Alaska Mỹ

Alaska nổi tiếng là giống chó cảnh với thân hình to khỏe và sự nhạy bén cao được nhiều người ưa chuộng. Với sự phổ biến và nhu cầu nuôi chúng ngày càng nhiều, các giống Alaska cũng được nhân giống và nuôi ở nhiều nước trên thế giới. Do đó mà Alaska cũng sẽ có một vài đặc điểm khác nhau. Trong bài viết này, Chomeocanh.com sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về dòng chó Alaska Mỹ nếu như bạn đang cân nhắc để lựa chọn.

Alaska – giống chó tuyết từ đất nước Hoa Kỳ

Tên đầy đủ của giống chó cảnh này là Alaska Malamute, được phát hiện lần đầu tiên ở vùng Bắc Cực lạnh giá bởi bộ tộc Malamute. Họ đã thuần hóa chúng từ một loài chó tuyết hoang dã để trở thành một người đồng hành với con người nơi đây. Tiếp đó thì khi bộ tộc du mục người Eskimo biết đến giống chó này, họ phát hiện ra Alaska có một sức mạnh phi thường và khả năng giúp con người kéo xe rất tuyệt vời. Nên người Eskimo đã quyết định lai tạo giống chó này với một vài giống chó khác ở địa phương để tạo nên một giống Alaska có thân hình to lớn, khỏe mạnh và oai phong như hiện nay.

Nguồn gốc của Alaska
Nguồn gốc của Alaska

Được phát hiện bởi người Nga nhưng sau này, khi vùng Alaska trở thành một tiểu bang của Mỹ thì giống chó này cũng được xem là một giống chó của Mỹ. Từ đó cái tên gọi chó Alaska Mỹ mới được ra đời.

Đặc điểm về tính cách của giống Alaska Mỹ

Alaska Mỹ được xếp trong hàng ngũ những loài chó thông minh nhất thế giới. Tuy xuất thân từ một loài động vật hoang dã, có thân hình to lớn, dáng vẻ trông như một con chó sói hoang nhưng tính cách của Alaska rất hiền hòa. Không chỉ với chủ nuôi của nó mà với người lạ chúng cũng rất thân thiện và gần gũi. Chó Alaska Mỹ đặc biệt rất yêu thích trẻ con, nên nếu những gia đình đang có con nhỏ thì đây có thể là một lựa chọn sáng suốt khi có một chú Alaska Mỹ trong nhà.

Alaska rất hiếu động và yêu trẻ con
Alaska rất hiếu động và yêu trẻ con

Alaska cũng rất trung thành với chủ nhân, đây được xem là một trong những đặc tính nổi bật nhất khi nhắc đến Alaska. Bạn có thể thấy chúng cực kỳ vâng lời chủ, ngoan ngoãn và biết lắng nghe. Nếu bạn đã nuôi một con Alaska từ nhỏ cho đến khi nó trưởng thành thì việc đổi chủ cho nó rất khó khăn. Việc đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng và cuộc sống của nó.

Alaska cũng là một loài rất hiếu động, chúng yêu thích việc chạy nhảy, chơi đùa hàng ngày. Thích những không gian rộng lớn và thoáng đãng, thích được đem ra ngoài đi dạo hàng ngày. Nếu bạn muốn nuôi Alaska thì nhất định phải cân nhắc đến không gian sống cho chúng. Phải sống trong một môi trường thoải mái, rộng rãi thì chúng mới có thể phát triển tốt được.

Đặc điểm nổi bật về ngoại hình của Alaska Mỹ

Nếu xét về ngoại hình thì giống chó Alaska Mỹ sẽ có ngoại hình tương đối to lớn, vạm vỡ hơn các giống chó được nuôi tại Việt Nam. Chúng cũng được xem là một trong những loài chó có kích thước lớn nhất thế giới. Chiều cao của chúng khoảng từ 60 đến 70cm đối với chó Alaska đực, cân nặng khoảng từ 45 đến 55kg. Còn đối với giống chó Alaska cái, chiều cao sẽ từ 55 đến 65 cm và cân nặng rơi vào khoảng từ 35 đến 45kg. Tuổi thọ trung bình của một con Alaska Mỹ thường tầm từ 10 đến 15 năm.

Đặc điểm ngoại hình của chó Alaska Mỹ
Đặc điểm ngoại hình của chó Alaska Mỹ

Có nguồn gốc là loài chó kéo xe, vận chuyển hàng hóa nặng cho con người nên Alaska Mỹ có một cơ thể chắc chắn, rất có sức mạnh. Đặc biệt là khung xương của phần chân khá to và vững chãi, cơ bắp khỏe mạnh.

Vốn là loài chó tuyết ở vùng Bắc Cực lạnh giá, Alaska có một bộ lông rất dày và ấm gồm 2 lớp. Một lớp lông bên ngoài dày và cứng, bao phủ một lớp lông bên trong ngắn hơn và mềm mịn hơn để giữ ấm cho cơ thể. Đây cũng chính là điểm làm giống Alaska Mỹ trở thành một giống chó có ngoại hình đẹp khiến nhiều người yêu thích.

Lông của Alaska qua thời gian nhân giống và lai tạo thì cũng có rất nhiều màu. Phổ biến nhất là màu trắng – đen, sau đó là màu xám – trắng, hiếm gặp hơn là màu nâu đỏ – trắng. Và cuối cùng màu hiếm gặp nhất và cũng quý giá nhất đó là màu trắng tuyết.

Giá của chó Alaska Mỹ là bao nhiêu?

Nếu so sánh với các giống chó Alaska được nuôi ở các nước khác như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia thì chó Alaska Mỹ có giá thành cao hơn gấp nhiều lần. Những giống chó từ các nước đó rơi vào khoảng tầm 15 đến 25 triệu thì chó Alaska Mỹ sẽ có giá từ 80 đến 100 triệu đồng cho các màu lông phổ biến.

Còn đối với những màu lông hiếm gặp, hoặc thuộc dòng dõi Alaska có giống tốt thì giá thành có thể lên đến vài trăm triệu một con. Có thể nói chó Alaska Mỹ và châu Âu là giống Alaska có giá đắt đỏ nhất.

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến chó Alaska Mỹ. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức cũng như sự lựa chọn để sở hữu một chú chó Alaska ưng ý và phù hợp với kinh tế nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *