Giải đáp thắc mắc Chó Corgi Bao Nhiêu Tháng Thì Sinh Sản

Đã có không ít bạn đọc tỏ ra thắc mắc về Corgi vốn dĩ là dòng chó cảnh được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam thời điểm hiện tại. Corgi sở hữu vẻ ngoài xinh xắn, đáng yêu nên việc được nhiều người chú ý là hoàn toàn hợp lý.

Mới đây chúng tôi có nhận được câu hỏi từ một số độc giả rằng: “Chó Corgi bao nhiêu tháng thì sinh sản và cách chăm sóc chúng khi sinh là gì?”. Bài viết này sẽ là phần giải đáp chi tiết và tường tận nhất dành cho bạn đọc. 

Chó Corgi bao nhiêu tháng thì sinh sản?
Chó Corgi bao nhiêu tháng thì sinh sản?

Thông tin Corgi bao nhiêu tháng thì sinh sản

Theo những nghiên cứu khoa học cho hay, Corgi cái và đực sẽ có thời gian sinh sản hoàn toàn khác nhau. Do vậy những bạn đọc nào vẫn còn đang nhầm lẫn về vấn đề này thì cần chỉnh sửa lại ngay nhé. Cụ thể con cái sẽ là bên dậy thì, trưởng thành sớm hơn nên thời gian bắt đầu được sinh sản là từ 8 tháng trở lên.

Trong khi đó đối với Corgi đực thì thời gian sinh sản là từ 12 tháng trở đi. Dẫu vậy đó vẫn chỉ là những con số dựa trên thống kê chứ chưa phải là những con số có tính xác thực cao. 

Sinh sản ở Corgi đực

Chắc hẳn nhiều bạn đọc ở đây còn đang thắc mắc rằng Corgi đực thì tại sao lại sinh sản được. Đương nhiên Corgi đực không thể tự mình sinh sản nhưng chúng chính là bên phối giống cho các chú Corgi cái. 

Corgi đực ở độ tuổi trưởng thành, khi cơ thể phát triển đầy đủ nhất là vào khoảng trên 16 tháng tuổi. Do vậy đây mới là khoảng thời gian mà người nuôi nên cho thực hiện phối giống chó Corgi đực. Các trường hợp sinh sản non có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thể trạng của chú chó. 

Đã xuất hiện không ít các trường hợp Corgi đực do phối giống quá sớm nên không thể lớn tiếp được. Không chỉ vậy nó cũng khiến cho chất lượng của những chú chó Corgi con bị ảnh hưởng. Con có thể gầy, hay ốm và thậm chí là dị tật. 

Sinh sản ở Corgi cái

Corgi cái như chúng tôi đã trình bày ở phần trên thì tuổi sinh sản của nó thấp hơn là Corgi đực do trưởng thành sớm hơn. Tuy nhiên con số 8 tháng ở phần trên vẫn là quá sớm so với thực tiễn. Đối với những người nuôi chó Corgi lâu năm thì họ hay chọn thời điểm từ 14 tháng trở đi. 

Với trường hợp này thì các con Corgi cái mới phát triển đầy đủ, tránh trường hợp khả năng thụ thai kém, con đẻ ra bị non hoặc có thể là bị sảy thai. Bạn cũng đừng quên rằng việc Corgi cái sinh sản sớm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng. 

Những lưu ý cần quan tâm khi Corgi sinh sản

Nếu bạn đang có ý định để Corgi sinh sản thì nhất định phải quan tâm tới những vấn đề như sau: 

  • Bạn cần phải cho Corgi đực và Corgi có thời gian làm quen trước khi phối. Để quá trình sinh sản được hiệu quả nhất thì tốt nhất nên dành ra cho chúng từ 2-3 tiếng để quen nhau. 
  • Các trường hợp chuẩn bị được sinh sản thì nên cho nhịn ăn từ 6-8 tiếng. 
  • Các trường hợp có ý định cho phối giống tuyệt đối không nên mắc những bệnh di truyền hay các bệnh liên quan đến đường sinh dục. 
  • Hãy cẩn thận trong quá trình phối giống bằng cách cho cả 2 chú chó đeo giọ mõm. Việc làm này tránh trường hợp chúng xảy ra mâu thuẫn trong quá trình phối dẫn đến trường hợp cắn nhau. 
  • Nên cho Corgi phối giống và sinh sản trong điều kiện không gian, thời gian hợp lý. 
  • Các trường hợp giao phối lần đầu chưa thành công thì nên có thời gian chờ trước khi làm tiếp cho lần sau. Thông thường người ta thường cách từ 4-6 tiếng mới cho thực hiện giao phối lần 2. 
Những lưu ý khi Corgi sinh sản
Những lưu ý khi Corgi sinh sản

Cách chăm sóc Corgi khi sinh sản

Chăm sóc chó Corgi sau quá trình sinh sản nên được chú trọng. Sở dĩ đó là thời điểm mà chó mẹ khá nhạy cảm nên nếu không có được sự chăm sóc chu đáo có thể dẫn đến các căn bệnh tương tự như trầm cảm sau sinh ở con người. 

Cấn hết sức chú ý chăm sóc chó Corgi mẹ sau khi sinh
Cấn hết sức chú ý chăm sóc chó Corgi mẹ sau khi sinh

Trước hết là ở giai đoạn kỳ mang thai, chúng ta nên dành thời gian để trò chuyện với chúng nhiều hơn. Kỳ mang thai là thời điểm mà Corgi mẹ vô cùng nóng nảy. Việc bạn trò chuyện sẽ giúp chúng dịu hơn đi kèm với đó hãy chuẩn bị một chế độ dinh dưỡng đầy đủ nhất nhé. 

Với Corgi mẹ sau khi sinh sản thì chủ nuôi ở thời điểm sinh cần chuẩn bị phòng đẻ cùng các vật dụng hỗ trợ chuyên dụng. Sau sinh thì nên quan tâm tới chế độ dinh dưỡng để chó mẹ có nhiều sữa chăm sóc con hơn.

Bạn cũng nên từ từ và nhẹ nhàng với chó con để Corgi mẹ có thể yên tâm khi bạn chăm sóc con của nó. Lưu ý luôn giữ vệ sinh thật tốt không gian sống của Corgi mẹ và các chú cún con. Tránh tối đa việc xuất hiện các căn bệnh ngoài ý muốn khi môi trường không đủ vệ sinh. 

Chó Corgi hay bất kể một loài chó nào khác trong quá trình sinh sản đều khiến cho người nuôi cảm thấy đau đầu. Tất cả những thông tin trên đây của Chomeocanh.com là câu trả lời đầy đủ nhất cho thắc mắc chó Corgi bao nhiêu tháng thì sinh sản cũng như cách chăm sóc chó Corgi sinh sản. Chúc các bạn thật thành công với công việc chăm sóc chú chó của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *