Chó Alaska bỏ ăn là triệu chứng mà những người nuôi Alaska phải đối mặt. Người nuôi cần phải có đủ kiến thức để chăm sóc và điều trị cho thú cưng của mình nếu chúng bỏ ăn

Alaska bỏ ăn

Những người nuôi Alaska thường phải chú ý đến chế độ ăn của chúng nhiều hơn những giống chó cảnh thông thường khác bởi Alaska là loài khá nhạy cảm. Đặc biệt, khi thấy có dấu hiệu chó Alaska bỏ ăn thì tuyệt đối không được xem nhẹ mà phải chú ý theo dõi và có biện pháp khắc phục nhanh chóng. Bài viết này sẽ cung cấp một vài thông tin hữu ích khi chó Alaska của bạn bỏ ăn.

Nguyên nhân khiến chó Alaska bỏ ăn

Thông thường, khẩu phần ăn của một chú chó Alaska trưởng thành là khá lớn và sức ăn của chúng cũng rất khỏe. Nên một khi Alaska có dấu hiệu biếng ăn hay bỏ ăn thì nguyên nhân có thể là do có sự biến đổi nào đó từ bên trong cơ thể hoặc biến đổi của môi trường sống. Để khắc phục được tình trạng này thì trước hết bạn phải tìm hiểu được chính xác nguyên nhân đã.

Nguyên nhân khiến chó Alaska bỏ ăn
Nguyên nhân khiến chó Alaska bỏ ăn

Do tác động từ bên ngoài

Nếu là do những tác động từ bên ngoài thì bạn cần phải chú ý đến một vài yếu tố sau liệu có phải là nguyên nhân khiến cho chó Alaska bỏ ăn hay không:

  • Thức ăn cho chó Alaska hàng ngày bị thay đổi bất ngờ khiến chúng chưa kịp thích nghi. Khi thay đổi khẩu phần ăn đột ngột bằng những món ăn lạ mà Alaska không thích, có thể là mùi vị không hấp dẫn, không quen thuộc. Thì dễ khiến cho chúng cảm thấy ngán, không muốn ăn hay ăn rất ít.
  • Thay đổi thời gian hoặc địa điểm ăn của Alaska. Thói quen sinh hoạt của thú cưng cũng có giờ giấc ổn định. Nếu bạn đột nhiên thay đổi giờ giấc cho các bữa ăn hay thay đổi địa điểm ăn thì cũng có thể gây ra hiện tượng bỏ ăn ở Alaska.
  • Có tác động về tâm lý cũng có thể là nguyên nhân khiến Alaska biếng ăn hoặc bỏ ăn. Đó có thể là do chủ đi vắng, do bị chủ mắng hay đối xử khác thường ngày. Chó Alaska là loài vật sống rất tình cảm và trung thành nên bạn cũng cần yêu thương, chăm sóc và thường xuyên chơi đùa với nó để hiểu rõ tính cách của nó hơn.

Do biến đổi từ bên trong

Ngoài những nguyên nhân khách quan trên do yếu tố bên ngoài thì khi chó Alaska bỏ ăn cũng có thể là do những biến đổi khác thường trong cơ thể. Và rất có thể là con Alaska của bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe. Lúc này thì bạn phải đặc biệt cẩn trọng.

Nếu bên cạnh việc bỏ ăn mà con Alaska của bạn còn trông rất mệt mỏi, lừ đừ hay nặng hơn là nôn mửa, tiêu chảy,… thì khả năng cao là chó đã mắc bệnh do vi khuẩn hay virus. Lúc này cần phải đưa đến bác sĩ để xác định đúng bệnh và chữa trị kịp thời.

Alaska bỏ ăn có thể do bệnh lý
Alaska bỏ ăn có thể do bệnh lý

Đối với những chú chó nhỏ dưới 2 tháng tuổi thì rất dễ gặp chứng biếng ăn do bị giun sán. Nên bạn cũng cần chú ý tẩy giun cho chúng định kỳ để đảm bảo chó Alaska có thể lớn lên khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu ở thời kỳ mọc răng hay do đau răng mà biếng ăn thì bạn nên điều chỉnh chế độ ăn cho nó, thay thế bằng những loại thức ăn mềm hơn để dễ nhai và tiêu hóa.

Cần phải xác định đúng nguyên nhân gây ra tình trạng bỏ ăn ở Alaska thì mới điều trị nhanh chóng và hiệu quả được. Tình trạng bỏ ăn kéo dài chừng nào thì sẽ càng nguy hiểm cho chú chó của bạn chừng đó.

Giải pháp khi chó Alaska bỏ ăn

Khi bỏ ăn, sức khỏe của chó sẽ bị giảm sút rất nhanh chóng. Do đó, cần phải có biện pháp khắc phục kịp thời để Alaska của bạn luôn phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là một vài giải pháp hiệu quả khi thấy Alaska bỏ ăn.

Thăm khám tại các thú y

Cách tốt nhất nếu bạn không biết rõ được nguyên nhân khiến cho Alaska bỏ ăn thì trước hết nên đến gặp bác sĩ thú y để thăm khám. Bác sĩ sẽ tìm hiểu rõ nguyên nhân và có cách điều trị hiệu quả, an toàn.

Giải pháp khi Alaska bỏ ăn
Giải pháp khi Alaska bỏ ăn

Chú ý đến thực đơn

Nếu chứng biếng ăn hay bỏ ăn của Alaska là do thức ăn cho chó thì bạn nên cân nhắc thay đổi. Tuy nhiên, cần chú ý rằng chỉ nên thay đổi từ từ, từng nguyên liệu trong khẩu phần ăn để Alaska có thể từ từ quen với thực đơn mới. Tránh việc thay đổi hoàn toàn các thành phần một cách đột ngột sẽ dễ khiến chó Alaska bị tiêu chảy.

Và hơn hết, dù thay đổi thực đơn nhưng phải luôn đảm bảo thành phần dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn cho chúng. Hiện nay các loại thức ăn khô cho chó cũng rất đa dạng, bạn có thể tìm hiểu và thêm vào thực đơn của Alaska, vừa tiện lợi lại vừa đa dạng hóa thực đơn cho chúng.

Lưu ý đến những thay đổi

Giống chó Alaska rất hiếu động nhưng cũng rất nhạy cảm, vậy nên bạn cũng phải để ý đến những thay đổi của chúng. Nếu thấy Alaska không thường xuyên nô đùa, chạy nhảy thì nên chú ý. Những lúc như vậy chúng thường cũng biếng ăn hơn.

Kết luận

Qua bài viết trên, hy vọng những người nuôi Alaska sẽ có thêm kinh nghiệm chăm sóc và điều trị khi chó Alaska bỏ ăn. Là một người nuôi chó thông thái thì không nên chủ quan trước bất kỳ triệu chứng nào ở thú cưng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *