Cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Loài chó Poodle lông xù dễ thương được rất nhiều người yêu thích. Đây là những chú chó tuy có ngoại hình nhỏ bé nhưng lại rất thông minh và lanh lợi. Thêm đôi mắt ngây thơ và ngoại hình dễ thương, Poodle có thể làm siêu lòng bất cứ ai ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đây cũng là những chú chó thân thiện và sống rất tình cảm. Tuy nhiên, bạn không nên nuông chiều Poodle quá để tránh một số thói quen xấu. Đặc biệt là chuyện đi vệ sinh. Bạn phải huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ. Nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn hãy tham khảo cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng nơi quy định dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết chó Poodle sắp đi vệ sinh

Dấu hiệu nhận biết chú chó sắp đi vệ sinh
Dấu hiệu nhận biết chú chó sắp đi vệ sinh

Chó Poodle khi muốn đi vệ sinh sẽ có một số dấu hiệu để nhận diện như bất kì một loài chó nào khác. Thông thường, Poodle đi vệ sinh vào các thời điểm như: khi mới ngủ dậy, sau khi ăn no hoặc trước khi đi ngủ. Đây là những thời điểm bạn cần đặc biệt chú ý đến Poodle nếu không muốn các em ấy đi vệ sinh bừa bãi.

Trước khi “giải quyết nỗi buồn”, chó Poodle thường có các biểu hiện như chạy đi chạy lại loanh quanh các khu vực rồi liên tục khịt khịt mũi để đánh hơi. Chó cũng kêu vội vàng rối rít hoặc đào bới đất cát. Nếu thấy các dấu hiệu này thì bạn có thể kết luận ngay rằng, Poodle đang muốn đi vệ sinh.

Tuy nhiên, chó Poodle con thì lại đi tiểu rất nhiều lần. Trung bình cứ 2 giờ Poodle sẽ tiểu một lần và lượng nước tiểu thì không nhiều. Muốn huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh ngay từ khi Poodle thì phải thật kiên nhẫn và phải có thời gian để thường xuyên theo dõi các em ấy. Bất kỳ lúc nào chó có dấu hiệu muốn đi vệ sinh thì lập tức bế chó đến địa điểm đi vệ sinh đúng nơi quy định.

Cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu không kiên trì thì bạn không thể huấn luyện chó đi vệ sinh thành công được.

Những thứ cần chuẩn bị tập cho chó Poodle đi vệ sinh vào khay

Chuẩn bị đầy đủ trước khi huấn luyện chó đi vệ sinh
Chuẩn bị đầy đủ trước khi huấn luyện chó đi vệ sinh

Trước khi dạy chó Poodle đi vệ sinh, bạn cần phải chuẩn bị trước một chỗ cố định để làm chỗ đi vệ sinh cho chó. Lưu ý đây phải là một chỗ cố định chứ tuyệt đối không được nay chỗ này, mai chỗ khác làm Poodle khó nhận biết. Chỗ đi vệ sinh này có thể là một địa điểm có sẵn hoặc do chính bạn tạo ra.

Chỗ đi vệ sinh cho cún cũng có thể là khay đi vệ sinh cho thú cưng được bán rất nhiều trên thị trường. Ưu điểm của loại khay đi vệ sinh này chính là tiện lợi và sạch sẽ. Bạn cũng có thể dễ dàng di chuyển khay để thuận tiện cho việc lau chùi cũng như vệ sinh hàng ngày. Bạn hãy chọn địa điểm để đặt khay đi vệ sinh và đặt lâu dài ở đó. Lưu ý, hãy chọn đặt khay đi vệ sinh ở những nơi an toàn, khô ráo thoáng mát và có mái che để phòng những trường hợp trời mưa. Có thể đặt khay ở trong nhà.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải chuẩn bị một ít thức ăn khô mà cún ưa thích để làm phần thưởng động viên cho các em ấy mỗi khi Poodle đi vệ sinh đúng nơi quy định.

Cách huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ và đúng giờ

Cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng giờ giấc
Cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng giờ giấc

Mỗi chú chó lại có một cơ chế sinh lý khác nhau. Vì vậy thời gian đi vệ sinh của chó Poodle cũng không giống nhau. Có chú chó đi vệ sinh sau ngủ dậy 30 phút, có chú chó lại đi vệ sinh sau khi ăn,… Vì vậy, bạn không thể quản hết thời gian đi vệ sinh của các em ấy được. Việc bạn cần làm là huấn luyện cho chó tự giác đi vệ sinh đúng chỗ và đúng giờ. Cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng giờ như sau:

 • Căn cứ vào những khoảng thời gian chó Poodle đi vệ sinh, chọn ra một khoảng thời gian mà em ấy đi vệ sinh nhiều nhất, có thể là sau khi ăn 30 phút hay sau khi ngủ dậy 30 phút,… Bạn dẫn chó đến chỗ đi vệ sinh cố định đã chuẩn bị từ trước.
 • Bạn đặt cún vào trong khay đi vệ sinh và đợi em ấy đi vệ sinh. Lưu ý là phải đợi đến khi Poodle đi vệ sinh Nếu chó không đi vệ sinh thì không cho vào nhà. Khi nào cún đi vệ sinh xong rồi mới để cún tự do. Bạn phải thật kiên nhẫn, không nên vì thấy đợi lâu mà bỏ cuộc. Nếu bạn không kiên nhẫn, dễ dàng bỏ cuộc sẽ tạo cho chó Poodle một thói quen xấu là đi vệ sinh tùy ý.
 • Sau khi chó Poodle đi vệ sinh xong, đừng quên thưởng cho các em ấy. Phần thưởng có thể là món ăn mà các em ấy yêu thích, thức ăn khô hoặc những lời tán dương, vuốt ve âu yếm của chủ. Khen thưởng xong thì bạn có thể thả cho chó chạy nhảy tự do.
 • Trong những ngày huấn luyện, phải phải chú ý sát sao và huấn luyện đồng bộ. Tức là cả ngày hôm đó, bất cứ khi nào bạn thấy chó Poodle có dấu hiệu muốn đi vệ sinh thì lập tức bế các em ấy vào khay đi vệ sinh và chờ cho đến khi các em ấy đi vệ sinh xong mới cho đi ra. Việc lặp đi lặp lại hành động này sẽ giúp chó vệ sinh trong khay vệ sinh, quen hơi và nhận biết được khu vực đi vệ sinh dành riêng cho mình. Những lần sau, mỗi khi muốn đi vệ sinh, Poodle sẽ tự tìm đến khu vực đi vệ sinh để “giải quyết” chứ không cần bạn phải dẫn dắt nữa.
 • Bạn kiên trì lặp đi lặp lại bài huấn luyện này trong một vài ngày. Poodle là loài chó thông minh nên chắc chắn sẽ học rất nhanh. Khoảng 1-2 tuần sau, việc đi vệ sinh của Poodle sẽ được vào khuôn khổ nề nếp.

Một số mẹo vặt khi hướng dẫn chó Poodle đi vệ sinh

Ngoài cách dạy chó Poodle đi vệ sinh thì cũng ta cũng nên áp dụng thêm một số mẹo vặt. Những mẹo này sẽ làm việc huấn luyện của bạn trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn rất nhiều. Dưới đây là một vài mẹo được rất nhiều người nuôi chó chuyên nghiệp sử dụng.

Nhốt chó Poodle trong chuồng

Nhốt trong chuồng để kiểm soát việc chó đi vệ sinh
Nhốt trong chuồng để kiểm soát việc chó đi vệ sinh

Tại sao lại là nhốt chó cảnh trong chuồng? Sở dĩ có mẹo này là vì Poodle là loài chó ưa sạch sẽ. Poodle sẽ không bao giờ đi vệ sinh bừa bãi ra khu vực chuồng ngủ của mình. Vì vậy nên chúng ta có thể lợi dụng tính cách này để huấn luyện Poodle đi vệ sinh theo giờ giấc. Cụ thể là:

 • Trong khoảng thời gian huấn luyện cách dạy chó Poodle đi vệ sinh, nếu bạn chưa biết rõ thời gian đi vệ sinh của chó thì hãy nhốt các em ấy vào chuồng. Trong thời gian ở trong chuồng, chắc chắn chó sẽ không đi vệ sinh bừa bãi. Khi muốn đi vệ sinh, các em ấy sẽ sủa và rít lên để báo hiệu cho bạn.
 • Khi nghe thấy tiếng chó rít lên đòi đi vệ sinh, bạn hãy dẫn chó đến khu vực đi vệ sinh cố định đã được chọn. Poodle sẽ đi vệ sinh rất nhanh chóng và bạn không phải đợi lâu.
 • Mẹo vặt này sẽ giúp các bạn rút ngắn khoảng thời gian đợi chó đi vệ sinh. Hầu như không phải chờ đợi. Bạn cũng không cần phải chăm chăm quan sát để nhận các dấu hiệu muốn đi vệ sinh từ các em ấy. Thời gian này, bạn có thể làm những việc khác có ích hơn. Khi nghe thấy tiếng các em ấy rít lên thì tới đưa cún đi vệ sinh là được.
 • Việc nhốt chó trong chuồng chỉ nên kéo dài từ 3-5 ngày. Sau thời gian đó, Poodle đã quen và có thể tự đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn không cần phải nhốt chó nữa mà cứ để các em ấy tự do chạy nhảy cho khỏi tù túng.

Tạo mùi hương quen thuộc

Tạo ra những mùi hương quen thuộc
Tạo ra những mùi hương quen thuộc

Poodle thường đánh hơi trước khi đi vệ sinh. Đây là cách các bạn ấy tìm những mùi hương quen thuộc để chọn ra một khu vực để đi vệ sinh. Bạn có thể tận dụng tập tính này trong việc dạy chó đi vệ sinh bằng cách tạo ra một mùi hương quen thuộc để dẫn dắt chó. Cách đơn giản nhất là sử dụng chính phân và nước tiểu của các em ấy. Bạn hãy đặt một ít phân và nước tiểu của chó ở khu vực đi vệ sinh. Chó sẽ đánh hơi đến đúng vị trí đã được chọn mỗi khi muốn “giải quyết”.

Trên thị trường cũng có bán các sản phẩm xịt hướng dẫn đi vệ sinh cho thú cưng. Nếu không muốn dùng phân và nước tiểu thì bạn có thể mua các sản phẩm này trên thị trường. Nước xịt hướng dẫn đi vệ sinh sạch và hiệu quả hơn rất nhiều so với phân và nước tiểu. Mùi hương của nó cũng lan tỏa được khu vực rộng hơn, giúp Poodle dù đứng xa vẫn đánh hơi được mùi.

Dung dịch hướng dẫn vệ sinh Forcans Good Puppy
Dung dịch hướng dẫn vệ sinh Forcans Good Puppy

Tẩy sạch mùi khi chó đi vệ sinh bừa bãi

Tẩy sạch mùi khi chó đi vệ sinh bừa bãi
Tẩy sạch mùi khi chó đi vệ sinh bừa bãi

Chó Poodle thường đánh hơi để tìm những khu vực mình từng đi vệ sinh và tiếp tục đi vệ sinh ở đó. Trường hợp chó đi vệ sinh sai quy định thì phải lập tức tẩy mùi đi, tránh trường hợp Poodle lại “ngựa theo đường cũ”. Nhất là trong khoảng thời gian đầu khi huấn luyện, chó chưa quen nên đi vệ sinh bừa bãi ra nhà. Bạn phải dọn và tẩy sạch mùi ở khu vực đó để cún không đánh hơi thấy mùi nữa. Hãy chắc chắn rằng trong ngôi nhà của bạn chỉ có một chỗ có mùi duy nhất, chính là khu vực đi vệ sinh.

Phân và nước tiểu của chó có mùi đặc trưng nên rất khó để tẩy mùi triệt để. Khứu giác của Poodle lại rất nhạy bén. Nếu chỉ dọn và lau bằng nước thường thì chắc chắn không hiệu quả. Chomeocanh.com xin mách bạn những mẹo tẩy mùi sau đây:

 • Dùng giấy thấm nước hoặc khăn để thấm hết nước tiểu trên sàn. Nếu cún đi nặng thì hốt đổ phân đi, rồi lau sạch bằng giấy khô.
 • Lau qua một lần sàn nhà bằng nước sạch. Kế đó dùng nước lau nhà lau lại một lần nữa. Tiếp tục dùng giấy thấm khô khu vực vừa lau.
 • Khi sàn nhà khô, bạn dùng giấm hoặc nước cốt chanh để xịt lên khu vực cún vừa đi vệ sinh. Dung dịch này tẩy mùi rất mạnh. Bạn đừng lau khô mà hãy để sàn nhà khô tự nhiên để đạt hiệu quả cao nhất.
 • Cuối cùng, bạn sử dụng bột baking soda rắc lên trên sàn nhà. Chờ đợi 1-2 tiếng để mùi bị hút hoàn toàn rồi dùng chổi quét bột baking soda đổ đi. Nếu thấy vẫn còn mùi thoang thoảng thì đặt một cốc chứa baking soda gần khu vực đó để tiếp tục lấn át mùi.

Thưởng phạt khi cần thiết

Thưởng phạt khi cần thiết
Thưởng phạt khi cần thiết

Khi huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh hay huấn luyện bất cứ một bài học nào đều cần phải có thưởng và phạt để kích thích chó. Thưởng phạt phải đúng lúc, đúng chỗ và chỉ thưởng phạt khi cần thiết, không thưởng phạt bừa bãi. Poodle cũng giống như trẻ con vậy, làm đúng thì nên khen, còn làm sai phải bị nhắc nhở. Poodle thích được chủ vuốt ve khen ngợi. Vì vậy, khi em ấy đi vệ sinh đúng chỗ, bạn đừng quên xoa đầu, vuốt ve và khen ngợi để các em ấy vui. Bạn cũng có thể thưởng cho các em ấy đồ ăn để Poodle có động lực cố gắng trong những lần tiếp theo.

Tất nhiên, có thưởng thì cũng phải có phạt. Khi chó đi vệ sinh bừa bãi, bạn không được tặc lưỡi bỏ qua cho các em ấy. Hãy tỏ thái độ giận dữ khi cún đi vệ sinh sai chỗ. Bạn cũng có thể áp dụng một số hình phạt để mang tính răn đe Poodle không dám tái phạm nữa. Các hình phạt có thể là trách mắng, nhốt trong chuồng, phạt ngồi im một chỗ không cho đi chơi,… Bạn không nên đánh đập hay bỏ bữa các em ấy để tránh phản tác dụng.

Những lưu ý khi huấn luyện Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Những lưu ý khi huấn luyện Poodle đi vệ sinh đúng chỗ
Những lưu ý khi huấn luyện Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Bạn hãy huấn luyện Poodle ngay từ khi còn nhỏ để đạt được hiệu quả cao nhất. Poodle khi đã lớn thì thói quen hình thành đã lâu nên rất khó thay đổi. Mà có thay đổi được thì cũng cần rất nhiều thời gian. Hãy kiểm soát lượng thức ăn mỗi ngày của cún. Không cho các em ấy ăn uống tùy ý. Việc ăn quá nhiều, ăn lung tung không đúng khoa học sẽ làm Poodle đi vệ sinh bừa bãi, không theo giờ giấc. Lúc này, việc huấn luyện sẽ trở nên khó khăn hơn.

Việc huấn luyện chó đi vệ sinh cũng phải lặp lại thường xuyên. Bạn phải thật kiên trì trong bài huấn luyện này, dạy đến khi các em ấy biết đi vệ sinh đúng chỗ thì thôi. Nếu chó đi vệ sinh sai chỗ thì phải bắt đầu dạy lại từ đầu. Tuyệt đối không được bỏ dở giữa chừng. Nếu bạn bỏ giữa chừng, mọi công sức sẽ đều trở thành công cốc.

Có nên dạy Poodle đi bằng hai chân?

Có nên dạy Poodle đi bằng hai chân?
Có nên dạy Poodle đi bằng hai chân?

Dạo gần đây, trong cộng đồng thú cưng rộ lên một trào lưu huấn luyện chó đi bằng hai chân trông rất thú vị. Vậy, một câu hỏi được đặt ra là có nên dạy chó Poodle đi bằng hai chân hay không? Trọng lượng của Poodle khá nhẹ nên lực dồn xuống đôi chân khi đứng bằng hai chân là không nhiều. Bạn có thể huấn luyện các em ấy đi bằng hai chân nếu muốn. Thực ra việc huấn luyện này chỉ đơn giản là giúp chó giữ được thăng bằng. Khi đã giữ được thăng bằng rồi thì Poodle có thể tự mình di chuyển. Việc đi bằng hai chân không hề gây đau đớn cho chó như một số người vẫn nghĩ.

Tuy nhiên, Poodle sinh ra vốn đã đi bằng bốn chân, nếu thật sự không cần thiết thì bạn có thể bỏ qua bài huấn luyện này.

Lời kết

Trên đây là cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ đầy đủ mà hiệu quả nhất. Các bạn hãy áp dụng vào chú chó Poodle của mình để các em ấy có thể tự đi vệ sinh đúng chỗ, giữ sạch vệ sinh và mỹ quan cho ngôi nhà của bạn. Nếu bạn chưa có chó Poodle nhưng luôn muốn sở hữu một em thì hãy đặt ngay cho mình một em Poodle dễ thương nhất ở Chomeocanh.com, địa chỉ https://Chomeocanh.com

Cảm ơn bạn!

Chúc bạn có một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ bên chú chó Poodle của mình nha.