Alaska thay lông

Chó Alaska thay lông tương tự như những giống chó cảnh khác. Bộ lông của chúng khá dài và dày, kết cấu lông 2 lớp đặc trưng của giống chó xứ lạnh. Trong khi nuôi chó Alaska, bạn cần chú trọng chăm sóc bộ lông và bổ sung dinh dưỡng cần thiết giúp bộ lông của chúng luôn mềm mượt, ít bị rụng. 

Chó Alaska thay lông khi nào? 

Chó Alaska nói chung có bộ lông tương đối dày, gồm 2 lớp giúp chống chọi lại với thời tiết lạnh giá. Thường thì lông chó Alaska rụng quanh năm. Tuy nhiên thời điểm thay lông chính là vào mùa xuân và mùa thu. Lúc này, lông chó Alaska bắt đầu đụng hàng loạt, lớp lông cũ thay thế bằng lớp lông mới. 

Ảnh 1: Chó Alaska thay lông nhiều nhất vào mùa xuân và mùa thu
Ảnh 1: Chó Alaska thay lông nhiều nhất vào mùa xuân và mùa thu

Hiện tượng rụng lông theo mùa ở chó Alaska là hoàn toàn bình thường. Thế nhưng nếu lông của chúng rụng nhiều hàng ngày thì bạn cần tìm cách bổ sung dinh dưỡng cần thiết, giúp lông chắc khỏe hơn. Ngoài ra, tình trạng rụng lông cũng có thể cải thiện nếu chủ nuôi biết cách chăm sóc bộ lông cho Alaska. 

Cách chăm sóc bộ lông của chó Alaska 

Chính bởi đặc điểm bộ lông dài và dày nên khi nuôi chó Alaska bạn cần bỏ thời gian chăm sóc lông cho chúng. Theo đó, bạn cần sử dụng loại lược chuyên dụng của thú cưng và chải lông cho Alaska mỗi ngày. Việc dùng lược chải lông cho Alaska thường xuyên chính là cách để bạn loại bỏ đi những sợi lông yếu, giúp bộ lông của chúng mềm mượt hơn. 

Ảnh 2: Hãy dùng lược chải lông thường xuyên cho Alaska hàng ngày 
Ảnh 2: Hãy dùng lược chải lông thường xuyên cho Alaska hàng ngày

Bên cạnh chải lông thì bạn cũng hãy chú ý tắm rửa cho Alaska mỗi tuần 1 đến 2 lần. Trong khi tắm cho chúng, bạn sẽ cần phải dùng đến loại sữa tắm thiết kế dành riêng cho chó mèo chứ không nên dùng sữa tắm của người. Bởi những loại sữa tắm chuyên dụng cho thú cưng có thể phần nào giảm bớt tình trạng rụng lông ở chó Alaska. 

Lưu ý, sau khi Alaska tắm xong, bạn cần dùng khăn lau hết nước trên bộ lông rồi sử dụng máy sấy tóc hoặc máy sấy chuyên dụng sấy khô bộ lông của Alaska. 

Các loại thực phẩm giúp bộ lông Alaska mềm mượt hơn 

Ngoài việc chải lông và tắm gội thường xuyên thì mỗi chú chó Alaska cần phải bổ sung thêm cả thức ăn cho chó Alaska phù hợp giúp bộ lông mềm mượt hơn. 

Lòng đỏ trứng gà

Muốn bộ lông của chó Alaska chắc khỏe và mềm mượt hơn, bạn hãy cho chó ăn khoảng 2 đến 3 quả trứng gà mỗi tuần. Hàm lượng vitamin và chất béo trong màu đỏ cực kỳ dồi dào, giúp bộ lông của chó Alaska chắc khỏe hơn. 

Ảnh 3: Lòng đỏ trứng gà chứa nhiều các loại vitamin và khoáng chất 
Ảnh 3: Lòng đỏ trứng gà chứa nhiều các loại vitamin và khoáng chất

Tốt nhất là bạn nên cho cún ăn trứng sống nếu muốn cún hấp thụ tối đa vitamin và khoáng chất. Trường hợp cún còn nhỏ, bạn có thể nấu chín nhưng không nên cho cún ăn nhiều lòng trắng trứng. 

Nếu không dùng trứng gà, bạn hãy thay thế bằng trứng vịt lộn. Bởi trong trứng vịt lộn cũng chứa nhiều dưỡng chất kích thích bộ lông phát triển, hạn chế bớt tình trạng rụng lông. 

Dầu cá Omega 3

Bên cạnh trứng gà hay trứng vịt lộn, bạn nên cho cún ăn thêm cá. Vì trong cá luôn chứa hàm lượng cao giàu Omega 3 cung cấp lượng chất béo giúp mắt sáng và bộ lông thêm chắc khỏe. 

Ngoài ra, bạn có thể mua sản phẩm bổ sung dầu cá Omega 3 tại các cửa hàng thức ăn thú cưng hoặc bệnh viện thú y. Nhưng với dạng dầu cá tinh chế thì bạn cần chú ý cho cún Alaska dùng đúng tính theo liều lượng hướng dẫn. 

Thịt bò hoặc thịt trâu tươi

Thịt trâu hoặc thịt bò tươi nhiều protein, cần thiết duy trì sự phát triển trong bộ lông, giảm bớt tình trạng rụng lông. Nếu làm chín thịt, lượng protein thường bị giảm đi khá nhiều. Vì vậy thi thoảng, bạn có thể cho cún ăn thêm chút thịt nạc bò hoặc thịt trâu sống. Lưu ý, nếu cún còn nhỏ chưa quen ăn thịt sống thì bạn hãy chế biến qua để thịt chín tới rồi mới cho cún ăn. 

Da lợn

Da lợn hay bì lợn chứa khá nhiều collagen tự nhiên tham gia khá tích cực vào quá trình nuôi dưỡng làn da và bộ lông cho chó Alaska. Từ đó, giúp bộ lông của cún chắc khỏe và mềm mượt hơn.

Bạn nên luộc da lợn chín và bổ sung thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày của chó Alaska. Vì da lợn hơi khó tiêu hóa nên thái nhỏ da trước khi trộn vào thức ăn, số lượng da trộn vào không nên quá nhiều. 

Hoa hồi 

Hoa hồi khô vốn là một loại thảo dược thiên nhiên, với khả năng kích thích sự phát triển của lông, tóc. Thi thoảng bạn hãy nghiền hoa hồi kho thành bột và trộn thêm vào thức ăn. Đây cũng là cách giúp bộ lông của chó Alaska ít bị rụng hơn. 

Bên cạnh bổ sung một số loại thực phẩm trên, bạn còn phải chú ý cho cún uống đủ nước mỗi ngày, diệt các loại côn trùng ký sinh trên da. 

Kết luận 

Chó Alaska thay lông nhiều nhất vào mùa xuân và mùa thu. Hàng ngày để hạn chế tình trạng rụng lông thì bạn hãy chú ý cho cún dùng thêm những loại thực phẩm giàu protein, axit béo và khoáng chất cần thiết. Hy vọng với một vài chia sẻ của Chomeocanh.com, bạn đã cập nhật thêm một vài kiến thức cần thiết về cách chăm sóc bộ lông cho chó Alaska. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *