Dấu hiệu nhận biết khi chó sắp đẻ

Giai đoạn chó mẹ đang mang thai đến thời kỳ sinh nở sẽ là một khoảng thời gian cần được chăm sóc đặc biệt. Qua bài viết này, Chomeocanh.com xin chia sẻ các dấu hiệu nhận biết khi chó sắp đẻ. Chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn có thêm thông tin để chăm sóc cô cún cưng vượt cạn thành công, “mẹ tròn, con vuông”

Dấu hiệu nhận biết khi chó sắp đẻ - Chomeocanh.com
Dấu hiệu nhận biết khi chó sắp đẻ – Chomeocanh.com

Tại sao cần nắm những dấu hiệu nhận biết khi chó sắp đẻ?

Việc chăm sóc và nắm được những dấu hiệu nhận biết khi chó sắp đẻ giúp ta có thể có sự can thiệp khi cần thiết. Hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra trong khoảng thời gian nhạy cảm này. Đồng thời giúp cho lứa chó con sinh ra sẽ được khỏe mạnh, giảm tỷ lệ tử vong của chó con.

Xác định thời gian dự kiến sinh trước khi có những dấu hiệu nhận biết khi chó sắp đẻ

Để dự kiến được thời gian chó sinh. Bạn cần căn cứ chính xác vào thời điểm phối giống lần đầu của chó. Bên cạnh đó, cần quan sát độ to nhỏ của bụng và có thể đi siêu âm để biết được số lượng thai của chó.

Nếu không siêu âm, bạn hãy nhìn vào phần bụng của chó. Nếu bụng không quá lớn, số lượng thai mang sẽ ít, tương ứng với đó thì thời gian mang bầu dài hơn. Phần lớn sẽ trên 62 ngày mới có dấu hiệu sắp sinh. Ngược lại, bụng càng lớn thì số lượng thai càng nhiều. Chó sẽ đẻ sớm, lúc này chó con được sinh ra sau khoảng từ 57 – 58 ngày. Hoặc tối thiểu phải là 55 ngày kể từ ngày phối giống lần cuối.

Xác định thời gian dự kiến sinh của chó mẹ
Xác định thời gian dự kiến sinh của chó mẹ

Những dấu hiệu nhận biết khi chó sắp đẻ

Khi chó mẹ sắp đẻ, thông thường sẽ xuất hiện những dấu hiệu như: tiết sữa trước khi sinh từ 3 đến 4 ngày. Có hiện tượng thai chuyển động ngoài bụng. Chó mẹ ăn ít, chán ăn, cơ bụng giãn mềm. Đi tiểu nhiều và thậm chí đi tiểu mất kiểm soát. Bên cạnh đó, chó mẹ có thể nôn ra thức ăn trước đó đã ăn. Do sự chèn ép của dạ con vào dạ dày.

Khoảng thời gian trước khi sinh từ 2 – 4 giờ. Chó mẹ sẽ có một số biểu hiện như bỏ ăn, thở gấp. Thỉnh thoảng kêu rít lên và đái rắt. Chó đi lại và đứng nằm không yên, bồn chồn. Có phản xạ cào bới tìm ổ để đẻ.

Lúc bắt đầu chuyển dạ sinh, chó mẹ sẽ cuống quýt chạy qua chạy lại.. Miệng không ngừng kêu ư ử. Tần số hô hấp của chó cũng tăng nhanh, và bắt đầu rặn cong lưng nhiều cơn.

Những dấu hiệu nhận biết khi chó sắp đẻ
Những dấu hiệu nhận biết khi chó sắp đẻ

Những lưu ý cần thiết khi thấy dấu hiệu nhận biết khi chó sắp đẻ và có sự can thiệp đúng lúc

Khi chó bắt đầu có dấu hiệu dạo ổ. Hãy chú ý quan sát chúng nhiều hơn. Cần chuẩn bị cho chó mẹ một khu vực sạch sẽ, ấm áp và thoải mái. Giúp cho chó mẹ có cảm giác an toàn.

Trong thời điểm này cũng không nên cho chó mẹ ăn quá nhiều các loại thức ăn khó tiêu như sữa, thịt,… Bạn cần liên hệ với các bác sĩ thú y. Hoặc các chuyên gia sinh sản để khám cho chó trước khi sinh. Nhằm đảm bảo chó mẹ khi sinh ở trong tình trạng tốt nhất.

Trong quá trình chuyển dạ, nên chú ý quan sát. Nếu thấy chó có dấu hiệu khó đẻ thường có biểu hiện như: đau dữ dội và kêu không ngừng, thai quá to. Dẫn đến hàng vài giờ vẫn chưa đẻ được hoặc không có cơn rặn. Người nuôi chó cần mời bác sĩ thú y đến ngay để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Lưu ý:

Đặc biệt trong trường hợp nước ối đã chảy ra khỏi âm hộ. Mà chưa chó con chưa ra là bất bình thường. Hoặc nếu đã chó con đã ra được nửa thân mà sau vài phút sau không có dấu hiệu ra tiếp. Thì phải dùng thủ thuật kéo chó con ra một cách nhẹ nhàng. Theo quy tắc hướng lực từ trên xuống đồng thời kéo từ trước ra sau càng nhanh càng tốt. Tiếp đó cần xé bọc khẩn cấp, lau khô miệng cho chó con đến khi chúng kêu thành tiếng.

Những lưu ý cần thiết khi thấy dấu hiệu nhận biết khi chó sắp đẻ và có sự can thiệp đúng lúc
Những lưu ý cần thiết khi thấy dấu hiệu nhận biết khi chó sắp đẻ và có sự can thiệp đúng lúc

Hi vọng với những hướng dẫn trên và những chia sẻ về dấu hiệu nhận biết khi chó sắp đẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chăm sóc chú chó yêu của mình hợp lý nhất và có định hướng đúng đắn khi gặp bất cứ tình huống xấu xảy ra với chúng. Để biết thêm các kiến thức và kinh nghiệm về nuôi và chăm sóc chó.

2 những suy nghĩ trên “Dấu hiệu nhận biết khi chó sắp đẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *