Cách huấn luyện chó Labrador

Bạn biết cách huấn luyện chó Labrador? Giống Labrador mặc dù rất thông minh nhưng vẫn phải trải qua huấn luyện ngay từ nhỏ. Bởi nếu có nuông chiều, không được dạy dỗ, Labrador rất dễ sinh hư, ngang bướng. Vậy nên, bạn cần tham khảo cách huấn luyện chó Labrador và áp dụng đúng giai đoạn.

Khi nào nên huấn luyện Labrador?

Labrador ở tầm tuổi 2 – 4 tháng tuổi là dễ huấn luyện nhất. Thời điểm lý tưởng để huấn luyện chó Labrador chính là giai đoạn này. Khi đó, chó Labrador con không còn quá non nớt nhưng đã có khả năng nhận thức, tiếp thu bài học.

Ảnh 1: Labrador thích hợp huấn luyện nhất trong giai đoạn 2 - 4 tháng tuổi
Ảnh 1: Labrador thích hợp huấn luyện nhất trong giai đoạn 2 – 4 tháng tuổi

Tất nhiên trước khi huấn luyện, bạn phải tìm cách làm quen và khiến cún tin tưởng, coi bạn như chủ nhân. Khoảng một tuần đầu mới đón Labrador con về nhà, bạn hãy vuốt ve, âu yếm cún.

Việc huấn luyện chó chỉ nên bắt đầu khi Labrador quen dần với môi trường sống mới. Giai đoạn 2 – 4 tháng tuổi, mỗi chú chó Labrador rất thích khám phá thế giới, tìm hiểu môi trường xung quanh. Bạn cần tận dụng giai đoạn này để dạy cún những bài học cơ bản.

Nên huấn luyện Labrador tại nhà hay đến trung tâm?

Không ít chủ nuôi chó Labrador vẫn băn khoăn không biết nên tự huấn luyện chó tại nhà hay đến trung tâm huấn luyện chuyên nghiệp. Việc lựa chọn phương pháp huấn luyện ra sao là tùy theo điều kiện, khả năng của mỗi chủ nuôi.

Ảnh 2: Nếu có thời gian thì bạn nên ưu tiên huấn luyện chó Labrador tại nhà
Ảnh 2: Nếu có thời gian thì bạn nên ưu tiên huấn luyện chó Labrador tại nhà

Nhưng nếu có thời gian thì bạn vẫn luôn ưu tiên huấn luyện Labrador con tại nhà. Bởi giống chó này không hề khó dạy bảo, chú thông minh và rất hiểu chuyện, biết nghe lời chủ nhân nếu được huấn luyện quay từ nhỏ.

Trường hợp phải mang đến trung tâm chủ yếu là những chú chó đã trưởng thành, chủ nuôi không có thời gian huấn luyện. Thế nhưng, bạn đừng bao giờ phó mặc hoàn toàn theo trung tâm huấn luyện mà không dành thời gian quan tâm đến cún.

Không ít trường hợp sau một thời gian từ trung tâm huấn luyện trở về, các chú cún bỗng dưng nhút nhát hơn. Biểu hiện này có thể là do công tác huấn luyện đặc thù, người hướng dẫn cún đôi khi vẫn dùng đòn roi, quát mắng khiến cún sợ hãi.

Thậm chí nhiều trường hợp Labrador còn bị lây từ những chú chó ở chung trong trung tâm. Vì thế mới có ý định gửi cún đến trung tâm huấn luyện thì bạn phải tìm hiểu rõ điều kiện nuôi nhốt, lựa chọn các trung tâm uy tín, cam kết hợp đồng rõ ràng.

Một số cách huấn luyện chó Labrador

Huấn luyện chó Labrador là cả một quá trình đòi hỏi tính kiên nhẫn và tình yêu thương của bạn dành cho chú cún. Việc dạy dỗ thói quen tốt cho Labrador nên thực hiện sớm, áp dụng đúng phương pháp phù hợp theo từng giai đoạn.

Đứng yên tại chỗ theo lệnh

Đứng yên tại chỗ theo lệnh là bài huấn luyện cơ bản bạn cần hướng dẫn cho chú chó Labrador đang nuôi.

Ảnh 3: Huấn luyện chó Labrador đứng yên theo lệnh để chụp hình
Ảnh 3: Huấn luyện chó Labrador đứng yên theo lệnh để chụp hình

Trước tiên bạn di chuyển từ trước mặt cún, một tay cầm sẵn đồ ăn và từ từ di chuyển lên phía đầu của cún. Khi chú cún của bạn bắt đầu ngẩng đầu, đứng lên thì bạn lập tức hãy hô lớn “đứng yên”.

Trường hợp cún đứng yên theo lệnh, bạn thưởng cho cún bằng đồ ăn đang cầm trên tay. Còn nếu cún không nghe lệnh thì hãy tiếp tục lặp lại bài học đến khi cún thực hiện thành công.

Ngồi yên tại chỗ theo lệnh

Bài huấn luyện ngồi yên theo lệnh cần áp dụng nếu chó Labrador con đã biết một vài lệnh cơ bản như đứng yên.

Bắt đầu bài học, bạn hãy nắm sẵn một chút thức ăn trong tay và di chuyển đến trước mặt cún. Tiếp theo, từ từ đưa tay cầm đồ ăn nên nhớ đỉnh đầu chú cún Labrador huấn luyện.

Ảnh 4: Một chú chó Labrador đang ngồi yên để chủ nhân chụp hình
Ảnh 4: Một chú chó Labrador đang ngồi yên để chủ nhân chụp hình

Theo bạn đang tự nhiên, Labrador con sẽ ngẩng đầu lên. Lúc này, bạn cần điều chỉnh tư thế sao cho cún ngồi thẳng. Khi cún ngồi thẳng, bạn lập tức hô lệnh “ngồi yên” rồi thưởng đồ ăn đang nằm trong tay cho cún.

Nằm yên tại chỗ

Có hai cách huấn luyện chó Labrador để chúng nằm yên tại chỗ theo lệnh. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết.

  • Cách thứ nhất: Bạn di chuyển ra phía trước mặt cún con Labrador, một tay đã cầm sẵn thức ăn. Tiếp tục đưa tay lên cao tới đỉnh đầu cún. Khi uống ngước nhìn lên nhưng vẫn ở trong tư thế nằm, lập tức hô lớn khẩu lệnh “nằm” và thưởng cho cún đồ ăn đang cầm trong tay.
  • Cách thứ hai: Bạn hãy đặt bàn tay lên khu vực xương bả vai và khu vực hông, sau đó bạn ép nhẹ để cún nằm xuống. Đồng thời, hô lệnh “nằm” rồi thưởng đồ ăn cho cún.

Luôn đi bên cạnh chủ nhân

Labrador là giống chó cần vận động mỗi ngày. Vì thế, bạn chắc chắn phải thường xuyên các cún ra ngoài đi dạo.

Để bắt đầu bài học, bạn đứng sát phía bên chân trái của chú chó Labrador cần huấn luyện. Đồng thời, hô lớn lệnh “ngồi” và đẩy cún ngồi xuống. Tiếp tục giật dây xích và hô khẩu lệnh “đi”.

Nếu nhận thấy cún di chuyển quá nhanh, bạn lập tức hô “chậm lại” và kéo dây xích. Trường hợp cún di chuyển chậm, bạn hô lệnh “nhanh” và thúc dục cún di chuyển nhanh hơn.

Bắt tay

Đầu tiên, bạn di chuyển đến vị trí đối diện mà cũng đang ngồi, đặt một chút thức ăn hoặc đồ chơi phía trước. Tiếp đến, bạn hô lệnh “bắt tay” rồi lấy tay nhấc một chân cún lên phía trước. Và tay còn lại thì cầm sẵn thức ăn thưởng cho cún.

Ngồi chào theo lệnh

Nếu được huấn luyện ngay từ đầu, mỗi chú chó Labrador có thể ngồi chéo theo lệnh, khiến chủ nhân hãnh diện mỗi khi cắt cún ra ngoài. Bài huấn luyện này không quá khó thực hiện.

Đầu tiên, bạn hô lớn lệnh “ngồi” và điều chỉnh tư thế ngồi thật chuẩn. Sau đó, lại tiếp tục hô lệnh “chào”. Lúc này, bạn đồng thời khéo dây xích lên phía tay trái và đỡ lấy chân của cún.

Tư thế trên nên giữ nguyên trong một vài giây đến khi cún cảm thấy mỏi. Lặp đi lặp lại nhiều lần bài học để cún ghi nhớ.

Sủa theo lệnh

Muốn Labrador con tiếp thu nhanh học sủa theo lệnh, bạn nên chuẩn bị một chút thức ăn có mùi thơm hấp dẫn. Tiếp theo, tay cầm sẵn thức ăn di chuyển đến gần mũi của cún và hô lớn “sủa” rồi tiến hành búng tay.

Tìm đồ vật

So với một số bài học vừa hướng dẫn thì tìm đồ vật thuộc nhóm bài huấn luyện nâng cao. Bạn nên áp dụng bài huấn luyện này sau khi cún đã thuần thục những bài huấn luyện cơ bản, giai đoạn cún 4 – 5 tháng tuổi.

Ảnh 6: Chó Labrador rất thích trò chơi tìm đồ vật
Ảnh 6: Chó Labrador rất thích trò chơi tìm đồ vật

Bạn bắt đầu bài học bằng cách chuẩn bị đồ vật mà cún yêu thích và cho cún đánh hơi. Khi chó Labrador quen dần với hơi đồ vật, bạn lập tức ném đồ vật đó ra phía xa cốt sao cho cún chạy theo nhặt lại đồ vật.

Bài học này cần kiên trì thực hiện đến khi chú chó Labrador của bạn có thể tự động tìm đồ theo lệnh. Ngoài ra, bạn hãy thử nâng cấp độ khó bằng cách đấu đồ vật ở những nơi khó quan sát hơn.

Tấn công khi có lệnh

Labrador nổi tiếng với bản tính dễ gần nhưng chúng vẫn biết cách bảo vệ chủ nhân khi có lệnh. Tuy nhiên, kỹ năng này cần phải rèn luyện theo thời gian.

Bước đầu tiên trong quá trình huấn luyện là xích cún vào một vị trí cố định, dây xích nên dài ít nhất 2m – 3m. Bạn bắt đầu khiêu khích cún bằng cách đập thứ gì đó thật mạnh xuống đất. Theo bản năng tự nhiên, Labrador sẽ sủa và cắn lại.

Lưu ý trong quá trình huấn luyện bạn phải đeo găng tay hoặc một số đồ bảo hộ khác. Bài học này chỉ phù hợp áp dụng với những chú chó Labrador 8 – 9 tháng tuổi.

Kinh nghiệm huấn luyện Labrador hiệu quả

Huấn luyện chó Golden muốn đạt hiệu quả cao, bạn không những phải kiên trì mà còn phải áp dụng linh hoạt, lựa chọn thời điểm phù hợp. Sau đây là một vài kinh nghiệm Chomeocanh.com muốn chia sẻ đến bạn trong quá trình huấn luyện chó Labrador.

Ảnh 7: Bạn hãy kiên trì trong quá trình huấn luyện chó Labrador
Ảnh 7: Bạn hãy kiên trì trong quá trình huấn luyện chó Labrador

Sử dụng chính xác khẩu lệnh

Trong mỗi bài huấn luyện, bạn phải sử dụng chính xác khẩu lệnh. Mặt khác, khẩu lệnh đưa ra cần dứt khoát để mỗi chú chó có thể hiểu và làm theo. Bạn không nên dùng các khẩu lệnh khác nhau trong cùng một bài học.

Bởi như vậy, chó Labrador con rất dễ bị tối và không làm đúng theo lệnh. Câu lệnh dùng cho từng bài huấn luyện phải có tính thống nhất, dứt khoát, đưa ra đúng thời điểm.

Kiên trì thực hiện

Tuy rằng là giống chó rất thông minh nhưng không phải lúc nào Labrador cũng tiếp thu tốt bài học, đặc biệt với những bài học nâng cao. Vì thế điều quan trọng ở đây là bạn phải thực sự kiên trì.

Đối với từng bài học, bạn cần lặp lại ít nhất 10 – 15 lần mỗi ngày. Việc lặp lại nhiều lần chính là cách bạn giúp cún hình thành kỹ năng, ghi nhớ và thực hiện tốt.

Có thể thay thế đồ ăn bằng đồ chơi

Không nhất thiết phải là đồ ăn mà bạn có thể thay thế bằng đồ chơi trong quá trình huấn luyện. Vì nếu quá lạm dụng đồ ăn, cún dễ trở nên lười biếng, chỉ nghe lời khi có đồ ăn.

Lưu ý, bạn chỉ thưởng đồ ăn hoặc đồ chơi nếu cún làm đúng theo lệnh. Nếu cún không nghe lệnh, bạn tuyệt đối không thưởng. Bởi như vậy là bạn đang làm hư cún.

Luôn khích lệ khi cún làm tốt

Bạn hãy luôn thích lệ mỗi khi cứ làm điều gì đó tốt. Ngoài việc thử đồ ăn hay đồ chơi thì bạn có thể chỉ cần khen ngợi hay vuốt ve cún. Labrador sống rất tình cảm, chúng đặc biệt thích được chủ nhân âu yếm, vỗ về.

Không lạm dụng đánh đòn hay chửi mắng

Dù bài huấn luyện khó đến đâu hay cún không chịu nghe lời, bạn cũng không nên đánh đòn, chửi mắng. Bởi khi làm như vậy có nghĩa bạn đang khiến cún sợ hãi luộc bướng bỉnh hơn, khiến việc dạy dỗ phản tác dụng.

Kết luận

Cách huấn luyện chó Labrador mà Chomeocanh.com vừa hướng dẫn trên đây nếu không khó thực hiện. Nếu có thời gian, bạn nên áp dụng ngay tại nhà, không phải đưa cún đến trung tâm huấn luyện dài ngày. Rất hy bạn đã cập nhật được chốt kiến thức cần thiết về kỹ năng huấn luyện chó Labrador Retriever sau khi tham khảo xong bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *