Chó Akita Mỹ (American Akita)

THÔNG TIN

✔️ Giống: chó Akita Mỹ (American Akita).

✔️ Màu sắc: brindle (vện).

✔️ Giới tính: đực.

✔️ Tuổi: 04 tháng.

✔️ Nguồn gốc: nhập khẩu châu Âu (liên bang Nga). Đầy đủ giấy FCI & Microchip

✔️ Giấy tờ: Đầy đủ giấy FCI & Microchip kèm theo. Hợp đồng mua bán, sổ sức khỏe.

✔️ Tiêm phòng: 2 mũi vắc xin 7 bệnh.

✔️ Tẩy giun: 2 lần.

Gọi ngay Chat với Chomeocanh

Tham khảo thêm

Chó Akita Mỹ (American Akita) | Thủ tục nhập khẩu về Việt Nam

Thân thiện nhưng rất cảnh giác. Điềm tĩnh, vâng lời và rất dũng cảm. Cực kỳ trung thành. Có thể mô tả khái quát về giống chó Akita Mỹ (American akita) như vậy. Giống chó này bắt đầu được biết đến đầu tiên ở Hoa Kỳ sau chiến tranh thế giới thứ hai. So với Akita Inu Nhật Bản thì American Akita có thể trạng to lớn và trọng lượng nặng hơn với màu sắc cũng phong phú hơn. Với kinh nghiệm nhiều năm nhập khẩu và nhân giống chó Akita. Chomeocanh.com xin chia sẻ với bạn đọc về tiêu chuẩn, tính cách, thông tin giống chó Akita Mỹ. Giá chó Akita Mỹ bao nhiêu tiền? Địa chỉ mua bán chó Akita Mỹ uy tín.

Lịch sử và sự phát triển của chó Akita Mỹ.

Chó Akita Mỹ (hay còn gọi là American Akita) có nguồn gốc từ chó Akita Inu (Nhật Bản). Được người Mỹ lai tạo tại Hoa Kỳ sau Thế chiến II.

Nguồn gốc

Chó Akita Mỹ (American Akita) có nguồn gốc từ giống chó Akita Inu của Nhật Bản. Đây là giống chó mới xuất hiện tại Hoa Kỳ và cho tới nay đã có lịch sử gần 80 năm.

Ai là người đầu tiên đem giống chó Akita Inu về Hoa Kỳ?

Trước khi đề cập đến chó Akita Mỹ (American Akita). Chomeocanh.com bật mí với bạn, chú chó Akita Inu đầu tiên đến nước Mỹ thực ra không hề liên quan đến việc lai tạo giống chó Akita Mỹ (American Akita) sau này.

Nữ văn sỹ Mỹ Helen Keller là người nước ngoài đầu tiên mang giống chó Akita Inu ra khỏi nước Nhật. Bà là một nhà hoạt động xã hội nổi tiếng vào thời kỳ đó. Và từng được tạp chí Time bầu chọn trong 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới trong thế kỷ 20. Tới Nhật Bản năm 1937, bà đã được nghe về câu chuyện chú chó Hachiko trung thành. Từ đó bà đặc biệt yêu thích và quan tâm tìm hiểu về giống chó Akita Inu.

Vì những đóng góp cho Nhật Bản trong các hoạt động xã hội. Vì vậy, Ngài Ogasawara, đại diện cho Hiệp hội bảo tổn giống chó Akita Nhật Bản (Akita Inu Hozonkai- AKIHO) đã tặng bà một chú chó Akita Inu có tên Kamikaze-go. Tuy nhiên, Kamikaze chết chỉ sau 1 tháng khi đến Hoa Kỳ. Em trai của Kamikaze-go là Kenzan go được gửi sang Mỹ để thay thế vào tháng 3/1938. Những ấn tượng đầu tiên của Helen về Kamikaze được bà chia sẻ như sau:

“Kamikaze thực sự là một thiên thần. Tôi không thể nuôi bất cứ vật nuôi nào khác ngoài Akita Inu. Chúng sở hữu đầy đủ những phẩm chất mà tôi mong muốn – thân thiện, ngoan và tin cậy”

Không có sự liên hệ nào giữa Helen Keller với việc tạo ra giống chó Akita Mỹ

Không có ghi chép nào về việc nhân giống và lai tạo chó Akita tại Mỹ của Hellen Keller. Vì vậy, có thể nói tuy là người đầu tiên mạng chó Akita đến Hoa Kỳ. Nhưng Helen không liên quan đến sự ra đời và phát triển của giống chó Akita Mỹ (American akita) sau này.

Mặc dù là người đầu tiên mang chó Akita về từ Mỹ. Nhưng Helen Keller không liên quan gì đến việc lai tạo và phát triển giống chó Akita Mỹ (American Akita
Mặc dù là người đầu tiên mang chó Akita về từ Mỹ. Nhưng Helen Keller không liên quan gì đến việc lai tạo và phát triển giống chó Akita Mỹ (American Akita)

Sự ra đời của giống chó Akita Mỹ (American Akita)

Sau chiến tranh thế giới thứ hai. Hoa Kỳ chiếm đóng về mặt quân sự tại Nhật Bản. Rất nhiều quân nhân Mỹ đã biết đến giống chó Akita Inu. Sau khi kết thúc nhiệm vụ tại Nhật Bản. Những người lính Mỹ khi trở về quê hương đã đem theo những chú chó Akita Inu tới Hoa Kỳ. Để thích nghi với môi trường sống mới, và lai tạo theo những đặc tính ưa chuộng của người Mỹ. Chó Akita Inu đã được lai tạo với các giống chó Mastiff và chó chăn cừu Đức (GSD).

Người Nhật không thích điều này, và cho đến nay Hiệp hội bảo tồn giống chó Akita (AKIHO) phản đối việc lai tạo chó Akita Inu với các giống chó khác. Và không công nhận giống chó Akita Mỹ được tạo ra trên đất Hoa Kỳ. Trên thực tế, ngày nay ngoại hình chó Akita Mỹ rất khác biệt so với chó Akita Inu của Nhật Bản.

Sự phát triển của Akita Mỹ tại Hoa Kỳ

American Akita được Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ (AKC) công nhận vào năm 1955 nhưng không được phân loại chi tiết. Mãi tới năm 1972, Akita Mỹ mới được chuyển sang nhóm chó nghiệp vụ. Trong giai đoạn 1974-1992, để ổn định giống và tạo sự khác biệt, người Mỹ đã cấm mua chó Akita Inu nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Câu lạc bộ chó Akita Mỹ được thành lập vào năm 1956.

Chó akita mỹ được chính thức công nhận năm 1955 bới Câu lạc bộ chó giống Mỹ (AKC).
Chó Akita Mỹ được chính thức công nhận năm 1955 bới Câu lạc bộ chó giống Mỹ (AKC).

Tên gọi hai giống chó Akita

Cho tới nay, đã xảy ra những bất đồng liên quan đến cách thức gọi tên giữa giống chó American Akita và Akita Inu. Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ (AKC) vẫn coi Akita Mỹ và Akita Inu Nhật là một loại. Họ cho phép lai tạo giữa hai giống chó này. Tuy nhiên, người Nhật kịch liệt phản đối việc công nhận Akita Mỹ. Tại Nhật Bản, American Akita không được coi như một biến thể của chó Akita inu. Người Nhật hướng tới việc lai tạo theo những đặc điểm nguyên thủy của nhóm chó Spitz giống như tổ tiên của giống chó này là Akita Matagi.

Tổ chức giống chó quốc tế (FCI) chính thức phân loại thành 2 giống khác nhau từ tháng 6 năm 1999. Trong World Dogshow được tổ chức tại thành phố Mexico City năm 1999, lần đầu tiên hai giống chó Akita Mỹ (American akita) và giống chó Akita Inu (Nhật Bản) tham gia thi đấu với tư cách là hai giống chó khác nhau. Ban đầu, tại Hoa Kỳ chó Akita Mỹ được gọi là “Japanese Dog hoặc
Great Japanese Dog – GJD”. Còn Akita Inu Nhật Bản thì được gọi tên nguyên bản là Akita Inu. Mãi tới tháng 7/2005, “Japanese dog” mới chính thức được đổi tên thành “American Akita” hay còn được gọi là chó Akita Mỹ.

Chó Akita Mỹ tại Việt Nam

Giống chó này bắt đầu được nhập về Việt Nam khoảng 4-5 năm trở lại đây. Tuy khá đẹp độc lạ nhưng chó Akita Mỹ không được phổ biến nhiều tại Việt Nam như chó Akita Inu của Nhật. Tuy nhiên, với thân hình cơ bắp mạnh mẽ hơn, màu sắc bộ lông đa dang và phong phú. Giống chó này sẽ rất phù hợp với các bạn trẻ cá tính và phong cách. Tại Việt Nam hầu như rất hiếm người nuôi American Akita sinh sản. Ngay tại trang trại chó Akita Chomeocanh.com kennel của chúng tôi. Là một trong những trại chó Akita hàng đầu tại Việt Nam cũng chưa nhân giống American Akita. Mà chủ yếu nhận order chó Akita Mỹ nhập khẩu từ các nước châu Âu (Nga, Balan, Ucraina…).

Giá bán chó Akita Mỹ nhập khẩu tại Việt Nam khoảng 2500-3000 usd.
Giá bán chó Akita Mỹ nhập khẩu tại Việt Nam khoảng 2500-3000 USD.

Giá bán Aamerican akita nhập khẩu về tới Việt Nam khoảng 2.500-4.000 usd/bé. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, Chomeocanh.com dự đoán nếu nhân giống tại Việt Nam. Giá American Akita sinh sản trong nước không dưới 25 triệu/bé.

Bạn có thể tham khảo thêm về thông tin, tiêu chuẩn và giá và địa chỉ bán chó Akita Mỹ và Akita Inu của Nhật Bản trong bài viết:

Tiêu chuẩn cơ sở giống chó Akita Mỹ thuần chủng (American Akita)

Hiện nay Akita Mỹ được hai tổ chức giống chó cảnh lớn nhất thế giới công nhận. Đó là Tổ chức chó giống quốc tế (FCI) và Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ xin tóm lược một số nét chính về tiêu chuẩn giống chó Akita Mỹ. Các bạn có thể tham khảo bác bản tiêu chuẩn chó Akita Mỹ thuần chủng chính thức tại đường dẫn sau:

Phần mõm

Giống chó này có mõm hình hộp chữ nhật, tương đối vuông vức và khỏe mạnh. American Akita có tỷ lệ mõm tiêu chuẩn bằng hai phần ba so với hộp sọ.Viền xung quanh miệng màu đen, săn chắc và khộng bị sệ xuống. Lợi và lưỡi hồng tươi, không bị thâm hoặc nhợt nhạt. Hàm răng chó đều khít, không bị sứt mẻ, hô, vẩu. Đầu mũi màu đen, giống như Akita Inu, mũi màu hồng chỉ được chấp nhận ở chó có bộ lông màu trắng.

Cơ thể

Chó Akita Mỹ đực cao từ 66 tới 71 cm, nặng từ 34 đến 54 kg. Chó cái cao từ 61-66 cm, có trọng lượng từ  34 đến 50 kg.

Tỷ lệ cơ thể chó Akita Mỹ dài hơn so với chiều cao. Giống chó này có bộ ngực nở nang và săn chắc. Chiều sâu của ngực kéo dài bằng một nửa chiều cao của American Akita. Tỷ lệ vàng của chó Akita Mỹ giữa chiều cao và chiều dài thân ở chó đực là 9:10. Tỷ lệ này ở chó American Akita cái là 9:11.

Phần lưng và hông chó cơ bắp, chắc chắn. Da ôm sát cơ thể, đàn hồi và không bị sệ ở một em Akita Mỹ tiêu chuẩn. Nếu bạn lấy tay vuốt nhẹ theo sống lựng mà không thấy xương sườn là chú chó  của bạn khả năng cao bị béo phì. Cổ American Akita săn chắc và dầy dặn. Hơi thóp về phía hộp sọ và nở về phía lưng. Phần lông cổ dài hơn các bộ phận khác và tạo thành bờm một cách rõ rệt.

Phần đuôi chó Akita Mỹ

Giống như chó Akita Inu. American Akita có đuôi cuộn tròn xoắn trên lưng từ 1-2 vòng. Phần lông ở đuôi phát triển dài từ 5-7 cm.

Hình ảnh chó Akita Mỹ tại một Dogshow nước ngoài. Với cái đuôi cuộn đặc trưng trên lưng.
Hình ảnh chó Akita Mỹ tại một Dogshow nước ngoài. Với cái đuôi cuộn đặc trưng trên lưng.

Bàn chân

Dày dặn. tương đối giống chân của loài mèo. Bàn chân có dạng tròn đều.  Các ngón ôm khít nhau. Giống như hầu hết các giống chó ở xứ lạnh có đệm thịt rất dày dặn. Chân rất thẳng, bàn chân hướng về phía trước.

Bộ lông

Chó Akita Mỹ (American Akita ) có bộ lông dày 2 lớp. Lớp lông ngoài có tác dụng bảo vệ. Lông phát triển mạnh ở cổ, vai, đuôi và mọc ngắn ở phần mặt (tai, mõm) và tứ chi. Lớp lông ngoài dày nhất có thể dài từ 5-7 cm. Lớp lông trong tơ, dày và mịn, có tác dụng giữ ấm cơ thể chó. Khác với Akita Inu chỉ có 3 màu cơ bản. Chó Akita Mỹ có màu sắc bộ lông rất phong phú, từ màu đơn sắc tới vằn vện, hay các tông màu từ đen tới trắng, xám, nâu.

Về khả năng di chuyển

American Akita thuần chủng đạt tiêu chuẩn phải năng động. Lanh lẹ và tự tin khi di chuyển. Hai chân di chuyển song song khi chó vận động. Phong thái đi lại điềm tĩnh, không tăng động thái quá.

Xếp loại nhóm chó

 • Theo FCI (Tổ chức chó giống quốc tế): chó Akita Mỹ thuộc nhóm 5 cùng với các giống chó Akita Inu, Shiba Inu, Alaska Malamute, Samoyed. Thuộc chi Spitz châu Á.
 • Theo AKC (Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ): nhóm chó làm việc.
 • Đặc điểm về tính cách: dũng cảm và trung thành. Ngoan và rất tình cảm với chủ nhân. Dễ dàng sống hòa động với người và các vật nuôi khác trong nhà

Một số lỗi tiêu chuẩn bạn cần biết khi chọn mua chó Akita Mỹ

Hình ảnh mô tả các lỗi về răng miệng chó Akita Mỹ
 • Chó quá nhút nhát hoặc dễ bị kích động.
 • Lỗi về răng: vổ, thiếu răng hay sứt mẻ. Răng không đều và bị xô lệch.
 • Đuôi buông thõng chứ không cuộn tròn trên lưng.
 • Lông dài (long coat). Tuy là lỗi tiêu chuẩn nhưng lại rất đẹp.
Hình ảnh một chú chó Akita Mỹ lông xù. Đây là một dạng lỗi tiêu chuẩn nhưng có ngoại hình rất đẹp
Hình ảnh một chú chó Akita Mỹ lông xù. Đây là một dạng lỗi tiêu chuẩn nhưng có ngoại hình rất đẹp
 • Mõm cáo: khuôn mặt dài với mõm nhọn như mõm loài cáo. Mõm  đẹp phải ngắn, tù như mõm gấu.
 • Lỗi màu mắt: mắt có màu sáng (các màu xanh, xanh diệp lục).
 • Bị lỗi khung xương: cơ thể còi cọc, chân đi không đều. Có dấu hiệu bất ổn về xương khớp. Hay loạn sản xương hông.
 • Riêng đối với chó đực: lỗi 1 tinh hoàn thường xảy ra. Bạn cần kiểm tra xem có đủ 2 hòn cà (tinh hoàn). Chó đầy đủ tinh hoàn mới được sử dụng để giao phối và nhân giống các thế hệ kế tiếp.

Kinh nghiệm nuôi và chăm sóc

Chó Akita Mỹ ăn gì, chế độ dinh dưỡng của chó Akita Mỹ

Về cơ bản, chế độ dinh dưỡng của chó Akita Mỹ tương đối giống với chó Akita Inu. Có nguồn gốc từ Nhật Bản, chó Aktia Mỹ (American Akita) dễ dàng thích nghi với chế độ ăn cơm. Một bữa ăn tiêu chuẩn của chó Akita Mỹ thường chứa thành phần như sau:

Cơm: 4-50%, Thịt các loại (bò, gà, heo…) từ 30-40%. Rau củ các loại từ 5-50% (cà rốt, su hào, cải xanh…). Nếu nguồn thịt tươi sống, hàng tuần bạn có thể cho chó ăn thịt sống từ 2-3 bữa.

Chăm sóc chó Akita Mỹ

Bạn cần chải lông chó Akita Mỹ thường xuyên, loại bỏ lông chết, xơ rồi. Giống chó này thay lông 2 lần/năm. Bạn nên dùng lược chuyên dụng để chải lông cho chó. Cắt móng hàng tuần cho chó để đảm bảo chó di chuyển dễ dàng. Lưu ý khi cắt móng chỉ cắt vào phần đầu. Tuyệt đối không cắt vào phần chân móng màu hồng dễ gây tổn thương cho chó. Khi vệ sinh cho chó, bạn cần để ý phát hiệu các dấu hiệu về bệnh về da, lông, mắt. Bạn nên cho chó Akita Mỹ đi khám định kỳ thường xuyên 1 năm/lần tại các cơ sở y tế. Để có thể phát hiện kịp thời các dấu hiệu bệnh lý của giống chó này.

Hình ảnh chú chó Akita Mỹ với bộ lông trắng muốt. Bạn cần chăm sóc và chải lông thường xuyên cho American Akita.
Hình ảnh chú chó Akita Mỹ với bộ lông trắng muốt. Bạn cần chăm sóc và chải lông thường xuyên cho American Akita.

Phân biệt chó Akita Mỹ và chó Akita Inu của Nhật Bản?

Mặc dù có nguồn gốc từ chó Akita Inu (Nhật Bản). Tuy nhiên, ngày nay American Akita đã mang những đặc điểm ngoại hình hết sức khác biệt. Có thể đề cập đến phần đầu, kích thước tiêu chuẩn và màu lông.

Hình ảnh Phân biệt chó Akita Mỹ và chó Akita Inu
Hình ảnh Phân biệt chó Akita Mỹ và chó Akita Inu

Sự khác nhau ở phần đầu và gương mặt giữa chó Akita Mỹ và Akita Inu Nhật Bản

Phần đầu chó Akita Mỹ tương đối to so với kích thước cơ thể. Có hình tam giác. Có thể liên tưởng phần đầu American Akita trông tựa như một con gấu. Đầu chó Akita Inu Nhật Bản có tỷ lệ tương đối hài hòa, cân đối với kích thước cơ thể hơn. Nhiều người cho rằng mặt chó Akita Inu giống cáo, còn mặt chó Akita Mỹ giống gấu.  Chomeocanh.com cho rằng đây là một nhận xét phiến diện. Những bé Akita Inu thuần đều có mõm ngắn, tù như mõm gấu chứ không chỉ có Akita Mỹ. Chỉ là do phần đầu của chó Akita Mỹ thì lớn hơn Akita Inu, nên người ta mới cảm tưởng mặt chó Akita Mỹ giống gấu hơn.

Về tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng:

Chó Akita Mỹ cao hơn đôi chút so với Akita Inu. Cụ thể:

 • Ở chó đực: cao từ 66 đến 71 cm, còn Akita Inu là 64 đến 70 cm.
 • Ở chó cái: Akita Mỹ cao từ 61 tới 66 cm. Chỉ số này ở Akita Inu là 58 đến 64 cm.

Trọng lượng:

 • Ở chó đực: Akita Mỹ có trọng lượng từ 45 cho tới 66 kg, trong khi chó Akita Inu nhẹ hơn nhiều, chỉ từ 32 đến 39 kg.
 • Ở chó cái: Akita Mỹ có cân nặng từ 36 đến 54 kg. Chỉ số này ở Akita Inu cái là từ 23 tới 29 kg.
Chó Akita Mỹ thường to lớn hơn chó Akita Inu
Chó Akita Mỹ thường to lớn hơn chó Akita Inu

Về màu sắc bộ lông

Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa chó Akita Mỹ và chó Akita Inu Nhật chính là bộ lông. Chó Akita Mỹ có bộ lông với màu sắc rất phong phú từ đen, trắng, vằn vện, khoang cho đến nâu, xám. Điểm đặc biệt ở chó Akita Mỹ khoang thường có các mảng màu khoang lớn trên nền màu trắng tổng thể. Một số em Akita Mỹ có mảng lông khoang đen sì trên mặt với cơ thể trắng toàn thân trông khá ngộ nghĩnh và hài hước.

Trong khi đó chó Akita Inu Nhật Bản chỉ có 3 màu chính được công nhận là vàng trắng (red Akita Inu), trắng đơn sắc (white akita Inu) và vện (brindle Akita Inu). Một biến thể của red Akita Inu là Seasame cũng được chấp nhận. Màu Seasame chỉ có ở chó Akita Inu màu vàng trắng, với những chấm vừng đen trên lưng.

Cả hai loại chó Akita Mỹ và Akita Inu Nhật Bản đều có bộ lông dày 2 lớp. Lớp trong mềm, len và tơ mảnh để giữ ấm. Lớp lông ngoài cứng và dài hơn. Ở chó Akita Mỹ phần lông bờm trên cổ và hai vai và phần mông dài hơn so với các phần còn lại cơ thể. Khoảng 5-6 cm. Các phần lông ở chân, đỉnh đầu, mặt và tai ngắn hơn nhiều chỉ từ 2-3 cm.

Hình ảnh một chú chó Akita Inu màu trắng với mặt khoang màu đen tuyền cực lạ và ngộ nghĩnh
Hình ảnh một chú chó Akita Inu màu trắng với mặt khoang màu đen tuyền cực lạ và ngộ nghĩnh

Nhiệm vụ

Trong lịch sử chó Akita Inu Nhật Bản chủ yếu được sử dụng trong việc săn bắt các loài thú lớn như gấu, hươu, nai. Chúng còn được sử dụng để trông coi trẻ em và người già trong các gia đình ngư dân ven biển khi họ đi đánh cá xa bờ. Giống chó này cũng được biết đến như loài chó bảo vệ không thể thiếu của Hoàng gia Nhật Bản cũng như các Samurai. Trong thời kỳ Endo tại Nhật Bản, tổ tiên của chó Akita Inu hiện đại là Akita Matagis cũng được lai tạo với một số giống chó to lớn khác như Matiff, Tosa Inu để phục vụ cho các trận chọi chó.

Tại Hoa Kỳ, chó Akita Mỹ chủ yếu được lai tạo làm chó bảo vệ, cảnh khuyển. Một số người còn sử dụng chúng trong các trận chọi chó cho đến khi bị cấm tại Mỹ.

Ngày nay, với tính cách thân thiện, ngoại hình tuyệt đẹp. Và đặc biệt là rất trung thành và tình cảm. Cả chó Akita Inu và Akita Mỹ đều được nuôi làm bạn đồng hành trong gia đình.

Lời kết

Trên đây là bài viết của Chomeocanh.com về giống chó Akita Mỹ. Với kinh nghiệm nhiều năm nhập khẩu và nuôi giống chó Akita tại Việt Nam. Và là trang trại hàng đầu cùng với . các cửa hàng của Chomeocanh.com tại Hà Nội và Tphcm. Chúng tôi hy vọng rằng, những kiến thức bổ ích được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn hiểu thêm về America Akita. Bạn cũng có thể tham khảo bài viết về những người anh em của chó Akita Mỹ. Đó là giống chó Akita Inu.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua điện thoại, tin nhắn, Facebook, zalo… Hoặc đến trực tiếp các cửa hàng Chomeocanh.com. Trang trại chó Akita Chomeocanh.com Kennels. Để các chuyên gia của chúng tôi tư vấn trực tiếp cho bạn.

Khách hàng checkin

VIDEO CHĂM SÓC THÚ CƯNG

Các video vế cách chọn mua và chăm sóc thú cưng được cập nhật thường xuyên trên kênh Youtube chính thức