Cách Phối Giống Chó Corgi

Nếu nhà bạn đang nuôi chó Corgi thì hẳn việc phối giống cho cún như thế nào và ở đâu luôn khiến bạn phiền não. Không giống các dòng chó cỏ, việc phối chó cảnh ngoại nhập diễn ra phức tạp và cầu kỳ hơn nhiều.

Đặc biệt với những người chưa có kinh nghiệm thì việc phối giống chó Corgi thế nào mới là tốt nhất luôn khiến bạn phải đau đầu suy nghĩ. Vậy nhưng cũng đừng lo lắng vì Chomeocanh.com ngay sau đây sẽ cho bạn biết hết những điều cơ bản nhất!

1. Kinh nghiệm phối giống chó Corgi

Trước khi tìm hiểu kỹ về quá trình phối giống, bạn cần nắm rõ về những biểu hiện cơ bản của chó Corgi khi bước vào thời kỳ dậy thì. nhất là khi giữa Corgi cái và đực đều có sự phát triển sinh lý khác nhau nên đòi hỏi bạn phải thực sự am hiểu về trạng thái sinh lý của cún.Từ việc cún bao nhiêu tuổi là đến thời kỳ động dục đầu tiên cho đến việc nên phối giống từ độ tuổi nào bạn đều cần phải biết rõ.

Thực tế, việc cho Corgi giao phối sớm khi chưa đủ tuổi là rất nguy hiểm. Khi cơ thể chưa dậy thì tức là khả năng mang thai của Corgi còn rất yếu. Vì lẽ đó, nếu cho chó phối giống quá sớm thì không chỉ gây nguy hiểm đến bào thai mà còn với chính bản thân chúng. Vậy những kinh nghiệm phối giống cho những chú chó Corgi mà bạn nhất định phải biết là gì?

Độ tuổi bắt đầu phối giống đối với chó Corgi đực

Với các chú chó Corgi đực, thời gian dậy thì của chúng lâu hơn các cô chó cái rất nhiều. Nếu Corgi cái sang tháng tuổi thứ 8 là bắt đầu dậy thì thì với Corgi đực sẽ là tận 12 tháng. Vậy khi cún vừa mới dậy thì thì liệu đã phối giống được hay chưa? Câu trả lời là chưa nhé. Khi mới bắt đầu dậy thì, cơ thể cún chỉ đang dần thay đổi và chưa thể thích ứng được hết. Do đó, việc phối giống chó Corgi đực sớm không chỉ làm giảm hiệu quả mang thai mà còn có ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của chúng. Do đó, chỉ đến khi đến độ tuổi thích hợp thì bạn mới nên cho Corgi đến các dịch vụ phối giống chó nhé.

Corgi đực nên phối giống ở độ tuổi nào?

Nếu bạn đang nuôi một chú chó Corgi đực thì sau thời gian dậy thì khoảng 2 tháng, bạn có thể cho chúng đi phối giống. Trong khoảng thời gian 2 tháng này, bộ phận sinh dục của cún gần như hoàn thiện và chất lượng tinh binh cũng đã đạt chuẩn. Do đó, khi bước vào tháng tuổi thứ 16, bạn có thể bắt đầu cho Corgi phối giống. Tuy nhiên, nếu bạn không quá gấp gáp thì cũng không cần phối giống chó Corgi trong khoảng thời gian này nhé.

Các bác sĩ thú y đã chỉ ra rằng, khoảng thời gian lý tưởng để cho giống chó Corgi phối giống lần đầu là khi chúng đủ 24 tháng tuổi. Ở tuổi thứ 2, không chỉ ở cơ thể mà cả chức năng sinh lý của chúng cũng đã phát triển toàn diện và rất khoẻ mạnh. Lúc này, tinh trùng ở cún đực sẽ ở trạng thái tốt nhất và tăng khả năng đậu thai khi phối giống. Không chỉ vậy sau khi phối giống, đàn con sinh ra cũng sẽ khoẻ mạnh và có vóc dáng đẹp hơn rất nhiều.

Corgi đực nên phối giống ở độ tuổi nào?
Corgi đực nên phối giống ở độ tuổi nào?

Chó Corgi đực sau khi phối giống nên chú ý điều gì?

Một chú chó Corgi đực sau khi phối giống là rất tốn sức. Vì vậy, để chúng có thể nhanh chóng phục hồi sức khoẻ và phát triển bình thường thì bạn nên để cún nghỉ ngơi khoảng 1 đến 2 tháng sau khi phối giống. Đặc biệt, tuyệt đối không để cún phối giống liên tục vì điều này rất có hại. Chất lượng tinh trùng không những bị giảm mà thậm chí sự phát triển ở cún có thể bị đình trệ đấy.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý nhiều đến khẩu phần dinh dưỡng của chúng. Protein là dưỡng chất quan trọng nhất cần có trong mỗi bữa ăn của Corgi đực. Đây là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cún hồi phục lại thể lực, đảm bảo sức khỏe sẵn sàng cho những lượt phối giống tiếp theo.

Việc chăm sóc tốt các chú chó Corgi đực sau khi phối giống sẽ đảm bảo được chất lượng con ra đời trong những lần phối giống sau. Bởi thế khi chọn chó Corgi, những giống chó khỏe mạnh, không có mầm bệnh, gen tốt, ngoại hình đẹp luôn được ưu ái để tạo ra lứa Corgi con hoàn hảo, đạt chuẩn về chất lượng.

Độ tuổi bắt đầu phối giống đối với chó Corgi cái

Nếu chó Corgi đực chỉ cần 2 tháng sau khi dậy thì là đủ điều kiện thì việc phối giống chó Corgi cái phức tạp hơn nhiều. Một cô chó Corgi cái phát triển bình thường sẽ dậy thì ở tháng tuổi thứ 8 và phải nửa năm sau, tức vào tháng thứ 14, chúng mới sẵn sàng cho việc làm mẹ. Nguyên do là ngay khi dậy thì, tử cung và buồng trứng ở cún còn non nớt, dẫn đến việc mang thai ở giai đoạn này là rất nguy hiểm.

Nguy hại khi phối giống Corgi cái quá sớm

Cơ quan sinh dục của Corgi cái phát triển phức tạp hơn rất nhiều so với các chú chó đực nên cần ít nhất là 6 tháng để cún phát triển toàn diện về mọi mặt. Việc cho chúng phối giống ngay sau khi dậy thì có thể gây ra những nguy hiểm không lường trước được.

Bên cạnh khả năng đậu thai thấp thì các chú chó Corgi con cũng dễ bị chết non hoặc có dị tật khi sinh ra nếu thụ thai thành công. Nguy hiểm hơn, việc mang thai sớm có thể gây hại đến tính mạng của Corgi mẹ. Vì vậy việc mang thai ngay khi dậy thì là điều cấm kỵ đối với sự an toàn của các chú chó Corgi cái.

Lựa chọn giống Corgi cái như thế nào?

Sức khoẻ và chất lượng của Corgi mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến sự ra đời của đàn con. Vậy phải lựa chọn Corgi cái theo những tiêu chuẩn nào để đàn con sinh ra đạt tiêu chuẩn cao về chất lượng? Dưới đây là những đặc điểm mà một Corgi mẹ cần phải có trước khi phối giống:

 • Cơ thể của Corgi mẹ phải khỏe mạnh và không bị bệnh hay chứa các mầm bệnh trong cơ thể.
 • Gen của Corgi mẹ phải là gen tốt. Chỉ khi gen của Corgi mẹ cao thì lứa con sau khi đẻ ra mới có giá trị và được săn đón, đem lại hiệu quả kinh tế
 • Corgi mẹ phải có phần xương hở và lớn. Như vậy khi sinh đẻ, cơ co giãn sẽ giúp chó mẹ dễ đẻ hơn. Trong trường hợp Corgi mẹ có xương hông hẹp nhưng mang thai nhiều thì đều phải mổ. Không giống như đẻ thường, việc đẻ mổ gây ra nhiều rủi ro hơn và dễ khiến chó Corgi non bị hỏng.

Chăm sóc Corgi mẹ sau khi phối giống

So với Corgi Đực thì việc phối giống ở Corgi cái vất vả hơn nhiều. Nuôi chó Corgi mẹ mang thai trong một khoảng thời gian dài, chừng 2 tháng rưỡi. Chưa kể sau khi đẻ, cún cần có khoảng thời gian nghỉ ngơi để hồi phục lại sức. Vì thế, phối giống chó Corgi cái không thể nhanh và liên tục như giống đực được.

Các bác sĩ thú ý cho rằng, thời gian tối thiểu giữa các lần phối giống ở Corgi cái là từ 9 đến 12 tháng. Trong khoảng thời gian này, cún sẽ phần nào hồi phục về sức khỏe lẫn trạng thái sinh lý. Nhờ đó, lứa con ra đời cũng sẽ chất lượng và khỏe mạnh hơn.

Chăm sóc Corgi mẹ sau khi phối giống
Chăm sóc Corgi mẹ sau khi phối giống cần lưu ý gì

2. Một số lưu ý khi phối giống cho chó Corgi

Phối giống cho Corgi là một việc bạn không thể xem nhẹ được. Nếu không chú ý những điều cơ bản khi phối giống, không chỉ lứa con sau này mà ngay cả những chú cún Corgi yêu quý của bạn cũng sẽ bị tổn hại. Vậy khi phối giống chó Corgi cần chú ý điều gì bạn có biết?

 • Trước khi phối, hãy để cún làm quen và tán tỉnh nhau, như vậy việc phối giống sẽ diễn ra nhẹ nhàng hơn rất nhiều
 • Đảm bảo cả Corgi đực và cái đều là những giống khỏe mạnh không dị tật, không mang bệnh hoặc có các bệnh có thể lây qua đường tình dục
 • Trước khi phối giống không nên để Corgi ăn no. Thay vào đó, bạn nên bỏ bữa chún khoảng từ 6 đến 8 tiếng
 • Khi phối giống thì nên đeo rọ mõm cho cún. Nhiều trường hợp vì bất hoà mà chúng có thể xảy ra xung đột và làm tổn thương nhau
 • Nên có 2 người đứng quan sát việc phối giống giữa 2 chú chó để kịp thời hỗ trợ khi chúng gặp khó khăn
 • Với trường hợp phối giống lần đầu không thành công, bạn có thể cho các chúng “nghỉ giữa hiệp” khoảng 4 đến 6 tiếng để hồi sức. Sau khi cún ổn định lại thì tiến hành phối giống lại một lần nữa.

3. Giá phối giống chó Corgi

Tuỳ vào giống bố mẹ mà chi phí phối giống Corgi sẽ được phân khúc khác nhau. Tại Việt Nam, giống chó Corgi rất được yêu mến nhưng số lượng lại không nhiều. Chính vì vậy, mỗi lần đưa Corgi đi phối, bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền khá chát. Vậy giá phối giống Corgi hiện được phân khúc ra sao bạn có biết?

 • Giá từ 1 triệu 500 ngàn đến 2 triệu 500 ngàn: Với mức giá này thì Corgi đực là giống thuần chủng được sinh ra trong nước. Corgi đực có thân hình càng cao lớn, mới phối lần đầu và có giấy tờ thì giá phối càng đắt.
 • Giá từ 3 triệu đến 4 triệu: Đây là mức giá khi bạn lựa chọn những giống Corgi thuần chủng được nhập khẩu từ Thái về. Với Corgi Thái, chất lượng và thể hình của chúng đều vượt trội hơn hẳn so với giống Corgi ở trong nước, vì thế mà giá cũng đắt hơn.
 • Giá từ 5 đến 6 triệu: Với mức giá cao ngất ngưởng này, Corgi của bạn sẽ được phối với những chú chó Corgi nhập khẩu đến từ Châu Âu. Vì đây là giống Corgi chất lượng nhất nên khi đàn con ra đời, chúng cũng vô cùng có giá trị.

4. Địa chỉ phối giống cho chó Corgi?

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm những nơi phối giống Corgi TPHCM hay Hà Nội. Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn cho các chú cún cưng, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin cũng như lựa chọn những trung tâm phối giống uy tín, chất lượng.

Và nếu bạn chưa tìm được một địa chỉ ưng ý, tại sao bạn không đến Chomeocanh.com ngay nhỉ? Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành, chúng tôi luôn tự tin về kết quả phối giống cho chó Corgi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *