[Giải đáp thắc mắc] Tại sao Chó Alaska Hú về đêm?

Chó Alaska có thân hình cao lớn và vô cùng khỏe mạnh. Chúng nổi tiếng với khả năng kéo xe mạnh nhất trên thế giới và tiếng Alaska hú vô cùng vang vọng. Trái ngược với hình dáng dũng mãnh, chó Alaska cực kỳ hiền lành và thân thiện. Nếu bạn đang muốn sở hữu một chú chó Alaska mà chưa tìm hiểu được thông tin về giống chó cảnh này thì chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin cơ bản của chó Alaska cũng như hiện tượng Alaska hú đêm trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của chó Alaska

Chó Alaska có tổ tiên là loài chó sói hoang dã sống tại các vùng tuyết lạnh lẽo, nhưng sau khi được thuần hóa thì chúng trở thành vật nuôi gắn bó với con người. Người đầu tiên phát hiện ra chó Alaska là người Eskimo du mục và sau khi trải qua quá trình lai tạo với các giống chó khác, Alaska trở thành loài chó có thân hình to lớn, khỏe mạnh và có thể kéo xa trên tuyết mà không biết mệt mỏi.

Ngày nay, giống chó Alaska trở nên cực kỳ phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam. Bên cạnh việc được sử dụng để làm chó kéo xe, chó Alaska được nhiều người nhận nuôi để trở thành thú cưng tại các gia đình. Chúng cực kỳ đáng yêu và có khả năng thích nghi tốt với môi trường khác hoàn toàn với nơi chúng được tìm thấy, cụ thể là khí hậu nhiệt đới gió mùa khá nóng tại Việt Nam.

Chó Alaska có nguồn gốc từ chó sói vùng Bắc Cực
Chó Alaska có nguồn gốc từ chó sói vùng Bắc Cực

Nguyên nhân Alaska hú là gì?

Chó Alaska hay còn gọi là chó Alaskan Malamute, là loài chó được nhiều người yêu thích. Alaska được kế thừa bộ gen từ tổ tiên là dòng chó sói tuyết hoang dã nên chúng thường hú chứ rất ít khi sủa. Ngoài ra, Alaska hú còn có một số lý do khác như:

Thể hiện cảm xúc

Hệ thống cảm xúc của chó Alaska cũng giống như con người, chúng cũng có những trạng thái vui buồn, giận hờn, nhớ nhung. Vì vậy, tiếng hú của Alaska có thể được hiểu là cách mà chúng muốn bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài. Thậm chí có trường hợp một số chú chó khi chủ vắng nhà nhiều ngày vì nhớ nhung hoặc cảm giác sợ bị bỏ rơi nên chó Alaska sẽ hú để thể hiện tâm trạng của mình.

Là phương pháp giao tiếp với đồng loại

Hiện tượng Alaska hú cũng được xem như một cách để chúng giao tiếp với những người bạn cùng giống loài với mình. Là cách mà chúng kêu gọi bầy đàn tập hợp về một vị trí nào đó để có thể giúp đỡ và bảo vệ lẫn nhau chống lại những mối nguy hiểm. Bên cạnh đó tiếng hú cũng có thể là tín hiệu giúp Alaska đánh dấu lãnh thổ của mình và cảnh báo cho những chú chó khác không được đến gần khu vực của chúng.

Alaska hú để giao tiếng với đồng loại của mình
Alaska hú để giao tiếng với đồng loại của mình

Khi gặp vấn đề về sức khỏe

Thông thường tiếng hú của Alaska rất lớn và vang xa. Nhưng nếu bạn thấy chúng có những thay đổi về cảm xúc như nét mặt buồn bã, không vận động nhiều mà chỉ nằm im một chỗ, tiếng hú cũng không còn mạnh mẽ thì chứng tỏ chúng đang gặp một vấn đề gì đó về sức khỏe. Lúc này bạn nên đưa chú chó của mình đến những trung tâm chăm sóc vật nuôi để được chữa trị ngay lập tức.

Muốn thu hút sự chú ý

Khi Alaska muốn thu hút sự chú ý của chủ thì chúng sẽ hú, tiếng hú của Alaska vô cùng vang vọng nên bạn sẽ ngay lập tức tập trung ánh nhìn vào chúng. Dù là ban đêm hay ban ngày thì Alaska đều sẽ hú bất cứ lúc nào chúng cảm thấy thích. Nếu chú chó của bạn hú lên với những biểu cảm hớn hở thì hãy vui đùa cùng chúng nhé, Alaska sẽ thấy rất vui đấy.

Chó Alaska có biết sủa hay không?

Đối với giống chó bình thường thì chúng sẽ sủa khi gặp một vấn đề nào đó. Chó Alaska vì có nguồn gốc tổ tiên là chó sói vùng Bắc Cực nên thay vì sủa thì chúng sẽ có những tiếng hú, Alaska hú làm nhiều người quan tâm và đặt ra câu hỏi vậy chúng có biết sủa hay không. Thời trước chúng sinh sống tại vùng núi tuyết rộng lớn nên khi Alaska hú sẽ giúp chúng truyền tải được âm thanh đi xa hơn, giúp chó Alaska dễ dàng kêu gọi đồng bọn của mình.

Thông thường để báo cho chủ một điều gì đó quan trọng, chó Alaska hú hoặc sủa. Tuy nhiên thường sẽ hú và tiếng hú vang vọng hơn nhiều lần so với tiếng sủa. Giai đoạn dậy thì tìm kiếm bạn tình là lúc chó Alaska sủa nhiều nhất.

Với những đặc điểm này thì có vẻ nếu bạn giao nhiệm vụ giữ nhà cho chú chó Alaska thì không được phù hợp cho lắm. Bởi vì khi giữ nhà thì cần những chú chó có tiếng sủa thật lớn trong khi Alaska hú chứ rất hiếm khi sủa. Vì vậy nếu bạn có những tài sản quan trọng trong nhà thì nên chuẩn bị các biện pháp an toàn một cách tốt nhất nhé, đừng nên trông chờ quá nhiều vào chú chó Alaska.

Chó Alaska hú với âm thanh vang vọng
Chó Alaska hú với âm thanh vang vọng

Kết luận

Hy vọng qua các thông tin trên đây bạn đã có được nhiều hiểu biết hơn về giống chó Alaska cũng như không còn thắc mắc và hiện tượng Alaska hú là gì nữa. Chúc bạn sẽ sớm sở hữu một chú chó Alaska thật dễ thương để bầu bạn với mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *