Chó Golden đẹp

THÔNG TIN

✔️ Giống: chó Golden Retriever (Gâu đần).

✔️ Màu sắc: vàng.

✔️ Giới tính: đực.

✔️ Tuổi: 02 tháng.

✔️ Nguồn gốc: nhân giống tại Trang trại Chomeocanh.com Kennel Đà Lạt (thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam – VKA).

VIDEO THỰC TẾ

Để xem video, clip thực tế các bé cún mới nhất xuất từ Trại chó Chomeocanh.com Kennel Đà Lạt. Mời bạn đăng ký kênh Youtube Chomeocanh.com Farm – Nông trại thú cưng tại đây.

Gọi ngay Chat với Chomeocanh

Tham khảo thêm

Một chú chó Golden đẹp cần sở hữu ngoại hình đạt chuẩn theo quy định của các hiệp hội chó giống lớn trên thế giới. Trong số này phải kể đến hiệp hội chó giống Mỹ AKC. Khi chọn mua chó Golden thuần chủng, bạn nên đối chiếu ngoại hình cún với quy chuẩn của AKC.

Tiêu chuẩn đánh giá chó Golden đẹp theo AKC

Để đánh giá một cá thể chó Golden đẹp hay không, người ta cần dựa trên nhiều tiêu chí. Cụ thể là về mặt tổng thể thân hình, kích thước cơ thể, cấu trúc và màu sắc bộ lông, đặc điểm các bộ phận trên cơ thể,.. Sau đây, Chomeocanh.com sẽ cập nhật tiêu chuẩn đánh giá rõ Golden thuần chủng đẹp theo quy định của hiệp hội cho tướng Mỹ.

Tổng thể thân hình

Một cá thể chó Golden đẹp cần phải sở hữu cơ thể cân xứng, 4 chân không quá dài. Quan trọng, mỗi chú chó cần phải khỏe mạnh, biểu hiện hoạt bát, khuôn mặt toát lên sự hiền lành, thông minh.

Ảnh 1: Một cá thể chó Golden đẹp cần phải sở hữu cơ thể cân đối
Ảnh 1: Một cá thể chó Golden đẹp cần phải sở hữu cơ thể cân đối

Nhìn chung, ngoại hình của chó Golden phải cân xứng, dáng đi uyển chuyển. Mọi đặc điểm khác với quy định đều xếp vào loại dị tật. Một cá thể có nhiều dị tật sẽ không được đánh giá cao trong các cuộc thi áp dụng tiêu chuẩn đánh giá do AKC đề ra.

Kích thước cơ thể

Kích thước cơ thể của chó Golden thuộc vào nhóm trung bình so với phần lớn những cái giống chó khác. Thông thường cá thể đực luôn nhỉnh hơn về mặt kích thước so với cá thể cái.

Ảnh 2: Golden đực thường cao lớn hơn so với Golden cái
Ảnh 2: Golden đực thường cao lớn hơn so với Golden cái

Đối với cá thể đực

Golden đực thuần chủng đến tuổi trưởng thành cao trung bình 58.5cm – 61m, chiều cao tính từ phần u vai đến bàn chân trước. Mức chênh lệch về chiều cao so với tiêu chuẩn không lớn hơn 2.54cm.

Còn về phần cân nặng, khối lượng trung bình của một cá thể Golden là từ 29.5kg – 34kg.

Đối với cá thể cái

So với cá thể đực, cá thể Golden cái lép vế hơn đôi chút về mặt kích thước. Theo đó, chiều cao của chúng đạt trung bình 54.6cm – 57.2cm. Cân nặng của chúng tương ứng 25kg đến 29.5kg.

Nhìn bề ngoài, Golden đực luôn nhỏ nhắn hơn so với Golden cái. Tuy nhiên ở giai đoạn từ 6 tháng tuổi trở xuống thì Golden cái lại phát triển nhanh hơn.

Cấu trúc bộ lông

Golden thuần chủng luôn sở hữu bộ lông 2 lớp ứng với từng chức năng cụ thể. Chẳng hạn như đông bên ngoài cứng và dày làm nhiệm vụ chống thấm nước. Trong khi đó lớp lông phía trong lại mềm mỏng có nhiệm vụ giữ nhiệt, giữ ấm cho cơ thể.

Ảnh 3: Golden thuần chủng luôn sở hữu bộ lông 2 lớp
Ảnh 3: Golden thuần chủng luôn sở hữu bộ lông 2 lớp

Lớp lông bên ngoài mặc dù cứng nhưng vẫn đàn hồi tốt, lông không quá thô cũng không quá mượt. Lông thường rũ sát cơ thể, lông tương đối thẳng hoặc xoăn lại.

Phần lông mọc ở thân và chân trước có độ dày vừa phải. Còn lông mọc ở vị trí trước cổ, sau đùi, đuôi dưới lại có xu hướng dài hơn. Lưu mực phía trên đầu, hai chân trước chân lại ngắn hơn lông mọc ở các bộ phận còn lại.

Một chú chó Golden đẹp, lông không nên dài quá mức. Chủ nuôi có thể cắt tỉa bộ lông nhưng không nên làm thay đổi phom dáng tự nhiên.

Màu sắc lông

Màu lông của chó Golden thuần chủng thay đổi từ sắc vàng nhạt sang nâu đậm tùy vào từng dòng Golden. Trong đó chùm lông mọc trước và sau chân luôn nhạt hơn màu sắc lông mọc trên các bộ phận còn lại.

Ảnh 4: Một chú cún Golden lông vàng đậm
Ảnh 4: Một chú cún Golden lông vàng đậm

Tại vị trí trước ngực Golden thường xuất hiện vệt lông trắng đục. Đến khi về già, Đông mọc trên mặt của chúng lại chuyển sang màu xám hoặc màu trắng. Màu sắc lông của chó Golden không nên thiên về quá nhạt hay quá đậm.

Khi còn nhỏ, màu lông Golden nhạt hơn so với lúc chúng bước vào tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, màu lông trên tai sẽ không thay đổi và giống với màu lông khi trưởng thành của một cá thể chó Golden.

Đặc điểm phần đầu

So với phần lớn giống chó khác thì đầu của chó Golden khá to. Mọi người có thể dựa vào đặc điểm phần đầu để phân biệt Golden thuần chủng và Golden lai.

  • Hộp sọ: Tương đối rộng, hai bên hộp sọ hơi cong lại, phần xương trán không bị lồi. Đường nét gốc mũi rất sắc nét chứ không hề bị gãy. Góc mặt phía trước rất rộng, gần tương đương hộp sọ.
  • Mõm: Khá thẳng nếu nhìn từ phía trên xuống. Phần gốc mõm sâu và rộng hơn so với phần đỉnh mõm.
  • Mắt: Đôi mắt của Golden rất có hồn, toát lên sự thân thiện. Màu mắt của Golden thuần chủng theo quy định của AKC là màu nâu sẫm.
  • Hai tai: Tai Golden ngắn, luôn cụp về phía trước. Đặc biệt đôi tai của chúng có thể gấp lại bởi cấu trúc sụn không quá cứng.
  • Mũi: Màu đen hoặc màu nâu nhạt. Tất cả màu mũi khác đều bị xem là dị tật, không được xếp vào nhóm Golden thuần chủng.
  • Hàm răng: Hàm trên và hàm dưới rất đều. Các khe hở vẫn có nhưng không quá rõ nét.

Một số bộ phận khác

Thông qua những bộ phận khác trên cơ thể, bạn cũng dễ dàng nhận biết một chú chó Golden có phải thuần chủng hay không. Chẳng hạn như:

  • Phần cổ: Chiều dài trung bình nhưng rất cơ bắp, nhìn cứng cáp.
  • Sống lưng: Tương đối bằng phẳng. Sống lưng được tính từ u vai cho đến vị trí bờ mông.
  • Đuôi: Buông thõng xuống dưới, dựng lên ve vẩy khi vui vẻ. Xương đuôi khá to nhưng không lớn bằng khuỷu chân sau.

Hai chân trước và hai chân sau

Cả hai chân trước và hai chân sau của chó Golden đều cân đối, tạo thế đứng vững chắc, di chuyển thuận lợi.

Hai chân trước

Nhìn khá cơ bắp, di chuyển nhịp nhàng với hai chân sau. Phần xương bả vai tương đối dài và hơi nghiêng ra đằng sau. Đùi của chân trước dài tương đương xương bả vai. Nếu nhìn thì đằng trước, hai chân trước rất thẳng nhưng không bị thô.

Xương tại bộ phận cổ chân chắc khỏe, tạo thế đứng vững chắc. Khi lông chân dài, bạn nên cắt bớt. Bàn chân loe ra gần giống như chân thỏ.

Hai chân sau

To hơn chân trước với cơ bắp nổi. Nếu nhìn ngang, mông nối với chân sau sẽ hơi vát một chút. Nếu quan sát từ phía sau thì chân rất thẳng. Nói chung, hình dáng hai chân sau cân đối, phối hợp nhịp nhàng với hai chân trước.

Kiểu chân giống với chân bò, khoảng cách hai chân sau lớn đều không được chấp trong cuộc thi show dog áp dụng tiêu chuẩn đánh giá theo AKC.

Dáng điệu

Nhờ có thể hình cân đối, dáng điệu của chó Golden cũng rất nhịp nhàng. Trường hợp cần chạy nước rút, chúng lại di chuyển theo hướng tự do, 4 chân phối hợp nhịp nhàng với nhau.

Khi quan sát từng bất kỳ vị trí nào, dù là phía trước hay phía sau, chân trước và chân sau đều gân cốt, di chuyển nhanh nhưng không bị va vào nhau. Dáng chạy của chúng sẽ tự nhiên nhất khi được thả xích.

Tính cách

Golden nổi tiếng là giống chó với tính cách thân thiện, chúng vô cùng dễ dàng, sẵn sàng nào thân với vật nuôi khác. Thậm chí chúng còn tỏ ra thân kiện với cả người lạ nhưng vẫn biết chính xác ai là chủ nhân thực sự.

Ảnh 5: Golden rất dễ gần
Ảnh 5: Golden rất dễ gần

Các chú cún Golden hiếm khi tỏ rụt rè. Chúng luôn tỏ ra năng động, tràn đầy năng lượng, thích vận động. Đặc biệt, giống chó lông vàng này còn vô tình yêu quý trẻ nhỏ, chúng sẵn sàng dành ngày liền chỉ để chơi những đứa trẻ.

Golden có khả năng hiểu lệnh nhanh, dễ huấn luyện. Thời điểm lý tưởng nhất để huấn luyện là khi Golden được 2 tháng tuổi.

Kinh nghiệm mua chó Golden thuần chủng

Nếu nắm rõ một vài đặc điểm cơ bản của Golden thuần chủng, bạn chắc hẳn sẽ tự tin hơn khi chọn mua giống chó này. Tuy nhiên, các đặc điểm trên cơ thể của Golden chỉ rõ nét nhất khi chúng bước vào tuổi trưởng thành. Trường hợp mua chó Golden con, bạn nên mua tại địa chỉ uy tín, kiểm tra kỹ giấy tờ nguồn gốc.

Mua tại nơi uy tín

Giải pháp an toàn cho người mới nuôi Golden là nên chọn mua tại chuyên nhân giống chó cảnh. Bởi những trang lớn thường đầu tư mạnh cho nguồn con giống. Phần lớn Golden nuôi nhân giống tại trang trải đều là chó nhập khẩu. Chúng sở hữu ngoại hình vượt trội, nguồn gen tốt.

Ngoài ra nếu biết rõ nguồn gốc chó đến từ đâu thì bạn cũng có thể mua Golden như tại gia đình. So với mua tại trang thì mua Golden nuôi sinh sản tại gia đình giá bán hợp lý hơn.

Kiểm tra giấy tờ nguồn gốc

Golden thuần chủng thường được đăng ký với Hiệp hội Chó giống Việt Nam. Trong khi chọn mua chó, bạn nên chú ý kiểm tra gia phả của từng chúng cún. Thông qua gia phả, bạn sẽ suy ra nguồn gốc bố mẹ của chú chó định mua.

Ngoài giấy tờ chứng minh nguồn gốc, bạn nên yêu cầu chủ nuôi cung cấp cả sổ tiêm phòng. Cùng với đó là chứng từ nhập khẩu nếu mua Golden nhập từ nước ngoài.

Nói chung, nhiều rủi ro nhưng vẫn có thể làm giả giấy tờ nhưng chỉ cần tinh ý đối chiếu ngoại hình chó, bạn vẫn dễ dàng phát hiện thật giả.

Chọn những chú cún có phản xạ tốt

Nên ưu tiên chọn những chú cún Golden thuần chủng phản xạ nhanh nhẹn, không ủ rũ. Trong một đàn Golden, bạn hãy chú ý quan sát phản xạ của từng chú cún. Thường thì cún càng nhanh nhẹn thì khả năng làm quen với môi trường sống mới lại càng tốt. Khi đó, bạn sẽ dễ làm thân với cún hơn.

Mặt khác bạn cũng hãy chú ý chọn chú cún sở hữu bộ lông mượt không bị bết dính, mũi khô, vùng da trên bụng không nổi mụn bất thường,.. Golden khỏe mạnh sẽ phản xạ nhanh.

Chó Golden đẹp giá bao nhiêu?

Chó Golden đẹp trên thị trường hiện giờ phải có giá bán ít nhất từ 10 triệu đồng trở lên. Mức giá dưới 10 triệu đồng hay 5 triệu đồng vẫn có nhưng ngoại hình đạt chuẩn đẹp từ nhỏ đến lớn là hơi hiếm.

Thậm chí một chú chó Golden ngoại hình đẹp, nhập khẩu, giá bán còn  thể lên đến vài chục nghìn USD. Golden nhập khẩu về nước ta hiện giờ chủ yếu từ Thái Lan, Trung Quốc, Anh, Mỹ,.. Trong đó, Golden nhập từ Anh và Mỹ luôn được bán với giá cao nhất.

Kết luận

Chắc hẳn sau khi tham khảo bài viết trên đây bạn đã hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn đánh giá chó Golden đẹp. Hy vọng từ phần cập nhật thông tin này, bạn sẽ phần nào tự tin hơn khi chọn mua chó Golden thuần chủng.

Khách hàng checkin

VIDEO CHĂM SÓC THÚ CƯNG

Các video vế cách chọn mua và chăm sóc thú cưng được cập nhật thường xuyên trên kênh Youtube chính thức