Chó Husky cạo lông

Cạo lông là điều quan trọng và cần thiết mà bạn phải thường xuyên thực hiện trong suốt quá trình nuôi dạy Husky. Việc cạo lông chó Husky tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng đều có thể làm được. Hiểu được tâm lý đó nên chúng tôi đã dành hẳn một bài viết giúp bạn cạo lông cho chó Husky đơn giản, dễ dàng hơn ngay tại nhà. Đừng bỏ qua.

Đặc điểm về bộ lông của chó Husky

Chó Husky là giống chó nguồn gốc từ vùng xứ lạnh Đông Bắc Sibir nước Nga. Sinh ra vốn dĩ ở vùng có khí hậu lạnh nên để có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính mình, bộ lông của chúng cực kỳ dày.

Bộ lông gồm 2 lớp, một lớp lông bên trong khá ngắn, kết cấu đan xen nhau giúp giữ ấm cơ thể. Lớp lông bên ngoài dài, mềm mịn và mang màu sắc đặc trưng của loài Husky như trắng đen, nâu đỏ trắng, xám trắng, hồng phấn trắng và 2 màu lông hiếm là trắng thuần và Agouti.

Lông chó Husky có 2 lớp dày giúp giữ ấm cơ thể

Chính nhờ kết cấu bộ lông đặc biệt như vậy nên chúng mới có thể tồn tại và sinh sống tại nơi có khí hậu thời tiết băng giá như vùng Đông Bắc nước Nga. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, Husky có thể chịu được nhiệt độ lạnh giá xuống tới âm 50 độ C. Không những thế, bộ lông của Husky còn đóng vai trò tránh khỏi sự xâm nhập từ các loại côn trùng, ký sinh trùng gây hại tấn công.

Tuy nhiên, khi đưa Husky về Việt Nam nơi có khí hậu thời tiết nóng ẩm trái ngược hoàn toàn với khí hậu thời tiết ở xứ lạnh nước Nga. Do đó, nhiều người đã lựa chọn cách cạo bớt lông cho Husky giúp chúng giải phóng nhiệt tránh trường hợp bị sốc nhiệt. Hơn thế nữa, khi cạo và cắt tỉa lông cho Husky cũng giúp phòng tránh cho Husky một số các bệnh về da.

Nhưng nếu bạn cạo lông chó Husky không đúng cách, không đúng thời điểm thì rất có thể sẽ gây nguy hại cho Husky đấy.

Một số lưu ý bạn cần biết trước khi cạo lông chó Husky

Để đảm bảo an toàn nhất cho Husky trong suốt quá trình cạo lông cho chó, cũng như sau khi cạo lông thì trước khi bắt tay vào cạo lông Husky nhất định bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

Nhiều điều cần lưu ý khi cạo lông cho chó Husky
  • Bạn cần phải luôn nhớ rằng cạo lông cho Husky là để cho chúng có sức khỏe tốt hơn, cảm thấy thoải mái hơn. Do đó, cạo như thế nào cũng phải để lại một lớp lông ngắn khoảng 2-3cm. Như vậy khi Husky vui chơi, hoạt động mới có thể đảm bảo được sự an toàn nhất cho da của chúng. Nếu bạn cạo sạch hết hoàn toàn đi lớp lông sát vào da thì những tác động bên ngoài gây xước da tổn thương trên da Husky là điều khó tránh khỏi bởi tính cách của Husky khá là hiếu động.
  • Cắt tỉa lông chó thì có thể thực hiện bất cứ ở thời tiết nào, còn với cạo lông loại bỏ đi một lớp lông tương đối dày thì bạn chỉ nên thực hiện vào mùa hè giúp chúng giải phóng nhiệt. Chứ không nên cạo lông chó Husky vào mùa đông. Bởi khi mất đi lớp lông giữ ấm có lẽ sức khỏe của chúng sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều đấy. Hoặc trong trường hợp bắt buộc khi chúng đang mắc bệnh về da nghiêm trọng mới phải bất đắc dĩ cạo lông Husky để điều trị dễ dàng hơn thôi.
  • Với tính cách khá hiếu động của Husky, chắc chắn sẽ không dễ dàng gì để chúng có thể ngồi im, nằm im hợp tác trọn vẹn trong suốt quá trình cạo cắt tỉa lông. Vì thế, bạn nên tìm thêm một người hỗ trợ để cạo lông cho chó Husky dễ dàng hơn.

