Cách phối giống chó Pug

Phối giống chó Pug tưởng chừng như rất đơn giản. Chỉ cần cho chó đực lai với chó cái và 2 tháng sau chúng ta sẽ có một đàn chó con. Mọi thứ sẽ đơn giản nếu bạn cũng chỉ đơn giản là cho chúng sinh sản. Giống như việc có một bầy chó con để bán mà không cần suy nghĩ xem chúng sẽ lớn lên trông như thế nào.

Tính cách chúng ra sao, chúng có thể lớn mạnh không? Tuy nhiên, nếu bạn nhân giống chó Pug để có được một đàn con thuần chủng đẹp và khỏe mạnh. Và mong muốn nâng cao chất lượng chó con của trại giống của bạn. Thì mọi chuyện không hề đơn giản như vậy. Bài viết này sẽ tư vấn cho bạn cách để có những chú chó Pug thuần chủng hoặc lai một cách tốt nhất.

Xem video tổng hợp về chó Pug mặt xệ trên kênh Youtube Chomeocanh.com. Đăng ký kênh tại đây.

Các phương pháp phối giống chó Pug

Có 3 kinh nghiệm phối giống chó được các nhà nuôi chó chuyên môn ứng dụng.

 1. Out-crossing: Sự giao phối cùng giống
 2. Line-breeding: Sự giao phối thân thuộc (có bà con gần)
 3. In-breeding: Sự giao phối cùng dòng họ.

Sự giao phối cùng giống (Out-crossing) là cho 2 con đực và cái giao phối nhau mà giữa chúng không thấy sự quan hệ ruột thịt máu mủ nào. Phương pháp này thường được các nhà nuôi chó mới ưa chuộng sử dụng. Họ cho rằng khi 2 con chó có quan hệ họ hàng giao phối nhau sẽ cho ra đời những con chó con ốm yếu, thể trạng kém và có chiều hướng thoái hoá vì chịu ảnh hưởng của cận huyết .

Chó con có ngoại hình đẹp, bụ bẫm, cân đối thì mức giá cũng cao hơn.
Chó con có ngoại hình đẹp, bụ bẫm, cân đối thì mức giá cũng cao hơn.

Sự giao phối thân thuộc (Line-breeding) là giao phối giữa 2 con có quan hệ bà con gần – chó bố với chó con, chó mẹ với chó con, anh với em, hoặc anh em cùng cha khác mẹ. Sự giao phối thân thuộc không thuộc về vấn đề đến may rủi hay xác suất. Nó thường cho ra đời 1 số chó con lý tưởng nếu cho giao phối đúng cách và hoàn toàn có thể chịu tác động theo ý muốn của con người.

Sự giao phối cùng dòng họ (In-breeding) là cho giao phối 2 con chó có liên quan nhưng ít thân thuộc hơn. Có thể là 2 anh em bà con cô cậu chú bác, ông với cháu, bà với cháu, hoặc dì với cháu. Cách giao phối cùng dòng họ ít được sử dụng.

Xong cách này vẫn sử dụng bởi các nhà nuôi chó Pug kinh nghiệm. Họ muốn tạo cho giống chó của họ có 1 ưu thế lai nào đó mà chúng chưa có nhưng 1 con chó khác lại có.

Lựa chọn nguồn gen để phối giống chó Pug bố mẹ

Mỗi dáng vẻ của mỗi chú chó Pug được quy định bởi những gen thuộc tế bào sinh sản. Gen này được kết hợp bởi gen của chó bố và chó mẹ. Chó bố và chó mẹ cũng được nhận các gen này từ nội ngoại.

Thế nên khi phối giống, người ta rất quan tâm đến các thế hệ đời trước để xác định các kiểu gen. Điều này giúp có kế hoạch để đời con sau có thể thừa hưởng được những gen tốt từ đời ba mẹ.

Chó Pug – mua bán chó Pug mặt xệ màu đen, vàng kim tại Chomeocanh.com TpHCM & Hà Nội
Khách hàng tại Quận 5, TPHCM mua chó PUG con thuần chủng tại Chomeocanh.com.

Có 3 kiểu kết hợp gen cơ bản giữa gen trội và gen lặn.

 • 1 gen lặn từ con đực kết hợp với 1 gen lặn từ con cái.
 • 1 gen trội từ con đực và 1 gen lặn từ con cái.
 • 1 gien lặn từ con đực kết hợp với 1 gien trội ở con cái.

Không có kiểu kết hợp hai gen trội vì khó có thể xác định được gen nào trội hơn dẫn tới sự không chắc chắn ở đời con. Việc phân tích gen tốt của chó bố mẹ sẽ giúp cho chúng sản sinh ra những chú con thuần chủng như mong muốn.

Muốn có một chú chó Pug thuần chủng thì nên chọn các gen thuẩn chủng, trội từ đời ba mẹ. Để có một chú chó Pug màu lông đen, cả bố và mẹ nên đều có màu lông đen.

Các nguyên tắc nhân giống để có đàn cho con đẹp

Thời điểm phù hợp để bắt đầu nhân giống

Mỗi loài chó có một thời điểm phù hợp để bắt đầu phối giống. Chó Pug cần được nuôi ít nhất 1 năm trong điều kiện tốt để có thể bắt đầu phối giống. Không nên cho chó mang thai ở thời kỳ kinh đầu tiên vì khi này cơ thể chó cái chưa hoàn thiện và con sinh ra dễ bị ốm yếu dị tật. Chó pug cái sẽ mang thai 2 tháng và cần thêm 2 tháng để đàn con cứng cáp trước khi có thể truyền tay cho người khác.

Chọn thời điểm để phối giống chó Pug phù hợp
Chọn thời điểm để phối giống chó Pug phù hợp

Nắm rõ tiêu chuẩn giống (standard)

Vậy, điều đầu tiên quan trọng nhất trước khi bạn bắt đầu phối giống chó Pug đó là phải có kinh nghiệm phối giống chó. Cần tìm hiểu các tiêu chuẩn về hình ảnh chú chó Pug mà mình muốn sở hữu. Bởi đây chính là thứ mà bạn sẽ hướng đến trong quá trình tạo ra chú chó Pug trong mơ của mình.

Cần hiểu rõ các đặc điểm về giống chó Pug như phần thân, phần đầu, màu lông, kích thước. Một khi bạn đã lựa chọn được kiểu hình chó Pug mà bạn muốn nhân giống thì hãy ghi nhớ nó và có thể bắt đầu.

Cách lựa chọn con cái phù hợp

 • Hãy để ý xem con Pug cái của mình có body chuẩn không? Độ dầy của ngực,  lưng có thẳng không, có bị xệ không? Hàm răng có hình dạng ra sao, răng có đều và sắc không. Lông lá ra sao? Kiểu lông đã đảm bảo tiêu chí ngắn, mượt chưa, màu lông đã chuẩn chưa?
 • Chó pug thuần chủng là chiều cao hạn chế thân hình to và mập nên chúng có phần thân vuông. Chiều cao tính từ chân đến vai gần bằng chiều dài từ cổ đến mông. Phần khung xương của Pug thuần chủng khá to, xương vai thì rộng hơn xương hông. Tai cụp xuống hay vểnh lên, mắt có to, nâu sẫm hay chưa?
 • Nếu chó cái của bạn đã qua được những điểm trên, bạn có thể bắt đầu nhân giống. Nếu con cái của bạn đã từng có con, hãy nhìn đàn con mà nó sinh ra, những điểm xấu, những điểm tốt nào mà nó đã di truyền? Hãy ghi nhớ những đặc tính mà bạn thích, không thích để có thể lựa chọn khi phối.
 • Khâu chuẩn bị cuối cùng
 • Khi đã quyết định sẽ phối giống chó Pug. Hãy hoàn thành các xét nghiệm sức khoẻ và chuẩn bị tốt trước khi tới kỳ nhân giống. Mục đích để chắc chắn con cái của bạn trong tình trạng tốt nhất. Và sẵn sàng cho ra những đàn con khoẻ mạnh. Bởi chó cái khoẻ mạnh thì tỉ lệ ra con khỏe đẹp cao hơn. Những rủi ro con yếu, ốm bệnh tật sau sinh sẽ được giảm thiểu.
 • Chăm sóc chó Pug mẹ và đàn con sau sinh
 • Sau khi quyết định nhân giống chó. Đừng quên chăm sóc chó của bạn thật tốt. Tránh bỏ bê khiến bầy con ốm yếu, khiến mọi công sức 1 năm trở nên lãng phí. Cho ăn, grooming tắm rửa làm đẹp. Quan tâm các vấn đề sức khoẻ, kí sinh trùng, phối giống, thai kỳ và chăm sóc chó con. Cần tiêm ngừa 2 mũi để phòng tránh các bệnh cho chó con.
 • Cần lựa chọn một bác sĩ thú y phù hợp để có thể đưa ra những tư vấn phù hợp. Việc chăm sóc đàn chó con cũng như để có các kế hoạch dinh dưỡng, y tế có thể khó khăn nếu không có kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *