Alaska lai Corgi

Gọi ngay Chat với Chomeocanh

Tham khảo thêm

Alaska lai Corgi mặc dù không phải giống chó thuần chủng nhưng chúng lại sở hữu ngoại hình siêu độc đáo. Hình ảnh những chú chó lùn to xác này luôn khiến người xem thích thú khi đăng tải lên các trang mạng xã hội. Vậy chó Alaska lai Corgi có gì đặc biệt? Chúng có khỏe mạnh như các giống chó thuần chủng không?

Tổng quan về giống chó Alaska và chó Corgi 

Chó Alaska và Corgi đều là hai giống chó cảnh đến từ xứ lạnh. Chúng sở hữu ngoại hình rất khác biệt, ít ai nghĩ rằng hai giống chó này có thể lai tạo với nhau. Dòng con lai Alaska và Corgi thừa hưởng khá nhiều nét đặc điểm độc đáo về ngoại hình từ thế hệ bố mẹ.

Chó Alaska

Alaska hay Alaskan Malamute – một giống chó có nguồn gốc từ vùng Bắc Cực. Theo nhiều nghiên cứu thì Alaska chính là một trong những giống chó lâu đời nhất thế giới. Tên của chúng được đặt theo tên của bộ tộc Mahlemut Inuits.

Alaska - một giống chó có nguồn gốc từ vùng Bắc Cực
Alaska – một giống chó có nguồn gốc từ vùng Bắc Cực

Chó Alaska sở hữu thân hình cân đối, thích ứng tốt với môi trường lạnh giá. Ở những nơi có điều kiện khí hậu khắc nghiệt như Bắc Cực, người ta chủ yếu sử dụng chó Alaska vận chuyển người và hàng hóa. Bởi chú không những chịu lạnh tốt mà còn có khả năng kéo xe trên địa hình dày.

Năm 1935, hiệp hội cho dấu Hoa Kỳ lần đầu tiên công nhận chó Alaska. Đến năm 2010, Alaska đã trở thành giống chó biểu tượng của băng Alaska.

Chó Corgi

Chó Corgi là giống chó chăn cừu thấp lùn đặc trưng của xứ Wales. Dòng Cardigan Corgi nguyên thủy xuất hiện cách đây khoảng hơn 3.000 năm. Trong khi đó, dòng Pembroke Corgi lại mới chỉ xuất hiện thế kỷ thứ 10. Hình thể của Cardigan thường lớn hơn đôi chút so với dòng Pembroke.

Corgi là giống chó chăn cừu thấp lùn đặc trưng của xứ Wales
Corgi là giống chó chăn cừu thấp lùn đặc trưng của xứ Wales

Năm 1934, lần đầu tiên Pembroke Corgi và Cardigan Corgi được công nhận là hai giống chó riêng, sau khi từng bị gộp chung vào năm 1925.

Thân hình của Corgi nói chung đều thấp lùn, chân ngắn, lưng dài. Mặc dù tỷ lệ thân hình không cân đối nhưng chúng lại di chuyển khá nhanh nhẹn. Cụ thể giống chó này có thể chạy với vận tốc lên tới 40km/h.

Ngoại hình và tính cách của chó Alaska lai Corgi 

Alaska lai Corgi không phải là một giống chó phổ biến. Vì vậy thông tin cụ thể về giống chó này khá hiếm hoi. Tuy nhiên nếu không sát bên ngoài, dòng chó Alaska lai Corgi đều thừa hưởng các đặc trưng cơ bản nhất của thế hệ bố mẹ.

Đặc điểm ngoại hình

Trong phần lớn các trường hợp, Alaska lai Corgi đều giữ nguyên loại hình của giống chó Alaska Malamute. Tuy nhiên, thể hình của chúng lại thấp bé hơn giống với chó Corgi.

Một chú cún Alaska lai Corgi với ngoại hình siêu đáng yêu
Một chú cún Alaska lai Corgi với ngoại hình siêu đáng yêu

Kích thước của chúng thuộc vào nhóm trung bình hoặc lớn. Bốn chân ngắn cộng với hình thể tròn trịa bộ lông giống Alaska nhưng thân hình lại giống Corgi khiến giống chó này lại càng trở nên đáng yêu hơn.

Alaska lai Corgi vẫn sở hữu bộ lông kép đặc trưng của giống chó chứ lạnh. Lớp lông bên ngoài khá dày và không thấm nước, lớp lông bên trong làm nhiệm vụ của thủy lực. Màu lông thường gặp nhất là đen da trắng, xám hoặc pha cam.

Đặc điểm tính cách 

Chó Alaska lai Corgi rất thân thiện, thích gần người. Chúng rất phù hợp để nuôi trong các gia đình. Tuy vậy, trong một số trường hợp chúng lại tỏ ra quá thân thiện với trẻ nhỏ. Vì thế nếu để giống chó lai này chơi với trẻ em dưới 10 tuổi sẽ nên có người giám sát.

Gen của Malamute ảnh hưởng mạnh mẽ đến dòng con lai. Do đó, bạn cần cẩn thận khi nuôi giống chó này với các thú cưng khác. Bạn cần huấn luyện chúng từ sớm để loại bỏ bớt bản năng săn mồi vốn có.

Ngoài ra, Alaska lai Corgi vẫn thừa hưởng một vài đặc điểm tính cách của giống Corgi. Điều này có nghĩa chúng rất ưa hoạt động, thích được chú ý. Đôi khi chúng còn tỏ ra bướng bỉnh, khó bảo.

Cách chăm sóc chó Alaska lai Corgi 

Lông của chó Alaska lai Corgi tương đối dày, thay lông thả thường xuyên. Vì thế bạn cần chăm sóc bộ lông của chúng kỹ càng hơn một số giống chó khác.

Mỗi tuần bạn hãy tắm cho chúng 2 đến 3 lần. Trước khi tắm, bạn hãy chải đầu cho chúng để loại bỏ bớt những đám lông già cỗi bên ngoài.

Ngoài vệ sinh bộ lông, bạn còn phải chú ý vệ sinh răng miệng cho chúng ít nhất mỗi tuần một lần, cắt móng khoảng 2 tháng một lần.

Tai của phần lớn chó bị Alaska lai Corgi đều không bị gập nên không hay bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, thi thoảng bạn vẫn nên dùng bông ẩm lau qua tai. Nếu nhận thấy tai có mùi hôi và mẩn đỏ, bạn hãy cún đi khám thú y.

Alaska lai Corgi có khỏe mạnh không?

Mặc dù không phải là một giống chó phổ biến nhưng Alaska lai Corgi nhìn chung vẫn tương đối khỏe mạnh. Tuổi thọ của giống chó này có thể đạt 12 đến 15 năm.

Chúng rất nhanh nhẹn, ưa hoạt động. Tuy nhiên, trong suốt quãng đời, giống chó cảnh này có nguy cơ gặp phải một cái vấn đề về sức khỏe như loạn sản xương hông, đục thủy tinh thể,.. Nghiêm trọng hơn là suy giáp, sỏi nang, động kinh.

Rất hy vọng chia sẻ trên đây của Chomeocanh.com đã cập nhật một vài thông tin hữu ích về giống chó Alaska lai Corgi đến bạn. Đây chính là những chú lùn to xác nhưng vô cùng đáng yêu.

Khách hàng checkin

VIDEO CHĂM SÓC THÚ CƯNG

Các video vế cách chọn mua và chăm sóc thú cưng được cập nhật thường xuyên trên kênh Youtube chính thức