Chó chăn cừu

THÔNG TIN

✔️ Giống: chó chăn cừu Border Collie.

✔️ Màu sắc: vàng trắng, nâu trắng, đen trắng.

✔️ Giới tính: 01 cái, 02 đực.

✔️ Tuổi: 02 tháng.

✔️ Nguồn gốc: nhân giống tại Trang trại Chomeocanh.com Kennel Đà Lạt (thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam – VKA).

VIDEO THỰC TẾ

Để xem video, clip thực tế các bé cún mới nhất xuất từ Trại chó Chomeocanh.com Kennel Đà Lạt. Mời bạn đăng ký kênh Youtube Chomeocanh.com Farm – Nông trại thú cưng tại đây.

Gọi ngay Chat với Chomeocanh

Tham khảo thêm

Trong suốt lịch sử loài người, chó là người bạn đồng hành vô cùng thân thiết. Những chú chó luôn gắn bó với cuộc sống của con người khắp nơi trên thế giới qua các năm. Chó làm nhiệm vụ canh gác, săn bắt, kéo xe, giúp đỡ người già, trẻ em và rất nhiều điều tuyệt vời nữa. Không những thế, một khả năng đặc biệt của loài chó là biết chăn gia súc (bò, dê, ngựa…) gia cầm (vịt, gà). Trong đó có lẽ phổ biến nhất là các dòng chó được lai tạo và huấn luyện đặc biệt để trở thành chó chăn cừu trên những cánh đồng cỏ mênh mông ở châu Âu rồi đến châu Mỹ, châu Đại Dương.

Các giống chó được lai tạo cho mục đích chăn cừu rất đa dạng. Từ to lớn, lực lưỡng và mạnh mẽ như chó Alabai, chó Caucasian, đến xinh đẹp đáng yêu như chó chăn cừu Úc, hay đặc biệt thông minh như dòng chó Collie.

Qua bài viết này, Chomeocanh.com xin chia sẻ về các giống chó chăn cừu trên thế giới. Giá mua bán chó chăn cừu tại Tphcm và Hà nội:

1. Chó chăn cừu Border collie

Đây là giống chó có chỉ số thông minh nhất trên thế giới. Chó Border Collie có nguồn gốc từ Scotland. Đến cuối thế kỷ 19, giống chó này theo những người dân nhập cư sang châu Mỹ và nhanh chóng phổ biến tại đây và trên toàn thế giới. Chó Border Collie còn được gọi là chó Collie biên giới do xuất phát từ vùng biên giới giữa Anh và Scotland. Chó Collie có kích thước vừa phải với cân nặng từ 12-20 kg, chiều cao khoảng 39-50 cm. Bạn có thể xem thêm bài viết chi tiết về giống chó Collie biên giới tại đây.

Ngoại hình của một bé Collie cái màu blue merle trưởng thành tại trang trại Chomeocanh.com Kennel.
Hình ảnh chó chăn cừu Collie biên giới (border collie) – Chomeocanh.com
Hình ảnh đàn chó Border Collie tại Chomeocanh.com

2. Chó chăn cừu Úc (Australian Shepherd)

Giống chó này có họ hàng gần với các giống chó Collie. Mặc dù có tên gọi là chó chăn cừu Úc. Nhưng thực ra giống chó này bắt đầu được lai tạo ở Mỹ vào những năm 1840. Chó Australian Shepherd có chiều cao khoảng 53-58 cm, cân nặng từ 18-25 kg. Điểm nổi bật nhất của giống chó này chính là sự thông minh như những người anh em Collie nhưng có phần nào nổi trội hơn ở bộ lông tuyệt đẹp, đầy màu sắc.

Hình ảnh chó chăn cừu Úc (australian shepherd - Chomeocanh.com
Hình ảnh chó chăn cừu Úc (australian shepherd – Chomeocanh.com

3. Chó chăn gia súc chân lùn corgi

Những anh chàng chân ngắn, mông cong Corgi ngộ nghĩnh ngày nay có lẽ ít người biết chúng từng là những chàng mục đồng thiện nghệ. Chính đôi chân ngắn được lai tạo với mục đích để chó Corgi có thể dễ dàng di chuyển dưới chân bầy gia súc. Chó Corgi được phân thành 02 loại là chó Pembroke Welsh Corgichó Cardigan Corgi.

Giống chó này rất được Hoàng gia và giới quý tộc Vương quốc Anh yêu quý. Nữ hoàng Anh Elizabeth II luôn sở hữu một đàn các em corgi bên mình dù đi công du bất cứ đâu trên thế giới. Tại Việt Nam trong 2 năm gần đây, phong trào nuôi chó Corgi đã bùng nổ. Có thời điểm để sở hữu 1 em Corgi Cardigan bạn phải bỏ ra số tiền không nhỏ (khoảng 80-100 triệu đồng).

Chó chăn cừu Corgi. Những chàng mục đồng chân ngắn
Chó chăn cừu Corgi. Những chàng mục đồng chân ngắn
Những chú chó Corgi dễ thương
Những chú chó chăn cừu Corgi 2 tháng tuổi tại Chomeocanh.com

4. Chó chăn cừu Đức Becgie ( German Shephed Dog GSD)

Ít người biết được giống chó Becgie phổ biến ở Việt Nam khoảng 30-40 năm nay trong vai trò cảnh khuyển và chó giữ nhà từng được sử dụng là chó chăn cừu trong lịch sử. Giống chó này có thân hình săn chắc, mạnh mẽ với khứu giác đặc biệt phát triển và trí thông minh tuyệt vời. Chính vì vậy, chó Bectie luông là thành phần chính  trong thành phần đội cảnh khuyển K9 ở nhiều nước trên thế giới.

Chó chăn cừu Đức rất dễ huấn luyện 
Chó chăn cừu Đức Becgie (GSD)
Chó chăn cừu Đức Becgie (GSD) 2 tháng tuổi thuần chủng nhà Chomeocanh.com.

5. Chó chăn cừu Belgian Tervuren

Giống chó này có gốc gác từ chó Becgie Đức (GSD). Vào đầu thế kỷ 19, người Bỉ bắt đầu lai tạo phục vụ cho việc chăn gia súc. Đây là giống chó có chỉ số thông minh cao, rất nhanh nhẹn và bền bỉ.  Tên gọi Tervuren là tên ngôi làng tại Bỉ, quê hương của giống chó này. Chó chăn cừu Tervuren có chiều cào 55-65 cm, cân nặng từ 27-35 kg. Giống chó này có bản năng bảo vệ lãnh thổ cao. Ngày nay chúng thích hợp với các công việc trong lực lượng chó cảnh sát, đánh hơi, bảo vệ và tham gia các cuộc thi thể thao của chó.

Hình ảnh giống chó chăn cừu Tervuren của Bỉ
Hình ảnh giống chó chăn cừu Tervuren của Bỉ

6. Chó chăn cừu Trung Á Alabai

Chó Alabai này có xuất xứ từ vùng Trung Á, khu vực Liên Xô trước đây. Đây là giống chó cực kỳ to lớn và mạnh mẽ. Chúng có chiều cao từ 60-85 cm. Cân nặng từ 40-80 kg. Giống chó chăn gia súc này tương đối điềm tĩnh và thân thiện với người và gia súc trong gia đình. Tuy nhiên, chúng đặc biệt cảnh giác với người lạ. Và luôn sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ lãnh địa của mình. Bạn có thể click vào giống chó chăn cừu Trung Á để biết thêm chi tiết.

Hình ảnh một chú chó chăn cừu Trung Á Alabai uy mãnh
Hình ảnh một chú chó chăn cừu Trung Á Alabai uy mãnh
Chó Alabai màu đen nhập khẩu châu Âu
Chú chó chăn cừu Trung Á Alabai nhà Chomeocanh.com

7. Chó chăn cừu Beauceron

Giống chó chăn gia súc này được lai tạo và nhân giống bởi người Pháp, nên còn được gọi là chó Becgie Pháp. Chúng có thể có họ hàng gần với giống chó Doberman. Theo những ghi chép từ thời Trung cổ. Giống chó này lần đầu được biết đến vào khoảng giữa thế kỷ 16. Cũng như hầu hết các giống chó chăn cừu khác. Chó Beauceron rất thông minh và mạnh mẽ. Với bộ lông ngắn, mượt với hai màu chủ đạo là màu đen, vàng đỏ. Chó Beauceron có hình thể rất đẹp và dũng mãnh.

Ngày nay, giống chó này được sử dụng nhiều làm quân khuyển trong lực lượng quân đội cảnh sát Pháp và nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng nổi trội trong khả năng dò mình, cứu hộ, lao vào đám cháy hoặc đưa tin trên chiến trường. Giống chó này cực kỳ bản lĩnh và không hề tỏ ra sợ hãi trước tiếng súng hoặc bom mìn nổ.

Chó chăn cừu Beauceron của Pháp
Chó chăn cừu Beauceron của Pháp

8. Chó chăn cừu Kavkaz (chó caucasian)

Giống chó cuối cùng mà Chomeocanh.com muốn đề cập đến chính là Chó chăn cừu Kavkaz. Đây có thể nói là giống chó lớn nhất trong thế giới loài chó. Với chiều cao khi trưởng thành có thể lên tới 80 cm (tính từ mặt đất tới vai), cân nặng trên 100 kg. Với vóc dáng ấn tượng, mạnh mẽ và dũng cảm. Chó Caucasian có lẽ là giống chó nhà duy nhất có thể chiến đấu sòng phẳng với chó sói. Tại Việt Nam, Chomeocanh.com bắt đầu nhập giống chó này về từ năm 2017. Tuy rất to lớn và mạnh mẽ, nhưng giống chó này chỉ dữ dằn với người lạ và kẻ xâm phạm lãnh thổ. Chúng rất thân thiện và hòa đồng với chó và vật nuôi khác trong cùng gia đình.

Hình ảnh chó chăn cừu Kavkaz (chó Caucasian) khổng lồ
Hình ảnh chó chăn cừu Kavkaz (chó Caucasian) khổng lồ

 

Ngoài 7 giống chó chăn cừu nổi tiếng trên. Hiện còn rất nhiều giống chó chăn gia súc khác mà chúng tôi chưa có điều kiện đề cập tới như chó Malinois, chó chăn cừu Laekenois (Bỉ), chó chăn cừu Shetland (Scotland),  chó chăn cừu Bohemia (Cộng hòa Séc), chó chăn cừu Magellan (chile), chó chăn cừu xứ Walas, Iceland, Old English Sheepdog (vương quốc Anh), chó Castro Laboreiro (Bồ Đào Nha), chó Tatra (Ba Lan), Dutch Shepherd (Hà Lan), chó Raven Rumania (Rumani), Chó chăn cừu Catalan (Tây Ba Nha), chó chăn cừu Shiloh, chó chăn cừu Himalaya… Chúng tôi xin hẹn viết thêm về các giống chó này trong thời gian gần nhất.

 

Khách hàng checkin

VIDEO CHĂM SÓC THÚ CƯNG

Các video vế cách chọn mua và chăm sóc thú cưng được cập nhật thường xuyên trên kênh Youtube chính thức