Corgi Việt Nam

Corgi là giống chó rất phổ biến tại Việt Nam. Chúng tuy đắt đỏ nhưng luôn nằm trong top các loài bán chạy nhất trên thị trường. Cùng với những chú chó Corgi VN, các chú chó được nhập khẩu từ nước ngoài về cũng rất nhiều. Điều này khiến mọi người tự hỏi liệu các chú chó sinh ra ở Việt Nam có sự tốt và nên mua hay không?

Chó Corgi có ở Việt Nam từ bao giờ?

Corgi lần đầu được tìm thấy ở xứ Wales nước Anh. Vì thế, chúng thường được gọi là chó Corgi xứ Wales. Thời gian đầu, giống chó này được dùng chủ yếu trong việc chăn nuôi gia súc. Sau này, bởi sự phân chia vùng miền, các chú chó Corgi xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau.

Đồng thời chúng cũng được phối với các giống chó khác. Đến nay, Corgi có hai nhánh giống chính là Pembroke Corgi và Cardigan Corgi. Ngoài ra còn có thêm giống Corgi Fluffy. Phổ biến nhất là Pembroke Welsh Corgi.

Chó Corgi có ở Việt Nam từ bao giờ?
Chó Corgi có ở Việt Nam từ bao giờ?

Năm 2010, chú chó Corgi đầu tiên được đưa tới Việt Nam. Nhận được sự yêu mến của cộng đồng thú cưng, Corgi nhanh chóng được nhân giống rộng rãi. Những chú chó sinh ra tại Việt Nam cũng xuất hiện nhiều hơn. Đảm bảo tính thuần chủng, đặc điểm thể hình và sức khỏe, chó Corgi VN được phân phối rộng khắp tại các cửa hàng thú cưng. 

Ngày nay, tính thuần chủng và đặc điểm hình thái của các giống loài rất được coi trọng. Những chú chó Corgi cũng vậy. Trước khi đưa ra thị trường, những chú chó cần được nhân giống trong một quy trình đạt chuẩn. Việc giao phối với chú chó kém chất lượng, khác loài đều ảnh hưởng trực tiếp đến giống nòi sau này của Corgi.

Sự ra đời của VKA, hay được biết đến là Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam càng khẳng định tính quan trọng của quá trình nhân giống. Dù tới 80% giống chó Corgi ở nước ta không có giấy tờ, nhưng về chất lượng đều có thể khiến khách hàng an tâm.

Corgi VN được nhân giống theo quy trình nào?

Nhân giống Corgi VN nên được thực hiện tại các trại giống uy tín. Việc tự thực hiện tại nhà có thể giảm khả năng đậu thai hoặc ảnh hưởng đến chất lượng giống. Mặt khác, không phải người nuôi nào cũng hiểu rõ về Corgi, đánh giá được độ thuần chủng và chất lượng của chúng. Vậy nên, để có những chú chó đạt chuẩn, nhân giống Corgi cần tiến hành theo một quy trình tiêu chuẩn. Cụ thể:

Chó Corgi VN được nhân giống theo quy trình nào?
Chó Corgi VN được nhân giống theo quy trình nào?
  • Chó Corgi mẹ cần được kiểm tra tổng thể về sức khỏe, đánh giá về ngoại hình trước khi giao phối. Để đưa ra kết quả chính xác, Corgi sẽ được làm các xét nghiệm: Lấy mẫu máu để kiểm tra men gan; Lấy nước tiểu xét nghiệm; Lấy lông, da kiểm tra viêm nhiễm; Soi tử cung đánh giá dị dạng.
  • Nghiên cứu, lựa chọn một chú chó Corgi phù hợp để phối giống với chó mẹ. Trường hợp phối cho Corgi của khách hàng thì cần tư vấn, hướng dẫn chi tiết cho họ trước khi thực hiện.
  • Đo rụng trứng để xác định ngày phối lần đầu. Thực hiện phối giống hai lần, tiến hành đo dịch trứng để kiểm tra Corgi đậu thai hay chưa. Trường hợp thai chưa đậu, tiếp tục cho phối giống Corgi lần ba.
  • Nhân giống chó Corgi VN không phức tạp nhưng đòi hỏi sự cẩn thận, chính xác. Đảm bảo các bước sẽ giúp lứa Corgi con ra đời khỏe mạnh, thể trạng tốt và có giá trị cao.

Giá chó Corgi ở Việt Nam vì sao không cao bằng giống nhập khẩu?

Tuy là giống chó nằm ở phân khúc cao nhưng Corgi VN rẻ hơn khá nhiều so với giống Corgi nhập khẩu. Một chú chó Corgi không giấy, khỏe mạnh, thuần chủng sinh ra ở Việt Nam có giá dao động 8 đến 13 triệu. Nếu được VKA công nhận và có giấy tờ đầy đủ, giá của Corgi có thể lên tới 25 triệu.

Giá chó Corgi ở Việt Nam vì sao không cao bằng giống nhập khẩu?
Giá chó Corgi ở Việt Nam vì sao không cao bằng giống nhập khẩu?

Một chú chó Corgi sinh ra tại Thái nhập về Việt Nam thường có giá khoảng 35 đến 40 triệu. Trong khi các chú chó Corgi từ châu Âu thì giá từ 50 đến 80 triệu đồng. Mức giá này cao hơn nhiều so với Corgi VN. Bên cạnh chất lượng giống loài, có nhiều yếu tố khác tác động trực tiếp đến giá thành của chú chó là:

Tỷ giá ngoại tệ ở châu Âu hay Thái Lan đều cao hơn so với giá trị tiền tệ ở Việt Nam

Các chú chó khi nhập khẩu về Việt Nam đều có giấy chứng nhận. Vì thế, chúng giống các giống Corgi sinh ra tại Việt Nam đạt chuẩn VKA nên được định giá cao.

Mua Corgi nhập khẩu sẽ có nhiều chi phí phát sinh khác: Phí vận chuyển, kiểm định, hoa hồng cho đơn vị trung gian, …

Có nên mua những chú chó Corgi sinh ra ở trong nước?

Sự chênh lệch giá thành khiến nhiều người tự hỏi Corgi VN có thực sự đáng mua hay không? Câu trả lời là có, vì:

Có nên mua những chú chó Corgi sinh ra ở trong nước?
Có nên mua những chú chó Corgi sinh ra ở trong nước?
  • Các chú chó Corgi thuần chủng được nhân giống theo quy trình đạt chuẩn, có chất lượng tốt. Ngay cả khi không có giấy tờ, mua Corgi từ cửa hàng thú cưng uy tín cũng cho bạn giống chó tốt. Đặc biệt, giá thành sẽ phù hợp hơn so với phần đông khách hàng.
  • Sự chênh lệch giá của Corgi nhập khẩu với giống trong nước bao gồm nhiều yếu tố, không thể đánh giá toàn bộ dựa trên chất lượng.
  • Mua Corgi trong nước sẽ giúp việc “bảo hành” sức khỏe, hình thể của chúng dễ dàng và hiệu quả hơn.

Corgi VN đảm bảo sẽ làm hài lòng mọi khách hàng từ giá thành đến chất lượng giống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *