Cách dạy chó

Cách dạy chó làm sao cho chúng ngoan, biết nghe lời chắc hẳn đang là mối quan tâm của nhiều người nuôi chó. Dạy chó nghe lời cũng là một nghệ thuật đòi hỏi sự kiên trì của cả người dạy lẫn cún. Nếu chưa biết cách dạy chó nghe lời chủ đúng phương pháp, bạn hãy tham khảo cách huấn luyện chó mà Chomeocanh.com sẽ giới thiệu sau đây.

1. Nguyên tắc dạy chó cần biết

Muốn dạy chó con hay chó trưởng thành biết nghe lời, bạn cần nắm rõ một số nguyên tắc chung. Đó là về mặt thời gian để áp các phương pháp dạy chó cảnh, thực hiện giao tiếp đúng cách với cún và chọn một cái tên thích hợp.

1.1. Thời gian lý tưởng để áp dụng cách dạy chó tại nhà

 Thời điểm thích hợp nhất để dạy chó là khi chúng được 3 đến 4 tháng tuổi
Thời điểm thích hợp nhất để dạy chó là khi chúng được 3 đến 4 tháng tuổi

 

Dạy chó con luôn dễ hơn là chó đã trưởng thành. Khi còn nhỏ chúng sẽ dễ tiếp thu các bài học nhanh hơn. Tuy nhiên, chó nhỏ lại rất hiếu động, ham chơi vì thế mà bạn cần phải thật sự kiên trì. Thời điểm thích hợp nhất để dạy chó là khi chúng được 3 đến 4 tháng tuổi. Đây là tầm tuổi mà cún đã biết nhận thức, biết làm theo những lệnh đơn giản rất nhanh.

1.2. Hãy học cách giao tiếp với cún bằng ánh mắt

Bạn không thể hiểu ngôn ngữ của những chú chó nhưng bạn có thể học cách giao tiếp với chúng qua ánh mắt. Đôi mắt chính là nơi bộc lộ cảm xúc chân thật nhất. Dù thực hiện cách dạy chó con nào đi chăng nữa thì bạn vẫn phải học cách giao tiếp với cún qua đôi mắt.

Hãy giao tiếp với cún bằng ánh mắt
Hãy giao tiếp với cún bằng ánh mắt

Lúc ra lệnh cho cún, bạn không nhất thiết phải dùng lời nói mà chỉ cần nheo mắt là chúng đã hiểu bạn muốn nói gì. Chó là loài rất thông minh nên dù chỉ là một sự thay đổi nhỏ trong ánh mắt của chủ nhân thôi. Nhưng chắc chắn chúng đã biết mình phải làm gì.

1.3. Đặt một cái tên phù hợp cho cún

Tên gọi của cún có thể coi như một phương thức giao tiếp của bạn với cún
Tên gọi của cún có thể coi như một phương thức giao tiếp của bạn với cún.

Tên gọi của chó có thể coi như một phương thức giao tiếp của bạn với cún. Do đó, bạn cần chọn cho cún một cái tên ngắn gọn và dễ gọi nhất. Đừng tham chọn cái tên quá dài từ 2 âm tiết trở lên. Bởi trong quá trình áp dụng các bài dạy chó con hay chó to, một cái tên quá dài có khiến cún bị phân tâm. Hơn nữa, người dạy chó cũng khó ra lệnh cho chú cún của mình hơn.

2. Cách dạy chó với một số bài học cơ bản

Các bài học cơ bản dạy chó như ngồi theo hiệu lệnh, chạy đến khi chủ gọi, không sủa bậy,.. Tuy đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự kiên trì và áp đúng cách dạy chó khôn.

2.1. Cách dạy chó không sủa bậy

Rất nhiều chú chó hay có thói quen sủa bậy. Chúng có thể sủa ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào. Thử tưởng tượng nếu bạn nuôi chó cảnh ở một khu chung cư mà lúc chú cún nhà bạn lúc nào cũng sủa inh ỏi thì liệu hàng xóm có để cho bạn yên.

Rất nhiều chú cún hay có thói quen sủa bậy
Rất nhiều chú cún hay có thói quen sủa bậy

 

Chó sủa có thể do nhiều nguyên nhân. Chẳng hạn như chó phát hiện có người lạ, cún không quen với môi trường mới, cún bị đói,.. Hay có thể đơn giản là cún muốn thu hút sự chú ý từ mọi người.

Dạy chó sủa đúng lúc đúng chỗ là điều không hề dễ. Nếu cún nhà bạn sủa liên tục mà không có lý do gì, có lẽ tiếng sủa đó cốt để bạn chú đến cún nhiều hơn. Hoặc đơn giản cún đang muốn vòi vĩnh thứ gì đó như đồ ăn chẳng hạn. Trường hợp này để chấm dứt tiếng sủa của chó, cách tốt nhất là bạn hãy lờ đi, không đáp ứng thứ cún muốn vòi vĩnh. Lâu dần khi không được đáp ứng yêu cầu, chó sẽ nản và bớt sủa hơn.

Khi chó đã học được cách im lặng và không sủa bậy nữa, bạn hãy thực hiện các biện pháp khen thưởng. Chẳng như khen cún ngoan, thưởng đồ ăn mà cún yêu thích. Tuy nhiên, bạn nên phân biệt đâu là tiếng sủa gây chú ý và đâu là tiếng sủa mà chó đòi đi vệ sinh nhé.

2.2. Cách dạy chó ngồi theo hiệu lệnh

Ngồi giống như bạn tự nhiên của mỗi chú chó nhưng cái khó là dạy chó ngồi theo hiệu lệnh. Khi dạy chó, bạn cần để cún làm quen câu hiệu lệnh “ngồi xuống” và “đứng lên”. Khi cún thực hiện đúng theo hiệu lệnh “đứng lên”, “ngồi xuống” bạn hãy biểu lộ sự tán khen thưởng như xoa đầu hay khen cún giỏi.

 Cách dạy chó ngồi theo hiệu lệnh 
Cách dạy chó ngồi theo hiệu lệnh

Nhiều bạn thường dùng đồ ăn để dụ cún thực hiện những bài tập cơ bản. Tuy nhiên, đồ ăn chỉ có tác dụng chiêu dụ cún tạm thời, khi không có đồ ăn cún sẽ không nghe lời. Vì thế, bạn cần tập cho cún biết ngồi xuống, đứng lên theo hiệu lệnh như một phản xạ tự nhiên chứ không phải có điều kiện thì cún mới thực hiện.

2.3. Cách dạy chó biết nghe lời khi chủ gọi

Đây là bài học cơ bản nhất mà mọi chú cần phải biết. Bạn cần dạy chó biết nghe lời chủ gọi ngay khi mới đón cún về. Việc đầu tiên là phải chọn cho cún một cái tên thật ngắn gọn, dễ nhớ. Sau đó dùng cái tên này để gọi cún lặp đi lặp lại nhiều lần, nhất là khi cho cún ăn. Việc làm này giúp cho mỗi chú chó quen dần với cái tên của mình.

2.4. Cách dạy chó ngoan biết ngủ đúng chỗ

Để cún sống ở những chuồng chó nhỏ, được thiết kế riêng cho thú cưng bao giờ cũng yên tâm hơn là ở không gian rộng. Thời gian đầu khi mới đón cún về, cún sẽ có thói quen bạ đâu nằm đấy. Những lúc như vậy, cần điều hành vi của cún ngay. Đầu tiên, bạn nên chuẩn bị một không gian nghỉ ngơi thoáng mát, sạch sẽ cho cún.

Thi thoảng chủ nhân nên dành thời gian để xoa bóp cho các boss yêu
Thi thoảng chủ nhân nên dành thời gian để xoa bóp cho các boss yêu

 

Ở khu vực chuồng của cún, bạn có thể để các món đồ chơi cho chó, đồ ăn cho chó yêu thích. Như vậy sẽ hấp dẫn cún hơn. Và khi cún ra khỏi khu vực chuồng, bạn hãy cất hết mọi đồ chơi, đồ ăn đi chỗ khác để cún biết rằng nếu ra khỏi chỗ thì không có những thứ đó nữa. Và mỗi lần bé cún muốn vào chuồng, bạn hãy hô khẩu lệnh “vào chuồng”. Sau nhiều lần như vậy, cún sẽ dần hình phản xạ có điều kiện, biết vào chuồng khi chủ ra lệnh.

Mỗi lần cún vào chuồng ngủ, bạn có thể vuốt ve nhẹ nhàng như một điều khích lệ cún. Thói quen vào chuồng ngủ đúng nơi quy định giúp hình tính kỷ luật cho cún. Đồng thời cũng giúp cho bạn yên tâm khi phải đi xa mà cún yêu phải ở nhà với người khác.

2.5. Cách dạy chó con nghe lời biết đi vệ sinh đúng chỗ

Cách dạy chó con sẽ không hề dễ dàng nếu bạn là người thiếu kiên nhẫn. Trước tiên, bạn cần xác định vị trí mà mình muốn cún đi vệ sinh hàng ngày. Đó có thể là bồn cầu, một góc vườn nào đó,.. Sau đó, bạn cần theo dõi thói quen ăn uống, thời gian cún bắt đầu buồn đi vệ sinh. Tiếp theo là việc chuẩn bị những dụng cần thiết để áp dụng cách dạy chó đi vệ sinh đúng nơi quy định.

Bệnh Parvo ở chó rất phổ biến, đặc biệt là với các chú chó con
Bệnh Parvo ở chó rất phổ biến, đặc biệt là với các chú chó con

 

Khi bạn cảm thấy cún bắt đầu buồn đi vệ sinh thì hãy dắt cún đến đúng khu vực đã định trước. Làm đi làm lại thật nhiều lần để cún biết đó là chỗ mình cần phải đi vệ sinh. Nếu cún không nghe lời, bạn có thực hiện các biện pháp mạnh hơn. Có thể là dọa nạt, không đáp ứng những đòi hỏi của cún nữa, giả vờ không quan tâm,.. Làm như vậy để cún biết rằng, nếu không nghe lời thì sẽ không được cưng chiều gì hết.

3. Cách nuôi dạy chó với một số giống chó phổ biến

Chó Alaska, chó Phốc sóc, chó cỏ đang là những giống chó phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Mỗi giống chó lại mang trong mình những đặc điểm tính cách riêng. Do đó, không thể áp dụng cách huấn luyện chó Alaska cho chó Phốc sóc hay chó cỏ được. Cach day cho cần thay đổi linh hoạt theo đặc tính của từng giống chó.

3.1. Cách dạy chó Alaska

Chó Alaska có tập tính bầy đàn rất cao. Do đó, bạn cần thực hiện tách đàn cho Alaska trước rồi mới bắt đầu dạy chúng. Chó Alaska vốn rất thân thiện, dễ bảo, biết nghe lời. Vì thế mà việc huấn luyện chó Alaska không khó như nhiều người nghĩ.

 Cách huấn luyện chó Alaska 
Cách dạy chó Alaska

Những bài học đơn như đi đứng, nằm ngồi đúng chỗ, Alaska đều thực hiện rất dễ dàng. Sau mỗi cún làm tốt, bạn nên khen thưởng cún bằng những cái xoa đầu, vuốt ve hay đồ ăn cún yêu thích.

Alaska vốn là giống chó cảnh ưa chạy nhảy, lao động. Vậy nên vào mỗi buổi sáng bạn hãy cho cún đi tập thể dục. Bạn đừng lo cún bị quá sức vì Alaska rất thích tung tăng chạy nhảy, đào bới nên bạn có cho cún chạy cả chục km cũng chẳng có vấn đề gì đâu.

3.2. Cách dạy chó Phốc

Chó Phốc có khá nhiều loại nhưng được nuôi nhiều nhất vẫn là dòng Phốc Sóc. Chó Phốc Sóc có ngoại hình khá nhỏ nhắn, dễ thương. Tính cách của Phốc Sóc rất thân thiện, dễ gần, quấn chủ. Khi dạy giống chó này, bạn nên áp dụng những bài tập nhẹ nhàng.

Phốc Sóc đôi khi khá nhạy cảm nên trong quá trình dạy. Bạn không nên áp dụng các bài của của các giống chó lớn với chúng. Khi cún làm tốt, hãy khen thưởng cho cún. Nhưng khi cún không nghe lời, bạn cũng cần nghiêm khắc một chút.

Bán chó Phốc Sóc đẹp tháng 7 năm 2019

 

3.3. Cách dạy chó cỏ

Chó cỏ là các giống chó có nguồn gốc hoàn toàn tại Việt Nam. Chúng rất dễ nuôi, không hay bị ốm đau như chó cảnh ngoại khác. Chó cỏ vốn đã bản năng trông nhà và bảo vệ chủ nên việc dạy chó cỏ cũng khá dễ dàng.

Chó cỏ rất thích chạy nhảy vì thế bạn nên cho chúng tiếp xúc với môi trường bên ngoài thường xuống. Đừng xích hoặc nhốt chúng quá nhiều dễ khiến cún tự kỷ.

4. Lưu ý khi dạy chó

Muốn dạy chó tốt, bạn cần lưu ý đến độ của cún. Các chú chó nhỏ sẽ dễ dạy hơn các chú chó lớn. Nhưng nếu cho chọn mua chó đã trưởng thành, bạn cần thực sự kiên trì. Với giống chó nhỏ thì có thể răn đe, trừng phạt để cún biết sợ. Nhưng với giống chó lớn, việc dạy chó nghe lời sẽ khó khăn hơn vì cún đã quen với chủ cũ. Do đó, trước khi dạy cún thì việc trước tiên là cần xây dựng tình cảm với chúng.

Với phần hướng dẫn cách dạy chóChomeocanh.com vừa giới thiệu, hy vọng đã giúp bạn tự tin khi dạy cún hơn. Và nếu chưa có cho mình một em cún, bạn hãy tìm đến với thế giới thú cưng của Chomeocanh.com nhé.

One thought on “Cách dạy chó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *