Border Collie lông ngắn

THÔNG TIN

✔️ Giống: chó Border Collie lông ngắn.

✔️ Màu sắc: vàng trắng, đen trắng, nâu trắng.

✔️ Giới tính: đực, cái.

✔️ Tuổi: 02 tháng.

✔️ Nguồn gốc: nhân giống tại Trang trại Chomeocanh.com Kennel Đà Lạt (thành viên Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam – VKA).

VIDEO THỰC TẾ

Để xem video, clip thực tế các bé cún mới nhất xuất từ Trại chó Chomeocanh.com Kennel Đà Lạt. Mời bạn đăng ký kênh Youtube Chomeocanh.com Farm – Nông trại thú cưng tại đây.

Gọi ngay Chat với Chomeocanh

Tham khảo thêm

Nếu nhìn sơ qua thì giống chó Border Collie lông ngắn trông giống như một giống chó săn hơn. Một phần vì do thân hình mảnh khảnh của chúng. Giống chó Short Hair Collie hiện nay, đang rất được nhiều bạn Sen yêu thích, vì nó là một trong những giống chó thông minh nhất Thế Giới và tính cách của nó rất thân thiện với con người. Thông qua bài viết ngày hôm nay, Chomeocanh.com xin giới thiệu chi tiết đến về giống chó đặc biệt này, nhằm giúp các bạn có cái nhìn đầy đủ và khách quan nhất về chúng.

Giống chó chăn cừu Border Collie lông ngắn

Nguồn gốc chó Border Collie lông ngắn như thế nào?

Mục đích lai tạo giống chó Collie lông dài với nhiều giống khác được xem như một con chó thời trang, trong khi đó thì Border Collie lông ngắn được lai tạo như một chú chó để lao động. Là một giống chó chăn cừu thuộc vùng Scotland, về loài chó này đã xuất hiện đầu tiên từ thế kỷ 13. Collie lông ngắn có nhiệm vụ chủ yếu là để bảo vệ, canh gác và chăn gia súc.

Về phả hệ của collie lông ngắn thì xa hơn nhiều, có lẽ nguồn gốc của những chú cún này bắt nguồn từ con chó bảo vệ Spitz và Romanesque.

Nhân tiện, Chó Collie – tên gọi giống chú cừu mà cư dân địa phương từng chăn, đó là Colleys – tên của chú cừu có chân và đầu đều màu đen, do đó mà những con chó chăn cừu hay gia súc họ đều gọi là Colley. Về sau phát triển thành tên Collie như bây giờ.

Chó Border Collie lông ngắn (Short Hair Collie) cho đến nay ít phổ biến hơn Longhair Collie (Collie lông dài). Ở Vương quốc Anh chúng được sử dụng và huấn luyện để trở thành một con chó chăn gia súc.

Năm 1840, Một câu lạc bộ về Collie được thành lập tại Anh. Đến năm 1870, lần đầu tiên xuất hiện những lớp đánh giá về giống chó collie lông ngắn. Collie rất được tầng lớp quý tộc  ở Vương quốc Anh hâm mộ và yêu thích, trong đó có cả Nữ hoàng Elizabeth và Nữ hoàng Victoria.

Những năm ở thế kỷ 19, giống Collie chăn cừu lần đầu tiên xuất hiện tại Mỹ và Úc. Vào những năm 60, bên cạnh những chú chó chăn cừu đến từ Vương quốc Anh sau đó đến phần còn lai của châu Âu.

Đặc điểm của Border Collie lông ngắn

Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của giống chó Collie lông ngắn. Cụ thể như sau:

Về hình thể bên ngoài

Border Collie lông ngắn  thuộc giống chó chăn cừu và gia súc. Nhân tiện, trong tiếng Anh, bên cạnh tên gọi là Shorthair Collie thì giống cún này có tên khác là Smooth Collie.

Được nuôi dưỡng phục vụ cho mục đích lao động, ngoài những công việc canh gác, bảo vệ và chăn dắt đàn cừu, thì Smooth Collie rất thích vận động, cơ thể luôn tràn đầy năng lượng nên thể trạng của cún Collie rất khỏe mạnh.

Theo đánh giá của FCI, đối với Collie đực trọng lượng lên đến 29kg, còn chó cái thì trọng lượng nhỏ hơn, chỉ 25kg. Như vậy, đối với giống cún lông ngắn này thì chúng nặng hơn nhiều so với người anh em lông dài của nó. Chiều cao của con đực lài 61cm; còn giống cái đạt chỉ cao tầm 56cm.

Điểm đặc trưng của Border Collie lông ngắn là bộ lông vừa ngắn và dày. Do đó, chủ nuôi sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức hơn trong việc chăm sóc bộ lông, giống như với những người anh em họ hàng là Collie lông dài. Màu lông của Collie lông ngắn có ba màu khác nhau: Tricolor, Blue Merle và Sable White. Tất cả Collie đều có bàn chân màu trắng điển hình.

Ngoại hình của Collie 

Đặc tính của chó Border Collie lông ngắn

Đặc tính của Collie lông ngắn có thể mô tả bằng 4 từ: vui vẻ, thân thiện, chu đáo và âu yếm. Vừa là một chú chó chăn cừu cực kỳ thông minh vừa là chú chó cảnh, người bạn trong mỗi gia đình. Collie rất sống rất tình cảm và trung thành với chủ nhân, và Collie cũng không thích bị bắt nhốt quá lâu – “Cuộc sống trong cũi” – đó là điều tồi tệ cho cuộc sống của một chú chó collie lông ngắn. 

Mục đích lai tạo ban đầu để phục vụ nhu cầu lao động, để chăn gia súc, Cún Collie lông ngắn rất thích đi bộ đường dài, vận động bất kỳ bài tập thể dục nào. Khi vận động, hoặc chơi các môn thể thao thể hiện sự nhanh nhẹn, nhạy bén, điều này sẽ mang lại niềm vui không chỉ cho Collie mà còn cả cho cả người chủ của chúng..

Bản tính tò mò và vui tươi là vậy, nhưng bản năng săn mồi của Collie cũng không hoàn toàn biến mất. Chúng sẽ không thể cưỡng lại sự cám dỗ và sẽ đuổi theo một con nai trong rừng. Tin tốt là các bài tập đào tạo để chống săn mồi đã được công nhận là rất hiệu quả với giống chó Collie lông ngắn. Đối với những con đã trưởng thành thường chủ nuôi có thể dắt đi dạo hoặc chạy bộ mà không cần dây xích.

Collie lông ngắn có tính cách như thế nào?

Như vậy là các bạn chủ nuôi đã biết thêm được một số đặc điểm nổi bật của người bạn Border Collie lông ngắn thông qua bài viết chia sẻ trên đây của Chomeocanh.com. Giống chó Collie thật sự rất phù hợp để trở thành thú cưng của mỗi người. Sự thông minh, vui vẻ, thân thiện và đáng yêu của chúng sẽ mang đến cho người nuôi nhiều niềm vui và tiếng cười trong nhà. Hãy luôn quan tâm, chăm sóc và yêu thương người bạn đồng hành tuyệt vời này nhé!

Khách hàng checkin

VIDEO CHĂM SÓC THÚ CƯNG

Các video vế cách chọn mua và chăm sóc thú cưng được cập nhật thường xuyên trên kênh Youtube chính thức