Cách cạo lông chó Husky như thế nào?

Nắm được những lưu ý bên trên rồi, ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm cạo lông cho chó Husky đơn giản, dễ dàng ngay tại nhà. Chắc hẳn đây cũng chính là nội dung mà bạn đang mong chờ nhất.

Cạo lông chó Husky đơn giản ngay tại nhà

Trước tiên hãy chuẩn bị 2 loại vật dụng cần thiết là tông đơ, kéo và lược chải. Về tông đơ nên ưu tiên sử dụng loại không dây sẽ tiện lợi hơn. Còn về kéo hãy chọn loại kéo cắt chuyên dụng để cắt tỉa lông chó chứ không nên dùng loại kéo thông thường trong sinh hoạt hằng ngày. Còn về lược chải thì hãy chọn loại lược không có dày mà cũng không quá thưa.

Bước 1: Tắm cho Húksy

Bước đầu tiên trước khi tiến hành cạo lông chó Husky, bạn cần đưa cún đi tắm rửa vệ sinh sạch sẽ rồi dùng lược chải cho lông thật mượt đã. Việc chải gỡ rối lông trong lúc tắm cho chó sẽ hạn chế được tối đa tình trạng khiến cho Husky bị đau bởi những bối lông rối.

Bước 2: Tạo điều kiện thuận lợi cho Husky làm quen với các dụng cụ cạo lông

Tắm xong, cùng lúc trong thời gian sấy khô lông cho Husky thì bạn hãy cho cún dần tiếp xúc với tông đơ, kéo để đến khi bắt đầu cạo lông chúng sẽ không bị hoảng sợ. Hoặc sấy xong mới cho chúng làm quen với dụng cụ cạo lông cũng được. Chỉ là khiến bạn mất thêm một chút thời gian nữa thôi.

Bước 3: Cạo lông chó Húksy theo chiều lông mọc

Nhiều người thường nói rằng khi cạo lông chó Husksy nên cạo theo ngược chiều hướng lông mọc. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của chúng tôi thì cách tốt nhất để giảm thiểu việc gây tổn thương cho cún Husky thì nên cạo theo thuận chiều hướng lông mọc.

Chó Husky đen trắng
Nên cạo lông cho Husky theo chiều lông thuận lông mọc

Một mẹo nhỏ giúp bạn xác định dễ dàng chiều hướng lông mọc của Husky đó chính là dùng lược chải hoặc dùng một chiếc thẻ ngân hàng chải một đường trên lông Husky. Nếu thấy lông dựng lên thì đó là bạn đang chải ngược theo hướng lông mọc. Còn nếu thấy lông “nằm” xuống không có thay đổi gì thì đó chính là bạn đang chải theo đúng hướng lông mọc. Hãy cạo theo đúng hướng đó là được.

Bước 4: Cạo ở những vùng nhạy cảm trước

Khi đã xác định cạo lông theo hướng nào rồi, tiếp theo đó bạn nên ưu tiên cạo lông Husky ở những vùng nhạy cảm trên cơ thể Husky trước. Các vị trí nhạy cảm trên cơ thể Husky đó là vùng đầu, nách, dưới đuôi, gáy, bụng và hai bên chân.

Đặc biệt lưu ý khi cạo lông ở phần đầu Husky, cẩn thận với vùng mắt nên đưa tông đơ cách khoảng từ 4-7cm hạn chế tối đa tình trạng gây tổn thương cho Husky. Vì theo thời gian, càng về sau Husky càng có xu hướng mất kiên nhẫn, không chịu ngồi im. Do đó, hãy tranh thủ thời gian đầu để cạo lông phần mặt khi chúng còn ngoan ngoãn ngồi im.

Bước 7: Cạo lông chó Husky ở các vùng còn lại

Khi đã xử lý cạo xong hết tất cả các bộ phận nhạy cảm là cũng đã gần như là hoàn thành, thành công rồi. Còn những vị trí còn lại sẽ nhanh chóng và dễ hơn rất nhiều. Xử lý cạo nốt rồi cuối cùng đưa chúng đi tắm rửa loại bỏ đi phần lông còn dính trên cơ thể. Sau đó lau thấm nước và sấy khô là xong.

Chế độ dinh dưỡng dành cho Husky sau cạo lông

Nhiều người lo lắng rằng cạo lông chó Husky xong sẽ khó để mọc lại. Tuy nhiên thực tế cho thấy, cơ chế mọc lông của Husky thường diễn ra rất nhanh. Thông thường chỉ mất khoảng 1-2 tháng là lớp lông đã trở về trạng thái dày, mượt đẹp như ban đầu rồi.

Trải qua quá trình lịch sử lâu đời, đến nay chó Husky vẫn luôn được yêu thích
Chế độ dinh dưỡng quyết định đến thời gian mọc lông sau cạo lông Husky

Để giúp kích thích quá trình mọc lông của Husky diễn ra nhanh hơn, trong chế độ ăn hằng ngày của Husky bạn nên bổ sung thêm cho chúng một số các loại thực phẩm có lợi như là:

Lòng đỏ trứng gà

Theo nghiên cứu từ các chuyên gian, trong thành phần của lòng đỏ trứng gà có chứa rất nhiều các loại axit béo và vitamin cực kỳ tốt cho cơ thể của Husky sau cạo lông. Nhưng dù tốt đến mấy cũng không nên quá lạm dụng, mỗi tuần nên cho chúng ăn từ 2-3 quả là hợp lý nhất. Nếu không có trứng gà thì bạn có thể thay bằng trứng vịt lộn công dụng cũng như nhau.

Nếu cún Husky còn nhỏ bạn nên nấu chín rồi mới cho cún ăn, lớn hơn một chút có thể cho cún ăn trứng dạng lòng đào, còn khi đã trưởng thành có thể hoàn toàn cho Husky ăn lòng đỏ trứng gà sống để phát huy được công dụng tốt nhất.

Da lợn

Da lợn cũng là một trong những loại thực phẩm hoàn hảo giúp kích thích lông Husky mọc cực kỳ nhanh chóng. Da lợn mua về bạn chỉ cần luộc chín thái nhỏ rồi cho Husky ăn là được.

Lưu ý nhỏ là loại thực phẩm này chỉ phù hợp với những chú cún Husky trưởng thành. Còn với cún Husky vẫn còn quá nhỏ thì không nên cho ăn da lợn bởi sẽ khiến chúng khó tiêu, đầy bụng.

Cách nuôi Husky con tốt nhất là chọn thời điểm lý tưởng để mua về
Bổ sung thêm thực phẩm có chứa nhiều vitamin, dưỡng chất trong khẩu phần ăn Husky

Dầu cá Omega 3

Dầu cá Omega 3 là loại thực phẩm “vàng” trong làng kích thích lông Husky mọc nhanh mà bạn nhất định đừng nên bỏ qua. Dầu cá Omega 3 không những giúp lông mọc nhanh mà bên cạnh đó lớp lông mới mọc ra còn cực kỳ mềm mượt, óng ả.

Với dầu cá Omega 3 bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các hiệu thuốc tây hoặc Spa thú cưng, bệnh viện thú y đều có cả. Giá cả cũng rất phải chăng nên bạn không cần phải quá lăn tăn đâu.

Hoa hồi

Kết hợp với hoa hồi trong bữa ăn hàng ngày lại càng nhanh chóng giúp lông mọc lên nhanh hơn. Cách làm cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy một lượng hoa hồi rồi nghiền nhỏ và trộn lẫn với đồ ăn của Husky là được.

Thịt trâu, thịt bò

Thịt trâu, thịt bò chính là món ăn khoái khẩu có nhiều chú cún Husky. Một món ăn khoái khẩu mà lại giúp kích thích lông mọc dài, dày, mượt hơn thì bạn còn ngần ngại gì mà không bổ sung thêm thịt trâu, thịt bò vào trong khẩu phần ăn cho chúng.

Cho Husky uống đủ nước

Nước sạch luôn sẵn sàng để tại vị trí ăn quen thuộc cho Husky. Bởi khi cơ thể Húksy đủ nước bộ lông mới có thể mềm mượt, óng ả.

Như vậy, ở bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ chi tiết đến bạn kinh nghiệm cạo lông chó Husky chuẩn nhất. Việc cạo lông cho chó Husky bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên nếu bạn không có nhiều thời gian hay sợ không đảm bảo được an toàn cho Husky trong suốt quá trình cạo. Cách tốt nhất bạn hãy đưa Husky đến Chomeocanh.com Spa & Grooming để được các chuyên gia thú ý hàng đầu hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *