Chó Golden trưởng thành

Chó Golden trưởng thành không còn non nớt như chó Golden con. Muốn biết chính xác một chú chó Golden có phải thuần chủng hay không, bạn nên quan sát chúng khi đã trưởng thành. Bởi khi đó các bộ phận trên cơ thể chúng mới phát triển hoàn thiện nhất, dễ nhận biết với những giống chó khác. Bài viết này, Chomeocanh.com sẽ cập nhật một vài thông tin thú vị về chó Golden trưởng thành.

Khi nào Golden chính thức trưởng thành?

Golden từ 6 tháng tuổi đã có thể được xem là trưởng thành. Vì khi đó, cơ thể Golden bắt đầu phát triển hoàn thiện. Ví dụ như cơ ngực nở nang hơn, bộ lông phát triển đầy đủ trong cấu trúc hai lớp, hộp sọ lớn hơn,..

Ảnh 1: Một chú chó Golden trưởng thành
Ảnh 1: Một chú chó Golden trưởng thành

Đối với Golden thì từ tháng thứ 6, chúng đã động dục lần đầu. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy một cá thể Golden cái chính thức trưởng thành. So với Golden đực, Golden thường phát triển nhanh hơn trong giai đoạn 6 tháng tuổi trở lại.

Mặt khác, Golden cái cũng có phần điềm tĩnh và trưởng thành hơn so với Golden đực cùng tuổi.

Kích thước cơ thể của chó Golden trưởng thành

Ảnh 2: Kích thước Golden được lớn hơn Golden cái
Ảnh 2: Kích thước Golden được lớn hơn Golden cái

Xem xét kích thước cơ thể chính là cách để bạn xác định một chú chó Golden đã trưởng thành hay chưa. Giống như phần lớn những giống chó khác, kích thước cá thể Golden đực luôn lớn hơn so với có thể cái.

  • Golden đực trưởng thành: Chiều cao trung bình đặt 58cm đến 61cm, cân nặng tương ứng 29kg đến 34kg.
  • Golden cái trưởng thành: Chiều cao trung bình đặt 55cm đến 57cm, cân nặng tương ứng 27kg đến 32kg.

Nói chung kích thước cơ thể chó Golden trưởng thành còn phụ thuộc vào từng dòng Golden, điều kiện chăm sóc, môi trường sống,.. Kích thước nêu trên là mức trung bình đối với phần lớn các cá thể Golden. Vẫn có một vài cá thể cao lớn hoặc bé hơn mức trung bình này.

Cách nuôi chó Golden trưởng thành

Nhìn chung, cách nuôi chó Golden trưởng thành dễ hơn so với nuôi Golden con. Vì lúc này, chúng đã biết nhận thức, biết nghe lời chủ nhân hơn là lúc còn nhỏ. Chế độ dinh dưỡng, luyện tập và vệ sinh là thông tin bạn cần tìm hiểu nếu nuôi Golden.

Dinh dưỡng

Chó Golden từ 6 tháng tuổi trở lên vẫn đang trong thời kỳ phát triển mạnh. Do vậy, bạn vẫn phải chú ý cho chú muốn ăn đầy đủ. Thức ăn cho chó Golden trong giai đoạn này có thể đa dạng hơn, bổ sung các nhóm chất cơ bản như chất béo, chất đạm, chất xơ, các loại vitamin, tinh bột,.. Thức ăn cho chó con không nhất thiết phải xay nhuyễn mà chỉ cần thấy nhỏ vừa ăn.

Ảnh 3: Mỗi ngày, chú chó Golden trưởng thành có thể ăn thứ 2 đến 3 bữa
Ảnh 3: Mỗi ngày, chú chó Golden trưởng thành có thể ăn thứ 2 đến 3 bữa

Đến tuổi trưởng thành, Golden chỉ cần ăn khoảng 2 đến 3 bữa mỗi ngày. Tuy nhiên khối lượng thức ăn cho chó cần chiếm tỉ lệ 2.8% – 3.5% tổng khối lượng cơ thể. Ví dụ như chú chó của bạn cân nặng 20kg thì khối lượng thức ăn tối đa trong ngày không vượt quá 700gam.

Luyện tập

Golden là giống chó rất ưa vận động, chúng không hợp nuôi nhốt suốt ngày. Khi đã nuôi giống chó cảnh này, cần bỏ chút thời gian hàng ngày cho chúng luyện tập. Kể từ giai đoạn 2 tháng tuổi, bạn cần bắt đầu dạy chúng những bài học cơ bản như dạy chó Golden đi vệ sinh đúng chỗ, huấn luyện chó Golden nằm ngồi theo lệnh, không sủa bậy,.. Golden rất thông minh nên chúng hoàn toàn có thể hiểu và tiếp thu bài học.

Trường hợp không có không gian rộng ở nhà cho cún vận động, bạn cần đều đặn dắt cún ra ngoài đi dạo, luyện tập ít nhất từ 30 đến 60 phút. Đây chính là khoảng thời gian mà mỗi chú chó Golden được vui chơi thoải mái, vận động giúp cơ thể săn chắc, hạn chế nguy cơ béo phì.

Vệ sinh

Chó Golden trưởng thành đã sở hữu bộ lông dài và dày nhưng bộ lông lại rất hay rụng, nhiều nhất là vào hai mùa thay lông. Vì thế, nên chú ý chải lông mỗi ngày để loại bỏ bớt những sợi lông già, thiếu sức sống. Trong quá trình chải lông, bạn cũng không nên quên kiểm tra các bất thường trên cơ thể nếu có. Chẳng hạn như khối u lạ, vùng da bị viêm loét.

Ảnh 4: Bạn nên chải lông mỗi ngày cho chó Golden
Ảnh 4: Bạn nên chải lông mỗi ngày cho chó Golden

Bên cạnh việc chải lông thì cứ mỗi tuần bạn cần tắm cho Golden 1 đến 2 lần. Bạn hãy dùng loại sữa tắm dành riêng cho chó để giúp bộ lông cún mượt mà hơn, cơ thể thơm tho.

Lưu ý khi tắm xong, bạn cần dùng khăn khô bớt nước bên ngoài bộ lông rồi sử dụng máy sấy làm khô lông. Nếu nhận thấy móng chân của cún quá dài thì nên cắt ngắn đi.

Giải đáp thắc mắc về chó Golden trưởng thành

Phần cuối cùng của bài viết này, Chomeocanh.com xin tổng hợp và giải đáp một vài thắc mắc thường gặp về chó Golden trưởng thành.

Khi nào nên phối giống Golden?

Giải đáp: Mặc dù từ 6 tháng tuổi, Golden đã bước vào giai đoạn trưởng thành nhưng việc phối giống chó Golden không nên thực hiện ngay lúc đó. Mà thay vào đó, bạn nên chờ đến khi Golden được 15 đến 18 tháng tuổi với cho đi phối giống. Bởi lúc này thì hệ cơ quan sinh sản của Golden cái và Golden đực mới thực sự hoàn thiện.

Golden thường sinh bao nhiêu con?

Giải đáp: Mỗi lứa chó Golden cái trưởng thành thường đẻ trung bình 4 đến 8 con. Số lượng con mỗi đứa không cố định. Tùy vào độ tuổi, số lượng chó con mà Golden sinh mỗi lứa lại thay đổi. Những chú chó đang ở độ tuổi sinh sản từ 2 đến 5 tuổi có khả năng sinh sản đều đặn hơn.

Nên nuôi chó Golden trưởng thành hay con?

Giải đáp: Golden con dễ huấn luyện hơn so với Golden trưởng thành. Do đó, nếu nuôi chăm sóc để gia đình thì bạn nên chọn Golden con. Trường hợp thôi sinh sản, bạn có thể mua Golden trưởng thành đang trong độ tuổi sinh sản. Nói chung, nuôi Golden ở độ tuổi nào phụ thuộc vào nhu cầu của bạn ra sao.

Golden trưởng thành không nên ăn gì?

Giải đáp: Golden rất ham ăn, chúng dễ dàng ăn mọi thứ. Tuy nhiên trong quá trình nuôi giống chó này, bạn không đến cho chúng ăn sôcôla, bánh kẹo chứa nhiều đường, thức ăn cay nóng, thức uống có cồn, hành và tỏi tươi,.. Bởi đây đều là những loại đồ ăn không phù hợp với hệ đường ruột của Golden.

Bộ lông Golden trưởng thành có thay đổi?

Giải đáp: Màu lông khi chó Golden trưởng thành không thay đổi nhiều so với đúc nhỏ. Muốn biết một chú chó Golden con khi lớn có màu gì, bạn hãy quan sát màu lông trên đôi tai của chúng. Vì màu lông trên tai của chó Golden lúc nhỏ sẽ giống với màu lông của chúng lúc trưởng thành.

Kết luận

Chó Golden trưởng thành từ 6 tháng tuổi trở lên đã sở hữu thân hình rất cân đối. Từng bộ phận trên cơ thể cũng bước vào giai đoạn hoàn thiện. So với Golden con thì Golden trưởng thành dễ nuôi hơn. Chúng rất ngoan và biết nghe lời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *