Tôm cảnh thường ăn gì, cách nuôi tôm cảnh lên màu đẹp? {Chomeocanh.com Q&A}

Trong những năm gần đây, phong trào nuôi tôm cảnh (tôm kiểng), tép cảnh ngày càng phát triển rộng rãi. Việc nuôi tôm cảnh, tép cảnh không chỉ dành riêng cho giới nhà giàu. Bất kỳ ai cũng có thể sở hữu một bể thủy sinh chứa đầy những con tôm cảnh, con tép đủ màu sắc. Hơn thế nữa, bạn sẽ bị bất ngờ với những trò mà chúng thể hiện. Tôm cảnh không chỉ biết bơi như loài cá mà chúng còn trèo, bò hay đào hang. Sau đây, Chomeocanh.com sẽ hướng dẫn chi tiết cách nuôi tôm, tép cảnh cho người mới để bể thủy sinh nhà bạn thêm sinh động và đẹp.

Hiện nay xuất hiện rất nhiều giống tôm khác nhau
Hiện nay xuất hiện rất nhiều giống tôm khác nhau

Chọn giống tôm dễ nuôi

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều giống tôm cảnh khác nhau. Những giống tôm này có giá từ vài chục ngàn đến vài triệu đồng một con tôm cảnh. Vì vậy, việc chọn lựa loại tôm nào để nuôi là còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như sự chịu chơi của bạn. Việc nuôi tôm cảnh rất dễ nuôi, chỉ cần bạn luôn giữ nước trong hồ sạch, cho ăn đầy đủ. Nếu bạn làm được như thế thì chúng cho màu rất đẹp và sinh sản rất nhanh. Người nuôi tôm cảnh thường chuộng tôm có màu đỏ hoặc cam, xanh để giúp bể nước thêm nổi bật.

Khi chọn mua tôm, bạn nên chọn những con tôm năng động, hay leo trèo và bơi khỏe. Con tôm phải có màu sắc đẹp còn đủ 2 càng 8 chân. Thường những con tôm màu đỏ là màu đẹp nhất.

Khi nuôi tôm cảnh ở môi trường thích hợp, con tôm sẽ lên màu sắc đẹp tự nhiên.
Khi nuôi tôm cảnh ở môi trường thích hợp, con tôm sẽ lên màu sắc đẹp tự nhiên.

Bể nuôi tôm cảnh

Nếu muốn nuôi nhiều tôm bạn nên chuẩn bị bể nước lớn, rộng rãi tránh chúng gây chuyện đánh nhau. Nếu bể nuôi nhà bạn tầm 20 – 40 lít nước thì chỉ nên nuôi từ 2 – 3 con tôm. Phía dưới đáy bể bạn nên cho thêm một ít sỏi hoặc nham thạch cho tôm có thể chơi đùa.

Nhiệt độ trong bể nuôi khoảng 20 – 30 độ. Độ pH thích hợp của nước là 6.5 – 8.2. Tôm là loài vật dễ thích nghi với các môi trường nên hồ nuôi không cần quá cầu kỳ. Bạn có thể nuôi ghép tôm và cá vào chung một bể. Và cần chuẩn bị một bộ lọc trong hồ để cung cấp oxy cho chúng. Nếu bạn không có bộ lọc thì nên thiết kế một nơi nhô lên khỏi mặt nước. Như vậy tôm có thể leo trèo lên đó để hít khí oxy.

Bạn nên thay nước định kỳ hàng tuần cho tôm nếu không sử dụng bộ lọc nước. Nếu sử dụng bộ lọc thì thay 2 tuần/lần. Khi thay lượng nước thay thấp nhất bằng 30% nước trong bể nuôi.

Do đặc tính sinh học cuả loài tôm là lẩn trốn và đào hang nên bạn cần chuẩn bị sẵn. Bạn có thể bỏ vào bể nuôi những khúc gỗ mục, đoạn ống nhựa hay nhà gốm để tạo hang. Đó cũng chính là nơi cho tôm trú ẩn trong khoảng thời gian thay vỏ mới. Trong bể nuôi nên có nhánh cây hoặc mỏm đá để cho tôm thỏa sức hoạt động.

Bạn có thể để hoặc không để đèn trang trí vì tôm cảnh không giống tép cảnh. Màu sắc của tôm cảnh không phụ thuộc vào ánh đèn. Khi bạn nuôi tôm cảnh ở môi trường thích hợp, con tôm của bạn sẽ lên màu sắc đẹp tự nhiên.

Tôm là loài ăn tạp
Tôm là loài ăn tạp

Thức ăn dành cho tôm cảnh

Vì là loài ăn tạp nên khoảng thức ăn của tôm rất rộng. Thức ăn của tôm bao gồm trùng chỉ, rong rêu, bắp cải luộc, hạt khô hay cá nhỏ,…

Những con tôm thường sống ở tầng đáy nên khi cho tôm ăn bạn nên chọn thức ăn dạng chìm. Hoặc bạn thiết kế cho thức ăn vào một cái thanh như đinh hay chùm thả xung quanh nó. Sau khi tôm ăn xong, bạn cần phải lấy hết phần thức ăn thừa ra khỏi bể nuôi.

Bạn nên chia nhỏ lượng thức ăn ra cho tôm ăn nhiều lần trong ngày. Nếu bạn nuôi chung với cá cảnh thì phải đảm bảo bọn cá không ăn hết phần thức ăn của tôm nhé!

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết một con tôm lột vỏ đó là lúc tôm đã lớn hơn trước
Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết một con tôm lột vỏ đó là lúc tôm đã lớn hơn trước

Cách chăm sóc tôm lột vỏ và tôm con đúng cách

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết một con tôm lột vỏ đó là lúc tôm đã lớn hơn một chút. Tôm sẽ bỏ ăn khoảng một ngày. Trên vỏ tôm chỗ gần mắt xuất hiện hai đốm trắng, phần tiếp giáp giữa đầu và cổ tôm. Lúc này, bạn có thể tách tôm ra một chiếc hộp riêng biệt để thuận tiện cho việc chăm sóc. Hoặc đảm bảo rằng trong bể không có bất cứ vật sắc nhọn nào có thể làm tôm tổn thương. Thông thường một con tôm sẽ lột xác khoảng 11 lần.

Những con tôm khi nuôi được 6 tháng chúng sẽ đẻ trứng. Những con tôm mẹ sẽ ôm bụng trứng trong vài tuần. Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy tôm con lớn lên mỗi ngày mà không cần bất cứ sự chăm sóc đặc biệt nào từ bạn.

Có thể nói nuôi tôm cảnh không hề khó khăn chút nào phải không? Ngay bây giờ bạn cũng có thể bắt đầu chăm sóc một vài chú tôm. Và chỉ sau một khoảng thời gian ngắn bạn sẽ sở hữu những con tôm rực rỡ để khoe với bạn bè. Cùng chia sẻ những kinh nghiệm nuôi pet với Chomeocanh.com để mọi người cùng tham khảo nhé!

Thông tin địa chỉ mua bán tôm cảnh uy tín, chất lượng tại Chomeocanh.com ở HCM, Hà Nội:

  • Sau gần 10 năm hoạt động, hiện tại Chomeocanh.com đã phát triển các . trang trại, cửa hàng ở các tỉnh thành lớn như TP HCM, Hà Nội, Đà Lạt, Biên Hòa, …
  • Bạn có thể trực tiếp đến shop để xem và chọn cho mình một bé tôm mà mình thích. Hoặc tham khảo các đàn tôm được bán online trên website, các mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram, Twitter, Pinterest,… của Chomeocanh.com.

 Website: https://chomeocanh.com/

Facebook: https://www.facebook.com/Chomeocanh.comPetshop

 Youtube: https://www.youtube.com/c/Chomeocanh.comPetshop/

 Instagram: https://www.instagram.com/Chomeocanh.competshop/

  • 606/121 đường 3 tháng 2, phường 14, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh. (Hẻm Xe Hơi lớn đỗ cửa).
  • Số 95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.
  • Tiệm cà phê thú cưng MeowGo Coffee Đà Lạt: 70/1 Pasteur, phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
  • Chomeocanh.com Pet Farm Đà Lạt: Km 2, đường Quảng Thắng, xã Xuân Thọ, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

☎️ Điện thoại: 0965 086 079

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *