Chó ngao bò Anh

Chó ngao bò (hay còn gọi là chó Bullmastiff) là dòng chó được lai tạo giữa chó bò Anh (English Bulldog) và chó Ngao. Ban đầu được nhân giống để phục vụ trong các trận chọi chó đẫm máu & chó săn bắt. Ngày nay, giống chó Ngao bò Anh được nuôi chủ yếu làm chó đồng hành trong gia đình. Hãy cùng Chomeocanh.com tìm hiểu về giống chó này trong bài viết sau đây nhé.

1. Tổng quan về giống chó Ngao bò

Tổng quan về giống chó ngao bò.
Tổng quan về giống chó ngao bò.
 • Chó ngao bò thuộc nhóm chó làm việc.
 • Cân nặng trung bình khoảng từ 45 đến 69kg.
 • Chiều cao trung bình từ 61 đến 69cm.
 • Một chú chó Bullmastiff có tuổi thọ từ 8 đến 10 năm, cũng khá thọ.
 • Khả năng huấn luyện chỉ ở mức trung bình, hơi khó để huấn luyện một tí.
 • Trí thông minh cũng chỉ ở mức trung bình mà thôi, không quá thông minh so với các giống chó khác.
 • Mức độ rụng lông của các chú ngao Bullmastiff cũng không quá nhiều, phải nói là thấp. Rất thích hợp để nuôi trong căn hộ, nhà có người bị dị ứng lông chó.
 • Nhu cầu vận động của một chú Bullmastiff cũng khá cao, lên tới 40 phút/ một ngày.
 • Những chú ngao bò không cần được chăm sóc lông quá nhiều, nhu cầu chăm sóc lông chỉ ở mức trung bình mà thôi.

2. Lịch sử phát triển của giống chó Ngao bò

Vào những năm 1800 giữa thế kỷ 19 tại nước Anh, những người gác rừng tại Anh lúc bây giờ đã thực hiện một cuộc lai tạo giữa giống chó Bulldog Anh và giống chó ngao Anh Mastiff. Và thành quả cuối cùng là giống chó ngao bò Bullmastiff tinh nhuệ ngày nay.

Trong khoảng thời gian giữa thế kỷ 19 đó, những chú chó Bull Anh đã làm tốt vai trò của một chú chó canh gác những vì thân hình không được cao ráo nên không có được tư thể để xô con người ngã. Ngược lại, những chú ngao Mastiff tuy cao ráo nhưng lại quá hiền lành và không được nhanh nhẹn. Trong khi đó những kẻ gian ác luôn sẵn sàng loại bỏ “người canh gác” nếu bị dồn vào đường cùng.

Đó chính là lý do tại sao giống chó Ngao bò lại ra đời, các chú ngao bò sở hữu một cơ thể cao ráo, mạnh mẽ và dũng cảm ơn rất nhiều so với giống chó ngao Anh cũng như Bulldog. Với một cơ thể phát triển hơn giúp cho việc chống, bắt trộm trở nên dễ dàng hơn. Những chú Bullmastiff nhanh nhẹn sẽ đuổi theo những kẻ trộm có gắng bỏ chạy rất nhanh, với lợi thế cơ bắp và chiều cao dễ dàng tóm lấy đối tượng dễ dàng.

Chó ngao bò còn được mệnh danh là The gamekeeper’s night dog
Chó ngao bò còn được mệnh danh là The gamekeeper’s night dog

Những chú chó Ngao bò dũng cảm thượng thực hiện việc bắt trộm vào ban đêm nên được những người bảo vệ rừng, cũng như nhiều người gọi với cái tên khá ngầu là “The gamekeeper’s night dog” (nghĩa là chú chó bóng đêm của người gác rừng). Nghe cái tên này các chắc hẳn nhiều bạn sẽ liên tưởng đến “kỵ sĩ bóng đêm Batman” phải không?.

Những chú Bullmastiff lông vằn thường được nhiều người gác rừng yêu thích vì dễ dàng ngụy trong vào các cây côi, bụi cây. Chó ngao bò cũng được nhiều người nhập về châu Phi để canh gác các mỏ kim cương ở vùng De Beers. Và vào năm 1933, Hiệp hội chó giống Hoa Kỳ – AKC đã công nhận rằng giống chó Bullmastiff  là một dòng chó riêng biệt.

3. Ngoại hình của chó Ngao bò Anh

Chó Ngao bò Anh sở hữu một vẻ ngoài khá giống với chó Pitbull nhưng lại cao hơn. Sở hữu cho mình một chiếc đầu to, cái mũi vuông vức, ngắn, mặt mày lúc nào cũng nhăn nheo như thể đang cảm thấy khó chịu. Cặp mắt của chúng có màu tối và chiếc mũi phải màu đen. Độ dài lông thì ngắn, dễ chăm sóc. Những chú Ngao Bò Anh thuần chủng sẽ có màu lông: nâu đỏ, nâu vàng hoặc nâu, có thể có các vằn vện.

Chiều cao, cân nặng của một chú Ngao Bò Anh thì Chomeocanh.com đã liệt kê ở các phần bên trên rồi. Nhưng để chúng mình chia sẻ cho các bạn biết chi tiết về sự khác biệt giữa những chú ngao bò Anh đực và cái. Những chú chó ngao bò đực và cái sẽ chênh lệch nhau khoảng 5kg về cân nặng. Một chú ngao bò đực sẽ cao từ 64 đến 69 cm, nặng từ 50 đến 59 kg. Còn một cô ngao bò cái sẽ cao từ 61 đến 66 cm và nặng từ 45 đến 54 kg.

4. Tính cách chó Ngao Bò Anh

Các chú Ngao Bò Anh rất hiền lành, thông minh, hòa đồng và trung thành tận tụy với chủ nhân và người thân xung quanh mình. Tuy nhiên đó là chỉ là đối với người thân cũng như chủ nhân thôi, thái độ của các chú ngao bò sẽ thay đổi khi gặp người lạ. Các chú sẽ cảnh giác, dè chúng đối với người lạ mặt, không còn hiền lành và vui vẻ như bình thường.

Chó ngao bò cũng rất đáng yêu và trầm tính.
Chó ngao bò cũng rất đáng yêu và trầm tính.

Tuy nhiên vì là giống chó thiện chiến nên đôi khi đánh hơi được mối đe dọa, bất an đối với người thân, lãnh thổ của mình các chú Ngao Bò Anh sẽ có thể trở nên khá hung dữ. Và khi các bé trẻ em nhà bạn vô tính đánh, kéo, phá  giống chó Ngao thì rất có thể giống chó Ngao bò sẽ quay sang tấn công cả trẻ nhỏ. Nếu trong nhà có trẻ con còn quá nhỏ, thì hay cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn giống chó ngao bò này về nuôi.

Nếu huấn luyện chó ngao bò kỹ càng, chăm sóc các chú đúng cách thì Ngao Bò Anh sẽ có tính cách khả điềm tĩnh, ngoan, dễ gần gũi với người lạ hơn. Nhưng tốt nhất đừng nuôi chó ngao bò Anh khi nhà có những thú nuôi khác nhé. Vì chắc chắn mọi thứ sẽ trở nên rối loạn hơn so với những gì bạn nghĩ.

Giống chó Ngao Bò rất ưu trêu ghẹo các chú mèo và các loại vật nuôi nhỏ khác mặc dù các chú thú cưng này lớn lên cùng nhàu. Và đặc biệt các chú ngao bò thường rất hay cọc cằn và khá hung dữ với những chú chó khác. Nếu có ai đó xâm phạm hay cố gắng tranh giành lãnh thổ với Ngao Bò Anh thì đừng trách “một khi đã máu thì đừng hỏi bố cháu là ai?”.

Bên cạnh đó, các bạn chủ chó cũng nên tránh để các chú ngao bò của mình đến nơi có nhiều giống chó khác, vì sẽ dễ dẫn đến xung đột giữa các chú thú cưng này. Và nhớ rằng đừng để một chú Ngao Bò Anh nào đi lang thang không có sự kiểm soát, cũng như chạy nhảy khi không có dây xích.

5. Điều kiện sống

Giống chó Ngao Bò Anh rất dễ tính, các chú thường hay yên lặng, không gây ồn ào nhiều khi nuôi trong nhà nếu các bạn chịu khó dẫn các chú đi bộ, dạo chơi mỗi ngày. Chúng rất thích được gần gũi, sống chung với chủ nhân của mình. Nếu các bạn là người bận rộn với công việc hằng ngày, cũng không sao cả vì chỉ cần các bạn chịu khó dành ít thời gian để chú ý, chăm sóc các chú là được.

Chó ngao bò rất thích được đi dạo
Chó ngao bò rất thích được đi dạo

Và xin lưu ý rằng, nếu các bạn chủ nuôi theo kiểu xích các chú ngao bò Anh ngoài sân, các chú sẽ cảm thấy thiếu tình thương và trở nên hơi hung dữ. Các chú sẽ bắt đầu quậy phá, cắn xé mọi thứ xung quanh, đập phá đồ đạt. Đồng thời, các chú ngao bò còn chịu nóng rất kém, thoát nhiệt chậm nên các bạn chủ cần lưu ý tạo bầu không khí sống mát mẻ và thoải mái cho các chú.

6. Những vấn đề sức khoẻ

Các bạn biết đó, giống chó Ngao Bò Anh to lớn sở hữu một thân hình “khủng bố” và đồng thời đó cũng chính là lý do giống chó này thường mắc phải bệnh xương khớp do ảnh hưởng của trọng lượng cơ thể tác động lên xương. Các bạn chủ không nên ép các chúng trong giai đoạn phát triển luyện tập quá sức, vì việc đó sẽ gây ức chế đến việc phát triển của xương khớp và nếu nặng thì có thể ảnh dẫn đến biến dạng xương, ảnh hưởng xấu tới dây thần kinh.

Bên cạnh đó còn rất nhiều loại bệnh khác, tuy nhiên các bạn chủ sẽ rất khó nhận ra được vì giống chó này rất giỏi việc chịu đựng những cơn đau. Các bạn chủ cần phải chú ý đến những thay đổi về ăn uống, vận động, bài tiết,… của các chú vì đó có thể là dấu hiệu của các bệnh có thể mắc phải.

Tuy là giống chó vạm vỡ, nhưng giống chó Ngao Bò Anh vẫn cần được duy trì, cân bằng lượng chất béo trong cơ thể. Cơ bản có thể nói rằng giống chó này rất dễ bị béo phì, và vấn đề cân nặng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến xương, thậm chí là tác động đến cấu trúc xương gây ra những cơn đau nghiêm trọng.Giống chó này có một tật xấu là hay ngáy khi ngủ.

Với một thân hình to khỏe, một chú ngao bò sẽ có sức ăn rất mạnh. Các chú có thể ăn rất nhiều nếu không kiểm soát được lượng thức ăn của các chú. Chỉ cần cùng một lúc các chú ngao ăn một lượng thức ăn quá nhiều sẽ có thể làm xoắn dạ dày hay nghiêm trọng là đứt mạch máu. Các bạn cần phải đưa chú cún cưng của mình đi cấp cứu, nếu không các chú có thể tử vong sau vài giờ khi không được cấp cứu kịp thời.

Bên cạnh đó, dù luôn cố gắng để duy trì tính thuần chủng của chó ngao bò thì các giống chó này vẫn thường hay gặp những bệnh duy truyền như giãn nở dạ dày, loạn sản xương hông, Ectropion, đóng đinh dây chằng,… Các chú Ngao Bò Anh cũng thường hay gặp các bệnh về đường hô hấp, khó thở. Những chú ngao bò bị béo phì thường sẽ mắc bệnh ung thư như u tế bào Mastocytoma hay u tế bào Lympho.

7. Chăm sóc

Để giúp các bạn chủ tạo được điều kiện sống tốt về mặt tinh thần lẫn thể chất, Chomeocanh.com sẽ hướng dẫn cho các bạn một số điều về chăm sóc chó Ngao Bò Anh.

Cần phải biết chăm sóc chó ngao bò đúng cách
Cần phải biết chăm sóc chó ngao bò đúng cách

7.1 Chăm sóc lông, tai, răng

Giống chó Ngao Bò Anh lông ngắn nên không đòi hỏi phải được chăm sóc lông quá nhiều, vì bộ lông của các chú không dễ bẩn và rụng lông. Chỉ cần tắm cho chú cún cưng của mình khi thấy các chú đã quá bẩn, bốc mùi. Nếu bạn là người kỹ tính, bạn có thể tắm cho các chú hằng tuần 1 lần cũng được nhưng nhớ hãy dùng dầu gội chuyên dụng cho chó để tắm tránh làm ảnh hưởng đến bộ lông.

Đặc biết khi tắm hãy vệ sinh kỹ các nếp gấp trên da, cũng như các vùng khó thấy như kẻ chân, nách, bụng, tai,… Ngoài ra giống chó cảnh ngao bò cũng rất thường hay chảy nước vải khi lắc đầu nên hãy luôn chuẩn bị một chiếc khăn lau để dọn dẹp các vũng nước bọt.

Việc đi lại rất tốt để các chú ngao bò giữ cho mình một đôi chân thon gọn, nhưng nếu nghe thấy tiếng lọc cọc khi các chú đi trên sàn nhà thì hãy cắt móng chân cho các chú đi. Bên cạnh đó, các bạn chủ cũng nên đánh răng cho các chú thường xuyên từ 3 đến 5 lần một tuần là được để đảm bảo bộ răng của giống chó cưng luôn sạch sẽ.

7.2. Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Khi cho ăn các bạn nên chú ý lượng thức ăn cho chó hằng ngày của các chú Ngao Bò Anh. Một ngày các bạn chủ chỉ nên cho giống chó ngao bò của mình ăn 2 bữa mà thôi, và lần lượt cho các chú ăn từ 1 chén rưỡi hay 2 chén thức ăn khô. Tùy vào trọng lượng cơ thể của mỗi chú ngao bò mà các bạn điều chỉnh lượng thức ăn lại cho hợp lý. Các bạn nên thường xuyên thay nước sách cho chú cún cưng của mình uống. Luôn rửa khay đựng nước, thức ăn sau mỗi bữa ăn.

8. Nhu cầu vận động của chó ngao bò

Các chú Ngao Bò Anh mõm ngắn không có nhu cầu vận động nhiều, vì chiếc mõm ngắn gây khó khăn trong việc thoát nhiệt. Nếu các bạn cho chú ngao bò của mình vận động quá nhiều, các chú sẽ nhanh mệt, kiệt sức vì không thoát nhiệt kịp. Nhưng giống chó Ngao này vẫn cần phải được tập thể dục để duy trì cân bằng lượng mỡ, cân nặng và giải tỏa tâm trạng. Các bạn nên dắt các chú đi dạo 2 hoặc 3 lần một tuần, mỗi lần khoảng 40 phút.

Các chú chó ngao bò cần vận động để tránh béo phì
Chú chó Ngao bò cần vận động để tránh béo phì

Ngao Bò Anh khỏe mạnh sẽ rất dễ dàng lôi kéo, giật dây xích khiến cho việc kiểm soát bị khó khăn. Vì vậy các bạn hãy cho chú cún cưng của mình làm quen với dây xích từ nhỏ, để khi lớn lên các chú sẽ không còn phản kháng khi bị đeo dây xích nữa. Ngao Bò hiếu chiến, không mấy thân thiện với bất kỳ giống chó nào khác nên các bạn hãy tránh để chú rong chơi ngoài công viên.

9. Giá bán chó Ngao Bò Anh

Hầu như giống chó ngao bò vẫn chưa tự nhân giống được trong nước nên các chú sẽ được nhập khẩu từ nước ngoài và giá sẽ khá cao. Một chú chó Ngao Bò Anh nhập khẩu từ Thái Lan sẽ có giá trên 80 triệu đồng. Còn một chú Ngao Bò Anh nhập khẩu từ Mỹ, châu Âu sẽ có giá trên 6.000 usd.

Nếu có nhu cầu đặt mua chó Ngao Bò nhập khẩu xin vui lòng liên hệ:

 • 127 đường số 9, Khu dân cư Trung Sơn, quận 7, Tphcm.
 • 95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.

☎️ Điện thoại: 0965 086 079

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin mà Chomeocanh.com chúng mình tổng hợp được về giống chó ngao bò rồi. Mong rằng những thông tin về giống chó dũng mãnh này sẽ giúp ích cho các bạn, cho các bạn một cái nhìn khái quát hơn về các chú Ngao Bò Anh. Nếu muốn tìm hiểu thêm về các giống chó cảnh khác, hãy ghé qua trang Chomeocanh.com hoặc ghé cửa hàng Chomeocanh.com để được tư vấn. Thân chào và cảm ơn các bạn nhé!

Cảm ơn bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *