Chó Mực

THÔNG TIN

✔️ Giống: chó H’mong cộc.

✔️ Màu sắc: chó mực đen tuyền.

✔️ Giới tính: đực.

✔️ Tuổi: 2 tháng.

✔️ Nguồn gốc: nhân giống tại Trang trại Chomeocanh.com Kennel Đà Lạt (thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam – VKA).

VIDEO THỰC TẾ

Để xem video, clip thực tế các bé cún mới nhất xuất từ Trại chó Chomeocanh.com Kennel Đà Lạt. Mời bạn đăng ký kênh Youtube Chomeocanh.com Farm – Nông trại thú cưng tại đây.

Gọi ngay Chat với Chomeocanh

Tham khảo thêm

Hiện nay, nuôi những bé cún cảnh đang là xu hướng được rất nhiều gia đình lựa chọn. Nhưng bên cạnh những giống chó dễ thương đó thì người ta lại đặc biệt chú ý đến một loài khác. Đó là chó Mực. Giống chó có màu đen tuyền này vốn đã xuất hiện từ lâu ở Việt Nam và được nhiều người yêu mến. Không chỉ mang vẻ ngoài đặc biệt, chó Mực còn gắn liền với những ý nghĩa dân gian mà không phải ai cũng biết.

Bạn có biết chó mực là giống chó như thế nào hay không?

Chó Mực là giống chó nổi tiếng và xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu. Ngày nay, khi những bé chó cảnh Tây tràn về Việt Nam như bão thì Mực vẫn có một vị trí nhất định trong lòng mọi người. Điều đặc biệt chính là Mực ở Việt Nam không chỉ là một giống chó đơn thuần. Người ta nhắc đến những bé chó Mực thường gắn với những tín ngưỡng dân gian đã có từ lâu.

Bạn có biết chó mực là giống chó như thế nào hay không?
Bạn có biết chó mực là giống chó như thế nào hay không?

Dù vậy giống chó đen này nghe đến thì nhiều nhưng ít người biết đến những đặc điểm cơ bản, đặc trưng nhất của các bé. Vậy chó Mực là giống chó gì? Những trưng tiêu biểu nhất của các bé chó đen tuyền này là gì bạn có biết?

Chó Mực là gì?

Những bé Mực được mọi người thường gọi với một cái tên khác là hải cẩu bởi những điểm ngoại hình tương đồng giữa hai loài vật này. Tên Mực ra đời xuất phát từ một lông đen tuyền không một điểm trắng của những bé chó này. Mực ở đây tức là màu đen. Nổi bật trên cơ thể đen chính là đôi mắt màu xanh sáng như sao của các bé. Cũng vì đôi mắt này mà trong màn đêm, nhiều người dễ bị hoảng sợ khi nhìn thấy bóng dáng của các bé Mực.

Chó Mực xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu trước đây, tiêu biểu nhất là chó Mực đầu cáo. Khi xưa, Mực thường được nuôi để trông nhà. Các bé cũng gắn với nhiều câu chuyện dân gian liên quan đến tâm linh, sức khỏe được người  xưa truyền miệng và vẫn còn phổ biến cho đến tận ngày nay.

Chó Mực có những đặc điểm gì?

Có nhiều người cho rằng, bộ lông đen tuyền chính là điều đã tạo nên sức đặc biệt ở những bé chó màu đen này. Mặc dù ý kiến đó đúng nhưng lại chưa đủ khi nói về sức hút của dòng chó quen thuộc này. Theo đó, điều tạo nên một giống Mực nhận được nhiều sự mến của mọi người như hiện nay tính là tính cách của các bé.

Mực dễ khiến nhiều người hoảng sợ và dè chừng vì cơ thể đầy mùi “hắc ám”. Tuy nhiên bản chất của các bé lại cực kỳ hiện và nghe lời, nhanh chóng trở nên thân thiết, gần gũi với con người. Đặc biệt, giác quan của những bé Mực được liệt kê vào “hàng khủng”, cực kỳ nhạy bén.

Chó Mực có những đặc điểm gì?
Chó Mực có những đặc điểm gì?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, Mực có thể nhận biết được bệnh nan y chỉ bằng cách ngửi. Hay thậm chí các bé có thể nghe, phân biệt mọi âm thanh dù ở mức tần số thấp nhất. Bởi sự nhạy cảm vượt bậc ấy mà Mực đã từng có một thời kỳ giữ vai trò quan trọng trong việc canh gác nhà. Với những khả năng không ai ngờ tới, không khó hiểu khi Mực lại được ngời dân gian tung hô và quý trọng đến vậy.

Vì sao nên nuôi một con chó Mực?

Nuôi chó gần như là một “thói quen” của người Việt ta từ xa xưa. Nếu không nuôi có nhà thì nuôi chó cảnh, bởi ai cũng an tâm hơn khi trong nhà có tiếng chó sủa. Vậy nên cũng đã có nhiều câu hỏi đặt ra là nuôi chó đen có tốt không và vì sao chúng ta nên chọn nuôi những bé Mực này.

Thực tế, Mực là một giống chó rất thông minh, nhạy bén và ngoan ngoãn. Sở hữu vẻ ngoài độc đáo, những bé Mực quả thực thừa sức để trở thành những bé chó cảnh xinh đẹp. Không chỉ vậy, với giác quan nhạy bén, những bé mực có thể bảo vệ tốt cho ngôi nhà, hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ mà chủ nhân giao phó.

Vì sao nên nuôi một con chó Mực?
Vì sao nên nuôi một con chó Mực?

Đối với riêng người Việt Nam, bên cạnh việc hội tụ đủ phẩm chất của một giống chó tốt, Mực còn mang lại ý nghĩa nhiều hơn thế. Khác với những giống chó khác, chó Mực mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Đó là lý do vì sao nhiều người lựa chọn nuôi chó Mực thay vì những bé chó cảnh thông thường khác.

Chó Mực vào nhà có điềm gì?

Chó Mực vốn gắn với nhiều tín ngưỡng dân gian có từ xa xưa. Người ta thường có câu “chó đến nhà thì sang”, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng đúng như vậy. Đó là lý do vì sao người ta luôn thấp thỏm, bồn chồn không biết chó vào nhà là điềm gì. Tuy nhiên riêng với chó Mực thì chúng lại hoàn toàn đem tới điều may cho gia chủ. Vậy những người nuôi Mực sẽ nhận được điềm may nào bạn có biết?

Chó Mực đem lại may mắn và thịnh vượng

Người dân gian quan niệm rằng, chó đen đến nhà đến nhà sẽ mang theo nguồn linh khí tốt. Từ đó gia chủ sẽ nhận được nhiều may mắn, thịnh vượng trong cuộc sống. Nhà nào nuôi mực thì có thể dễ bề vượt qua khó khăn, tiền của vô như nước. Thậm chí nhiều người tin rằng, chỉ cần chó Mực sủa thì chắc chắn sẽ có điềm tốt.

Chó Mực đem lại may mắn và thịnh vượng
Chó Mực đem lại may mắn và thịnh vượng

Tuy nhiên một số người lại lầm tưởng sang cả những loài chó khác. Trên thực tế, không phải loài chó vào nhà nào ngoài các bé Mực cũng có thể đem lại điềm may như vậy. Với những trường hợp chó chạy vào nhà không phải là Mực thì bạn cần chú ý đến hành vi của chúng. Nếu chó đến nhà và hú một tiếng dài hay rên rỉ thì có thể bạn sắp gặp phải điềm xui đấy.

Vì vậy để tránh trường hợp xấu trên, nhiều người chọn nuôi chó Mực như một cách để cân bằng với tà khí, xua đuổi điều xui.

Chó Mực có thể nhận biết được tà khí?

Ở giới khoa học, để giải thích hiện tượng tại sao chó tru, các nhà khoa học chỉ ra đó là bản tính loài bình thường. Tuy nhiên theo dân gian, việc chó hú ban ngày lúc trưa và có tru ban đêm là có điều không lành. Vậy chó tru có điềm gì?

Người ta tin rằng vì có giác quan siêu phàm nên Mực có thể nhìn thấy những điều mà con người không thấy được. Hiện tượng chó tru chính là để cảnh báo sự xuất hiện của tà khí đang gây nguy hại cho con người. Mặc dù khoa học đã nhiều lần giải thích thắc mắc chó tru là điềm gì trên cơ sở khoa học nhưng lại không thuyết phục được người nghe.

Chó Mực có thể nhận biết được tà khí?
Chó Mực có thể nhận biết được tà khí?

Thay vào đó, cách lý giải tâm linh vẫn khiến mọi người tin tưởng hơn. Họ tin rằng chó đen vào nhà là điềm tốt và có thể phát hiện ra được những loại tà khí, xua đuổi chúng để bảo vệ sự bình yên cho ra chủ.

Chó Mực có trừ tà ma được hay không?

Với những người không tin vào tâm linh thì hiện tượng chó hú vào ban đêm thường gây khó chịu và ảnh hưởng đến giấc ngủ của người trong nhà. Vì vậy thay vì lo sợ, họ thường tìm cách làm chó con không sủa về đêm nhiều hơn.

Tuy nhiên những người tâm linh thì không như vậy. Họ cho rằng chó tru ban đêm là vì chó nhìn thấy ma quỷ. Và loài chó có thể chống lại tà khí chính là chó mực. Không ai biết rõ việc tại sao ma sợ chó, tuy nhiên nhiên việc nuôi chó mực con trong nhà để trừ tà ma vẫn được nhiều người lựa chọn. Đến nay, việc nuôi chó Mực vẫn là cách trừ ma quỷ trong nhà được nhiều người có tín ngưỡng tâm linh lựa chọn.

Người Việt Nam tin vào điềm lành khi chó đen đến nhà. Tương truyền rằng, người xưa còn dùng máu chó đen để xua đuổi tà ma hay giải bùa những người bị ma ám. Việc chó mực có thể trừ tà ma hay không, đó vẫn còn là một ẩn số. Tuy nhiên tùy vào tín ngưỡng của mỗi người mà họ có thể tin hoặc không tin.

Tuy nhiên, nếu đánh giá chó Mực không dựa trên những điều huyền bí thì đây thực sự là giống chó tốt, đáng để bạn nuôi trong nhà đấy!

Khách hàng checkin

VIDEO CHĂM SÓC THÚ CƯNG

Các video vế cách chọn mua và chăm sóc thú cưng được cập nhật thường xuyên trên kênh Youtube chính thức