Có nên cạo lông chó không, cạo lông cho chó có tốt không?

Nếu như muốn quan tâm của con người trong diện mạo của mình là tóc thì đối với các loài động vật hay chó và mèo thì bộ lông của chúng cũng thế. Nhiều người nuôi thú cưng sẽ luôn thắc mắc là mình có hay không việc cạo lông cho chó của mình. Việc cạo lông có tốt cho sức khỏe của chúng không, khi nào cần cạo lông và khi nào thì không. Để trả lời cho câu hỏi có nên cạo lông chó không thì trong bài viết dưới đây bạn sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích nhất nhé.

Có nên cạo lông chó hay không, cạo lông cho chó có tốt không?
Có nên cạo lông chó hay không, cạo lông cho chó có tốt không?

Có nên cạo lông chó không?

Lông là bộ phận có thể là hữu ích cho một vài loài động vật, nhưng cúng có những loài động vật chúng cũng không cần thiết. Mặc dù những bộ lông đó có thể làm chúng đẹp hơn và cũng có chức năng bảo vệ các tác hại từ môi trường đến da của chúng. Vì không phải lúc nào chúng cũng thể hiện được các vấn đề của mình bằng các hành động để chúng ta có thể phát hiện. Nên việc tỉa lông cho chúng cũng là cách để mà bạn có thể giúp chúng giải quyết được các vấn đề phát hiện sức khỏe không tốt của chúng.

Có nhất thiết phải cạo lông chó không?
Có nhất thiết phải cạo lông chó không?

Việc người nuôi thú cưng cân nhắc có nên cạo lông chó không cũng là lẽ đương nhiên, vì không phải loài chó nào cũng có thể cạo lông và phù hợp với diện mạo cạo lông đó. Chính vì thế, người nuôi mới phải luôn suy nghĩ về chúng. Để bắt đầu quyết định lựa chọn có nên cạo lông chó hay không thì bạn sẽ cần tìm hiểu về đặc điểm của giống chó của bạn, vấn đề mà chúng gặp phải từ bộ lông, hoặc đơn giản là vì tính thẩm mỹ của chúng.

Những lợi ích và bất lợi từ việc cạo lông chó?

Cạo lông chó có  những mặt lợi và hại mà những người chăm sóc và nuôi thú cưng cần phải chú ý. Không phải lúc nào cạo lông chó là tốt và chúng mang đến lợi ích là bạn ít vệ sinh hơn cho chó hay vệ sinh đơn giản hơn. Mà việc cạo lông chó còn phải xét về tính chất, tình trạng sức khỏe và cả tâm lý của thú cưng nhà bạn có được thoải mái để đón nhận những sự khác biệt đó hay không.

Những lợi ích và bất lợi từ việc cạo lông chó?
Những lợi ích và bất lợi từ việc cạo lông chó?

Những thú cưng hiện nay chúng rất thông minh và nổi trội về mặt cảm xúc, chúng có thể thể hiện sự buồn vui của mình rõ ràng nhất đế cho bạn có thể nhìn thấy được. Vì thế, muốn biết được có nên cạo lông chó không thì bạn hãy xem những điểm lợi và hại của chúng sau đây:

Lợi ích khi cạo lông chó

Khi xét về mặt lợi ích trong việc có nên cạo lông cho chó không thì theo đánh giá việc này là thật sự rất cần thiết. Khi bạn cạo lông chó thường xuyên, chúng cũng sẽ giúp cho việc thú cưng của bạn hạn chế được các bệnh ngoài da đang ẩn náu trong bộ lông dày đó của chúng. Ngoài ra, việc cạo lông chó còn mang đến một tiện ích khác là người nuôi chó có thể đỡ cực hơn trong việc vệ sinh cũng như tắm rửa chúng.

Nếu chó mà bạn nuôi làm thú cưng là những dạng cho có bộ lông ngắn và cứng thì việc cạo lông sẽ không là vấn đề gì vì chúng chỉ tốt cho cún của bạn khi mà chúng thường xuyên mất về các bệnh ngoài da. Tuy nhiên, các giống chó như Husky hay Poodle đều là các giống chó có bộ lông dày và nhiều, bông xốp. Có giống chó poodle là bộ lông không xoăn lại. Những giống chó này chỉ đẹp nhất khi chúng còn lông và bạn phải thường xuyên chải chuốt nó. Vì thế, bạn cần cân nhắc có nên cạo lông chó không, bởi chúng sẽ có được điểm lợi và có cả điểm hại dưới đây

Điểm hại khi cạo lông chó

Không phải giống chó nào cũng có thể cạo lông được. chúng sẽ còn phụ thuộc vào đặc điểm của từng giống chó khác nhau. Bộ lông của chúng cũng giữ các vai trò quan trọng để bảo vệ cơ thể và sức khỏe của chúng. Vì thế, người nuôi cần phải tìm hiểu về những nguyên nhân và mục đích cạo trước khi muốn thực hiện cạo lông của chó. Một số điểm bất lợi trong việc cạo lông cún hay thú cưng của bạn là vì:

Thú cưng, cún của bạn sẽ dễ bị tổn thương vùng da khi có va chạm hoặc sơ xuất gặp phải các vật sắc nhọn hơn. Vì nếu không có bộ lông thì các vật thể có thể tiếp xúc nhanh hơn vào trong cơ thể của chó

Khâu vệ sinh, tắm rửa cho cún cần phải được chăm sóc kỹ lưỡng hơn nhiều so với hình dạng ban đầu có lông của nó. Bạn cần phải sử dụng những sản phẩm chuyên dụng để vệ sinh cho chúng một cách an toàn

Ảnh hưởng đến tâm lý và cả tình cảm của chúng trong diện mạo mới. Thú cưng hiện nay rất giàu cảm xúc nên bạn cần cân nhắc có nên cạo lông chó không nhé.

Nên cạo lông chó như thế nào là đúng cách nhất

Không phải bạn cạo hết lông chó sẽ là một cách tốt bởi vì theo chuyên gia thú y thì chó có hai lớp lông là phần lông cứng bên trên và một lớp lông tơ nhỏ bên dưới. Khi chúng ta cắt, thì không nên quá cạo xác và hết phần lớp lông bên dưới vì đây là lớp lông tơ của chúng giúp bảo vệ thân nhiệt của chó một cách tốt hơn. Vì thế, bạn cần cạo ở một kích thước nhất định để có thể đảm bảo là chúng vẫn giữ được chức năng bảo vệ cơ thể của thú cưng nhà bạn.

Có điều mà bạn cần phải quyết định có nên cạo lông chó không đó là tự mình thực hiện hay đi các Spa chó mèo để có thể được họ chăm sóc tư vấn. Nếu bạn là người có đủ những kiến thức và thông tin về cách cạo thì bạn có thể tự mình thực hiện tại nhà để tiết kiệm hơn. Còn nếu như bạn không thể tự mình thực hiện vì không có đầy đủ dụng cụ chuyên dụng để chăm sóc và tỉa tớm nó thì bạn nên dắt chó nhà bạn đi làm các dịch vụ cạo lông hay tỉa lông chó theo định kỳ.

Nên cạo lông chó như thế nào là đúng cách nhất
Nên cạo lông chó như thế nào là đúng cách nhất

Nhưng khi lựa chọn những nơi làm dịch vụ bạn cũng cần phải lựa chọn những nơi uy tín nhất để có thể đảm bảo về giá cả, chăm sóc tốt hơn và thẩm mỹ hơn cho cún và thú cưng nhà bạn.

Các trường hợp cạo lông chó là tốt nhất?

Khi bạn đang tìm hiểu xem cạo lông chó có tốt không thì đương nhiên trong một số trường hợp chúng sẽ rất tốt và đảm bảo sức khỏe cho cún nhà bạn. Một số trường hợp sau đây để bạn quyết định nên cạo lông cho chó là một điều đúng đắn và cần thiết nhất để bảo vệ cún của bạn như sau:

Các trường hợp cạo lông chó là tốt nhất?
Các trường hợp cạo lông chó là tốt nhất?

Khi thú cưng hay cún của bạn đang mắc các bệnh về da như nấm, bị ngứa ngáy do các ký sinh trùng đang sống ký sinh trên da của chúng. Biện pháp tốt nhất giúp chúng có thể thoát khỏi tình trạng ngứa ngáy này là cạo hết lông của chúng để bạn có thể chữa trị dứt điểm tình trạng da của chúng bị tổn thương như vậy. Đồng thời khi bạn cạo trong thời điểm và hiện trạng đó thì việc chữa trị cũng dễ dàng, vệ sinh các vết thương của chúng cũng dễ hơn

Cạo lông khi lông của chúng mọc quá xấu: Sẽ tùy theo vào từng giai đoạn cũng như nguồn thực phẩm mà bạn cung cấp cho thú cưng của mình là gì. Nên chúng có thể đẹp hoặc xấu trong giai đoạn đó. Vì thế, nếu bạn thấy trong giai đoạn đó lông của cún không dược mọc đều và đẹp thì bạn có thể lựa chọn tỉa tóm lại chúng hoặc cạo hoàn toàn để chúng có thể thay lại bộ lông mượt và đẹp hơn

Cạo để chúng được mát mẻ, thoải mái hơn: Với thời tiết của Việt Nam lúc nào cũng oi bức mà trong khi những giống chó Bắc Mỹ hay các giống chó có lông xù, dày đều đến từ các quốc gia lạnh. Vì thế, khi chúng được sống trong môi trường khác biệt hơn sẽ làm cho cơ thể của chúng khó thích ứng với bộ lông đó. Vì thế, vào những trời nóng bạn cũng có thể cạo lông cho chó cũng là một sự lựa chọn tốt.

Các bước chuẩn bị để bạn có thể thực hiện cạo lông chó tại nhà

GIờ thì bạn đã biết được phần nào lợi ích và bất lợi của việc có nên cạo lông chó không. Câu trả lời thì tùy thuộc vào tình trạng mà cún con của bạn đang gặp phải. Nhưng nếu bạn muốn thực hiện cách cạo lông cho chó thì dưới đây là các hướng dẫn để bạn có thể thực hiện chúng dễ dàng hơn như sau:

Các bước chuẩn bị để bạn có thể thực hiện cạo lông chó tại nhà
Các bước chuẩn bị để bạn có thể thực hiện cạo lông chó tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ đầy đủ, chuyên dụng

Bạn cần sắm cho mình bộ dụng cụ cắt tỉa lông chó và cạo lông chó chuyên dụng để có thẻ dễ dàng thực hiện chúng ở nhà hơn. Các dung cụ cũng rất đơn giản và cơ bản bao gồm: lược, kéo công, kéo thẳng, tông đơ, máy sấy,…

Bước 2: Tiến hành cạo lông chó

Có dụng cụ đầy đủ rồi thì bạn cần phải tiến hành cạo lông chó của mình. Bạn nên chải chúng trước rồi mới lấy tông đơ cắt từ phần thân cho đến đầu và đuôi của chúng. Nên chú ý về phần kích thước lông cần cắt không nên quá sát phần da của chó để đảm bảo không làm tổn thương chúng trong quá trình cắt. Sử dụng kéo để tỉa những phần còn lởm chởm không đều. CuỐi cùng là bạn chỉ cần dùng lược chải lại lông đã cắt.

Bước 3: Tắm rửa và sấy lông cho chó

Sau khi cắt xong, bạn có thể vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ những đóng lông còn dư trên cơ thể của chúng. Đi tắm cho chó và sấy khô lại để bạn có thể thấy được thành phần của mình.

Tắm rửa và sấy lông cho chó
Tắm rửa và sấy lông cho chó

Tóm lại, việc cân nhắc có nên cạo lông chó không là điều cần thiết và bạn cũng nên tìm hiểu về các tác hại và lợi ích của chúng trước khi mà thực hiện. Không nên tự ý cắt khi chưa có sự tìm hiểu sâu về chúng tránh làm tổn thương cũng như mất thẩm mỹ cho thú cưng của bạn nhé.

 Website: https://chomeocanh.com/

Facebook: https://www.facebook.com/Chomeocanh.comPetshop

 Youtube: https://www.youtube.com/c/Chomeocanh.comPetshop/

 Instagram: https://www.instagram.com/Chomeocanh.competshop/

  • 606/121 đường 3 tháng 2, phường 14, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh. (Hẻm Xe Hơi lớn đỗ cửa).
  • Số 95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
  • Tiệm cà phê thú cưng MeowGo Coffee Đà Lạt: 70/1 Pasteur, phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
  • Chomeocanh.com Pet Farm Đà Lạt: Km 2, đường Quảng Thắng, xã Xuân Thọ, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

☎️ Điện thoại: 0965 086 079

Nhấp để chọn dịch vụ Spa chó mèo tại Chomeocanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *