Giải đáp thắc mắc “ Có nên cắt lông cho chó không “ {Chomeocanh.com Q&A}

Có nên cắt lông cho chó không chắc chắn sẽ có người nói có hoặc không. Nhưng theo các chuyên gia thú y thì cũng còn tùy thuộc vào giống chó của bạn là chó gì. Nếu là những giống chó ngắn thì việc cắt tỉa lông chó là không cần thiết. Nhưng nếu chó của bạn là giống chó xù và nhiều lông thì việc cắt tỉa lông chó cần phải được thực hiện theo định kỳ. Căt bao lâu một lần và cách ra sao thì bạn có thể tham khảo dưới đây nhé.

Có nên cắt lông chó không
Có nên cắt lông chó không

Các loại lông chó khác nhau

Không giống như ở người, nơi chúng ta có một sợi lông trên mỗi nang, chó thường có khoảng 5 đến 20 sợi lông trên mỗi nang, tùy thuộc vào giống. Tóc liên tục được thay thế bằng những sợi mới hơn, trong khi sợi cũ tự rụng đi qua các giai đoạn phát triển khác nhau.

Các loại lông khác nhau ở chó phụ thuộc vào giống chó, nhưng nhìn chung chúng có thể được phân thành 2 loại: giống có lông đơn và giống có lông kép. Các giống lông đơn có một lớp lông trên da, có thể nhẵn, phẳng, có dây, cứng hoặc kết hợp các đặc tính này. Mặt khác, các giống lông hai lớp có lớp lông tơ mềm và lớp lông ngoài chắc chắn và dài hơn.

Các loại lông chó khác nhau
Các loại lông chó khác nhau

Ngoài ra, bộ lông cho chó được chia thành hai loại chính loại có độ dài không xác định và loại có độ dài xác định trước. Những giống chó có bộ lông có độ dài không xác định, sẽ mọc liên tục trừ khi bị cắt. Các giống có bộ lông có độ dài xác định, thường được gọi là lông, sẽ phát triển đến một độ dài cụ thể, sau đó ngừng phát triển hoàn toàn. Với các giống chó lông phát triển thì bạn sẽ cần phải cắt lông chó thường xuyên vì đây là cách để chúng ta có thể vệ sinh được chúng dễ dàng hơn.

Hiểu chức năng của lông chó

Da của chó mỏng hơn đáng kể so với con người chúng ta, do đó sẽ cần được bảo vệ nhiều hơn khỏi các chất kích ứng và chất có hại từ môi trường. Bộ lông của chúng phục vụ như một lớp bảo vệ ban đầu khỏi các mối nguy hiểm bên ngoài. Nó giúp bẫy bụi bẩn và các vật liệu nguy hiểm khác có thể gây hại và kích ứng da chó khi tiếp xúc. Nó cũng giúp bảo vệ da khỏi tiếp xúc trực tiếp với các rủi ro môi trường khác nhau như tia cực tím của mặt trời.

Đó cũng chính là lý do vì sao chúng ta vẫn luôn phải cân nhắc có nên cắt lông cho chó không. Bởi nếu cắt đi hết thì chúng sẽ không còn lớp bảo vệ đó nữa và rất dễ bị bệnh xâm nhập. Ở một số giống chó như Golden Retrievers, lông có đặc tính chống thấm nước giúp giữ cho da khô và không bị ẩm, một nguyên nhân phổ biến gây nhiễm nấm và vi khuẩn trên da. Bộ lông của chúng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ da khỏi các nguy cơ nhiễm trùng.

Hiểu chức năng của lông chó
Hiểu chức năng của lông chó

Chó lông kép có lớp lông tơ mềm gần da hơn, có chức năng như một lớp cách nhiệt và giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chó. Ở nhiệt độ lạnh, lớp lông tơ sẽ co lại và giúp tăng nhiệt độ cơ thể. Trong điều kiện ấm áp, những con chó có lớp lông kép sẽ rụng một số lớp lông tơ và những sợi lông còn lại giữ không khí bên trong lớp lông tơ để giúp làm mát cơ thể. Bộ lông của chó, đặc biệt là ở các giống lông kép, giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng để đáp ứng với sự thay đổi nhiệt độ của môi trường.

Những tình huống có nên cắt lông cho chó không có thể có lợi

Mặc dù không cạo lông chó giúp chúng được bảo vệ, nhưng có những trường hợp có nên cắt lông cho chó không thì câu trả lời là có. Lông chó có thể có lợi hơn cho sức khỏe của chúng. Tuy nhiên, hầu hết các tình huống này chỉ là tạm thời và việc cạo lông chỉ có thể được chỉ định như một phần của phương pháp điều trị đối với một số tình trạng sức khỏe nhất định.

Những con chó bị nhiễm nấm hoặc vi khuẩn nặng có thể được cạo hoặc cắt ngắn bộ lông. Cắt ngắn hoặc cạo sạch lớp lông trong trường hợp nhiễm trùng nặng có thể giúp việc bôi thuốc bôi ngoài da như thuốc xịt và dầu gội dễ dàng và hiệu quả hơn. Điều này cũng giúp giữ cho không khí lưu thông tốt hơn, kiểm soát sự tích tụ hơi ẩm do nhiễm trùng.

Những giống chó có độ dài lông không xác định sẽ có lông mọc liên tục và cần được cắt hoặc tỉa thường xuyên. Nếu không được cắt thường xuyên, lông xơ xác có thể phát triển và có thể gây ra vô số vấn đề về da. Những con chó có bộ lông xơ xác sẽ cần được cạo sạch lông để loại bỏ phần lông bị rối nghiêm trọng và giải quyết mọi vấn đề về da thứ phát do lông đó gây ra.

Những tình huống có nên cắt lông cho chó không có thể có lợi
Những tình huống có nên cắt lông cho chó không có thể có lợi

Tuy nhiên, bất chấp những tình huống này, bạn không nên cạo sát da chó vì nó khiến da tiếp xúc quá nhiều với vết thương và các vấn đề khác.

Bao lâu thì nên cắt lông cho chó ?

Mỗi con chó có nhu cầu chải chuốt khác nhau. Không có số lần cụ thể mà bạn nên cắt lông cho chó của mình. Tuy nhiên, một nguyên tắc nhỏ là nếu bạn đưa chú chó của mình đến spa dành cho chó, hãy hỏi người chăm sóc lông chuyên nghiệp xem thú cưng của bạn có cần cắt lông chó không. Với quy tắc chung này, có một vài đặc điểm sẽ xác định xem con chó của bạn có nên cắt lông cho chó không

Bao lâu thì nên cắt lông cho chó ?
Bao lâu thì nên cắt lông cho chó ?

Tuổi tác, sức khỏe và mức độ hoạt động

Giống như con người, tuổi tác, sức khỏe và mức độ hoạt động của chó có thể ảnh hưởng đến tốc độ mọc lông của chúng. Nếu con chó của bạn dành phần lớn thời gian trong ngày trong nhà, thì bộ lông của nó có thể sạch hơn trong thời gian dài hơn.

Những con chó năng động và trẻ thường có bộ lông bẩn hơn cần được làm sạch kỹ lưỡng. Những chú chó nhỏ hơn sẽ mọc lông nhanh chóng, điều đó có nghĩa là bộ lông của chúng có thể cần được cắt tỉa hàng tháng.

Độ dài của lông, tính kích ứng của da

Có nên cắt lông cho chó không sẽ còn tùy thuộc vào tình trạng da của chúng , độ dài của lông. Con chó của bạn có lông dài hay lông ngắn? Độ dài của lông chó, cùng với bất kỳ tình trạng dị ứng và da tiềm ẩn nào, có thể ảnh hưởng đến tần suất cắt lông cho chó của bạn. Lông dài hơn có thể dễ dàng bị bẩn và mờ hơn. Điều này có nghĩa là bạn có thể cần đưa chó của mình đến spa hàng tháng hoặc hai tháng một lần.

Độ dài của lông, tính kích ứng của da
Độ dài của lông, tính kích ứng của da

Kiểu dáng lông theo từng giống chó

Một số con chó yêu cầu cắt tỉa thường xuyên hơn so với những con khác. Ví dụ, những giống chó lông dài như chó Poodle cần cắt tóc thường xuyên để lông không vướng vào mắt chúng. Những con chó khác, chẳng hạn như chó xù tiêu chuẩn, sẽ cần cắt lông thường xuyên nếu bạn muốn giữ cho bộ lông của chúng ngắn hoặc duy trì vẻ ngoài được cắt tỉa cẩn thận.

Kiểu dáng lông theo từng giống chó
Kiểu dáng lông theo từng giống chó

Hãy ghi nhớ những yếu tố này và cân nhắc có nên cắt lông cho chó không. Nếu như bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi chó cảnh thì cần phải tìm hiểu về thông tin, hoặc bạn có thể tham khảo từ các chuyên gia để được chỉ dẫn. Nuôi thú cưng đúng cách mới đem lại sự vui vẻ, yêu đời cũng như chúng có được tuổi thọ lâu dài hơn với bạn. Vì thế, người chăm sóc cún cần biết có nên cắt lông chó, cắt khi nào, như thế nào là tốt nhất cho giống chó của bạn nhé.

Nên tự cắt lông chó hay đi đến các dịch vụ spa cho thú cưng?

Một yếu tố đau đầu không kém giữa có nên cắt lông cho chó không thì cắt lông cho chó ở spa thú cưng hay là ở nhà mới là điều mà người nuôi thú cưng quan tâm nhất. Để cho thú cưng của bạn có được một diện mẹo tốt thì không phải cắt như thế nào cũng được. Muốn tự cắt thì bạn cần phải có được những kiến thức, sự hiểu biết và cách tạo kiểu phù hợp cho chó nhà bạn.

Nên tự cắt lông chó hay đi đến các dịch vụ spa cho thú cưng?
Nên tự cắt lông chó hay đi đến các dịch vụ spa cho thú cưng?

Đây không phải là một diều đơn giản vì có rất nhiều gia chủ nuôi cún đã phải cầu cứu sự trợ giúp của các chuyen gia hay spa chó mèo khi họ cắt bị hỏng hoặc làm tổn thương cho cún của bạn. Do đó, nếu bạn muốn tự cắt lông tại nhà thì bạn sẽ cần phải học cách cắt qua các hướng dẫn thật kỹ lưỡng. Ngoài ra, nên chú ý về độ dài cần cắt, kiểu cắt và cách vệ sinh sau khi cắt lông. Nếu không đảm bảo được những tiêu chí này fhi bạn rất khó để giữ được bộ dạng “ đàng hoàng” cho cún của mình. Chúng cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cún

Do đó, tốt nhất bạn chưa có kinh nghiệm thì nên đi các tiệm spa cho chó để các dịch vụ này có thể chăm sóc toàn diện, an toàn và có tính thẩm mỹ hơn cho cún của bạn. Đồng thời, bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian của mình hơn khi bạn phải đi làm hằng ngày mà không có thời gian để chú ý chăm sóc vệ sinh cho cún của mình. Các dịch vụ này còn chăm sóc móng, cạo vôi răng cho chó và cả trị viêm hôi miệng ở chó, giúp bạn và cún của mình có thể tự tin gần nhau hơn nhé.

Tóm lại, trả lời cho câu hỏi có nên cắt lông cho chó không thì là có nhé. Bởi đối với những chó có lông xù thì lông của chúng có thể là nguy cơ của những vi khuẩn xâm nhập. Đây cũng là một trong những cách mà bạn đang bảo vệ cún của mình khỏi những tác động của môi trường độc hại, bụi bẩn và các vi sinh vật có thể bám trên lông của cún của mình. Tạo kiểu để cho cún của bạn có được một diện mạo thật dễ thương, sách sẽ và chúng có thể nâng động, thoáng mát và thoải mái nhất nhé.

 Website: https://chomeocanh.com/

Facebook: https://www.facebook.com/Chomeocanh.comPetshop

 Youtube: https://www.youtube.com/c/Chomeocanh.comPetshop/

 Instagram: https://www.instagram.com/Chomeocanh.competshop/

  • 606/121 đường 3 tháng 2, phường 14, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh. (Hẻm Xe Hơi lớn đỗ cửa).
  • Số 95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
  • Tiệm cà phê thú cưng MeowGo Coffee Đà Lạt: 70/1 Pasteur, phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
  • Chomeocanh.com Pet Farm Đà Lạt: Km 2, đường Quảng Thắng, xã Xuân Thọ, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

☎️ Điện thoại: 0965 086 079

Nhấp để chọn dịch vụ Spa chó mèo tại Chomeocanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *