Chó Jindo

Chó Jindo là một giống chó nổi tiếng của Hàn Quốc. Chúng có vẻ ngoài xinh xắn, nhanh nhẹn và được xem là bảo vật của đất nước này. Tại Việt Nam, chó Jindo bắt đầu phổ biến trong khoảng thời gian gần đây. Vậy giống chó này có gì đặc biệt? Trước khi nhận nuôi cần trang bị những kiến thức cơ bản nào bạn có biết?

Nguồn gốc lịch sử của giống chó Hàn Quốc Jindo

Chó Jindo Hàn Quốc, nếu nhìn qua, bạn sẽ thấy chúng giống chú chó Hachiko của Nhật Bản. Jindo được người Hàn Quốc gọi bằng nhiều tên khác nhau, như Chindo hay JindoGae. Theo nhiều tư liệu. Jindo không phải giống thuần Hàn. Chúng thực chất là chó chiến của Mông Cổ. Vào khoảng thế kỷ XIII khi xâm lăng Hàn Quốc, Jindo đã được mang đến vùng đất này.

Nguồn gốc lịch sử của giống chó Hàn Quốc Jindo
Nguồn gốc lịch sử của giống chó Hàn Quốc Jindo

Khi chiến tranh kết thúc, một vài chú chó còn sót lại trên đảo Jindo. Người dân cũng lấy luôn tên đảo đặt trên cho chúng. Jindo được dân đảo chăm sóc suốt một thời gian. Và những người dân Hàn Quốc ở đất liền đều không biết đến sự tồn tại của chúng. Năm 1970, khi cầu nối đất liền được xây dựng, Jindo mới trở nên phổ biến.

Jindo được người dân huấn luyện để hỗ trợ săn bắn trên đảo vì có đặc tính của chó chiến. Không chỉ có khứu thị giác nhanh nhạy, Jindo còn có khả năng ghi nhớ tuyệt vời. Đến năm 1980, Jindo bắt đầu phổ biến toàn cầu và đặc biệt được yêu thích tại Hoa Kỳ. Ngày nay, chó Jindo được nuôi dưỡng chủ yếu để bảo vệ nhà cửa hay làm cảnh.

Sở hữu nhiều đặc tính nổi bật, Jindo được xem là “quốc bảo” của Hàn Quốc. Đây cũng là giống chó được . pháp luật của Hàn Quốc bảo vệ. Năm 1962, Jindo được công nhận là Báu vật thiên nhiên Hàn Quốc thứ 53.

Đặc điểm ngoại hình của bảo vật Hàn Quốc chó Jindo

Chó Jindo sẽ khiến nhiều người bất ngờ khi nhìn vào vì không hề dữ tợn. Mặc dù là chó chiến nhưng Jindo lại mang đến một cảm giác lanh lợi hơn là tàn bạo. Mặt khác, vì được nuôi trong các gia đình nên chúng cũng trở nên hiền hòa hơn. Dù khá giống với chó Nhật nhưng dưới đây là các đặc điểm giúp bạn nhận ra Jindo dễ dàng:

Đặc điểm ngoại hình của bảo vật Hàn Quốc chó Jindo
Đặc điểm ngoại hình của bảo vật Hàn Quốc chó Jindo

Hình dáng, kích thước

Chó Jindo là giống chó có kích thước trung bình. Một con trưởng thành và khỏe mạnh sẽ có chiều cao dao động từ 45cm đến 55cm. Cân nặng của chúng ở mức 15kg đến 23kg. Vì có cơ thể thon gọn và thanh thoát nên chúng có thể di chuyển vô cùng linh hoạt. Khi săn mồi, chó Jindo có thể làm chủ thế trong nháy mắt nhờ hình thể này.

Nhìn chó Jindo trông có vẻ mảnh dẻ nhưng thực tế, chúng cực kỳ săn chắc và khỏe mạnh. Giống chó này có lưng khá dài và thẳng, dễ làm chủ những chuyển động nhỏ của cơ thể. Là giống chó săn nên phần cơ ngực của Jindo tương đối lớn. Chúng có vai trò tạo dồn lực tạo sức mạnh cho Jindo tấn công trong mọi cuộc chiến.

Chân của Jindo có đùi phát triển nhưng bàn chân của chúng lại rất nhỏ. Móng của giống chó này cũng rất bé, đệm chân dày và êm, giống như một chiếc lò xo. Kiểu dáng chân như vậy giúp Jindo không dồn lực toàn thân xuống quá nhiều. Vậy nên chúng chạy rất nhanh, bật nhảy tốt, độ cao có thể lên tới 3m.

Gương mặt

Sở dĩ Jindo được xem là giống chó Nhật Bản vì đường nét trên gương mặt của chúng. Chó Jindo của Hàn cũng sở hữu gương mặt tam giác cân đối, đôi tai nhọn. Vì thế nếu nhìn lướt qua, bạn sẽ ngỡ đây là chó Shiba hay Kentai. Tuy nhiên góc mặt của Jindo có phần thon dài hơn. Đầu miệng của Jindo hơi vuông nhưng phần mõm lại gọn, thuôn dài.

Chó Jindo có gương mặt thon gọn, nổi bật với đôi tai tam giác dựng thẳng đứng
Chó Jindo có gương mặt thon gọn, nổi bật với đôi tai tam giác dựng thẳng đứng

Chó Jindo sở hữu bờ trán phẳng, hơi gồ lên ở khu vực phía trên mắt. Đôi mắt của Jin không to, kích cỡ chỉ vừa bằng của hạnh. Nếu nhìn gần, bạn sẽ thấy Jindo sở hữu hai màu mắt phổ biến là đỏ đậm hoặc vàng nâu. Mũi của Jindo rất thính. Chúng là một trong những vũ khí lợi hại giúp giống chó Korean Jindo đánh hơi được con mồi từ xa.

Dù mang gương mặt khả ái, luôn cười nhưng Jindo sẽ dữ tợn hơn nhiều nếu nhe hàm răng. Răng của Jindo không lớn nhưng cực kỳ nhọn và sắc. Vì thế khi đi săn, cũng luôn áp chế con mồi bằng những nhát cắn nguy hiểm. Lưỡi của một con chó Jindo khỏe mạnh thường sẽ có màu đỏ hoặc hồng đậm.

Bộ lông

Chó Jindo sở hữu bộ lông khá ngắn với 2 lớp. Lớp lông bên ngoài có phần thô và dày. Trong khi đó, lớp trong lại mỏng và mềm mịn như tơ. Lông của chó Jindo thấm nước rất nhanh nên chúng khá sở nước. Vậy nên mỗi lần tắm cho Jindo, bạn sẽ khá vất vả để giúp chúng bình tĩnh lại.

Cho Jindo sở hữu nhiều màu lông khác nhau. Thông thường, những giống chó này chỉ có một màu duy nhất chứ không xen khoang. Những màu lông xuất hiện khá phổ biến có thể kể đến trăng, đỏ, đen, nâu và xám, … Đối với những giống chó Jindo lai, lông của chúng có thể được kết hợp thêm màu sắc khác.

Jindo sở hữu bộ lông 2 lớp dễ thấm nước nên chúng rất ngại tắm
Jindo sở hữu bộ lông 2 lớp dễ thấm nước nên chúng rất ngại tắm

Đặc điểm tính cách của chó Jindo

Jindo được nuôi để trông nhà nên ở chúng vẫn tồn tại cá tính mạnh mẽ của giống chó săn. Rất nhiều người từng bị đánh lừa bởi gương mặt hiền hòa, đáng yêu của chúng. Vậy nhưng thực tế, chó Jindo có thể khiến nhiều người e sợ khi ở thế cảnh giác, tấn công. Một số đặc điểm tính cách nổi bật của Jindo có thể kể đến như:

Chó Jindo cực kỳ trung thành

Nhiều người thường nhận nuôi Jindo từ nhỏ cũng vì đức tính này của chúng. Ngay cả khi sau này có chủ mới, chó Jindo vẫn luôn nhớ về người chủ đầu tiên. Thậm chí, chúng chỉ ăn thức ăn được phát từ chủ nhận của mình. Nếu là người tác, chúng sẵn sàng nhịn đói mà không ăn bất cứ một miếng nào.

Quả thực, tính trung thành của Jindo đã khiến nhiều người thêm tin tưởng về giống chó này. Nếu được huấn luyện tốt, Jindo sẽ làm theo mọi chỉ dẫn, yêu cầu của chủ. Vậy nên bên cạnh việc giữ nhà, nhiều người thợ săn cũng thường dắt theo Jindo bên mình.

Mặc dù chó Jindo khá hung dữ với người ngoài nhưng chúng lại rất thân thiện với chủ. Khi nuôi nấng Jindo trong nhà, chúng luôn tươi cười và bám theo các thành viên. Chúng cũng sẽ là kẻ sẵn sàng hy sinh để bảo vệ mọi thành viên. Vậy nên nếu biết cách chăm sóc và nuôi nấng, bạn sẽ không cần sợ giống chó săn này.

Chó Jindo cực kỳ trung thành
Chó Jindo cực kỳ trung thành

Sự thông minh khiến nhiều người bất ngờ

Chó Jindo là giống chó cực kỳ thông minh. Chúng dễ dàng hiểu lệnh của chủ nhân chỉ sau vài lần hướng dẫn. Vì thế, mọi nhiệm vụ được giao luôn được Jindo hoàn thành xuất sắc. Nhưng đây cũng trở thành nhược điểm khi Jindo sẽ trở nên bướng bỉnh nếu không muốn làm. Và nếu bạn dùng biện pháp mạnh, chúng sẽ lại càng tỏ rõ thái độ chống chế.

Chó Jindo biết quan sát và phán đoán tình huống siêu nhạy bén. Chúng có thể phân biệt đâu là bạn, là thù. Đồng thời giống chó này còn có thể nhận biết được tình hình nguy hiểm để chủ động tấn công. Nhờ vậy, ngôi nhà hay mỗi chuyến đi săn của bạn đều sẽ trở nên cực kỳ an toàn.

Năng động và thích chạy nhảy

Chó Jindo rất thích chạy nhảy. Chúng ưa thích những nơi rộng rãi, thông thoáng để thỏa sức đuổi gió. Vậy nên dù sức ăn khá lớn nhưng Jindo không hề mắc bệnh béo phì. Ngược lại, nhiều người phải ấn tượng độ độ dẻo dai và nét năng động của chúng. Sự linh hoạt, nhạy bén của Jindo chúng chúng thường được dùng để huấn luyện nghiệp vụ.

Giống chó Jindo cực năng động và thích chạy nhảy
Giống chó Jindo cực năng động và thích chạy nhảy

Chó Jindo thường dễ mắc những loại bệnh nào?

Khách hàng có thể an tâm nhiều khi mua chó Jindo vì đây là một giống khỏe mạnh. Vậy nên việc bị các bệnh di truyền từ bố mẹ gần như là cực hiếm xảy ra. Chứng bệnh duy nhất mà Jindo phải đối mặt chính là suy giáp. Đây là một loại bệnh khá phổ biến nhưng lại xảy ra khác nhiều với các giống Jindo.

Có những dấu hiệu rất rõ ràng cho thấy Jindo đang mắc chứng bệnh này. Theo đó, lông của chúng bắt đầu xỉn và rụng bất thường. Bề mặt da của chó Jindo cũng xảy ra hiện tượng bong tróc khá nặng. Nhưng vì không gây ngứa nên bạn sẽ thấy trạng thái hoạt động của chúng bình thường. Khi mắc bệnh này, Jindo sẽ tăng cân, không còn linh hoạt như trước.

Thực tế, suy giáp không phải chứng bệnh quá nguy hiểm. Nhưng chúng sẽ khiến chó Jindo ù lì và mất đi sự lanh lẹ vốn có của mình. Đặc biệt, để trị khỏi thì chi phí điều trị cho giống chó này cũng khá tốn kém. Chưa kể, thời gian trị liệu cũng kéo dài và cần có sự kiên nhẫn cao từ người chủ.

Chó Jindo thường dễ mắc những loại bệnh nào?
Chó Jindo thường dễ mắc những loại bệnh nào?

Tuy nhiên, điều này không khiến mọi người quá lo lắng khi chăm sóc Jindo. Bởi chỉ cần áp dụng đúng phương pháp, cho giống chó này khám định kỳ là được. Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc theo dõi sức khỏe của Jindo. Mặt khác, chúng cũng giúp nâng cao khả năng phòng chống bệnh suy giáp có thể xảy ra.

Cách chăm sóc và huấn luyện đơn giản chó Jindo Hàn Quốc tại nhà

Jindo là một giống chó chiến nên cần được huấn luyện từ sớm. Đồng thời, việc chăm sóc cũng có vai trò quan trọng với sự phát triển của chúng. Đây đều là những kiến thức cơ bản mà người nuôi cần chuẩn bị kỹ càng. Và dưới đây là một số những kỹ năng cơ bản mà bạn cần trau dồi:

Cách chăm sóc tốt cho giống chó Hàn Quốc Jindo

Vì có thể chất tốt nên việc chăm sóc chó Jindo không quá khó khăn. Với những người muốn nhàn mà nuôi được giống chó đẹp thì đây quả là cái tên phù hợp. Khi chăm sóc Jindo, vệ sinh và chế độ dinh dưỡng là những yếu tố bạn cần quan tâm nhất. Cụ thể:

Chế độ dinh dưỡng dành cho chó Jindo

Dù được thuần hóa để nuôi trong gia đình nhưng Jindo vẫn mang trong mình dòng máu chiến. Chúng luôn đòi hỏi những loại thực phẩm đảm bảo cung cấp năng lượng lớn, tiêu biểu là thịt. Thậm chí, hệ tiêu hóa cũng chúng cũng được tối ưu dành cho việc ăn thịt thường xuyên. Khi nuôi chó Jindo, bạn nên hạn chế cho chúng ăn ngô hay các thức ăn cho chó giá rẻ.

Chế độ dinh dưỡng dành cho chó Jindo
Chế độ dinh dưỡng dành cho chó Jindo

Với những người muốn dùng hạt cho chó dinh dưỡng, bạn có thể tham khảo sản phẩm tại Chomeocanh.com. Những thức ăn hạt tại cửa hàng phù hợp với nhiều giống chó cảnh, đảm bảo chất lượng cao. Đây sẽ là lựa chọn tối ưu với những người không có thời gian chế biến thức ăn cho Jindo. Đặc biệt, việc ăn hạt dinh dưỡng cũng giúp đảm bảo cân bằng chất cho chúng tốt hơn.

Đôi khi, để thay đổi khẩu vị, bạn có thể cho chó Jindo ăn một số loại thức ăn tự nhiên. Điều này sẽ kích thích vị giác và giúp chúng ăn tốt hơn. Một lưu ý nhỏ là hãy chế biến những thực phẩm an toàn cho giống chó này. Nếu nấu chín, bạn không nên sử dụng nhiều gia vị vì không tốt cho tiêu hóa ở chó Jindo.

Mức độ ăn của chó Jindo cũng cần phụ thuộc vào độ tuổi, thể trạng của chúng. Khi còn nhỏ, bữa ăn có thể chia đều thành 3 đến 4 bữa. Khi tưởng thành, lượng thức ăn tăng nhưng chỉ nên rút số bữa khoảng 2 lần/ngày.

Nên cho Jindo ăn các loại hạt dinh dưỡng đảm bảo sự cân bằng về dinh dưỡng tại Chomeocanh.com

Chăm sóc lông cho chó Jindo

Việc chăm sóc lông cho Jindo cực kỳ nhàn vì đây là giống chó siêu sạch sẽ. Lông của Jindo cũng không quá dài nên dù hoạt động mạnh, chúng vẫn rất sạch. Việc tắm cho Jindo cũng không cần thường xuyên vì chúng có thói quen làm sạch lông của mình.

Tuy nhiên lông của Jindo lại khá dễ rộng. Vì thế, bạn cũng nên chải lông thường xuyên cho chúng để giảm tình trạng này. Mùa hè là thời điểm mà mà lông của chó Jindo rụng nhiều nhất. Vì thế bạn cũng nên lưu ý, tránh để lông bám vào quần áo hay rơi khắp nhà.

Việc chăm sóc lông cho chó Jindo không quá phức tạp. Tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan mà hãy dành thời chải lông cho chúng thường xuyên. Điều này sẽ giúp giảm tình trạng rụng lông nghiêm trọng ở chó Jindo đấy.

Môi trường hoạt động của chó Jindo

Jindo là giống chó săn nên năng lượng của chúng luôn rất lớn. Và để giải phóng, chó Jindo cần một môi trường rộng để chạy nhảy mỗi ngày. Việc thường xuyên xích hoặc nuôi trong không gian hẹp sẽ khiến chúng trở nên xấu tính. Do đó, nếu sống tại chung cư, chó Jindo không phải là một lựa chọn quá hoàn hảo.

Môi trường hoạt động có tác động rất lớn đến sự phát triển của Jindo. Khi được vui đùa thoải mái, tâm lý của chúng cũng trở nên nhẹ nhàng hơn. Mặt khác, điều này giúp Jindo phát triển được bản năng chiến đấu của mình tốt nhất. Khi nuôi Jindo trong chung cư, bạn cần phải cho chúng một không gian đủ lớn. Mặt khác, bạn cũng cần dắt chúng đi dạo thường xuyên.

Môi trường hoạt động của chó Jindo cần rộng rãi, thông thoáng
Môi trường hoạt động của chó Jindo cần rộng rãi, thông thoáng

Hướng dẫn cách huấn luyện chó Jindo

Chó Jindo cần được huấn luyện ngay từ khi còn nhỏ. Điều này giúp kích thích tinh thần phục tục và làm nhiệm vụ của giống chó này tốt hơn. Mặt khác, khi còn nhỏ, chúng sẽ có xu hướng nghe lời và ít bướng bỉnh hơn. Mặt khác, điều này cũng giúp chúng nhớ được gương mặt của bạn tốt hơn.

Việc huấn luyện đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo trong mọi hoạt động

Để huấn luyện chó Jindo, bạn nên bắt đầu bằng các câu lệnh như “đứng lên” hay “ngồi xuống”. Khi ra lệnh, hãy kết hợp với các dấu hiệu bằng tay để giúp chó nhận biết. Nếu chúng chưa làm được, bạn hãy chỉnh lại tư thế. Khi chó Jindo giữ được ở vị trí này một lúc, hãy thưởng cho chúng một chút đồ ăn.

Hành động này lâu dần sẽ hình thành điều kiện có phản xạ ở chó Jindo. Khi ra hiệu, chúng ngay lập tức sẽ làm theo như một thói quen và biết rằng mình sẽ được thưởng. Sau khi quen dần với các lệnh cơ bản, bạn có thể nâng cấp với những động tác khó hơn.

Hướng dẫn cách huấn luyện chó Jindo
Hướng dẫn cách huấn luyện chó Jindo

Việc huấn luyện chó Jindo là cần thiết để giúp chúng nâng cao khả năng chiến đấu. Mặt khác cũng rèn luyện tinh thần cảnh giác và bảo vệ nhà cửa tốt hơn. Nhưng nếu bạn không có thời gian huấn luyện thì sao? Hãy sử dụng dịch vụ từ các trung tâm huấn luyện. Tại đây, các giống chó Jindo sẽ được đào tạo một cách bài bản nhất.

Phổ giá bán chó Jindo hiện nay

Đáng yêu, mạnh mẽ và trung thành, Jindo nhận được tình yêu rất lớn từ mọi người. Tại Việt Nam, giống chó Jindo cũng bắt đầu được biết đến nhiều hơn. Tuy nhiên so với những giống khác, Jindo vẫn còn hạn chế về số lượng. Việc phối giống chó này tại Việt Nam cũng rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Do chỉ mới nổi lên gần đây nên phổ giá bán của Jindo không quá đa dạng. Hiện nay, dòng chó này tại Việt Nam thường là giống nhập khẩu từ Hàn hoặc Châu Âu. Vì thế, chất lượng mỗi con đều cực kỳ tốt, màu sắc đẹp và có sức khỏe tuyệt vời. Giá trung bình của một con có thể dao động trên 4.500 usd/bé nhập khẩu.

Phổ giá bán chó Jindo hiện nay
Phổ giá bán chó Jindo hiện nay

Những chú chó có độ thuần chủng, tinh khiết cao thì giá thành lại càng đắt. Đặc biệt khi mua chó Jindo có giấy tờ thì chi phí cần trả là lớn hơn rất nhiều. Nếu muốn nghiên cứu cấp độ giá chó Jindo nhập khẩu, bạn có thể liên hệ với các cửa hàng.

Vì sao nhiều người lựa chọn mua chó Jindo tại Chomeocanh.com?

Jindo không thực sự có nhiều tại các cửa hàng thú cưng. Và Chomeocanh.com là một trong những cái tên uy tín nhất được nhiều khách hàng lựa chọn. Sở dĩ Chomeocanh.com được lựa chọn nhiều đến vậy là bởi:

Thương hiệu dẫn đầu về sự uy tín

Chomeocanh.com là . các cửa hàng thú cưng chuyên nghiệp, uy tín tại Việt Nam. Chomeocanh.com không chỉ có cửa hàng phân phối mà cả các trang trại có mô hình chăn nuôi chuyên nghiệp. Khắp các tỉnh thành trên cả nước đều có . của cửa hàng của Chomeocanh.com.

Chomeocanh.com cho thấy rõ chuyên nghiệp của mình khi ghi tên vào hội VKA Việt Nam. Đây là một tổ chức bao gồm những nhà nhân giống cho hàng đầu. Đây là một trong những yếu tố khẳng định sự chuyên nghiệp và uy tín của Chomeocanh.com hiện nay. Tại cửa hàng, không chỉ có giống nhập khẩu mà còn có những loài được nhân giống tốt nhất.

Hàng năm, Chomeocanh.com đều là đơn vị đưa tới khách hàng những giống chó tốt nhất. Với Jindo, Chomeocanh.com cũng là một trong những đơn vị tiên phong tiêu biểu. Vậy nên dù khan hiếm nhưng tại đây, luôn cho những giống Jindo tuyệt vời nhất dành cho bạn.

Do có mạng lưới phủ khắp, việc liên hệ đặt mua chó Jindo tại Chomeocanh.com cực kỳ dễ. Bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng gần nhất để đặt mua. Trong trường hợp ở nơi xa, khách hàng có thể liên hệ qua những nền tảng khác. Từ webiste, zalo, facebook, … luôn ở trong chế độ 24/7 để giúp khách hàng tư vấn cụ thể.

Không ngừng đa dạng và nâng cao chất lượng dịch vụ

Không chỉ cung cấp giống chó Jindo tốt, chất lượng dịch vụ tại đây cũng rất tuyệt vời. Khách hàng khi đến đây luôn được tiếp đãi nhiệt tình, trang trọng. Những chuyên viên tư vấn tại cửa hàng luôn niềm nở và giúp bạn giải đáp mọi câu hỏi. Nhờ vậy, bạn không chỉ hiểu hơn về Jindo mà còn biết được chúng có phù hợp với mình không.

Chomeocanh.com bật mí chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó với người mới

Khi nhận nuôi Jindo, bạn cũng sẽ được hướng dẫn tận tình về cách chăm sóc. Tại Chomeocanh.com cũng có nhiều dịch vụ mà bạn có thể trải nghiệm cho thú cưng của mình. Từ cắt tỉa, gắm gội, mát xa, gửi dài ngày, … Vì thế, việc nuôi dưỡng Jindo trở nên nhẹ nhàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Chưa kể, bạn còn có cơ hội nhận nhiều voucher giảm giá hấp dẫn.

Thông tin liên hệ với Chomeocanh.com Farm & Petshop

Để tiếp cận với đông đảo khách hàng, Chomeocanh.com không ngừng tối ưu phương thức liên lạc. Nếu muốn tìm hiểu về chó Jindo kỹ hơn, bạn có thể liên hệ theo các địa chỉ là:

  • 127 đường số 9, Khu dân cư Trung Sơn, quận 7, Tphcm.
  • 95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.

☎️ Điện thoại: 0965 086 079