi khi bạn sẽ cảm thấy khó chịu bởi những âm thanh ồn ào phát ra từ thú cưng nhằm thu hút sự chú ý và thể hiện sự khó chịu. Chúng luôn muốn những người xung quanh tập trung sự chú ý vào mình bằng cách quậy quá, chạy nhảy không ngừng.

Bên cạnh đó giống chó này không phù hợp để chăm sóc trong những gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên với bản chất sống tình cảm và thông minh nếu được đào tạo từ nhỏ chúng sẽ trở thành người bạn thân thiện nhất. 

Tính cách khác lạ so với những giống chó khác

Mức độ thân thiện ở chó Shiba nhếch mép

Bản chất là một chú chó đi săn nên Shiba rất thích thống trị thường có thói quen, sở thích đuổi bắt những động vật nhỏ hơn. Thậm chí hung dữ để giành được thức ăn và những vật dụng của mình. 

Trường hợp gia đình có nuôi thêm các động vật khác phải đào tạo thêm cho Shiba cách sống hòa bình, chia sẻ. Tuy nhiên phải có khu vực ăn uống, nghỉ ngơi riêng để hạn chế hành vi bảo vệ nguồn thực phẩm của mình. 

Kết bài

Chó Shiba nhếch mép với những chia sẻ trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn tìm ra được câu trả lời thích đáng nhất. Nếu bạn yêu thích những nét biểu cảm đa dạng cũng như tính cách hoạt bát, năng động của loại thú cưng này thì việc sở hữu là điều hiển nhiên. Áp dụng thêm những cách nuôi dưỡng, chăm sóc phù hợp để có được chú chó chất lượng nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *