Cách huấn luyện chó Lạp xưởng

Những chú chó Lạp Xưởng là giống chó xuất hiện từ thế kỷ thứ 15 có nguồn gốc từ Đức. Từ xưa, chó Lạp Xưởng được nuôi với mục đích làm chó săn bắt các con thú nhỏ trong rừng như: Thỏ, nhím, sóc, chuột,…Ngày nay, chó Lạp Xưởng được ưa chuộng và nuôi làm thú cưng trong nhà. Tuy là giống chó có thân hình đáng yêu nhưng việc huấn luyện cần những lưu ý đặc biệt. Để tạo các thói quen tốt cho chúng, bạn có thể áp dụng cách huấn luyện chó Lạp Xưởng mà chúng tôi gợi ý dưới đây.

Chó Lạp Xưởng có tính tình đáng yêu, ngoan ngoãn khi bạn huấn luyện đúng cách
Chó Lạp Xưởng có tính tình đáng yêu, ngoan ngoãn khi bạn huấn luyện đúng cách

Phương pháp huấn luyện chó Lạp Xưởng ngay tại nhà

Chó Lạp Xưởng với bản năng là những chú chó săn nên tính tình nguyên bản vốn ngỗ nghịch, bướng bỉnh và khó bảo. Khi muốn nuôi chú chó cảnh này, bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lý kiên trì và nhẫn nhịn để huấn luyện chúng. Dưới đây là một vài phương pháp huấn luyện chú chó của bạn tại nhà:

Dạy chó Lạp Xưởng biết cách đi vệ sinh đúng chỗ

Chắc hẳn không chủ nuôi nào mong muốn các con thú cưng của mình đi vệ sinh bậy trong nhà đúng không nào. Tương tự với những chú chó Lạp Xưởng khi nuôi, bạn cần phải tập cho chúng các thói quen tốt. Trong đó, thói quen đi vệ sinh đúng chỗ vô cùng quan trọng.

Nếu bạn mới mang một chú chó Lạp Xưởng về nhà trong khi chúng chưa biết đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn cần chuẩn bị sẵn các vật dụng cần thiết và áp dụng từng bước sau:

Cách huấn luyện chó Lạp Xưởng đi vệ sinh đúng nơi quy định
Cách huấn luyện chó Lạp Xưởng đi vệ sinh đúng nơi quy định
 • Đầu tiên, bạn cần chọn cho chú chó cưng một không gian phù hợp để làm nhà vệ sinh. Nên chọn vị trí cố định và hạn chế di chuyển nơi vệ sinh của chúng sau khi đã rèn luyện.
 • Tiếp đến, bạn lấy thùng cát đổ đầy cát vệ sinh vào (chọn mùi cát có mùi thơm dễ chịu). Sau đó, bạn dắt chó Lạp Xưởng đến gần để chúng làm quen với thùng vệ sinh của riêng mình.
 • Trong những ngày đầu tiên tập đi vệ sinh, nếu chó cưng vẫn còn bối rối như: Đánh hơi, chạy vòng vòng tìm chỗ vệ sinh,…Bạn chỉ cần nhẹ nhàng bế hoặc dắt chúng tới nơi mà bạn đã đặt sẵn thùng cát.
 • Hãy nhìn chú chó cưng của bạn bằng ánh mắt trìu mến và vuốt ve để chúng cảm thấy an toàn khi đi vệ sinh. Cách này giúp chó cưng biết rằng nơi nào mới là chỗ được phép đi vệ sinh.
 • Cuối cùng, bạn cần lặp đi lặp lại các hành động “dụ” chó cưng đến nơi có khay cát cho đến khi chúng quen dần.
 • Nếu muốn chó cưng đi vệ sinh trong nhà vệ sinh chung, bạn cần phải dọn chỗ cho chúng mỗi ngày. Hoặc có thể đặt khay cát vào trong đó để chó con tập đi mỗi ngày.

Trong trường hợp chú chó cưng của bạn vẫn đi tè bậy không đúng chỗ, bạn không nên phạt hay la mắng chúng. Bởi chó Lạp Xưởng rất bướng bỉnh và khó nghe lời nếu bạn dùng bạo lực. Tốt nhất, bạn nên vuốt ve, nói nhỏ nhẹ với chúng và tập lại các bước trên.

Dạy chúng biết cách chạy lại mỗi khi nghe chủ gọi tên

Hầu hết các chú chó cưng đều có tên riêng cho mình. Đặt tên cho chó Lạp Xưởng sẽ giúp bạn gọi chúng thân mật và dễ dàng phân biệt với các con chó cùng loài. Để rèn luyện chó cưng cách nhận biết tên của chúng và chạy lại khi được gọi tên. Bạn nên áp dụng cách sau:

Trước hết, bạn cần lựa cái tên thật dễ nghe, ngắn gọn để đặt cho chó cưng. Sau đó, bạn nhìn thẳng vào mắt chúng và lặp đi lặp lại cái tên để chó cưng làm quen dần.

Khi rèn luyện ở nhà hay đi ra ngoài, bạn cần cho chó cưng nằm/ngồi đối diện với bạn. Bạn hãy gọi tên chó cưng kèm theo các câu lệnh: Lại đây nào, đến đây, tới đây,…Khi chú chó phản ứng với tên gọi đó, chúng sẽ từ từ tiến lại nếu bạn cầm theo đồ ăn để nhử.

Chú chó cưng của bạn cần có tên thân mật và biết nghe lời khi chủ gọi tên
Chú chó cưng của bạn cần có tên thân mật và biết nghe lời khi chủ gọi tên

Trong quá trình rèn luyện, nếu chó Lạp Xưởng không chịu lại khi bạn gọi tên. Thay vì nôn nóng, bạn hãy dùng sợi dây buộc quanh cổ chú chó rồi từ từ kéo lại. Cứ mỗi lần bạn gọi tên thì kéo chúng lại gần cho đến khi chó cưng tự giác tiến tới chỗ bạn.

Những chú chó Lạp Xưởng cần thời gian để làm quen dần với tên gọi mới của chúng. Do đó, bạn cần rèn luyện và gọi tên của cún thường xuyên khi ở nhà hay bất cứ đâu.

Bạn cần lưu ý rằng, hãy chọn cái tên ngắn gọn và dễ ghi nhớ. Đôi khi cái tên quá dài làm cho chó cưng khó nhớ mà lại khiến bạn khổ sở mỗi khi cất tiếng gọi chúng.

Dạy chúng thực hiện các động tác đơn giản như: ngồi, nằm,…

Đây cũng là những thói quen mà chủ nuôi cần rèn luyện cho chó Lạp Xưởng. Thay vì bắt ép chó cưng học các thói quen dồn dập, mỗi thói quen nên được học từ từ. Đối với các động tác đơn giản như: ngồi, nằm, đứng yên, lăn người,…Bạn có thể tập cho chó Lạp Xưởng khi chúng đang chơi ở nhà.

Khi đưa ra mệnh lệnh “nằm” bạn cần dạy chó nằm ngửa hoặc nằm sấp xuống sàn nhà. Tương tự với mệnh lệnh “ngồi xuống”, bạn nhẹ nhàng ấn đầu chó cưng xuống cho đến khi chúng ngồi hẳn. Các mệnh lệnh này lặp đi lặp lại khoảng 5 lần để chúng làm quen và ghi nhớ.

Dạy chúng biết phân biệt người lạ và người thân quen

Giống chó Lạp Xưởng với tính tình bướng bỉnh nên rất khó gần gũi với người lạ khi mới tiếp xúc lần đầu. Vì vậy, khi muốn nuôi chú chó này, bạn cần giúp chúng phân biệt giữa người thân quen với người lạ.

Lần đầu mới đưa Lạp Xưởng về nhà, đầu tiên bạn cho chó cưng đi dạo quanh nhà. Để chó cưng quan sát từng thành viên trong nhà, ngửi mùi và làm quen với người thân. Luôn tạo cho chó cưng cảm giác an toàn khi tiếp xúc với người trong gia đình.

Chó Lạp Xưởng cần học cách phân biệt giữa người thân quen với người lạ
Chó Lạp Xưởng cần học cách phân biệt giữa người thân quen với người lạ

Đa số các chú chó Lạp Xưởng rất thích được xoa đầu và vuốt ve. Vì vậy, người trong nhà cần bày tỏ tình cảm với chúng bằng các hành động yêu thương mỗi ngày. Lâu dần, chó cưng của bạn sẽ tự biết đâu là người thân quen và đâu là người lạ.

Dạy chúng biết nghe lời

Chắc hẳn bạn sẽ bị đau đầu và phát điên khi sống chung với một chú chó Lạp Xưởng bướng bỉnh, không nghe lời. Để giải quyết thói quen xấu này, bạn cần tập cho chó cưng biết cách nghe lời chủ.

Với bản tính nghịch ngợm nên chó Lạp Xưởng thường xuyên chơi đùa, phá phách bất cứ đồ vật nào trong nhà. Để loại bỏ tính xấu này, mỗi khi chó cưng đụng vào đồ vật nào đó, bạn chỉ cần nhìn thẳng vào mắt chúng rồi lắc đầu. Báo hiệu rằng đây là đồ vật chúng không được phép nghịch.

Nếu chó cưng vẫn tiếp tục nghịch hay có hành động trái ý muốn. Hãy đưa ra hình phạt cho chúng bằng cách giảm khẩu phần ăn hoặc giấu đồ chơi yêu thích của chó. Trong trường hợp, chó cưng biết sai và thay đổi thì bạn nên vuốt ve và khuyến khích chúng phát huy thói quen tốt.

Nên bắt đầu cách huấn luyện chó Lạp Xưởng khi nào?

Bất cứ loài chó cưng nào khi muốn nuôi trong nhà đều cần được huấn luyện những thói quen lành mạnh. Những chú chó Lạp Xưởng cũng không ngoại lệ, cần được huấn luyện càng sớm càng tốt. Để chó cưng tự lập và có nhiều thói quen tốt, bạn cần áp dụng cách huấn luyện phù hợp với từng giai đoạn:

Cách huấn luyện chó Lạp Xưởng lúc còn nhỏ

Cách huấn luyện chó Lạp Xưởng khi còn nhỏ
Cách huấn luyện chó Lạp Xưởng khi còn nhỏ

Chó Lạp Xưởng khi còn nhỏ tuổi vẫn còn tính “con nít” nên chúng thích chơi đùa, chỉ muốn ăn ngủ. Vì vậy, rèn luyện chú chó Lạp Xưởng nhỏ tuổi thường khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn chó trưởng thành.

Ở giai đoạn này, bạn cần huấn luyện cho chó cưng các thói quen lành mạnh như: đi vệ sinh đúng chỗ, chơi đùa trong phạm vi cho phép, nghe lời chủ, phân biệt được người lạ,…Từng thói quen này cần mất 2 tháng để chó cưng thực hiện thành thạo.

Ngoài ra, bạn có thể huấn luyện chó Lạp Xưởng nhỏ các động tác đáng yêu. Kể cả các trò chơi mà bạn muốn chơi đùa mỗi ngày. Mỗi khi muốn chó cưng học hỏi các thói quen nào đó, bạn cần dùng đồ ăn ngon để “dụ” và làm phần thưởng cho chúng.

Cách huấn luyện chó Lạp Xưởng khi trưởng thành

Những chú chó Lạp Xưởng trưởng thành thường có tính cách điềm đạm hơn so với lúc nhỏ. Chúng sẽ biết nghe lời và học được nhiều thói quen tốt khi bạn áp dụng các phương pháp huấn luyện phù hợp.

Kết hợp với huấn luyện các thói quen, bạn cần tập cho chó cưng những môn thể thao cơ bản. Điều này, giúp chú chó cưng của bạn phát triển toàn diện, cơ thể khỏe mạnh và ít gặp bệnh tật hơn. Cụ thể là các bài tập dưới đây:

Cách huấn luyện chó Lạp Xưởng khi trưởng thành
Cách huấn luyện chó Lạp Xưởng khi trưởng thành
 • Tập cho chó Lạp Xưởng cách đuổi bắt những trái bóng. Để thực hiện bài tập này, bạn cần cho chó cưng ra không gian rộng lớn và thực hiện mỗi ngày. Cứ mỗi lần tập nên bắt 10 lượt bóng để chó cưng rèn luyện khả năng chạy nhảy nhanh nhẹn hơn.
 • Các cơ chân và ngực của chó Lạp Xưởng sẽ phát triển rắn chắc với cơ bắp cuồn cuộn khi được tập chạy theo xe chủ nhân. Mỗi ngày, bạn cần đạp xe 5km và cho chú cưng chạy theo cùng.
 • Để rèn luyện khả năng phán đoán và phát triển tư duy nhạy bén, bạn cho thú cưng tập các bài đánh hơi tìm đồ vật trong nhà hoặc ngoài trời.
 • Bạn cũng cần cho chó cưng tiếp xúc với những con chó ở ngoài để tập cách xử lý các tình huống khi tiếp cận chó lạ.

Những lưu ý khi huấn luyện chó Lạp Xưởng mà bạn cần biết

Huấn luyện chó Lạp Xưởng sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn khi bạn am hiểu về chú chó cưng của mình. Trước khi quyết định nuôi chó Lạp Xưởng, bạn cần tìm hiểu các thông tin về giống chó này. Đồng thời chuẩn bị sẵn tâm lý để đón nhận một chú chó bướng bỉnh về nhà và rèn luyện từ từ.

Những điều cần lưu ý khi huấn luyện chó Lạp Xưởng tại nhà
Những điều cần lưu ý khi huấn luyện chó Lạp Xưởng tại nhà
 • Chó Lạp Xưởng cần được huấn luyện tùy theo từng giới tính và độ tuổi. Chó con còn nhỏ cần kiên trì và mất nhiều thời gian hơn so với những chú chó trưởng thành.
 • Mỗi khi rèn luyện các thói quen tốt cho chó Lạp Xưởng, bạn cần tìm đọc từng phương pháp huấn luyện. Không nên tùy tiện huấn luyện trong khi bạn chưa có kinh nghiệm nếu không muốn mang lại tác dụng ngược.
 • Luôn giữ vững tâm lý rằng, chó Lạp Xưởng vốn khó bảo, hung hăng và thậm chí sẵn sàng tấn công chủ nếu bạn áp đặt cách huấn luyện sai.
 • Quan trọng nhất là vẫn nên áp dụng cách huấn luyện chó Lạp Xưởng ngay từ khi chúng còn nhỏ, càng sớm càng tốt. Bởi khi trưởng thành mới huấn luyện sẽ tốn rất nhiều sức lực mà lại khiến bạn nản chí.
 • Bên cạnh đó, mỗi khi muốn huấn luyện chó Lạp Xưởng, bạn cần cho chó cưng ăn đồ ngon. Chúng cần được ăn no mới có sức để luyện tập và ghi nhớ các bài tập hiệu quả.

Lời kết

Tóm lại, mỗi chú chó đều có cách để huấn luyện và có thời gian để thực hành thành thạo các thói quen. Khi áp dụng cách huấn luyện chó Lạp Xưởng, mỗi người cần kiên trì và không bỏ cuộc giữa chừng. Chắc chắc sau một thời gian rèn luyện sẽ mang đến cho bạn chú chó cưng vô cùng đáng yêu, ngoan ngoãn và biết nghe lời.

Hy vọng với những thông tin mà Chomeocanh.com chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích cho các bạn đang muốn nuôi chó Lạp Xưởng. Nếu bạn cần tìm mua chó cưng chất lượng với giá phải chăng hoặc các vật dụng thú cưng thì hãy tìm đến . của chúng tôi. Các bạn có nhu cầu, hãy liên hệ với Chomeocanh.com

Cảm ơn bạn!

Chúc bạn có một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ bên chú chó Lạp Xưởng của mình nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *