Chó Alaska lai chó cỏ

Gọi ngay Chat với Chomeocanh

Tham khảo thêm

Nhắc đến Alaska thì chắc hẳn là người nuôi chó nào cũng yêu thích và muốn sở hữu một con. Tuy nhiên, về giá thành thì chó Alaska cũng không phải là phân khúc giá rẻ. Vì thế mà nhiều người có ý định chọn các giống chó Alaska lai chó cỏ được bán với giá rất rẻ. Vậy Alaska lai chó cỏ sẽ như thế nào và đây có phải là một sự lựa chọn đúng đắn hay không?

Đặc điểm về ngoại hình của chó Alaska lai chó cỏ

Nếu xét về ngoại hình thì khi lai chó Alaska với giống chó cỏ Việt Nam cũng sẽ tạo ra một giống chó Alaska lai khá độc đáo. Chúng vừa có nét truyền thống của loài chó cỏ, vừa có nét “tây” của loài chó tuyết Alaska.

Nhưng bạn sẽ không thể kỳ vọng chó Alaska có thể giữ được những nét đẹp đặc trưng vốn có. Thay vào đó, nhìn chung thì chúng sẽ có nét tổng thể của chó cỏ, nhưng vẫn còn duy trì một chút đặc điểm dũng mãnh của Alaska. So với chó cỏ thuần chủng thì giống chó Alaska lai chó cỏ sẽ có bộ lông dày và mịn hơn, đôi tai đẹp hơn và thân hình cũng trông cường tráng, to lớn hơn.

Ngoại hình của chó Alaska lai chó cỏ
Ngoại hình của chó Alaska lai chó cỏ

Vì chó cỏ cũng có nhiều loại khác nhau với đặc điểm ngoại hình khác nhau, nên khi lai với giống chó Alaska thì sẽ tạo nên sự đa dạng về ngoại hình. Từ kích thước cơ thể đến màu sắc lông, hình dáng mắt, mũi,… của giống bố mẹ cũng đều có thể cho ra những thế hệ con lai khá đặc biệt. Và càng lớn, giống chó này sẽ càng có sự thay đổi về ngoại hình rõ rệt hơn nên bạn cũng không cần phải quá bất ngờ.

Đặc điểm về tính cách

Những chú chó lai giữa Alaska và chó cỏ sẽ có tính cách thất thường hơn vì lai giữa 2 giống chó hoàn toàn khác biệt. Những người nuôi chó cũng phải tốn công dạy bảo, phải theo dõi để hiểu tính cách của nó theo thiên hướng nào để có thể huấn luyện dễ dàng hơn. Không giống như loài Alaska thuần chủng, vì đã qua các năm nhân giống và huấn luyện nên chúng đã hình thành cốt cách đặc trưng riêng dễ nắm bắt.

Về giá cả của dòng chó Alaska lai chó cỏ

Hiện trên mạng có nhiều người rao bán chó Alaska với mức giá rất rẻ, chỉ từ vài trăm nghìn thì bạn đã có thể sở hữu được một chú chó Alaska lai chó cỏ rồi. Sở dĩ mức giá rẻ như thế là vì sự lai tạo này là điều mà những người yêu chó Alaska sẽ không yêu thích hay mong muốn nó xảy ra.

Bởi lẽ, khi lai tạo giữa 2 giống chó này, thế hệ F1 sẽ không còn nét đẹp của Alaska nữa, chưa kể những trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh ở chó. Và càng về sau, thế hệ F2, F3 sẽ càng khác xa bố mẹ, ông bà nó. Sự lai tạo giữa chó tây và chó ta này được xem là không phù hợp và không được khuyến khích. Hơn nữa, nếu bạn có ý định nhân giống dòng chó này để bán thì nó cũng không có giá trị kinh tế là bao.

Có nên mua giống Alaska lai chó cỏ?

Bởi giá thành của giống Alaska lai với chó cỏ rất thấp nên nhiều người có ý định muốn mua về nuôi. Tuy nhiên, có thực sự nên nuôi giống chó Alaska này không? Dựa vào những phân tích như trên thì chúng tôi thực sự khuyên bạn không nên nuôi dòng chó lai này. Một vài lý do có thể tổng hợp lại như sau:

Có nên mua giống Alaska lai chó cỏ?
Có nên mua giống Alaska lai chó cỏ?
  • Khi lai tạo dễ sinh ra dị tật, sức khỏe yếu, tuổi thọ thấp, không thừa hưởng được những nét đẹp của Alaska.
  • Quy mô lai tạo của giống chó này thường chỉ ở mức hộ gia đình hoặc địa chỉ nhỏ. Cũng không xác minh được nguồn gốc giống lai bố mẹ nên tiềm ẩn nhiều rủi ro cho thế hệ con lai.
  • Tính cách khó đoán vì thế hệ con lai rất đa dạng, nên việc huấn luyện cũng trở nên khó khăn hơn, đòi hỏi sự quan tâm và tìm hiểu nhiều hơn từ người nuôi.
  • Không có giá trị kinh tế nếu muốn nhân giống để bán vì càng về sau, giống chó này sẽ mất đi hoàn toàn đặc tính tốt của Alaska.

Những giống chó Alaska lai nên mua

Nếu bạn muốn nuôi một chú chó Alaska lai thì những giống chó lai sau đây là lựa chọn tốt và được nhiều người yêu thích:

Chó Alaska lai Samoyed
Chó Alaska lai Samoyed

Vì đây là những giống chó cảnh có nhiều đặc điểm tương đồng, môi trường sống tương đồng nên khi lai tạo sẽ cho ra những thế hệ con lai đẹp và có phẩm chất tốt. Nên thay vì chọn Alaska lai với chó cỏ thì bạn có thể lựa chọn những giống lai được khuyến khích trên đây. Ngoài ra, giống Alaska thuần chủng vẫn luôn là lựa chọn được khuyến khích hàng đầu cho những người yêu Alaska bởi những ưu điểm vượt trội của chúng.

Kết luận

Qua những thông tin trên đây, hy vọng bạn sẽ có thêm cái nhìn về giống chó Alaska lai chó cỏ để có thể đưa ra quyết định lựa chọn của mình khi muốn nuôi Alaska. Nếu đã lựa chọn nuôi và gắn bó lâu dài với một chú chó cưng thì bạn nên lựa chọn giống chó Alaska có đủ những phẩm chất tốt đẹp.

Khách hàng checkin

VIDEO CHĂM SÓC THÚ CƯNG

Các video vế cách chọn mua và chăm sóc thú cưng được cập nhật thường xuyên trên kênh Youtube chính thức